Accuphase C-37 – Phono preamp cao cấp từ Xứ sở Mặt trời mọc

C-37 khi kết hợp với những chiếc preamp thuộc phiên bản kỷ niệm 40 năm C-3800 hay C-2820 đều có thể mang lại những trải nghiệm tuyệt vời nhất của âm thanh analog.

Khi đưa phono preamp C-37 ra thị trường vào năm 2014, Accuphase đã có tổng cộng 5 đầu CDSACD. Thế nhưng, không vì thế mà hãng bỏ qua mảng âm thanh analog. Trước đó, vào năm 2008, thương hiệu Nhật Bản này từng đưa đến người sử dụng phono preamp C-27, chiếc phono preamp riêng biệt đầu tiên sau 33 năm thành lập. C-27 là một chiếc phono preamp tuyệt hảo, đến mức ngày nay vẫn có rất nhiều người không thể hiểu được vì sao Accuphase lại quyết định ngừng sản xuất cỗ máy này và chuyển hoàn toàn sang C-37. “Hậu nhân” C-37 có mức giá khoảng 8300 euro, có thể nói là rẻ hơn C-27 vì chiếc phono preamp của năm 2009 sở hữu mức giá lên đến 9500 euro. Đây là một điều khá bất ngờ bởi thông thường, các thiết bị ra sau với chất lượng tốt hơn thì giá thành sẽ phải cao hơn.

phono preamp Accuphase C 37 dep

Giới thiệu về Accuphase C-37

Phono preamp Accuphase C-37 là chiếc phono preamp thứ hai của thương hiệu đến từ Nhật Bản này, kế tiếp cho C-27, chính thức xuất hiện trên thị trường vào tháng 11 năm 2014. Cỗ máy có kích thước 465mm x 114mm x 407mm và nặng 14kg, khá lớn so với một phono preamp thông thường. Khối lượng đồ sộ của cỗ máy vốn do sử dụng nhôm đúc để làm mặt trước, đồng thời lại có thêm hai biến áp xuyến bên trong dành cho hai kênh trái phải

Nhìn chung, C-37 được thiết kế rất giống với C-27: cũng vỏ kim loại bền chắc với hai cạnh bên sơn màu gỗ veneer rất sang trọng, cũng cách bố trí cụm nút điều khiển cùng với màn hình thiết bị. Chỉ có điều hai nút Filter và Gain của C-37 không còn là hình tròn nữa mà chuyển sang hình chữ nhật, đồng thời núm chọn cổng đầu vào ở bên trái cũng có đường kính lớn hơn. Hai nút này được đặt ở giữa các núm xoay nhỏ lựa chọn kim MM / MC và lựa chọn trở kháng đầu vào. Khác với đồng hồ VU hiển thị công suất ở ampli tích hợp và power-amp của Accuphase, màn hình hiển thị của C-37 có đèn chỉ báo hiển thị trở kháng đầu vào, độ lợi cao, bộ lọc và loại kim đĩa than đang được sử dụng. Nhìn chung, C-37 được thiết kế rất đơn giản và dễ sử dụng. Những ai đã từng sử dụng sản phẩm của Accuphase hay bất cứ phono preamp nào cũng đều biết cần phải làm gì với cỗ máy này.

phono preamp Accuphase C 37

Chi tiết kỹ thuật

Giở mặt sau của C-37 ra, ta có thể thấy thiết kế của thiết bị này vẫn giữ nguyên, không thay đổi so với C-27. Cỗ máy này vẫn sử dụng ba cổng đầu vào RCA với jack ground cho mỗi cổng. Đầu ra của thiết bị có cả cổng unbalanced RCA và balanced XLR. Điểm thú vị ở các cổng balanced XLR này là chúng sẽ có một nút chuyển pha để đảo cực cho pin 2 và pin 3. Thiết kế này cho phép C-37 có thể kết nối với bất cứ preamp nào của các hãng khác chứ chẳng phải chỉ riêng preamp của Accuphase.

