4 yếu tố làm nên thành công của AudioQuest

Những điều tưởng chừng nhỏ nhặt lại có thể đem đến sự khác biệt cho sản phẩm chủ đạo làm nên thương hiệu của AudioQuest – dây cáp.
Để có thể đem đến chất lượng âm thanh tuyệt hảo nhất các audiophile cần phải lựa chọn kỹ càng từ các thiết bị âm thanh lẫn các phụ kiện đi kèm để có thể đem đến hiệu suất đường truyền tối ưu, mang đến âm thanh sạch và sáng giá nhất. Với cùng suy nghĩ như vậy, các kỹ sư của AudioQuest đã nỗ lực hết mình để đem đến những sản phẩm phụ kiện tốt nhất đến tay người dùng. Và 4 yếu tố dưới đây là những điều quan trọng nhất làm nên thành công cho các sản phẩm dây cáp của hãng điện tử đến từ Mỹ này.

1.Dây dẫn lõi rắn đơn

Với dây dẫn lõi rắn đơn, AudioQuest đã giải quyết một trong những vấn đề nan giải nhất khi sử dụng dây lõi bó sợi, để từ đó đem lại hiệu năng tốt hơn cho dàn âm thanh. Muốn hiểu được lợi ích của việc sử dụng dây dẫn lõi rắn đơn, trước hết hãy cùng tìm hiểu xem nhược điểm lớn nhất của việc dùng dây dẫn bó sợi là gì.
Không ai phủ nhận được ưu điểm của dây dẫn lõi bó sợi, đó là mềm, dẻo, dễ thi công và giúp dẫn dòng điện xoay chiều tốt hơn. Lõi của dây được làm từ hàng trăm sợi kim loại, độ dày có khi chỉ ngang bằng một sợi tóc. Vấn đề nằm ở chỗ sợi của lõi không chạy thẳng mà bện xoắn lại với nhau, khiến cho vị trí các điểm của một sợi không nằm trên đường thẳng. Vì tín hiệu luôn chạy sát với bề mặt của dây dẫn, tức là vị trí ngoài cùng của bó sợi, nên khi dây bắt đầu đi vào trong, tín hiệu sẽ “nhảy” sang một sợi khác chạy sát bề mặt. Quá nhiều lần nhảy như vậy sẽ gây ra nhiễu tín hiệu do đứt quãng liên tiếp. Chưa kể, điểm tiếp xúc giữa các sợi thực chất là một mạch đơn giản với đầy đủ điện dung, tự cảm, chỉnh lưu đi-ốt khiến nhiễu tín hiệu trở nên trầm trọng hơn. Trong quá trình chạy, tín hiệu sẽ phải nhảy hàng ngàn lần như vậy, khiến cho âm thanh bị “méo” đi, không còn giống như nguyên bản nữa, và lâu dần, dây dẫn bị oxi hóa khiến tín hiệu ngày càng trở nên tệ hơn.

Day dan loi ran don AudioQuest

Ở dây lõi bó sợi, vị trí các điểm của dây không nằm trên đường thẳng dẫn đến hiện tượng nhảy tín hiệu
Tương tác từ cũng là một vấn đề khác cần nhắc đến, xuất hiện cả ở dây dẫn bó sợi và giữa các sợi dây dẫn với nhau. Chỉ cần có dòng điện, dây dẫn đã được bao quanh bởi từ trường. Khi được truyền, điện thế ở bên trong dây dẫn là dòng điện và là từ trường ở lớp vỏ ngoài. Hai yếu tố này luôn tồn tại đồng thời với nhau. Càng xa dây dẫn, từ trường càng giảm. (Mật độ từ trường 100% chỉ có ở bề mặt dây dẫn.)
Trong một bó sợi, mỗi sợi có từ trường riêng. Các từ trường này tương tác với nhau khi tín hiệu trong cáp thay đổi. Ở cấp độ vi mô, dòng điện chạy qua dây sẽ điều biến cáp tín hiệu. Các từ trường mạnh hơn, gắn liền với các nốt trầm, gây ra tương tác từ lớn nhất, điều chỉnh các đặc tính điện của cáp, từ đó có thể thay đổi cả những tần số cao hơn. Tín hiệu âm thanh điều biến áp lực tiếp xúc giữa các sợi liền kề, vì thế cũng tác động đến méo tín hiệu do dòng điện nhảy giữa các sợi gây ra.
Méo tín hiệu do tương tác từ và do chạm vào bó dây trần sẽ không còn xuất hiện khi dùng dây lõi rắn đơn. Vì thế, dây lõi rắn đơn ảnh hưởng rất ít đến tín hiệu, đem đến âm thanh với chất lượng tuyệt hảo cho người nghe.

2.Vật liệu làm dây dẫn

Đồng và bạc được xem như hai loại nguyên liệu tốt thường được dùng để làm dây dẫn. AudioQuest dùng ba loại đồng cho dây tín hiệu, dây loa và dây nguồn, những loại dây cao cấp nhất sẽ được làm bằng bạc thuần chất, đồng mạ bạc dành cho dây video và dây audio kỹ thuật số.

