Accuphase A-75 – Power-amp đầu bảng cho class A của Accuphase

Với mục tiêu thay thế cho Accuphase A-70, chiếc power-amp được cải tiến rất nhiều để đem lại những màn trình diễn đậm chất ấn tượng hơn.

Được mệnh danh là McIntosh của phương Đông, ngay từ những ngày đầu, Accuphase đã tập trung vào các con đường cao cấp đúng nghĩa nhằm tạo ra những sản phẩm nổi bật, từ đó trở thành một trong những thương hiệu hàng đầu cỉa thế giới âm thanh. Họ đã đạt được mục đích này thông qua việc nỗ lực theo đuổi chất lượng không ngừng nghỉ. Thái độ chân thành và lập trường nghiêm túc của Accuphase được phản ánh qua các sản phẩm được thiết kế nhằm mang lại một chất âm đẹp và cùng khả năng trình diễn hàng đầu trong suốt nhiều năm sở hữu.

power ampli accphase a 75

Qua hơn 40 năm, thương hiệu Nhật Bản này đã nắm trong tay một danh sách sản phẩm rất lớn. Năm 2018, Accuphase tiếp tục cho ra mắt ba thiết bị mới, gồm: tuner T-1200, đầu đĩa SACD DP-750 và stereo power-amp A-75. Với lịch sử tạo ra những chiếc ampli chất lượng cao, khối lượng đồ sộ, độ méo tiếng thấp, có khả năng kiểm soát loa thấp, những thiết bị kể trên góp phần đẩy các yếu tố mà ta vừa nói đến lên một cấp độ chưa từng được thấy so với trước đây.

Giới thiệu về Accuphase A-75

Với chiếc stereo power-amp A-75, Accuphase đã chứng minh rằng không một thiết bị nào là không thể cải tiến được, kể cả những chiếc ampli được đánh giá là tốt nhất. Điều này thực tế có ý nghĩa rất quan trọng bởi từ thế hệ A-65 cách đây hơn 10 năm, không ít người đã lo sợ rằng thế hệ tiếp theo của Accuphase sẽ không còn cỗ máy nào đạt được hiệu năng trình diễn ở cấp độ như vậy nữa. Stereo power-amp A-75 là đại diện cho hàng chục năm kinh nghiệm của các kỹ sư Accuphase trong lĩnh vực giải pháp ampli class A. Nó không chỉ nâng cấp từ A-70 mà trên thực tế, còn vay mượn khá nhiều từ chiếc mononblock đầu bảng A-250 để có thể đem đến chất lượng trình diễn được như hiện tại.

power ampli accphase a 75 sau

Accuphase A-75 đem đến cảm giác rất thân thuộc, bởi lẽ nếu chỉ xét về ngoại hình, A75 gần như giống hoàn toàn so với A-70. Từ cấu trúc, thiết kế hoàn thiện cho đến cách bố trí cụm nút của A-75 không hề thay đổi một chút nào. Đây vẫn là một cỗ máy đồ sộ, với mặt trước màu sâm banh vàng nhạt rất hấp dẫn cùng hai tay cầm ở hai bên để thuận tiện hơn cho việc di chuyển. Kích thước của cỗ máy này là 465 x 238 x 514mm, nặng 43.9kg. Chỉ cần chứng kiến hai tấm tản nhiệt cỡ lớn ở hai bên thân, ta cũng có thể phần nào lý giản được vì sao khối lượng của A-75 lại lớn đến mức vậy.

Chi tiết kỹ thuật

Từ những thông tin mà Accuphase cung cấp, chiếc stereo power-amp class A thế hệ mới nhất của họ đã được tối ưu hóa để cải thiện độ nhiễu ồn, giảm từ 13 µV xuống còn 10 µV, tương đương với 23%. Ở chiều hướng ngược lại, hệ số damping đã tăng lên từ 800 thành 1000, nhờ vậy đem đến khả năng kiểm soát loa tốt hơn, đặc biệt trong phạm vi của các dải trầm.

Yếu tố cơ bản nhất để làm nên chiếc power-amp A-75 nói riêng và các power-amp Accuphase nói chung là việc áp dụng cấu trúc đối xứng, với hai kênh được tách riêng, sử dụng bảng mạch khác nhau. Nhờ vậy, tỉ lệ tín hiệu – nhiễu ồn cũng cải thiện được thêm 11%. Ở mỗi kênh của ampli, Accuphase sử dụng 10 sò công suất MOSFET, vốn là cặp transistor 36P15+ 28N15 của Fairchild. Các sò công suất này được xếp thành mạch đẩy-kéo ở tầng đầu ra, kết hợp cùng switch MOSFET thay thế các rơ-le cơ học để bảo vệ cho mạch, góp phần kéo dài tuổi thọ của thiết bị. Cấp nguồn cho toàn bộ cỗ máy là mạch nguồn cỡ lớn với biến áp nguồn xuyến khổng lồ và hai tụ lọc với giá trị mỗi tụ không dưới 100,000 μF.