Sự giống nhau giữa hai thiết bị có lẽ đến đây là kết thúc. Khi mở C-37 và C-27 ra cùng lúc, có thể thấy các kỹ sư của Accuphase đã thay đổi thiết kế bên trong hoàn toàn. C-27 sử dụng hai đường mạch khuếch mạch tách biệt hoàn toàn cho tín hiệu MM và MC từ đầu vào cho đến tận đầu ra. Trong khi đó, có thể thấy C-37 sử dụng mạch headamp MC và EQ amp cho tín hiệu MM nối tiếp nhau, cùng nằm trên một bảng mạch. C-37 mang thiết kế dual mono, tách rời hai kênh trái phải khi đặt ở hai bảng mạch khác nhau.

phono preamp Accuphase C 37 mat sau

Thế nhưng, thiết kế của C-37 vẫn là một thiết kế độc đáo, khác xa so với các thiết kế thường gặp ở những phono preamp khác. Nếu như ở các phono preamp thông thường, độ lợi cho tín hiệu kim MM rất cao, chiếm đến 9/10 và chỉ có vài dB dư ra cho tín hiệu MC thông qua mạch khuếch đại thứ hai được nối thêm vào thì tại C-37, điều đó lại hoàn toàn ngược lại. C37 có độ lợi tối đa lên đến 70dB. Trong đó 30dB đầu tiên sẽ do headamp MC đảm nhiệm, với các mức trở kháng từ 3 Ohm đến 1k Ohm. 40dB còn lại sẽ do mạch EQ amp đảm nhiệm, hỗ trợ cho mức trở kháng từ 1k Ohm cho đến 100k Ohm. Sau khi đã khuếch đại tín hiệu với mức độ lợi cần thiết, tất cả tín hiệu sẽ đi qua bộ lọc trước khi đến tầng đầu ra.

Với thiết kế sử dụng 3 transistor với độ nhiễu ồn cực thấp, lắp song song nhau trên mạch headamp MC, độ nhiễu ồn tín hiệu sẽ rất thấp do điện áp đầu ra của tín hiệu chỉ ở mức 90 microvolt. Khi đo nhiễu ồn, có thể thấy C-37 vẫn thấp hơn C-27 tới 2.5dB. Trong khi đó, ở mạch EQ amp, 3 sò FET được mắc song song, sử dụng làm buffer được nối với 6 transistor có độ nhiễu ồn siêu thấp, được thiết kế thành mạch kéo đẩy để đảm bảo độ lợi và công suất lớn cho tín hiệu. Để đảm bảo chất lượng tín hiệu, bảng mạch PCB được làm từ chất liệu glass fluorocarbon resin với độ suy hao và hằng số điện môi thấp.

phono preamp Accuphase C 37 hay

Người dùng sẽ còn phải thán phục hơn khi nhìn vào mạch nguồn được thiết kế cho C-37. Dù rằng chỉ là khuếch đại tín hiệu phono lên bằng với tín hiệu line-level, Accuphase vẫn rất cẩn thận khi thiết kế tới hai mạch nguồn riêng, mỗi mạch cho từng kênh trái / phải. Mỗi mạch sẽ có một biến áp nguồn xuyến và bốn tụ lọc, mỗi tụ có điện dung 15,000μF. Các linh kiện này cùng mạch khuếch đại của mỗi kênh được sắp xếp thành từng vùng riêng biệt, cực kỳ ngăn nắp và khoa học, đúng với phong cách thường thấy ở ampli Accuphase.

phono preamp Accuphase C 37 mat truoc

Kết luận

C-37 là chiếc phono preamp cao cấp, được thiết kế để người nghe có thể trải nghiệm trọn vẹn tất cả những gì họ có thể cảm nhận được. Những gì mà các kỹ sư ở Accuphase trang bị cho cỗ máy này có thể đảm bảo được điều này. Bên cạnh đó, ngoại hình cùng cách bố trí quen thuộc của C-37 sẽ khiến người nghe dễ dàng làm quen với cỗ máy này. Mức giá thấp hơn cùng chất lượng tốt hơn cũng là lý do sau 6 năm, C-37 có thể dễ dàng thay thế cho người đàn anh C-27.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Hướng dẫn chọn mua ampli đèn tốt nhất

Nguyễn Hào