Acoustic Research – Mở đầu cho kỷ nguyên stereo (phần 6)

Trải qua một thời kỳ phát triển lớn mạnh, đặc biệt là trong Thời kỳ vàng của audio, thế nhưng Acoustic Research về sau không còn giữ được phong độ như trước. Đâu là nguyên nhân dẫn đến điều này?

Ở kỳ trước, chúng ta đã cùng tìm hiểu về Acoustic Research trong thời kỳ phát triển cực thịnh. Khi đó đây là một thương hiệu lớn, bán nhiều loa nhất trên thế giới. Bước vào giai đoạn thị trường Hi-Fi phát triển cuối thập niên 60, đầu thập niên 70, để thu hút các khách hàng thuộc lớp trẻ, những thương hiệu mới hơn như Infinity, Cerwin Vega và Advent (do Henry Kloss, đồng sáng lập của chính Acoustic Research mở ra) đã tinh chỉnh loa của họ để phù hợp với các thể loại ồn ào như nhạc rock. Những thiết bị từ các thương hiệu nổi tiếng như Pioneer cũng bắt đầu xuất hiện trên thị trường. Lúc này, vị thế dẫn đầu của Acoustic Research cũng bắt đầu không còn nữa.

acoustic research ar 9 cot

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là họ đã biến mất. Năm 1967, trong khi Acoustic Research còn đang đứng đầu thị trường, Edgar Villchur đã bán lại thương hiệu này cho Teledyne. Villchur đã ký một thỏa thuận không cạnh tranh và tiếp tục đầu tư nghiên cứu mạnh cho lĩnh vực nghe và cảm âm, từ đó dẫn đến một loạt tiến bộ công nghệ xuất hiện trên các thiết bị trợ thính. Teledyne khi ấy là một nhà thầu quốc phòng cũng như hàng khô. Hợp đồng giữa họ với Acoustic Research là ví dụ cho thấy mối quan hệ kỳ lạ giữa các tập đoàn. Hầu hết về sau đều bán đi mảng sản xuất thiết bị của mình. LTV, công ty một thời sở hữu thương hiệu Altec cũng là một trường hợp tương tự.

Đúng như nhiều người đã nhìn thấy từ trước, việc thay đổi quyền sở hữu và thay đổi trên thị trường đã dẫn đến thay đổi trong phương hướng hoạt động và hình ảnh của Acoustic Research. Những quảng cáo thông minh, tinh tế mà Edgar Villchur tự tay làm ra đã bị thay thế bằng những quảng cáo dạng khung tranh quen thuộc đến mức rập khuôn. Giữa những năm 70, công ty chuyển sang dùng logo mới, sử dụng font sans serif, với những đường nét dày dặn và chắc chắn. Họ cũng tập trung hơn vào quảng cáo, theo đuổi phong cách tạo hình ảnh không khung áp sát vào mặt trước của loa. Driver trên các mẫu loa được thêm dung dịch ferrofluid để có thể tản nhiệt tốt, chịu công suất cao hơn, như vậy chúng có thể chơi với mức âm lượng lớn hơn. Vì thế mà chất âm của loa bắt đầu có hơi hướng thiên về chất Bờ Tây hơn là Bờ Đông. Kỹ sư thiết kế Ken Kantor, người từng làm việc cho hãng từ năm 1983 xác nhận: “Tôi thường nghĩ rằng một trong những thay đổi lớn nhất là việc tập trung vào góc tỏa âm lệch trục cũng như các nốt nhạc cảm nhận được đầu tiên, vốn khá khô cứng và bó hẹp, hơn là chú ý đến thay đổi EQ truyền thống”.

Những mẫu loa dùng hệ treo âm học của Acoustic Research từ giữa thập niên 50 thường được cho là nhỏ hơn so với hầu hết các sản phẩm chất lượng cao trong cùng thời kỳ. Trong các bài nghiên cứu cũng như quảng cáo của mình, Villchur đã giải thích rõ ràng rằng kích thước nhỏ là một trong những lý do làm nên sự ưu việt của họ chứ không phải chỉ để phục vụ marketing. Trớ trêu thay, khi Acoustic Research giới thiệu mẫu loa AR-9 năm 1978, không chỉ trên quảng cáo ghi “mẫu loa có chất âm hoàn hảo nhất trong lịch sử của Acoustic Research”, mà với chiều cao 135cm, đây còn là mẫu loa lớn nhất họ từng sản xuất.

Acoustic Research dự định rằng màn trình diễn AR-9 cũng sẽ là để phô diễn sức mạnh công nghệ của họ. Về mặt nào đó thì họ đã thành công. Là mẫu loa sàn đứng đầu tiên của Acoustic Research, AR-9 sở hữu cấu trúc 4 đường tiếng, 5 driver, trong đó có hai driver woofer 30cm tỏa âm từ hai bên vách, gần đáy thùng loa. Trên mẫu loa này cũng có nhiều đặc điểm vốn không có ở những sản phẩm khác của hãng như vật liệu hút âm bọc quanh driver tweeter và midrange, một họng kèn nhỏ lắp cho driver midrange quãng trên, khả năng điều chỉnh cực lớn và tất nhiên, không thể không kể đến hai driver woofer kia được.

Nói một cách ngắn gọn, AR-9 chính là cách để Acoustic Research đối đầu lại những đối thủ với kích thước lớn hơn, ồn ào của thập niên 70 trong khi vẫn cố gắng giữ lại một vài giá trị thương hiệu cũ. Chất âm bass vẫn rất phi thường, nhưng có vẻ không còn giống như trước đây nữa. Chúng ta chẳng thể biết được Edgar Villchur đã bao giờ nghe thử cặp loa này chưa, và nếu có thì liệu ông có đồng ý để nó ra mắt hay không. Thế nhưng, Ken Kantor lại đưa ra một gợi ý đáng để suy ngẫm: “Theo kinh nghiệm của tôi, Eddie không bao giờ đánh giá hay đưa ra ý kiến về loa. Chắc chắn ông ta biết về mẫu loa này cũng như chất âm của nó và có vẻ khá tự hào. Tôi nghĩ rằng Edgar Villchur rất thích khi Acoustic Research cố gắng tự đổi mới, và bản thân ông ấy không thực sự quan tâm lắm đến việc đưa mẫu loa đó bước ra thực tế như thế nào.”

(Hết kỳ 6)

Bạn có thể xem thêm phần khác tại đây 

Acoustic Research – Mở đầu cho kỷ nguyên stereo (phần 1)

Acoustic Research – Mở đầu cho kỷ nguyên stereo (phần 2)

Acoustic Research – Mở đầu cho kỷ nguyên stereo (phần 3)

Acoustic Research – Mở đầu cho kỷ nguyên stereo (phần 4)

Acoustic Research – Mở đầu cho kỷ nguyên stereo (phần 5)

Acoustic Research – Mở đầu cho kỷ nguyên stereo (phần 7)

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lựa chọn số lượng loa hợp lý cho hệ thống âm thanh

Nguyễn Hào