Đánh giá bộ lọc điện thông minh PS Audio P5 Power Plant - TAPCHIHIFI.COM

Bộ lọc điện thông minh PS Audio P5 Power Plant

Monday 14/03/2016 8:00 am GMT +7

Gần đây PS Audio đã thay thế máy phát điện Premier của chính nó bằng dòng sản phẩm Power Plant. Hấp dẫn không kém người tiền nhiệm của mình, dòng sản phẩm này có rất nhiều những cái riêng biệt “đầu tiên”.

Xem thêm:

PS Audio là một công ty Colorado được thành lập từ 40 năm trước và trong thời gian đó nó sản xuất tất cả mọi thứ từ DAC đến pre-ampli. Đến nay nó vẫn có một danh tiếng lẫy lừng trong lĩnh vực âm thanh kĩ thuật số và gần đây là bộ cân bằng âm thanh chất lượng cao. Bất chấp mọi thứ, PS Audio ngày càng trở nên nổi tiếng với những sản phẩm cung cấp điện của mình. Khi nhà đồng sáng lập Paul McGowan mua lại tên thương hiệu vào năm 1997, bộ lọc điện đặc biệt là máy phát điện của công ty đã đạt danh hiệu sản phẩm được yêu thích nhất. Khi tất cả các sản phẩm nguồn được thiết kế sản xuất nhằm nâng cao chất lượng của nguồn điện AC cũng như loại bỏ độ nhiễu từ các tín hiệu chính nhiều nhất có thể, các máy phát điện đã tái tạo một cách hiệu quả các sóng dạng sin từ những mớ hỗn tạp.

PS Audio P5 Power Plant 1

Gần đây PS Audio đã thay thế máy phát điện Premier của chính nó bằng dòng sản phẩm Power Plant. Hấp dẫn không kém người tiền nhiệm của mình, dòng sản phẩm này có rất nhiều những cái riêng biệt “đầu tiên”. Đối với những người mới bắt đầu, mẫu Power Plant có một màn hình cảm ứng cho phép bạn có thể nhìn thấy sự khác biệt của các sóng sin AC đi vào và đi ra. Nó để cho người nghe tự do lựa chọn những dàn xếp tốt nhất giữa độ méo tối thiểu và mức độ điều chỉnh cho các tình huống khi mà nguồn điện AC đầu vào dao động đáng kể.

Bạn cũng có thể lựa chọn ngắt các ổ điện không sử dụng cho dù nếu bạn bật tất cả chúng lên cũng không gây ra bất lợi gì. Không ngạc nhiên khi PS Audio P5 Power Plant có thể kết nối internet và có một khe cắm thẻ SD. Điều đó có nghĩa là Power Plant có thể thuật lại những vấn đề và đưa ra những thước đo trực tuyến. Thậm chí nó có thể gửi tin nhắn hay mail cho bạn, điều này có vẻ có nhiều sự tương tác hơn mức chúng ta cần thiết.

PS Audio P5 Power Plant 2

Quá trình xử lý các tín hiệu kĩ thuật số mà PS Audio sử dụng để phát các sóng dạng sin AC mới trong mẫu Power Plant có 16-bit, lớn hơn 8-bit so với DAC. Họ cũng đã cải tiến các các cơ sở phần mềm mạch vòng khóa pha (PLL) để làm tăng dung lượng các pha của Power Plant. Máy phát mới có thể đối phó với một dải rộng hơn của điện áp đầu vào: nó cung cấp một điện áp ổn định trong khoảng 220 đến 230 VAC trong khi nguồn điện tường có thể có điện áp dao động từ 190VAC đến 275VAC. Tuy nhiên, tôi nghi ngờ rằng chúng tôi có thể nhìn thấy độ dao động khoảng 10%. Trong khi công nghệ đằng sau các quá trình phát là các cổng ra kĩ thuật số Class A/B, ampli công suất analog phòng trường hợp P5 Power Plant có một đầu ra 1250 VA.

Bộ lọc điện thông minh PS Audio P5 Power Plant là mẫu trung bình của dòng sản phẩm, nó có 4 đầu ra cho nguồn và ampli các loại cùng với một đầu ra cho ampli công suất. Tôi xin lưu ý rằng P5 phiên bản Mỹ có 8 ổ cắm bởi vì ổ cắm ở Bắc Mỹ có kích thước nhỏ hơn. Nó luôn luôn khiến tôi ngạc nhiên khi nhìn thấy những sợi dây nguồn rất lớn phải vô cùng chật vật mới cắm được vào những ổ điện trên tường nhỏ xíu. Thêm vào đó, phía sau bảng điều khiển còn có một đầu ra/vào 12V, một nút bấm reset và một cầu chì.

