Accuphase DC-37 – Chưa bao giờ sợ bị lỗi thời

Ngay cả khi Accuphase cho ra mắt bộ DAC đầu bảng DC-950 vào năm 2016, DC-37 vẫn là một bộ DAC chất lượng cao, đủ sức đứng ở bất cứ hệ thống cao cấp hiện đại nào.

Nhạc số vẫn sẽ là xu hướng của hiện tại và tương lai. Cho dù chúng ta đang chứng kiến sự trở lại đầy ngoạn mục của những thiết bị analog như mâm đĩa than hay đầu băng cối, không thể phủ nhận rằng những định dạng digital như CD hay các file nhạc Hi-res vẫn sẽ có chỗ đứng trong lòng người nghe. Chưa kể, những định dạng âm thanh mới không chỉ sở hữu lợi thế về mặt lưu trữ mà còn có chất âm cực kỳ khác biệt, có thể không giàu nhạc tính nhưng lại đi sâu vào sự chính xác, trung tính và chi tiết – điều mà các bản thu analog vốn chưa thực sự làm được tốt. Hiểu được điều này, các hãng âm thanh cố gắng theo đuổi công nghệ để đem lại những thiết bị tốt nhất phục vụ cho nhu cầu của người nghe. Ngay cả những thương hiệu nổi tiếng truyền thống như Accuphase cũng không nằm ngoài cuộc chơi này. Bộ DAC DC-37 với tuổi đời 5 năm chắc chắn sẽ không làm người nghe phải thất vọng, dù rằng chỉ một năm sau đó, Accuphase lại tiếp tục cho ra mắt DAC đầu bảng DC-950 để đi cùng bộ CD transport DP-950.

bo giai ma accuphase dc 37 truoc

Giới thiệu về Accuphase DC-37

Chúng ta đã quen với những chiếc preamp, power-amp hay ampli tích hợp đồ sộ của Accuphase, vậy nên khi tận mắt nhìn thấy DC-37, nhiều người cảm thấy hơi ngạc nhiên vì nó khá nhỏ. Trên thực tế, đây cũng là cỗ máy nhỏ nhất của Accuphase ở thời điểm hiện tại, với kích thước 465 x 114 x 385mm, chỉ tương đương với một chiếc đầu đĩa CD hay ampli tích hợp sơ cấp – tầm trung, nhưng khối lượng lại nặng bất ngờ, lên đến 14kg. Dẫu vậy, những ai đã từng quen với thiết kế của Accuphase cũng chẳng ngạc nhiên mấy trước khối lượng này, bởi lẽ thiết kế từ mạch nguồn, đường tín hiệu cho đến thân máy bên ngoài của các thiết bị Accuphase nói chung đều góp phần đảm bảo rằng cỗ máy ấy không hề nhẹ nhàng chút nào.

Thiết kế của DC-37 nhìn chung rất quen thuộc, đậm chất Accuphase, với phần thân máy bằng kim loại bền chắc cùng hai cạnh bên sơn màu gỗ veneer rất sang trọng, mặt trước được làm bằng nhôm khá lớn. Nhìn chung, DC-37 sở hữu phong cách khá tối giản, với màn hình LED 7 đoạn hiển thị hai thông tin: chất lượng định dạng file đi vào (gồm tần số lấy mẫu và bit) cùng mức công suất đầu ra, đơn vị là dB. Phía dưới màn hình này là dãy 6 nút để chọn cổng đầu vào. Ngoài ra chỉ còn một nút power và hai nút để điều chỉnh công suất đầu ra của thiết bị.

bo giai ma accuphase dc 37 ben trong

Chi tiết kỹ thuật

Accuphase DC-37 xuất hiện vào năm 2015, thời điểm mà việc streaming nhạc từ máy tính sang hệ thống âm thanh thông qua cổng USB vẫn còn là một thứ khá mới mẻ nhưng đầy tiềm năng và cực kỳ hấp dẫn. Vậy nên, ở phía sau của cỗ máy, ngoài các cổng đầu vào digital truyền thống – 2 cổng coaxial và 2 cổng optical, thiết bị còn có một cổng USB dành cho các file với chất lượng tối đa 32-bit/384kHz hoặc các file DSD với băng thông lên tới 5.6MHz. Tuy không hỗ trợ MQA, thậm chí không nhận được bản update firmware để có thể hỗ trợ định dạng mới mẻ này, những gì mà cỗ máy mang lại có thể nói là quá đủ với bất cứ hệ thống nào.

Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả. Accuphase DC-37 còn được trang bị cổng HS-Link ở phía sau với thiết kế tương đối giống cổng Ethernet. Thông thường, đầu SACD khi xuất tín hiệu dưới dạng digital sẽ có chất lượng CD, tức 16-bit/44.1 kHz chứ không mang chất lượng của file DSD. Cổng HS-Link thực tế là một loại giao thức đặc biệt, cho phép kết nối trực tiếp đầu SACD của Accuphase cùng DAC cũng của hãng mà vẫn giữ nguyên chất lượng của file DSD. Đồng thời, cổng này cũng cho phép chuyển tín hiệu của đĩa CD thông thường dưới dạng digital, do đó người dùng không cần phải lo việc sử dụng bất cứ loại dây tín hiệu nào khác, trừ dây cáp mạng chất lượng cao nhất mà họ có thể tìm thấy.

bo giai ma accuphase dc 37 digital

Mạch DAC luôn là yếu tố quan trọng nhất của bất cứ bộ DAC nào, vì đây sẽ là trung tâm tiếp nhận và chuyển đổi mọi dữ liệu digital sang analog. DC-37 cũng sử dụng chung hệ thống chuyển đổi MDSD (Multiple Double Speed DSD) cho DSD và MDS++ cho PCM gần giống như đầu đĩa DP-550, với tầng đầu ra rất giống nhau. Có thể thấy, sau nhiều năm phát triển, Accuphase đã tinh chỉnh rất nhiều cho hệ thống mạch “Multiple Delta Sigma”, giảm thiểu méo tín hiệu cũng như nhiễu ồn bằng cách ghép nối cho cách IC chuyển đổi. Tuy nhiên, nếu như DP-550 chỉ sử dụng 6 chip thì DC-37 sở hữu tới 8 chip mỗi kênh để đảm bảo độ chính xác cao hơn. Các chip chuyển đổi mà DC-37 sử dụng là chip DAC ES9018, tuy không thuộc diện đầu bảng ở thời điểm mới ra mắt nhưng vẫn được đánh giá là một trong những chip DAC chất lượng cao ở thời điểm 2015.

Phía sau mạch DAC này là các bộ lọc thông thấp Butterworth dành cho tầng đầu ra. Ở mỗi kênh trái – phải, ta có thể tìm thấy ba bộ lọc như vậy. Trong đó, một bộ lọc sẽ dành cho cổng line level, trong khi hai bộ lọc còn lại dành cho cổng XLR, với mỗi bộ hoạt động cho một bán kỳ âm/dương. Nhờ vậy, chất lượng âm thanh của các cổng đầu ra cũng được cải thiện một cách mạnh mẽ.

Mạch nguồn luôn là một trong những điểm mạnh của thương hiệu Accuphase. Ở DC-37, có thể thấy mạch nguồn chiếm gần một nửa diện tích bên trong cỗ máy, với hai biến áp nguồn xuyến và 6 tụ lọc cỡ lớn, trong đó một biến áp dùng cho bảng mạch digital và biển áp còn lại dùng cho bảng mạch analog. Thiết kế mạch riêng như vậy cũng góp một phần không nhỏ trong việc ngăn nhiễu xuyên âm ảnh hưởng đến chất lượng tín hiệu.

bo giai ma accuphase dc 37 mat sau

 Kết luận

DC-37 là một bộ DAC ấn tượng, có khả năng đem đến những trải nghiệm mới mẻ, cao cấp, đặc biệt là khi sử dụng những file nhạc số chất lượng cao. Tuy nhiên, chúng ta có thể không cần những file PCM với bitrate cực cao hay DSD 5.6MHz. Tất cả những gì chúng ta cần có thể gói gọn chỉ nằm trong bộ sưu tập đĩa CD quen thuộc. DC-37 có thể hoạt động giống như một thiết bị nâng cấp cho những đầu đĩa CD/SACD của Accuphase, đem đến những trải nghiệm mới mẻ hơn, cao cấp hơn, những điều mà người nghe chưa từng cảm nhận được trước đó.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Hegel Music Systems – Một thương hiệu đáng chú ý từ Na Uy