Accuphase A-47 – Power-amp class A cao cấp đến từ Nhật Bản

A-47 được xem như là thế hệ tiền nhiệm của A-48 và là chiếc ampli kế tiếp của A-46. Có thể thấy đây là một trong những chiếc power-amp cao cấp nhất nhưng cũng đồng thời là một trong những cỗ máy gây khá nhiều tranh cãi trong lịch sử Accuphase.

Khi Accuphase ra mắt stereo power-amp A-46 năm 2012, nó được đánh giá là một trong những power-amp class A tốt nhất trên thị trường lúc bấy giờ. Chính vì vậy, quyết định ra mắt ampli A-47 chỉ khoảng hơn 2 năm sau đó khiến nhiều người phải bất ngờ và tỏ ý ngờ vực. Không phải bởi vì A-47 có chất lượng kém, mà bởi vì nó không thay đổi nhiều so với A-46. Kích thước và thiết kế ngoại hình vẫn được giữ nguyên, công suất đầu ra vẫn đúng y như vậy. Mặc cho Accuphase cố gắng nhấn mạnh vào khác biệt giữa điện áp nhiễu ồn hay hệ số damping, nhiều người vẫn không cảm thấy thực sự thuyết phục. Trong quan điểm của nhiều người, A-47 giống như một chiêu trò marketing, một sản phẩm rebrand hơn là một thiết bị với những cải tiến, nâng cấp đáng kể so với phiên bản tiền nhiệm.

Tuy nhiên, điều đó vẫn không thể phủ nhận được rằng Accuphase A-47 vẫn là một power-amp chất lượng cao. Đối với những người đang sở hữu A-46, việc nâng cấp lên A-47 là điều không cần thiết. Thế nhưng với những ai muốn trải nghiệm chất lượng của power-amp Accuphase, đây chắc chắn vẫn sẽ là một lựa chọn không tồi.

Giới thiệu về Accuphase A-47

Hiện tại, loạt thiết bị stereo power-amp class A của Accuphase có 3 dòng chính là A-7x, tiếp đến là A-4x và A3x. Accuphase A-47 chính thức xuất hiện trên thị trường năm 20165, nghĩa là trước thiết bị mới nhất – Accuphase A-48 khoảng 3 năm. Như đã nói ở trên, Accuphase A-47 về bản chất tuy không hẳn là một thiết bị rebrand nhưng trên thực tế lại cực kỳ giống phiên bản tiền nhiệm A-46, với sự cải tiến hầu như không đáng kể. Tuy vậy, đây vẫn có thể xem như là điều tốt vì bản thân A-46 đã là một chiếc ampli xuất sắc, và A-47 cũng không hề thua kém chút nào, thậm chí một số yếu tố còn được làm cho tốt hơn.

Nếu đã quen thiết kế ampli của Accuphase khoảng 10 năm trở lại đây, người dùng sẽ dễ cảm thấy quen thuộc với chiếc power-amp A-47. Cỗ máy vẫn sở hữu ngoại hình đồ sộ với mặt trước được sơn tĩnh điện màu vàng, sử dụng đồng hồ VU để chỉ báo mức tín hiệu đầu vào (dB), hai bên là hai khối tản nhiệt với kích thước rất lớn. Để gia cố chắc chắn cho thiết bị, khung thân còn có cả những thanh nhôm lớn với kích thước 20mm x 15mm ở mặt trước và mặt sau. Không có gì ngạc nhiên khi cỗ máy này nặng đến 39kg, với kích thước 465mm x 211mm x 464mm.

Chi tiết kỹ thuật

Accuphase A-47 sở hữu mức công suất khá cao so với một ampli class A thông thường. Trên lý thuyết, A-47 có công suất liên tục 45 watt/kênh ở trở kháng 8 Ohm và cứ thế tăng lên gấp đôi khi trở kháng giảm xuống một nửa, lên đến 360 watt/kênh với trở kháng 1 Ohm. Trên thực tế, chiếc ampli này còn có công suất đỉnh cao hơn như vậy rất nhiều. Khoảng headroom cho công suất lớn như vậy, cộng với việc có thể đánh ở trở kháng 1 Ohm là những dấu hiệu cho thấy Accuphase đã chuẩn bị để chiếc ampli A-47 có thể phối ghép với những cặp loa khó đánh nhất trên thị trường.

