5 yếu tố làm nên dòng sản phẩm Edge của Cambridge Audio

Là một dòng sản phẩm kỷ niệm, dòng Edge đã được các kỹ sư của hãng chú trọng rất nhiều về mặt kỹ thuật, từ đó làm nên một dòng sản phẩm cao cấp với chất âm khác biệt.

Trong quá trình làm nên dòng sản phẩm kỷ niệm 50 năm, đội ngũ kỹ sư của Cambridge Audio đã được đặt cho câu hỏi: Nếu không bị hạn chế về thời gian cũng như chẳng có bất cứ rào cản nào, họ có thể làm được gì? Họ sẽ đạt được thành quả nào nếu vận dụng hết kinh nghiệm về audio suốt 50 năm qua và bắt đầu với một thiết kế hoàn toàn mới? Kết quả chính là dòng thiết bị Edge. Đây chính là di sản của Cambridge Audio và cũng là dòng thiết bị thể hiện chất âm nước Anh đặc trưng của họ.

ampli Cambridge audio Edge

Để dòng Edge được ra đời, đội ngũ kỹ sư được quyền tự do lựa chọn linh kiện, vật liệu cũng như các công nghệ dựa trên tác động của chúng đến âm nhạc cũng như cách chúng thể hiện tầm nhìn của họ về thứ âm thanh tự nhiên, không bị biến dạng. Từ những điều trên, năm đặc điểm công nghệ sau đã xuất hiện để hình thành nên chất âm của các thiết bị Edge:

1.  Bảng mạch PCB với cách sử dụng độc nhất

Với dòng Edge, các kỹ sư đã đặt ra mục tiêu giữ cho đường tín hiệu càng ngắn càng tốt để loại bỏ bất cứ méo tín hiệu nào được thêm vào, đảm bảo cho một châm thuần khiết và tự nhiên. Muốn làm được điều đó, bảng mạch PCB phải khác với những bảng mạch thông thường hiện nay.

bang mach PCB

Các tụ điện nằm trên đường tín hiệu đã được loại bỏ hoàn toàn. Thay vào đó, họ sử dụng phương pháp ghép nối DC cho bảng. Việc loại bỏ tụ điện khỏi đường tín hiệu là điều cần thiết vì chúng gây ra méo tín hiệu nhiều hơn bất cứ linh kiện này. Để ngăn không cho dòng một chiều xâm nhập vào loa, công nghệ này sử dụng các servo để đưa vào lượng dòng một chiều bằng nhau và đối nghịch, từ đó chúng có thể tự loại bỏ hoàn toàn. Với phương pháp này, tín hiệu âm thanh sẽ cực kỳ “sạch” và có độ chính xác cao do không bị méo, nhiễu nào can thiệp vào.

Bên cạnh đó, mạch chỉnh âm lượng cũng sử dụng linh kiện bán dẫn để đảm bảo âm lượng các kênh được cân bằng một cách hoàn hảo, bất chấp việc các thiết bị chơi với mức âm lượng lớn đến đâu.

2.  Hai biến áp xuyến đối xứng với các giá trị giống nhau

Cambridge Audio là một trong những thương hiệu tiên phong sử dụng biến áp trên ampli ngay từ sản phẩm đầu tiên của họ – P40. Với dòng Edge, phương pháp sử dụng biến áp được cải tiến mạnh hơn, thể hiện qua việc sử dụng biến áp thứ hai và đặt nó đối xứng với biến đầu tiên để loại bỏ can nhiễu từ tính và đảm bảo ampli sẽ được cấp nguồn điện cực lớn. Bất chấp việc người dùng có chơi nhạc với âm lượng lớn đến đâu, kết quả cuối cùng vẫn là một chất âm rất sạch, giúp họ cảm nhận từng chi tiết nhỏ trong bản nhạc yêu thích của mình.

3.  Mạch khuếch đại công suất class XA

Mạch khuếch đại class XA là một công nghệ độc quyền của Cambridge Audio, kết hợp những đặc điểm tốt nhất của cả mạch class A và class AB, vừa giữ nguyên chất nhạc của mạch class A, vừa duy trì khả năng khuếch đại hiệu quả của class AB. Mạch khuếch đại class XA khác ở chỗ nó tăng điện áp so với mạch class AB truyền thống, dịch chuyển điểm chuyển giao giữa bán kỳ âm và bán kỳ dương (là nơi xuất hiện hiện tượng méo giao điểm) ra khỏi phạm vi mà tai người có thể nghe được.

Cambridge Audio edge a3

Nếu như nó có vẻ quen thuộc thì đó là vì công nghệ này rất giống với mạch class XD trên dòng ampli 851 của họ. Tuy nhiên, mạch class XA là phiên bản được tinh chỉnh hoàn thiện hơn, từ đó đem đến hiệu năng trình diễn tốt hơn cho các ampli Edge A và Edge W.

4.  Mạch đầu vào digital và quá trình lựa chọn linh kiện

Khi thiết kế dòng Edge, các kỹ sư của Cambridge Audio đã tính đến khả năng tương thích với nhiều loại nguồn thiết bị phát nhạc khác nhau, từ đó đưa ra ý tưởng về một thiết bị linh động, có thể phối ghép với bất cứ hệ thống nào. Không chỉ đa dạng về kết nối, chất lượng cũng là yếu tố được ưu tiên mạnh, các thiết bị Edge có thể chơi nhạc với chất lượng tối đa lên đến 32-bit/384kHz ở bất cứ đầu vào digital nào. Riêng cổng USB còn có thể hỗ trợ định dạng DSD256.

Để lựa chọn linh kiện phù hợp, các kỹ sư đã sử dụng công cụ sắc sảo nhất của họ: đôi tai. Các linh kiện cuối cùng được lựa ra thông qua quá trình test mù kéo dài. Giá thành hay các yếu tố kỹ thuật không quan trọng, ưu tiên lớn nhất vẫn là chất lượng biểu diễn.

Cambridge Audio edge A

5.  Module StreamMagic

Module StreamMagic do các kỹ sư Cambridge Audio tự thiết kế và phát triển đã đạt được nhiều lời khen ngợi kể từ khi xuất hiện lần đầu trên music player NP30 năm 2011. Nhờ quy trình phát triển độc lập, không cần phụ thuộc vào bên thứ ba, họ có thể tự do tùy chỉnh, thêm vào và thay đổi cho module mỗi khi có công nghệ mới xuất hiện. Phiên bản Black Marlin của module này đã đem đến một loạt các bổ sung cho dòng Edge, từ việc tích hợp Chromecast để tương thích với các nền tảng streaming online như Tidal, Deezer hay Qobuz, cho đến khả năng hỗ trợ định dạng DSD256. Các nền tảng khác từng có mặt trên StreamMagic như Spotify Connect, Airplay và Internet Radio vẫn xuất hiện, đem đến sự tiện lợi không hề nhỏ cho người sử dụng.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Master Horn – Kiệt tác từ Viva Audio

Nguyễn Hào