Acoustic Signature Challenger Mk3 – Kẻ thách thức đích thực của giới mâm đĩa than

Là một sản phẩm của Acoustic Signature, vậy nên cho dù mâm đĩa than Acoustic Signature Challenger Mk3 không nằm trong phân khúc hi-end của hãng, chiếc đầu đĩa than này vẫn khiến người khác phải nể phục thực sự.
Những mâm đĩa than khổng lồ của Acoustic Signature – một thương hiệu âm thanh rất nổi tiếng ở Đức – từ lâu đã được xem như biểu tượng của âm thanh hi-end. Và còn đặc biệt hơn khi biểu tượng ấy xuất hiện ở một trong những lĩnh vực cũng đặc biệt không kém: mâm đĩa than. Dưới tài năng của Gunther Frohnhöfer, CEO kiêm người sáng lập hãng, có thể nói những năm qua Acoustic Signature đã có những bước phát triển rất tốt, tuy không nhanh như vũ bão nhưng khá chắc chắn, vững vàng.
Các sản phẩm của hãng, từ siêu sang như Invictus cho đến sơ nhập như Primus đều đem lại cảm giác chắc chắn, an toàn, đáng tin cậy ngay từ cái nhìn đầu tiên – một điều khá quan trọng khi quyết định đầu tư vào một món đồ nào đó. Đầu đĩa than Challenger Mk3, một sản phẩm khác của Acoustic Signature chắc chắn cũng sẽ đem lại những cảm nhận tương tự cho người nghe sau khi đã trải nghiệm thử.

Giới thiệu mâm đĩa than Acoustic Signature Challenger Mk3

Mam dia than Acoustic Signature Challenger Mk3

Chiếc mâm đĩa than Challenger xuất hiện lần đầu vào năm 2004. Từ đó đến nay đây vẫn là một trong những sản phẩm bán chạy nhất của hãng. Phiên bản Mk2 sở hữu đế tay cơ và bộ điều chỉnh tốc độ motor đã được cải tiến để đảm bảo chính xác hơn. Và nay, phiên bản thế hệ thứ ba đã được cho ra mắt. So với mâm đĩa than Challenger đời trước, cải tiến mà phiên bản Mk3 sở hữu không thật sự quá nhiều, đáng chú ý nhất là motor đồng bộ được sản xuất ở châu Âu kết hợp cùng bộ điều chỉnh tốc độ kỹ thuật số Beta DIG. Tuy nhiên, chiếc mâm đĩa than này cũng đồng thời đem lại khả năng vận hành linh hoạt hơn rất nhiều do có thể trang bị ba motor và ba tay cần cùng lúc. So với một mâm đĩa than có kích thước như Challenger Mk3, điều này khá là ấn tượng.
Sản phẩm của Acoustic Signature trước giờ vốn nổi tiếng bởi ngoại hình khá ấn tượng, thế nhưng, đối với Challenger Mk3, bề ngoài thật sự không nổi bật như những người “anh em” cùng hãng. Thế nhưng, trình độ chế tác cũng như những gì mà hãng đã làm đối với mâm đĩa than này vẫn đủ để khiến nhiều người phải sửng sốt. Nằm trong phân khúc tầm trung của hãng, nhưng những ai đã từng thưởng thức chiếc mâm đĩa than này chắc chắn sẽ nhận ra chất lượng của nó vượt xa những mâm đĩa than tầm trung, thậm chí cao cấp của những hãng khác. Kích thước của mâm đĩa than này 440 x 180 x 350 mm, do đó khối lượng nặng trong phạm vi từ 21 đến 25kg là một điều hết sức hiển nhiên.