power ampli accphase a 75 nghieng

Cũng giống như các thế hệ trước, stereo power-amp Accuphase A-75 cho phép kết nối bi-amp hoặc đấu cầu để ghép hai chiếc power-amp làm một, từ đó đem đến mức công suất cao hơn. Ở chế độ stereo, công suất của power-amp A-75 có thể lên đến 480 watt/kênh khi trở kháng ở mức thấp nhất – 1 Ohm, 240 watt khi trở kháng 2 Ohm, 120 watt với trở kháng 4 Ohm và 60 watt với trở kháng 8 Ohm. Tại chế độ đấu cầu, A-75 có thể lên đến mức cao nhất 960 watt tại mức trở kháng 2 Ohm và giảm xuống còn 240 watt khi trở kháng tăng lên 4 lần. Với mức công suất lớn như vậy, ampli sẽ rất nhanh nóng. Bởi vậy, các mạch khuếch đại được lắp trực tiếp trên tấm tản nhiệt để có thể xả nhiệt nhanh chóng.

Ở tầng đầu vào của thiết bị, bảng mạch PCB với cấu trúc balanced được lắp trực tiếp lên tấm mặt sau của cỗ máy, tương ứng với vị trí các cổng tín hiệu vào. Tầng đầu tiên có độ lợi 22dB (với bộ điều tiết nó có thể giảm còn 3, 6 hoặc 12dB). Tiếp theo là mạch khuếch đại công suất tăng thêm 6dB. Như vậy, độ lợi thêm vào có thể lên đến 28dB.

Ở mặt trước cỗ máy, ta sẽ thấy màn hình điện tử 5 chữ số cùng thang chỉ báo LED biểu thị cho mức công suất đầu ra. Thang này được đo theo thước dB và điểm 0 dB tương ứng với công suất 60 watt ở trở kháng 8 Ohm. Ngoài ra, ở đây còn có một vài cụm đèn LED nhỏ hơn để báo cổng đầu vào tín hiệu và thời gian chờ của màn hình. Ở khay chứa các nút điều khiển power-amp, ta có thể tìm được nút chọn cổng đầu vào, có thể thay đổi độ nhạy tín hiệu theo các bước nhỏ -3 dB / -6 dB / -12 dB, lựa chọn hình thức thể hiện công suất của cỗ máy (theo thang dB, theo đồng hồ điện tử báo watt, cho cả hai cùng chạy hoặc tắt hết). Ta cũng có thể lựa chọn khoảng hiển thị công suất được thể hiện trên các chỉ báo ở mặt trước (10 W / 100 W / 1000 W, ngoài ra còn có chế độ thiết lập tự động). Bên cạnh đó, người dùng có thể lựa chọn tắt đồng hồ chỉ báo và thước đo cùng lúc, cho cả hai cùng chạy hoặc chỉ một trong hai thông qua núm xoay ở ngoài cùng bên trái.

Phía sau cỗ máy là bốn bộ cọc loa rất lớn phục vụ cho việc đánh bi-wire. Bên cạnh đó là đường tín hiệu, với hai cổng XLR và hai cổng RCA. Trong số này, có một cổng XLR và một cổng RCA đóng vai trò là cổng đầu ra để tạo nên một hệ thống mạnh mẽ hơn khi sử dụng phương pháp đấu cầu để kết hợp hai chiếc A-75 với nhau, từ đó đem đến công suất mạnh mẽ hơn.

power ampli accphase a 75 trong

Kết luận

Accuphase A-75 là bước tiến tiếp theo kể từ sau thành công của chiếc stereo power-amp class A A-70. Nếu đánh giá một cách toàn diện, việc nâng cấp này có thể đem đến thay đổi về mặt hiệu năng. Tuy nhiên, ngay cả như vậy, việc lựa chọn giữa hai chiếc ampli này quả thực không đơn giản. Bởi lẽ xét trên bình diện mặt bằng thị trường, khả năng trình diễn của A-70 vẫn rất ấn tượng, có thể cạnh tranh với những ampli class A tốt nhất của Audio Research hay Gryphon. Do đó, nếu không quan tâm đến giá cả, A-75 sẽ là lựa chọn rất hợp lý. Nếu muốn chất âm hay nhưng giá thành tiết kiệm hơn một chút, chiếc power-amp A-70 sẽ không làm người nghe phải thất vọng.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Hegel Music Systems – Một thương hiệu đáng chú ý từ Na Uy