Accuphase A-250 – Power-amp mạnh mẽ từ đất nước Nhật Bản

Là phiên bản kế nhiệm của A-200, Accuphase A-250 không chỉ sở hữu công suất lớn hơn mà còn mang trong mình những công nghệ tiên tiến để mang lại trải nghiệm tốt hơn.

Trong suốt gần 50 năm kể từ khi thành lập, Accuphase đã thiết kế rất nhiều thiết bị âm thanh tuyệt vời dựa trên nền tảng về kiến thức khoa học, ít khi chú ý đến ngoại hình hay chạy theo xu hướng. Giải pháp của thương hiệu này luôn là dựa trên một nền tảng có sẵn, cải tiến chúng nhưng chủ yếu vẫn là để cải thiện hiệu năng chứ không sa đà vào tính năng. Hay nói đúng hơn, họ không bị sức ép từ công nghệ và thị trường tác động vào sản phẩm của mình.

power ampli accuphase a 250

Có thể thấy trong giai đoạn không ít hãng sản xuất đang chạy theo yếu tố công nghệ và xu hướng để đưa ra sản phẩm mới hàng năm, Accuphase sẽ giúp các audiophile truyền thống yên tâm hơn. Họ là những người tin rằng công nghệ mới chưa chắc đem lại chất âm hay, và những màn trình diễn đỉnh cao nhất có thể bị tác động bởi rất nhiều yếu tố. Do đó, chỉ cần người tạo ra những cỗ máy này vẫn còn tin rằng đôi tai là vị giám khảo quan trọng nhất, thiết bị của họ vẫn sẽ luôn có chỗ đứng trong thế giới âm thanh này.

Giới thiệu về Accuphase A-250

Xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2017, tức 5 năm sau ngày ra mắt phiên bản A-200, cho đến nay Accuphase A-250 vẫn là chiếc monoblock mạnh mẽ nhất trong các sản phẩm của thương hiệu đến từ Nhật Bản này. Mặc dù màu vàng sâm panh khá nhẹ nhàng thanh thoát, thế nhưng ấn tượng đầu tiên với chiếc monoblock A-250 vẫn là sự đồ sộ, bởi lẽ cỗ máy này nặng không dưới 46kg và sở hữu kích thước 465 x 238 x 514mm. Hai tay cầm ở mặt trước của cỗ máy giúp cho việc di chuyển dễ dàng hơn, nhưng dù sao đây vẫn là công việc không nên làm khi chỉ có một người.

Một cỗ máy ấn tượng như vậy chắc chắn sẽ khiến bất cứ ai cũng phải tin rằng nó cung cấp hàng trăm watt đầu ra ngày cả khi không có sự hỗ trợ của mạch khuếch đại class D. Chúng ta biết rằng Accuphase A-250 sử dụng mạch class A giống như A-200, vì thế có thể chắc chắn rằng nó sẽ chạy rất nóng. Đó là lý do vì sao hai bên thân máy luôn có những cánh tản nhiệt bằng nhôm đồ sộ không kém để đảm bảo thoát nhiệt kịp thời cho cỗ máy ngay cả khi đang hoạt động với cường độ cao nhất.

power ampli accuphase a 250 dep

Chi tiết kỹ thuật

Ở mặt trước của cỗ máy, ta sẽ thấy màn hình điện tử 5 chữ số cùng thang chỉ báo LED biểu thị cho mức công suất đầu ra. Thang này được đo theo thước dB và điểm 0 dB tương ứng với công suất 100 watt ở trở kháng 8 Ohm. Đây được xem như là mức công suất liên tục trên lý thuyết của Accuphase A-250, nhưng thực tế con số này sẽ còn cao hơn, khoảng 191 watt ở trở kháng 8 Ohm và có thể lên tới 1000 watt ở trở kháng 1 Ohm. Với mức trở kháng này, 1 watt điện tương ứng với 2.83 volt. Ngoài ra, ở mặt trước còn có một vài cụm đèn LED nhỏ hơn để báo cổng đầu vào tín hiệu và thời gian chờ của màn hình.

Khay chứa các nút ẩn ở mặt trước đã trở thành một phần không thể thiếu của Accuphase và ngay cả trong trường hợp của chiếc monoblock A-250, nó vẫn không phải là ngoại lệ. Từ khay ẩn này ta sẽ thấy thấy nút chọn cổng đầu vào, có thể thay đổi độ nhạy tín hiệu theo các bước nhỏ -3 dB / -6 dB / -12 dB, lựa chọn hình thức thể hiện công suất của cỗ máy (theo thang dB, theo đồng hồ điện tử báo watt, cho cả hai cùng chạy hoặc tắt hết). Ta cũng có thể lựa chọn khoảng hiển thị công suất được thể hiện trên các chỉ báo ở mặt trước (10 W / 100 W / 1000 W, ngoài ra còn có chế độ thiết lập tự động).