Mam dia than Acoustic Signature Challenger Mk3 dep

Chi tiết kỹ thuật

Một trong những nguyên nhân làm nên sự đồ sộ của Challenger Mk3 nằm ở chất liệu của thiết bị. Chỉ tính riêng thân máy và mâm xoay, Acoustic Signature đã phải mài CNC từ hai khối nhôm mềm có độ dày lần lượt là 4 và 5cm, sau đó những chi tiết khác đều được lắp ráp thủ công để đảm bảo sự chính xác tối đa cho sản phẩm. Nhìn sơ qua, mâm đĩa than này giống như ba khối kim loại hình tròn xếp chồng lên nhau, khá vững chãi và ấn tượng, dù rằng sự ấn tượng về ngoại hình khó có thể đạt đến đẳng cấp như các sản phẩm cao cấp của hãng.
Theo phía Acoustic Signature, việc sử dụng nhôm mềm để tạo ra một chiếc mâm xoay nặng tới 9kg, kết hợp với các vật liệu giảm chấn ở phía dưới đáy mâm xoay đã khiến cho độ cộng hưởng của mâm xoay thấp đi đáng kể. Ngay cả ba chân chống đỡ cho thân máy cũng được làm từ các vật liệu giảm chấn để đảm bảo độ ổn định của mâm đĩa than. Do đó, dù không sử dụng các khối đồng Silencer, độ rung lắc của Challenger Mk3 khi hoạt động vẫn rất thấp, khó có thể cảm thấy được nếu chỉ nhìn bằng mắt thường.
Cũng giống như các mâm đĩa than khác của hãng, Challenger Mk3 sử dụng trục bearing cho mâm xoay được làm từ một loại vật liệu có tên là Tidorfolon – kết hợp giữa các vật liệu Vandadium, ferrite Teflon và titanium. Theo Acoustic Signature, trục Tidorfolon có khả năng không gây tiếng ồn, không bị mài mòn và có thể tự xoay mà không cần dùng dầu bôi trơn. Ở một đầu trục có gắn viên bi Vonfram cacbua để giảm thiểu ma sát và áp lực, đồng thời tạo ra mặt tiếp xúc tốt hơn.

Mam dia than Acoustic Signature Challenger Mk3 tot

Để xoay mâm, các kỹ ở Acoustic Signature sử dụng motor đồng bộ để điều khiển mâm xoay phụ ở phía dưới mâm xoay chính. Đây chính là loại motor được sử dụng cho mẫu Novum, được sản xuất tại châu Âu và điều khiển bằng hệ thống kiểm soát do chính Acoustic Signature phát triển nhằm đem đến sự chính xác tuyệt đối cũng như chất âm hay nhất, đồng thời loại bỏ những nhiễu ồn do dòng điện xoay chiều gây ra. Nếu như Novum sử dụng bộ xử lý tín hiệu kĩ thuật số tinh thể thạch anh (quartz locked digital signal Processor) thì Challenger Mk3 chuyển sang dùng bộ xử lý Beta-DIG. Bộ xử lý này sẽ giữ cho bộ cơ luôn hoạt động đúng với những thông số tối ưu nhất, đem lại sự ổn định tuyệt đối cùng độ rung chấn rất thấp với cả hai tốc độ là 33 1/3 và 45 vòng / phút.
Kết luận
Hiển nhiên, Acoustic Signature Challenger Mk3 vốn không nằm ở phân khúc cao cấp mà thuộc tầm trung nên cũng sở hữu mức giá “dễ chịu” hơn rất nhiều so với những người đàn anh khác. Nếu như Invictus có giá lên đến hơn trăm ngàn đô la, Novum khiến người dùng có phần “dễ thở” hơn với mức giá 21 nghìn đô la thì Challenger Mk3 có phần “nhẹ nhàng” hơn rất nhiều, chỉ khoảng 4500 đô. Mức giá này có thể nói là rất cao so với mặt bằng chung của thị trường hiện nay, nhưng so với phân khúc hi-end thì đây chỉ là một con số khá bình thường.

Mam dia than Acoustic Signature Challenger Mk3 chat

Vả lại, đối với một sản phẩm chất lượng như Acoustic Signature Challenger Mk3, đây là một con số khá xứng đáng, phù hợp với những ai muốn thử trải nghiệm chất âm cao cấp của mâm đĩa than Đức nhưng chưa thể chạm đến ngưỡng chục nghìn đô la. Suy cho cùng, đây vẫn là một sự đầu tư khá chắc chắn bởi lẽ chất lượng của Challenger Mk3 sẽ đảm bảo người dùng có thể gắn bó được với mâm đĩa than này trong một thời gian khá dài.

Nguyễn Hào