3 cách sử dụng AudioQuest Beetle DAC cho ampli không tích hợp DAC | TapChiHiFi TV 37

Xuất hiện lần đầu vào năm 2015, Beetle được xem như là bước đi tiếp theo của AudioQuest trong công cuộc đánh mạnh vào mảng âm thanh kỹ thuật số sau thành công kéo dài của loạt sản phẩn Dragonfly. Khác với Dragonfly vốn chỉ hỗ trợ cho kết nối USB, Beetle tỏ ra rất hữu ích khi có tới ba loại kết nối khác nhau, đó là kết nối USB Type B, Bluetooth và cáp quang chuẩn Toslink, hỗ trợ tương thích với tất cả các thiết bị phát nhạc kỹ thuật số hiện nay. Đầu ra của thiết bị là cổng 3.5mm, có thể tương thích với một lượng rất lớn các thiết bị, từ preamp, ampli tích hợp, headphone cho đến loa tích hợp. Beetle được trang bị chip xử lý Microchip PIC32MX470 tiết kiệm điện và chip DAC ESS 9010 32-Bit, xử lý các file âm thanh có độ phân giải lên 24bit/ 96kHZ, ngang ngửa với chuẩn âm thanh dành cho các đĩa SACD chất lượng cao.

AudioQuest USB Beetle DAC dep

Có thể hiểu lý do vì sao AudioQuest lại giới hạn độ phân giải của file âm thanh như vậy. Ở thời điểm hiện tại, mục tiêu của Beetle cũng như Dragonfly khá đơn giản – có thể hoạt động tốt với càng nhiều thiết bị càng tốt. Với độ phân giải này, thiết bị có thể tương thích hoàn toàn với PC mà không cần phải tải thêm bất cứ driver nào khác. Nhưng cũng vì vậy mà người dùng nên cân nhắc nếu như thư viện nhạc của họ toàn những file với độ phân giải cao hơn. Có một điều người dùng cũng cần lưu ý nữa là khi kết nối Bluetooth với nguồn phát nhạc, chất lượng âm thanh cao nhất mà thiết bị hỗ trợ chỉ là 48kHz / 384kbps do Beetle không hỗ trợ chuẩn aptX.

Cũng giống như Dragonfly 1.5 hay còn gọi là Dragonfly Black, nhờ sử dụng chip xử lý PIC32MX470, Beetle hoàn toàn có thể kết nối được với điện thoại mà không sợ hiện tượng thiếu điện xảy ra. Bên cạnh đó, thiết bị cũng có thể kết nối với điện thoại, laptop hoặc PC thông qua Bluetooth hoặc USB với một phụ kiện hỗ trợ đi kèm. Tuy nhiên, thú vị nhất chính là việc có thể dùng Beetle để thay thế chip DAC của một thiết bị phát nhạc hoặc làm DAC cho môt ampli không có DAC. Điều này ban đầu nghe khó tin nhưng lại có thật, bởi lẽ có khá nhiều ampli tích hợp, thậm chí còn là ampli tích hợp cao cấp như PrimaLuna DiaLogue Premium, McIntosh MA252 hay thậm chí Dan D’Agostino Momentum không được tích hợp DAC bên trong. Và Beetle chính là sự lựa chọn tiết kiệm cho những chiếc ampli này.

AudioQuest USB Beetle DAC tot

Vì Beetle có đầu ra là jack 3.5mm nên người dùng sẽ sử dụng dây interconnect có một đầu 3.5mm và một đầu RCA để kết nối với ampli. Bước tiếp theo là kết nối Beetle với nguồn phát. Ở đây, các nguồn phát có hỗ trợ cổng optical Toslink là những thiết bị được khuyến khích sử dụng nhất bởi vài lý do. Trước hết, khi kết nối với ampli, người dùng sẽ cần để trống cổng USB để có thể nối nguồn cấp điện của Beetle với thiết bị. Như vậy ba kết nối đầu vào sẽ chỉ còn hai, đó là cổng Toslink và kết nối Bluetooth.

·                     Cách thứ nhất: nối trực tiếp Beetle với thiết bị nguồn phát qua kết nối optical. Cổng Toslink đầu vào trên Beetle là cổng Toslink full size. Hầu hết các thiết bị như TV đều hỗ trợ loại cổng này. Tuy nhiên, đối với PC và điện thoại, các jack Toslink có thể sử dụng được là loại jack Mini Toslink giống như jack 3.5mm và có thể dùng chung cổng 3.5mm với headphone. Sau khi đã tìm được đúng loại dây Toslink, người dùng có thể nối trực tiếp Beetle với nguồn phát một cách dễ dàng.

·                     Cách thứ hai: kết nối gián tiếp thiết bị nguồn với Beetle thông qua một thiết bị gọi là DDC – Digital to Digital Converter. Cách này thường được dùng để nâng tần số mẫu của tín hiệu gốc trước khi chuyển đến DAC. Thông thường, các DDC chuyên dụng có khả năng nâng tần số mẫu lên đến 192kHz hay 384kHz. Tuy nhiên, do Beetle chỉ hỗ trợ tối đa 96kHz nên DDC trong trường hợp này sẽ là một thứ rất thông dụng: TV. Và thiết bị nguồn được sử dụng cách này cũng là một thứ khá đặc biệt: Android TV Stick, những bộ phát có thể biến TV thường thành Smart TV. Các Android TV Stick sẽ kết nối với TV qua cổng HDMI. Lúc này, tín hiệu sẽ đi từ Android TV Stick vào TV qua cổng HDMI, và từ TV đến Beetle qua cổng Optical.

·                     Cách cuối cùng: Kết nối không dây Bluetooth. Trong trường hợp TV ở vị trí quá xa so với ampli và Beetle DAC, lúc này kết nối Bluetooth bắt đầu tỏ ra hữu dụng. Dù vậy, người dùng cần nhớ rằng nếu so sánh chất lượng âm thanh, cổng optical vẫn có chất lượng tốt hơn so với kết nối USB hay kết nối Bluetooth.

Tapchihifi TV