Vat lieu lam day dan AudioQuest

So sánh giữa đồng bề mặt siêu nhẵn và đồng phi oxy
Các loại đồng:
LGC (Long Grain Copper) – Đồng hạt dài, là phiên bản cao cấp của OFC (đồng phi oxy). Trong đồng hạt dài, hàm lượng oxy chỉ bằng 1/6 so với đồng siêu nguyên chất, dẫn đến việc oxit đồng khó hình thành, từ đó giảm hiện tượng méo tín hiệu. Bên cạnh đó, do sử dụng đồng hạt dài nên mỗi foot (0.3m) chỉ có khoảng 300 hạt đồng, thấp hơn đồng siêu nguyên chất 5 lần nên hiện tượng méo tín hiệu cũng khó xảy ra hơn.
PSC (Perfect-Surface Copper) – Đồng bề mặt siêu nhẵn. Vì nơi duy nhất tập trung 100% từ trường và mật độ dòng điện, nên bề mặt kim loại mịn và thuần chất sẽ đảm bảo giữ gìn được chất lượng tín hiệu tốt hơn. Chất liệu PSC được tạo ra thông qua quá trình luyện kim rất đặc biệt để tạo ra dây đồng với bề mặt siêu mịn và không bị nhiễm tạp chất.
PSC+ – Thực chất là PSC nhưng sử dụng loại đồng cao cấp hơn.
PSS (Perfect-Surface Silver) – Bạc bề mặt siêu nhẵn. Tính chất cũng như PSC, chỉ thay đồng bằng bạc.
Đồng mạ bạc – Chỉ dành cho những loại dây có tần số tín hiệu cao, yêu cầu độ linh hoạt lớn như dây video analog, dây video và audio kỹ thuật số. Dây đồng mạ bạc đảm bảo việc dẫn truyền tín hiệu gần ngang ngửa với dây dẫn thuần bạc vì có bề mặt bằng bạc, nhưng giá thành rẻ hơn do lõi bằng đồng.

3.Cấu trúc vật lý

Một ví dụ chứng tỏ cấu trúc vật lý của dây dẫn có ảnh hưởng đến hoạt động của nó là: quấn hai sợi dẫn với nhau, điện dung và độ tự cảm của dây dẫn sẽ giảm xuống khá nhiều. Còn nếu để chúng đi song song sát vào nhau, chất âm nghe sẽ kém hơn nhiều.

Cau truc vat ly day dan AudioQuest

Hình minh họa cấu trúc phản xoắn của AudioQuest
Trong cấu trúc phản xoắn (Counter-Spiral) của các dây cáp AudioQuest, dây âm sẽ được gộp lại và xoắn theo một chiều, còn dây dương sẽ bọc quanh dây âm và xoắn theo chiều ngược lại. Làm như vậy, tương tác từ giữa dây âm và dây dương sẽ ở mức thấp nhất, khiến méo tín hiệu gây ra do từ trường quanh dây dẫn cũng vì thế mà giảm hẳn.

4.Chất cách điện

Chất cách điện là một phần không thể thiếu của bất cứ loại cáp nào vì dây âm phải cách ly với dây dương. Tuy nhiên, chất cách điện vẫn có khả năng phản ứng với dây dẫn khi có dòng điện đi qua, tác động xấu đến chất lượng tín hiệu, đặc biệt là các dây tín hiệu audio, dây audio kỹ thuật số, dây video analog và kỹ thuật số. Chất cách điện hấp thụ năng lượng từ dây dẫn, sau đó lại trả năng lượng ấy về dây dẫn, khiến chất lượng âm thanh không còn như nguyên bản nữa. Để giảm hiện tượng này, AudioQuest đã dùng một vài loại vật liệu sau để làm chất cách điện.

Chat cach dien day dan AudioQuest

Ống khí với vỏ làm bằng nhựa Teflon
PVC – mặc dù PVC hấp thụ nhiều năng lượng hơn các loại vật liệu khác, hiện tượng nêu trên cũng đã giảm đi rõ rệt
Tấm foam PE – Polyethylene được chế thành tấm foam để tạo túi khí. Vì không khí không hấp thu hay trả lại năng lượng từ dây dẫn, hiện tượng méo tín hiệu cũng giảm đi hẳn.
Ống khí – Chất cách điện tốt nhất chính là không khí. Khi thiết kế đường kính bên trong ống khí lớn hơn đường kính bên ngoài của dây dẫn, dây dẫn sẽ được không khí bao quanh. Phương pháp này có hiệu quả hơn hẳn so với việc dùng PVC hay foam PE.
Tấm foam vỏ cứng (Hard Cell Foam – HCF) – HCF chỉ được dùng cho cáp video và cáp audio kỹ thuật số của AudioQuest. Cũng như cáp dùng tấm foam PE, khí nitro được bơm vào để hình thành túi khí trong cáp. Tạo hình vỏ cứng cho vật liệu HCF là để đảm bảo trở kháng đặc trưng của dây luôn được nhất quán.
Ngoài 4 yếu tố đã kể trên, còn có những yếu tố khác ảnh hưởng đến chất lượng của dây cáp AudioQuest như tính định hướng, công nghệ DBS…Tuy nhiên, 4 yếu tố kể trên vẫn là những yếu tố quan trọng nhất, làm nên tính chất đặc trưng không thể lẫn vào đâu được của các dây cáp do họ sản xuất.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành hãng AudioQuest đến từ Mỹ | TapChiHiFi TV 05

Henry Anh