Accuphase E-650 – Ấn tượng với ampli tích hợp class A từ Nhật Bản

E-650 là chiếc ampli mới nhất trong dòng sản phẩm của Accuphase, thế nhưng không khó để nhận ra những dấu ấn truyền thống xuất hiện trên chiếc ampli này.

Có lẽ hiếm có dòng sản phẩm hi-end nào có lộ trình phát triển và ra mắt rõ ràng, đều đặn như dòng sản phẩm ampli tích hợp class A của Accuphase. Hãy cùng điểm lại lịch sử của nó. Năm 2002, chiếc ampli đầu tiên là E-530 xuất hiện. Tiếp đến là E-550 vào năm 2005, E-560 của năm 2009 và E-600 từ năm 2013. Tất cả đều được ra mắt vào tháng 11 để thiết bị mới có thể kịp tham dự Tokyo International Audio Show – show triển lãm thiết bị âm thanh quan trọng nhất tại Nhật Bản. Có thể thấy rằng từ năm 2005, cứ bốn năm một lần, một ampli mới với đầu E sẽ lại xuất hiện.

ampli Accuphase E 650

Cứ như vậy, đến năm 2017, E-650 xuất hiện. Cũng giống như power-amp A-250 cùng rất nhiều sản phẩm khác của Accuphase, E-650 tiếp tục truyền thống đem đến chất âm hay hơn so với thế hệ trước nhưng không làm thay đổi các yếu tố cốt lõi. Vậy chiếc ampli này đã được thay đổi như thế nào?

Giới thiệu về Accuphase E-650

Chỉ nhìn từ bên ngoài cũng đã thấy E-650 có một số thay đổi nhất định. Tuy nhiên, đối với những người yêu thích thương hiệu Accuphase, những thay đổi này đều rất quan trọng. Vì chiếc ampli này sử dụng công nghệ dùng cho loạt sản phẩm kỷ niệm 40 năm của hãng, các thay đổi ở bên ngoài chủ yếu tập trung vào phần hiển thị. Ở E-650, đồng hồ VU truyền thống được thay thế bằng hai bộ đèn LED chỉ báo. Giữa chúng là màn hình điện tử hiển thị số cho phép người dùng đọc được mức âm lượng hiện tại cũng như tín hiệu digital. Các đèn LED thay thế cho đồng hồ VU vẫn giữ nguyên nhiệm vụ báo mức năng lượng đỉnh của E-650.

ampli Accuphase E 650 chi tiet

Accuphase E-650 vẫn giữ lại rất nhiều đặc điểm truyền thống trong thiết kế của Accuphase, với mặt trước được làm bằng nhôm anode hóa màu vàng, sử dụng núm volume và núm chọn cổng đầu vào tương đối lớn. Các núm xoay này hoạt động rất mượt mà nhưng vẫn có độ nặng, không quá trơn để người dùng dễ kiểm soát. Phía dưới màn hình là khay phụ, bên trong chứa các nút chức năng khác của ampli. Thân máy được làm bằng thép dày hai lớp, rất nặng và chắc chắn, có kích thước 465 x 191 x 428 mm, khối lượng lên tới 25.3kg

Chi tiết kỹ thuật

Bên trong thân máy, ta có thể thấy các linh kiện và cách bố trí của chúng rất quen thuộc, giống như các sản phẩm khác của Accuphase. Khoang máy chính giữa là nơi đặt mạch nguồn với vách bằng nhôm để chống nhiễu, bên trong lót vật liệu giảm chấn để bảo vệ cho khối biến áp nguồn xuyến đồ sộ. Phía trước biến áp này là hai chiếc tụ điện rất lớn, mỗi chiếc có điện dung 50,000 μF. Dù mang logo Accuphase nhưng thực ra đây là tụ điện của Nichicon. Mạch nguồn sử dụng một vài cuộn dây thứ cấp, và mỗi vùng điện áp thấp sẽ tạo thành một mạch nguồn được điều chỉnh riêng.

