10 quan niệm sai lầm phổ biến về loa subwoofer (phần 3)

Ở kỳ cuối này, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về những sự thật thú vị xoay quanh loa subwoofer cũng như “giải mã” một vài quan niệm không chuẩn xác liên quan đến loại loa này.

Sử dụng một loa chất lượng cao chắc chắn sẽ tốt hơn dùng nhiều loa chất lượng thấp hơn cùng lúc

Sự thật: Điều này không sai nhưng cũng chưa chắc đã đúng hoàn toàn. Có một điều không phải ai cũng biết, đó là trong khoảng tuyến tính của mình, tất cả các loa subwoofer đều có chất âm như nhau. Sự khác biệt nghe được ở subwoofer chủ yếu là về độ rộng mở (tức đặc điểm về độ rộng của khoảng tuyến tính) và âm lượng đầu ra cao nhất. Như vậy, một loa subwoofer giá gấp đôi không cải thiện được âm thanh bao nhiêu so với một loa subwoofer bình thường nếu cả hai đều chỉ hoạt động trong khoảng tuyến tính của chính. Điều làm nên sự khác biệt lớn nhất chính là độ bằng phẳng của đáp tuyến tần số. Đáp tuyến không-thời gian càng nhất quán bao nhiêu, âm thanh sẽ càng tốt hơn bấy nhiêu.

Lua chon loa subwoofer dep

Mặc dù EQ có thể làm phẳng đáp tuyến tần số ở mức độ nhất định, chúng chỉ có thể xén các đỉnh chứ không lấp đầy được đáy và cũng có giới hạn của riêng minh. Do đó, nhiều loa subwoofer hoạt động cùng lúc thường là giải pháp tốt hơn. Bên cạnh đó, nếu thiết lập đúng, nhiều loa subwoofer cùng lúc sẽ kết hợp với nhau ở phạm vi 30Hz và đem đến mức âm lượng cao hơn bình thường 6dB. Trong trường hợp nguồn pha cao hơn tần số này, độ lợi cũng lớn hơn được 3dB.

Loa thùng kín tốt hơn loa thùng bass phản xạ vì loa thùng bass phản xạ dễ rung chấn hơn, khiến âm trầm bị ì và kéo dài

Sự thật: Nếu như âm trầm của loa subwoofer bị rền và kéo dài, đó là hậu quả của thiết kế không tốt, với đáp tuyến tần số không phẳng hoặc do vị trí và cách đặt loa có vấn đề. Những loa subwoofer thùng bass phản xạ vẫn có khả năng đem đến âm bass chính xác, gọn ghẽ như các loa thùng kín khác. Đôi khi, cảm giác âm bass gọn ghẽ của loa subwoofer thùng kín còn là do thiếu hụt đi các dải trầm đến từ những quãng tám thấp nhất. Tuy nhiên, vấn đề này nhìn chung vẫn là do đáp tuyến và có thể xuất hiện cả trên loa thùng bass phản xạ. Cả hai thiết kế này dù không muốn vẫn sẽ có những sản phẩm kém chất lượng, không được như mong muốn.

Loa subwoofer nhỏ nhanh hơn loa subwoofer lớn. Loa lớn thường chậm và rời rạc

Sự thật: Các loa woofer cỡ lớn hơn cũng chỉ đẩy đi một khối khí tương tự loa cỡ nhỏ bằng cách rút ngắn khoảng hành trình đi. Bằng cách giảm thiểu lượng di chuyển ra vào, driver cỡ lớn sẽ tuyến tính hơn. Nhìn chung, tốc độ cũng là một phần đặc điểm của độ trễ nhóm. Các loa subwoofer cỡ lớn không sở hữu độ trễ nhóm cao hơn bình thường. Điều thú vị là độ méo tiếng của chúng thấp hơn trong khi có thể chơi với âm lượng lớn hơn, chạm đến ngững các dải trầm sâu hơn.

Lua chon loa subwoofer tot

Ngược lại lại, để làm được loa subwoofer nhỏ có khả năng đẩy đi một khối không khí lớn, người thiết kế thường phải dùng những hệ thống motor cỡ lớn với cuộn voice coil cỡ đại. Voice coil lớn sẽ khiến độ tự cảm cao hơn, từ đó có thể gây ra những vấn đề như tập trung vào bass quãng trung, làm mất bass quãng trên, các hiện tượng méo tiếng liên quan đến độ tự cảm, đồng thời còn gia tăng độ tự cảm. Ngay cả loa subwoofer lớn đôi lúc cũng bị những hiện tượng này. Để chống lại hiệu ứng từ độ tự cảm cao, người ta chế ra các động cơ tuyến tính được trang bị những thứ như vòng tự cảm hay ống cuốn dây voice coil có thể giảm độ tự cảm xuống.

Kết nối với loa subwoofer qua đường cọc loa sẽ đem đến chất lượng tuyệt hảo vì lúc này, sự hài hòa giữa subwoofer với loa chính và đặc điểm thời gian sẽ tốt hơn

Sự thật: Điều đó không bao giờ xảy ra. Kết nối subwoofer qua đường cọc loa hoàn toàn không khác gì khi sử dụng kết nối RCA hay XLR. Power-amp thường có độ trễ thời gian cực nhỏ, nhưng khi thêm vào thì cũng đồng nghĩa với việc tăng độ trễ thời gian ở mạch khuếch đại của subwoofer. Tuy nhiên, sự thay đổi này cực kỳ khó nhận biết. Những ai cho rằng kết nối với loa subwoofer qua đường cọc loa sẽ tạo ra sự hài hòa giữa subwoofer với loa chính hoàn toàn thiếu cơ sở khoa học. Sự hài hòa là yếu tố liên quan đến phân tần, âm lượng, pha, độ trễ và vị trí đặt loa. Cổng kết nối gần như không đóng vai trò gì cả.

loa subwoofer rel t5i

Bên cạnh đó, kết nối loa subwoofer thông qua cọc loa còn là bỏ đi chế độ quản lý bass của AV receiver, kích hoạt mạch LPF của subwoofer. Nhiệm vụ quản lý bass thường được AV receiver và các bộ xử lý tốt nhất chứ không phải subwoofer.

Bạn có thể xem thêm phần khác tại đây

10 quan niệm sai lầm phổ biến về loa subwoofer (phần 1)

10 quan niệm sai lầm phổ biến về loa subwoofer (phần 2)

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Những điều cần biết về loa subwoofer phần 1

Nguyễn Hào