Nếu chỉ nhìn qua mặt sau, ta sẽ không thể biết được A-250 vốn là monoblock. Ở đây có hai cặp cọc loa rất lớn phục vụ cho việc đánh bi-wire. Bên cạnh đó là đường tín hiệu, với hai cổng XLR và hai cổng RCA. Trong số này, có một cổng XLR và một cổng RCA đóng vai trò là cổng đầu ra để tạo nên một hệ thống mạnh mẽ hơn khi sử dụng phương pháp đấu cầu để kết hợp hai chiếc A-250 với nhau, từ đó đem đến công suất mạnh mẽ hơn. Như vậy, với phương pháp này, một hệ thống stereo có thể sử dụng tới bốn chiếc A-250, và chắc chắn nó không phải là bi-amp thông thường. Tài liệu trên trang chủ của Accuphase cung cấp rất rõ cách đấu loa và ampli theo cả hai phương pháp đấu cầu cũng như bi-amp, vì thế người dùng sẽ không gặp phải bất cứ trở ngại nào khi lắp đặt. Ta chỉ cần nhớ rằng đấu cầu sẽ đem đến mức công suất rất cao, lên tới 400 watt / kênh ở trở kháng 8 Ohm và 800 watt / kênh ở trở kháng 4 Ohm (gấp 4 lần so với thiết lập thông thường).

power ampli accuphase a 250 ben trong

Không gian bên trong cỗ máy nhỏ hơn bên ngoài khá nhiều. Chỉ riêng hai tấm tản nhiệt cũng đã chiếm không ít diện tích. A-250 nóng ngay cả khi chỉ bật máy chứ không hoạt động, dấu hiệu cho thấy lượng dòng tĩnh chạy qua mạch là rất lớn, phù hợp với lý thuyết về mạch class A. Ở chính giữa cỗ máy là một biến áp nguồn xuyến khổng lồ cùng hai tụ lọc ngoại cỡ với điện dung 2 x 100,000 μF .

Ở tầng đầu ra của thiết bị, ta có thể thấy các bảng mạch PCB được chia làm hai dãy lắp trên tản nhiệt – một dấu hiệu cho thấy lẽ ra A-250 có thể trở thành stereo power-amp, chỉ có điều chúng được kết nối song song với nhau, cho phép cải thiện các đặc tính của cỗ máy, trên hết cũng là để hạ thấp trở kháng thiết bị. Các transistor của A-250 là loại rất quen thuộc, được Accuphase sử dụng từ khá lâu và có mặt trên cả những thiết bị sơ nhập cũng như cao cấp nhất, một yếu tố làm nên cái gọi là chất âm của Accuphase. Ở phần đầu khiển của thiết bị, nổi bật nhất có lẽ là mạch MCS+.

Cuộc chiến chống nhiễu ồn của A-250 bắt đầu từ rất sớm, ngay ở tầng đầu vào. Ta có thể thấy bảng mạch PCB với mạch balanced được lắp trực tiếp lên tấm mặt sau của cỗ máy, tương ứng với vị trí các cổng tín hiệu vào. Tầng đầu tiên có độ lợi 22dB (với bộ điều tiết nó có thể giảm còn 3, 6 hoặc 12dB). Tiếp theo là mạch khuếch đại công suất tăng thêm 6dB. Như vậy, độ lợi thêm vào có thể lên đến 28dB.

Mạch bảo vệ của thiết bị – một yếu tố rất quan trọng cũng được thiết kế rất khác thường. Các nhà sản xuất bình thường sử dụng rơ-le để làm nhiệm vụ ngắt mạch, thế nhưng Accuphase cho rằng điện khác tiếp xúc của rơ-le là quá cao. Do đó, họ sử dụng MOSFET trên đường tín hiệu dùng để ngắt hệ thống khi xuất hiện tình trạng khẩn cấp. Ngoài ra, damping factor của cỗ máy cũng rất cao, lên đến 1400, cho thấy khả năng kiểm soát loa cực tốt.

power ampli accuphase a 250 tot

Kết luận

Accuphase là một cỗ máy lý tưởng cho những ai có đủ ngân sách cũng như tin tưởng vào các phong cách, giá trị truyền thống của âm thanh stereo. Kết quả từ các bài đo đạc, kiểm nghiệm cũng như quá trình nghe thử cho thấy đây là một cỗ máy rất tốt. Hơn 700 triệu đồng cho một cặp monoblock chắc chắn không phải là một con số nhỏ, thế nhưng nó sẽ xứng tầm với bất cứ hệ thống cao cấp nào và xứng đáng với những gì mà người mua sẽ bỏ ra.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Hegel Music Systems – Một thương hiệu đáng chú ý từ Na Uy

Nguyễn Hào