Để có thể cung cấp công suất cao như vậy, ở mỗi kênh có đến 6 cặp transistor cùng hoạt động theo cấu trúc push – pull ở chế độ class A. Các transistor này vốn là cặp transistor J618 + K3497 của Toshiba. Accuphase cũng sử dụng công nghệ MCS (Multiple Circuit Summing) đã được cải tiến, với tên là MCS+, sử dụng một loạt các mạch giống nhau và được mắc song song, đồng thời sử dụng hồi tiếp dòng tín hiệu đầu ra thay vì hồi tiếp điện áp. Những yếu tố này đều góp phần làm giảm thiểu nhiễu ồn và méo hài tổng xuống mức thấp nhất. Module công suất được lắp trực tiếp lên tấm tản nhiệt để có thể xả nhiệt một cách nhanh chóng. Không có gì lạ khi với mức công suất này, mạch class A sẽ rất nhanh nóng trong quá trình hoạt động.

Ở mặt trước, ngoài nút power on/off và đồng hồ VU, thiết bị còn có đèn LED báo cổng đầu vào (line hay balanced) và chế độ đấu cầu (khi chuyển sang Bridge, đèn báo sẽ chuyển màu đỏ). Với cách bố trí này, mặt trước khá gọn gàng nhưng vẫn cung cấp đầy đủ chức năng cho người dùng. Người dùng có thể lựa chọn tắt đồng hồ chỉ báo và thước đo cùng lúc, cho cả hai cùng chạy hoặc chỉ một trong hai thông qua núm xoay ở phía bên trái. Ngoài ra, A-47 còn khác với ampli của những hãng khác ở chỗ được thiết kế núm chỉnh độ lợi với 4 mức: cao nhất, -3dB, -6dB và -12dB. Bằng cách này, nhiễu ồn ở toàn hệ thống sẽ luôn được tối ưu hóa để gây ra ít ảnh hưởng nhất.

Quay ra mặt sau thiết bị, bên cạnh bốn bộ cọc loa, ta có thể tìm thấy đầy đủ cổng đầu vào tín hiệu XLR và RCA. Phía dưới các cổng này là núm xoay lựa chọn chế độ của ampli gồm Dual Mono, Normal và Bridge. Điều thú vị là bên cạnh núm xoay này còn có một switch gạt nhỏ để chuyển pha cho cổng XLR. Sở dĩ có nút này là vì ở Nhật, các thiết bị sử dụng cổng XLR đều đấu chân số 3 là chân dây nóng, trong khi các nước còn lại trên thế giới sử dụng chân số 2. Do đó, nếu sử dụng một thiết bị không phải từ nội địa Nhật thì pha ra loa sẽ bị đảo ngược. Nút đảo pha chính là để sử dụng trong những trường hợp dùng cổng XLR để kết nối với các thiết bị quốc tế.

Giống như bất cứ thiết bị cao cấp nào khác, thiết kế bên trong của Accuphase A-47 rất đơn giản. Hầu hết diện tích bên trong máy thuộc về phần nguồn với một biến áp xuyến cỡ lớn, đặt trong khoang chống nhiễu được gia cố bằng các tấm nhôm kiêm luôn cả vai trò làm tản nhiệt từ biến áp. Hai tụ nguồn của thiết bị có điện dung mỗi chiếc lên đến 56,000 μF. Các tụ điện này vốn là những tụ điện độc quyền cho Accuphase do hãng Nichicon sản xuất. Tầng đầu vào của thiết bị được đặt trên bảng mạch riêng, gắn trên phần mặt sau cỗ máy, ngay sát các cổng đầu vào để rút ngắn đường tín hiệu, với switch MOSFET bảo vệ cho thiết bị thay vì dùng rơ-le.

Kết luận

Đối với những người đã có cơ hội sử dụng Accuphase A-46, việc nâng cấp lên A-47 không phải là ý tưởng hay vì sự khác biệt giữa hai chiếc ampli này cực kỳ nhỏ. Thế nhưng, với những ai chưa từng thử stereo power-amp class A của Accuphase, đây chính là cơ hội tốt nhất, bởi lẽ vì lý do nào đó, giá thành của Accuphase A-47 thấp hơn đáng kể so với A-46. Bên cạnh đó, chất âm xuất sắc, mang đậm bản sắc Accuphase vẫn hiện hữu ở cỗ máy này, đủ để trở thành lý do cho bất cứ audiophile nào chưa từng trải nghiệm Accuphase tìm đến A-47.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Hegel Music Systems – Một thương hiệu đáng chú ý từ Na Uy