22 mẫu loa mở đầu cho một huyền thoại âm thanh (phần 3)

Ở kỳ này, chúng ta sẽ cùng điểm qua những cặp loa mở đầu cho các thương hiệu Dynaudio, ATC, ProAc, Wilson Audio và Focal.

Dynaudio P-series (1977 / 1978)

Dynaudio là trường hợp đặc biệt nhất trong loạt bài viết này, bởi chúng ta sẽ không chỉ nói về một mẫu loa mà cả một dòng loa, dòng P với 5 mẫu khác nhau xuất hiện lần đầu vào năm 1977. Ngày nay, không phải ai cũng biết đến dòng loa này bởi tuổi đời của chúng khá ngắn, số lượng phân phối rất hạn chế và mặc dù sử dụng phân tần do chính họ tự thiết kế, đây là là dòng loa duy nhất được trang bị driver của các hãng bên thứ ba.

loa dynaudio p16

Dòng loa P (P là viết tắt của “passive” – thụ động) bao gồm các mẫu loa P16, P21, P31, P46 và P76. Tất cả các mẫu loa này được trang bị driver tweeter vòm mềm phủ một lớp vật liệu đặc biệt để có thể chịu được dòn năng lượng với công suất lớn, một điều sau này góp phần làm nên đặc trưng của các loa Dynaudio.

Dòng loa đầu tiên được trang bị driver woofer và tweeter MSP (Magnesium Silicate Polymer) của Dynaudio (do chính các kỹ sư ở Skanderborg tự thiết kế) là dòng MSP năm 1984 với bốn mẫu loa rất chất lượng. Danh tiếng của dòng loa này rất tốt, được phân phối rộng rãi trên toàn thế giới và kể từ đó đến nay, các driver của loa Dynaudio đều là driver do hãng tự tay thiết kế chứ không phải OEM từ bên thứ ba.

ATC S50/S85 (1978)

Sau vài năm làm công việc sản xuất driver, ATC chính thức bước chân vào lĩnh vực làm loa với những sản phẩm đầu tiên ra mắt năm 1978: mẫu loa thùng bass phản xạ S50 và loa thùng dạng infinite baffle S85. Những mẫu loa này cũng mở đầu cho truyền thống giới thiệu thể tích của thùng ngay ở trên tên. Bên trong các thùng loa với thể tích 50 và 85 lít này là một driver tweeter vòm lua mềm 2.5cm, một driver midrange vòm mềm 7.5cm và một woofer 22.5cm (hai driver woofer đối với loa S85).

loa atc s50 s85

ATC S50 và S85 sở hữu thiết kế phân tần tương đối bất thường bởi lẽ nó cho phép mỗi bên loa phối ghép tối đa ba ampli, đồng thời có thể điều chỉnh để sử dụng chính phân tần bên trong loa hoặc phân tần ngoài thông qua một núm xoay nhỏ ở mặt sau của loa/

ProAc Tablette (1979)

Kỹ sư người Anh Stewart Tyler thành lập thương hiệu Celef Audio vào năm 1973. Sau vài năm hoạt định, ông đã xác định lại phương hướng hoạt động của công ty, đó là tạo nên những mẫu loa đắt tiền hơn, với mức giá thành cao và số lượng sản xuất ít đi thay vì tập trung vào sản xuất đại trà và nhiều khả năng có thể hủy hoại chất lượng của loa.

Với quyết định chắc chắn này, Celef Audio đã được đổi tên thành ProAc, một cách viết ngắn gọn của Professional Acoustics. Mẫu loa đầu tiên mà ProAc làm ra là một mẫu loa mini motor tên là Tablette. Không sai khi nói rằng đây chính là huyền thoại của ProAc, bởi lẽ nhiều năm kể từ sau khi cặp loa này ra mắt vào năm 1979, đã có hơn 10 biến thể của mẫu loa này được xuất hiện và tất cả đều được đánh giá rất cao.

Wilson Audio WAMM (1982)

Sau thành công của mâm đĩa than Wilson Audio Smart – vốn được xem như là phiên bản biến thể từ mâm đĩa Acoustic Research và đồng thời là sản phẩm đầu tiên của Wilson Audio, nhà sáng lập Dave Wilson giới thiệu đến công chúng cặp loa đầu tiên của hãng, Wilson Audio Modular Monitor (WAMM) năm 1982.

loa wilson audio wamm

Cho đến tận ngày nay, đây vẫn là một cặp loa cực kỳ ấn tượng. Mỗi kênh loa sẽ có hai tháp loa gồm module subwoofer và một tháp chứa hai driver midwoofer cùng driver super tweeter tĩnh điện. Ở bên hông sẽ là cặp module midrange/tweeter. Mẫu loa này được bán với giá 28 nghìn đô la ở thời điểm đó, vì thế đó cũng là cặp loa đắt giá nhất mà người mua có thể mua được lúc bấy giờ.

Trong vòng 11 năm từ 1982 đến 1993, có sáu phiên bản đã được xuất hiện. Từ cặp loa này, Wilson Audio cũng đã cho ra đời những mẫu loa cao cấp hơn như Master Chronosonic và Master Subsonic, cho đến nay vẫn chiếm giữ vị trí quan trọng trong danh sách sản phẩm của hãng.

Focal DB13 (1982)

Sau ba năm kể từ khi JM-Lab thành lập thương hiệu Focal để sản xuất driver loa tại Saint-Étienne năm 1979, mẫu loa hoàn chỉnh đầu tiên đã được ra mắt. Cặp loa bookshelf DB13 được trang bị driver với cuộn voice coil kép, với màng nón Polyglass và Polykevlar. Sự ấn tượng của nó còn thể hiện qua khả năng trình diễn tương đương những cặp loa cỡ lớn hơn.

loa Focal DB13

Với cặp loa này, Focal ngay lập tức bước chân vào thị trường và high-end và cũng nhờ nó mà thương hiệu loa từ Pháp này bước chân vào thị trường quốc tế. Nhà sáng lập Jacques Mahul có tham vọng rất lớn, vậy nên trong khoảng thời gian này, Focal có một nhánh tập trung vào hệ thống âm thanh xe hơi và trong năm 1995, dòng loa đầu bảng Utopia bắt đầu ra đời.

(Hết kỳ 3)

Bạn có thể xem thêm phần khác tại đây

22 mẫu loa mở đầu cho một huyền thoại âm thanh (phần 1)

22 mẫu loa mở đầu cho một huyền thoại âm thanh (phần 2)

22 mẫu loa mở đầu cho một huyền thoại âm thanh (phần 4)

22 mẫu loa mở đầu cho một huyền thoại âm thanh (phần 5)
Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Tìm hiểu về dòng loa Pylon Pearl

Nguyễn Hào