ampli Accuphase E 650 ghep

Tín hiệu âm thanh muốn được xử lý sẽ phải đi qua cổng cổng RCA hoặc XLR. Ta có thể thấy ở phía sau các cổng RCA có một bảng mạch đối xứng – bằng chứng cho thấy toàn bộ phần preamp đều sử dụng thiết kế cân bằng (balanced). Sau đó tín hiệu này sẽ đi theo các dây cáp dài đến mặt trước của máy, nơi đặt một bảng mạch PCB sử dụng công nghệ khuếch đại AAVA (Accuphase Analog Vari-gain Amplifier). Hiểu một cách đơn giản, đây là mạch điện chuyển tín hiệu điện áp thành dòng điện, sau đó thay đổi cường độ dòng điện và chuyện lại về thành tín hiệu điện áp. Nhờ vào quá trình này mà hệ thống có thể giảm nhiễu ồn và méo tín hiệu xuống mức tối thiểu trong khi vẫn giữ nguyên trở kháng đầu vào và đầu ra dù cho núm volume có được xoay về vị trí nào đi chăng nữa.

Sau khi đã được xử lý, tín hiệu sẽ bắt đầu đi vào vùng mạch power-amp. Vùng mạch này sử dụng các transistor được gắn trực tiếp vào tấm tản nhiệt, mạch tích hợp sẽ sử dụng hồi tiếp âm (negative feedback). Ở tầng đầu ra, ta sẽ thấy ba cặp sò Mosfet của Vishay hoạt động ở chế độ đẩy kéo. Bias được đặt ở mức tương đối cao, cho phép thiết bị tạo ra công suất 30 watt/kênh ở trở kháng 8 Ohm và tối đa lên đến 150 watt / kênh với trở kháng 1 Ohm.

ampli Accuphase E 650 tot

Với tuổi đời gần 50 năm cùng hàng loạt tiến bộ công nghệ, Accuphase để lại cho ampli tích hợp E-650 một lượng tính năng khá lớn. Thiết bị được trang bị mạch chỉnh tông để thay đổi mức độ của các nốt trầm và cao, nút suy hao (attenuator) cho phép giảm độ lợi rất sâu, lên đến mức -20dB. Người dùng có thể đảo pha tín hiệu cho cổng XLR, chuyển tín hiệu stereo thành mono bằng cách gộp chung kênh, sử dụng một hay cả hai cặp loa cùng lúc hoặc tắt cả hai đi hoàn toàn – tính năng này rất cần thiết khi sử dụng E-650 làm headphone amp. Điều thú vị là chức năng headphone amp cũng được thực hiện thông qua đường mạch riêng chứ không dùng chung mạch khuếch đại như các thiết bị thông thường. E-650 được trang bị khá nhiều cổng RCA và XLR. Ngoài ra, chúng ta có thể bypass mạch khuếch đại của E-650 để chuyển tín hiệu từ preamp sang một power-amp khác mạnh mẽ hơn khi dùng các cổng pre-out.

Bên cạnh đó, ở mặt sau ta có thể nhìn thấy có hai khe cắm module riêng. Các khe cắm này được thiết kế dành riêng cho module phono AD-50 và module DAC DAC-50. Như vậy, có thể thấy lựa chọn thiết bị phối ghép cùng của ampli rất đa dạng.

ampli Accuphase E 650 hay

Kết luận

E-650 đem lại ấn tượng về một chiếc ampli class A đồ sộ, có khả năng xây dựng âm trường rất rộng lớn với các âm hình rõ nét bên trong đó. Các dải âm được thể hiện một cách dày dặn, giàu chi tiết với sự mở rộng ở các dải cao. Với từng bản thu khác nhau, nó sẽ thể hiện chất lượng rất khác nhau. Một mặt, chiếc ampli có chất âm khá ấm, đặc biệt từ dải 800Hz trở xuống, trong khi có những có những bản thu lại rất rộng mở. Ở E-650, ta cảm nhận được sự trung thực cũng như khả năng tuyệt vời khi tái hiện lại bất cứ bản nhạc nào mà không cần phải đánh bóng, mài sắc hay tạo sức nặng cho các bản nhạc trong bài. Do đó, trong tầm giá 200 triệu, đây là một chiếc ampli rất ấn tượng, khó có thể tìm thấy đối thủ nào có vượt trội hơn về mặt chất âm, tính năng cũng như ngoại hình.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành thương hiệu Audio Research

Nguyễn Hào