22 mẫu loa mở đầu cho một huyền thoại âm thanh (phần 4)

Martin Logan, Sonus Faber, Dali và Acoustic Energy cũng không phải là ngoại lệ khi cả 4 thương hiệu này đều có những sản phẩm mở màn rất chất lượng, góp phần tạo nên chỗ đứng vững chắc của họ trên thị trường.

Martin Logan Monolith (1983)

Với một niềm tin cực kỳ mãnh liệt rằng mình có thể làm nên một mẫu loa tĩnh điện hàng đầu, có khả năng tạo nên các dải bass dồi dào, phù hợp với thể loại nhạc rock vốn rất khó chơi, Gayle Martin Sanders và Ron Logan Sutherland đã cùng nhau tạo nên một nguyên mẫu ngay từ trong năm 1980. Không may, tấm màng phẳng phủ nhôm đã bị nổ tung ngay khi họ vừa tăng âm lượng lên.

loa martin logan monolith

Không nản lòng, cả hai nhà thiết kế đã dành ra ba năm tiếp theo để chuẩn bị thật tốt cho sản phẩm đầu tiên của họ: cặp loa tĩnh điện khổng lồ Monolith. Về cơ bản, đây là mẫu loa với thiết kế rất điển hình: sử dụng màng loa làm từ Mylar đặt giữa hai stator bằng sắt có đục lỗ. Để đảm bảo góc tỏa âm tốt, tránh đi vào trường hợp điểm ngọt bị hẹp như Quad ESL-57 nhiều năm trước, tấm màng được đặt ngang và uốn cong. Thiết kế này đã trở thành trọng tâm của mọi thiết kế loa tĩnh điện Martin Logan từ đó về sau.

Sonus Faber Parva (1983)

Vào năm 1983, tức khoảng thời gian 3 năm sau khi “cha đẻ” của Sonus Faber, Franco Serblin tạo ra hệ thống âm thanh đầu tiên (một hệ thống tất cả-trong-một, được làm hoàn toàn bằng gỗ tên là Snail), thương hiệu đến từ Ý này bắt đầu mở ra một phòng thí nghiệm nhỏ ở Monteviale, cách không quá xa trụ sở chính của công ty ở Arcugnano, Veneto.

loa Sonus Faber Parva

Cũng trong năm đó, Sonus Faber cho ra mắt sản phẩm đầu tiên của mình: cặp loa bookshelf 2 đường tiếng Parva, sử dụng driver midrange màng nón làm bằng Kevlar cùng thùng loa gỗ walnut liền mảnh. Parva chính là cặp loa mở đường cho một vài mẫu loa huyền thoại như dòng Extrema hoặc Guarneri. Nhiều điểm trong thiết kế của Parva về sau cũng được áp dụng cho các mẫu loa về sau, ngoại trừ hình dạng bởi giờ đây hầu hết các mẫu loa của Sonus Faber đều có hình cây đàn lute, trong khi Parva chỉ sở hữu ngoại hình của một cặp loa thông thường. Nhờ vậy mà 35 năm sau, Sonus Faber đã trở thành môt trong những thương hiệu loa high-end hàng đầu, với đẳng cấp thế giới khó có thương hiệu nào sánh kịp.

DALI 2 (giữa thập niên 80)

DALI (Danish Audiophile Loudspeaker Industries) là một trong những thương hiệu loa nổi tiếng tại Đan Mạch. Đây chính là quê hương của một loạt các thương hiệu nổi tiếng thế giới như Dynaudio, Bang & Olufsen, Gryphon… DALI được thành lập vào năm 1983 và không lâu sau đó, cặp loa đầu tiên của họ – DALI 2 đã chính thức được ra đời.

loa DALI 2

Mẫu loa mở đầu của công ty là một mẫu loa hai đường tiếng, sở hữu driver midwoofer 16.5cm, màng loa làm bằng bột giấy kệt hợp với polyvinyl. Tweeter vòm mềm được làm từ polypropylene với đường kính 2.5 cm. Thùng loa được làm bằng gỗ MDF, phủ veneer màu gỗ Walnut. Sau khi DALI 2 ra mắt, lần lượt các mẫu loa DALI 3, DALI 4, DALI 6 và DALI 8 cũng được trình làng. Nhìn chung, chúng chỉ là phiên bản kích thước lớn hơn của DALI 2, các yếu tố như quan điểm thiết kế và chất âm vẫn được giữ nguyên. Chúng không thể hiện âm bass quá mạnh mẽ hay ồn ào, chất bass của dòng loa DALI thường tinh tế, chú trọng đến chi tiết và sở hữu đáp tuyến tần số tốt hơn.

Acoustic Energy AE1 (1987)

Với sự xuất hiện của mẫu loa AE1 vào năm 1987, Acoustic Energy chính thức bước chân vào lĩnh vực làm loa. Khi thiết kế AE1, mục tiêu của họ là tạo ra một cặp loa studio monitor cỡ nhỏ (chiều cao chỉ 30cm và chiều rộng là 18cm), thế nhưng có khả năng thể hiện âm lượng lớn và độ động không thua kém gì những mẫu loa có kích thước to hơn.

loa Acoustic Energy AE1

Để làm được điều này, Acoustic Energy đã lót ở bên trong thùng loa một hợp chất xi măng/thạch cao để loại bỏ cộng hưởng càng tốt. Tiếp theo, họ tự phát triển driver midwoofer mới. Driver này sở hữu màng nón 10cm được làm từ nhôm, phần trung tâm sẽ dày hơn so với phần rìa. Driver này được anod hóa để tạo thành cấu trúc sandwich, với các lớp nhôm oxit và nhôm kẹp vào nhau để đảm bảo độ cứng chắc cũng như khả năng ngưng dao động tốt. AE1 cũng sử dụng nam châm cỡ lớn để có thể chịu được dòng điện với công suất lên tới 200 watt.

Kể từ khi ra mắt đến nay, AE1 đã trải qua nhiều lần cải tiến cho đến năm 2016, khi hãng Seas không còn sản xuất loại tweeter dùng cho loa này nữa. Từ đó về sau, hãng cải biên thiết kế cũ lại và cho ra mắt mẫu loa tích hợp ampli AE1 Active.

(Hết kỳ 4)

Bạn có thể xem thêm phần khác tại đây 

22 mẫu loa mở đầu cho một huyền thoại âm thanh (phần 1)

22 mẫu loa mở đầu cho một huyền thoại âm thanh (phần 2)

22 mẫu loa mở đầu cho một huyền thoại âm thanh (phần 3)

22 mẫu loa mở đầu cho một huyền thoại âm thanh (phần 5)
Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Công Nghệ Auro 3D

Nguyễn Hào