PS Audio P5 Power Plant 3

Tôi bắt đầu đánh giá bằng cách nối các bộ tạo dòng Akurate DSM hay ampli đằng trước các loa Artikulat Aktiv của Linn. Có một chiếc ampli công suất trong hệ thống loa đồng nghĩa với việc những thứ trên không được sử dụng cùng với một ổ cắm đơn dòng lớn P5. Kết quả rõ ràng là một bước tiến lớn vượt xa khỏi nguồn điện tiêu chuẩn. Cảm giác về không gian và sự âm vang trong ca khúc Down in the Hole của John Campbell tạo nên những hình ảnh rất rộng cùng với độ sâu tuyệt vời. Việc mà nguồn điện nâng cao chất lượng các thiết bị thường thất bại đó là hiệu chỉnh thời gian nhưng dường như điều đó không hề xảy ra đối với PS Audio P5 Power Plant. Trên thực tế, nó đã được cải tiến đôi chút. Sự mở rộng thêm được áp dụng lên các yếu tố hơn là hình ảnh và càng nghe tôi càng cảm thấy nó trở nên sắc nét, rõ ràng hơn bao giờ hết.

PS Audio P5 Power Plant đã được kế thừa một số tinh hoa nhiều hơn những sản phẩm khác, sự điều chỉnh nguồn điện hài hòa là điều cuối cùng mà tất cả các nhà thiết kế điện tử đều hướng đến. Đầu quay đĩa Saturn-R hay DAC của Rega được sử dụng như một máy chuyển đổi sự cải tiến hoàn toàn không có gì đặc biệt đáng chú ý. Âm thanh thu được hết sức rạng rỡ và sống động bộc lộ tất cả các cung bậc của âm nhạc. Độ phân giải âm thanh từ chỗ dịu nhẹ trở nên gần gũi. The Resolution Audio Cantata được sử dụng giống như bộ tạo dòng đã đạt được rất nhiều lợi ích. Cách mà P5 loại bỏ tiếng sáo trên La Folia là hết sức đáng chú ý. Nó đạt được sự tinh khiết tối đa bởi rất nhiều những thứ như những hạt sạn (về căn bản là độ nhiễu) đều được loại bỏ sạch sẽ để cho âm nhạc đi qua. Điều này chỉ ra một thực tế rằng dòng điện chính là huyết mạch của sự tái tạo âm nhạc và khi dòng máu đó bị ô nhiễm bạn sẽ cảm nhận được điều đó. Nó không chỉ rõ ràng với những dụng cụ âm nhạc điện tử, mà còn cả với các dụng cụ acoustic bao gồm cả giọng nói.

PS Audio P5 Power Plant 4

Trở lại phòng nghe, tôi tiếp tục thưởng thức những hiệu ứng mượt mà mà PS Audio P5 Power Plant thể hiện trên những loại hình âm nhạc. Cái cách nó loại bỏ những yếu tố điện tử từ những chuỗi nhạc là khá phi thường. Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu như có ai đó đánh giá cao những âm thanh chất lượng mà lại không thích những kết quả mà P5 đem lại cho các thành phần nguồn. Nó làm cho âm thanh phòng thêm chắc hơn đồng thời tạo nên những hình ảnh âm thanh đẹp hơn.

Tôi có thể đảm bảo sự tuyệt vời của PS Audio P5 Power Plant với các preampli, DAC, bộ tạo dòng, cổng phono và khá nhiều những thứ khác. Nó mang sự tinh tế và khéo léo tới tất cả những gì nó chạm đến. Bản piano “Court And Spark” của Herbie Hancock vô cùng tinh diệu và mang đến cảm giác như đang thực sự ở trong phòng. Các bộ tạo dòng vô cùng hữu ích, nó giống như đi từ 2D đến 3D với một vài đĩa thu, như đưa bạn đến với những màn biểu diễn trực tiếp, thân thiết hơn cả việc bạn tận mắt chứng kiến nghệ sĩ yêu thích của mình trình diễn trên sân khấu.

Tôi có thể thấy tại sao máy phát AC lại đặt PS Audio một cách vững chắc trên bản đồ. Kết quả nó thể hiện với PS Audio P5 Power Plant là một trong những phương thức giá trị mà nó lấy được hầu hết từ một hệ thống chất lượng. Họ thường nói sử dụng 10% giá trị của hệ thống vào dây cáp còn tôi nghĩ rằng thậm chí bạn nên chi nhiều hơn để lựa chọn một nguồn điện chính xác bởi đó chính là linh hồn của âm thanh với độ phân giải cao.

Tuấn Anh Tạp chí HiFi

Cùng chuyên mục