6 bộ chuyển đổi tín hiệu “DAC” đáng sở hữu nhất năm 2016

Đã từ lâu vai trò của những chiếc DAC (bộ chuyển đổi tín hiệu điện tử thành analog) không được nhiều người để ý tới, nhưng ngày nay, thiết bị này đã trở thành một trong những bộ phận hết sức quan trọng trong hệ thống âm thanh của chúng ta. Bài viết này sẽ tổng hợp những sản phẩm DAC tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Câu chuyện về DAC là chính là câu chuyện “lên voi xuống chó”. Sau nhiều năm không được xem trọng về chức năng, vai trò của mình, những bộ chuyển đổi digital-analog này đã vươn lên vị trí không thể thiếu trong hệ thống âm thanh của rất nhiều người.

Khi mà nhạc số ngày càng trở nên phố biến, DAC lại một lần nữa khẳng định được vai trò quan trọng của mình, nó giúp cho bạn đạt được những gì tốt nhất từ nguồn âm thanh digital, có thể là từ một chiếc laptop, máy tính, hay các bộ chia hi-fi.

Từ những chiếc USB DAC nhỏ gọn, ví dụ như AudioQuest DragonFly, tới các sản phẩm bề thế hơn như Oppo and Chord, thị trường DAC ngày nay rất đa dạng. Bạn có thể tìm được rất nhiều sự lựa chọn tùy vào túi tiền của mình sau bài thống kê 6 bộ chuyển đổi tín hiệu “DAC” đáng sở hữu nhất năm 2016 của chúng tôi dưới đây.

1.    Cambridge Audio DacMagic XS (giá khoảng 3.200.000đ)

 Cambridge Audio DacMagic XS

Nếu bạn chỉ muốn dành một số tiền dưới bẩy chữ số cho một chiếc DAC, bạn thực sự có thể tìm đến DacMagicXS (có thể thương lượng hoặc mặc cả và bạn hoàn toàn có thể được chiết khấu ít nhất là 5% hoăc nhiều hơn so với giá 3,2tr).

DacMagic XS được xem như là chiếc USB DAC tốt nhất, thực sự tiện dụng, không đòi hỏi pin hỗ trợ ngoài, và các kết nối cũng hết sức đơn giản, chỉ với một đầu vào USB và đầu ra 3.5mm. Âm thanh tất nhiên khá khiêm tốn so với những chiếc DAC giá cao hơn, nhưng những gì mà nó đem lại, âm thanh chi tiết và có sự tinh chế, cũng đủ khiến ta hài lòng với một ngân sách hết sức eo hẹp.

2.    Audioquest DragonFly v1.2 (giá khoảng 4.160.000đ)

 Audioquest DragonFly v1.2

Thị trường USB DAC thực sự được làm nóng lên kể từ khi chiếc Audioquest DragonFly phiên bản đầu tiên xuất hiện và chiếc DragonFly v1.2 mới với chất lượng và giá thành nhỉnh hơn chút đỉnh.

So sánh với chiếc USB DAC ở mức giá thấp hơn chút xíu – DacMagicXS, độ trong và chi tiết là những gì mà Dragon Fly v1.2 vượt trội hơn, nhưng DacMagic thì lại có phần tốt hơn một chút ở độ mượt mà của âm thanh. Dù sao, với giá 4.160.000đ, bộ chuyển đổi tín hiệu USB DAC nhỏ xinh này vẫn là sản phẩm đáng chú ý.

3.    Oppo HA-2 (giá khoảng 8.000.000đ)

 Oppo HA-2

Chiếc headphone amp (ampli cho tai nghe) kết hợp DAC giá 8tr này có vẻ ngoài hết sức “đáng yêu”. Được thiết kế đơn giản, phù hợp cho việc sử dụng cùng các thiết bị di động như smartphones hay máy tính bảng, nó có một lớp da lịch lãm bọc xung quanh bộ máy kim loại đẹp mắt. Độ dày chỉ 12mm và nặng 175g, sản phẩm này rất lý tưởng để bạn sử dụng trong lúc di chuyển.

Đây là sự kết hợp của sự sống động, chi tiết và thời điểm xử lý âm thanh chính xác, dù bạn nghe bất cứ thể loại nhạc nào, Oppo đều có thể thích ứng được. Với sự tiện dụng, nhỏ gọn, độ tương thích cao và sự sáng tạo trong thiết kế, Oppo HA-2 thực sự là một sự lựa chọn tốt nếu bạn muốn kết hợp cùng các thiết bị di động của mình.

4.    Chord Mojo (Giá khoảng 12.800.000đ)

 Chord Mojo

Chúng tôi hết sức ấn tượng với sản phẩm này và đã bình chọn đây là sản phẩm bộ chuyển đổi tín hiệu DAC tốt nhất năm 2015.

Chất lượng kết cấu hoàn hảo, thiết kế nhỏ gọn, hỗ trợ độ phân giải cao, cũng hiệu suất vượt trội (tất nhiên, so với mức giá của nó), chiếc DAC này mang đầy đủ phẩm chất của một chiếc DAC hàng đầu. Làm một phép so sánh đơn giản, chiếc Mojo giá 12,8tr này có thể đem lại cho ta chất lượng gần giống chiếc Chord Hugo giá 44,8tr mặc dù giá của nó chỉ bằng một phần.

5.    Chord 2Qute (giá khoảng 31.840.000đ)

 Chord 2Qute

Điều tuyệt vời gì sẽ xảy ra khi bạn kết hợp hai sản phẩm đều đạt danh hiệu vào một? Câu trả lời chính là chiếc Chord 2Qute mới tinh – chiếc DAC chuyên biệt mới nhất của dòng Chordette vốn gặt hái được nhiều thành công của hãng điện tử Chord Electronics.

Chord 2Qute là bản thay thế cho sản phẩm đạt danh hiệu tốt nhất năm 2014 Qute EX (giá 31,7tr), với các thông số kĩ thuật được nâng cấp từ sản phẩm Chord Hugo – cũng là một sản phẩm được vinh danh trong năm 2015.

6.    Chord Hugo (giá khoảng 44.800.000đ)

Chord Hugo

Đây là một sản phẩm vô cùng tiện lợi, một chiếc preampli kỹ thuật số, kết hợp DAC, bộ điều chỉnh âm thanh trong, cổng đầu vào quang học và đồng trục, hai ổ cắm USB, đầu ra analog, có tới ba đầu ra cho tai nghe, và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, kết nối aptX Bluetooth.
Nó thật sự tiện lợi phải không? Chord đã thiết kế đầy đủ các chức năng bên trong chiếc DAC vỏ nhôm nhỏ gọn này, và tích hợp cả pin sạc. Hai tiếng sạc pin có thể đủ cho 12 giờ sử dụng. Chord Hugo thực sự vượt trội và đáng được hoan nghênh so với các sản phẩm tương đương.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Ưu nhược điểm của phân tần bậc 1

Phan Anh Tạp Chí Hifi