Acoustic Signature Double X – Phiên bản “thu nhỏ” của mâm đĩa than Triple X

Sở dĩ gọi Double X là một phiên bản thu nhỏ của Triple X vì nếu như Triple X lắp được ba loại tay cơ với độ dài khác nhau thì Double X chỉ có thể lắp được một.

Giải quyết vấn đề rung chấn luôn là điều mà các hãng sản xuất thiết bị âm thanh quan tâm, và với mâm đĩa than cũng không phải ngoại lệ. Nếu nhìn vào thiết kế mâm đĩa than hiện nay, có thể thấy mọi cấu trúc mâm đĩa than có thể phân làm hai trường phái lớn: trường phái khối lượng lớn (mass loaded) và trường phái sử dụng hệ treo (compliant suspension). Một vài hãng sản xuất sẽ kết hợp đặc điểm của cả hai trường phái thiết kế này để đạt hiệu quả cách li tốt hơn. Và tất nhiên, mấu chốt ở đây chính là cách li. Cả hai trường phái thiết kế đều tập trung vào việc cách li phono cartridge và tay cơ khỏi các rung chấn không mong muốn. Quan điểm của những người theo trường phái khối lượng lớn khá đơn giản, nếu như mâm đĩa than đủ nặng, nó sẽ không dễ dàng bị dịch chuyển hay tác động bởi rung chấn. Còn đối với trường phái sử dụng hệ treo, mục tiêu của họ là cách li mâm xoay và cartridge bằng cách tiêu giảm năng lượng của rung chấn thành dạng nhiệt.

dau dia than Acoustic Signature Double X

Để hỗ trợ cả hai dạng thiết kế, nhà sản xuất có thể áp dụng biện pháp giảm rung chấn gọi là thiết kế lớp ràng buộc (constrained layer). Đối với mâm đĩa than Acoustic Signature Double X, Acoustic Signature sử dụng thiết kế lớp ràng buộc để cải thiện các đặc tính âm học của bộ đế thiết bị cũng như mâm xoay nhôm. Đây không phải là một thiết kế mang tính đột phá gì. Thực ra nó rất đơn giản, mấu chốt nằm ở cấu trúc sandwich với ba hoặc nhiều lớp vật liệu khác nhau kẹp lẫn vào nhau, chẳng hạn như nhôm hay plastic, mỗi vật liệu sẽ có phản ứng riêng với từng tần số rung chấn khác nhau. Việc kết hợp vật liệu khác nhau sẽ làm triệt tiêu rung chấn đi. Có thể nói đây là một biện pháp hỗ trợ khá hiệu quả.

Giới thiệu về mâm đĩa than Acoustic Signature Double X

Xuất hiện vào năm 2018, Double X là sản phẩm mới nhất từ thương hiệu Đức Acoustic Signature Distribution GMBH, thuộc phân khúc tầm trung của hãng, có nhiệm vụ thay thế cho “người tiền nhiệm” Triple X. Sở dĩ gọi Double X là một phiên bản thu nhỏ của Triple X vì nếu như Triple X lắp được ba loại tay cơ với độ dài 22.86cm, 25.4cm và 30.48cm thì Double X chỉ có thể lắp được loại 22.86cm mà thôi.

dau dia than Acoustic Signature Double X dep

Mâm đĩa than Double X sở hữu thiết kế khá cổ điển, với phần thân máy chứa cả motor và mạch điều khiển bên trong. Xét về ngoại hình, Double X khá đẹp, giống với Triple X nhưng với kích thước nhỏ hơn. Có thể thấy, đây là một sản phẩm cao cấp, phù hợp với rất nhiều hệ thống hi-end khác nhau.

Chi tiết kỹ thuật

Nếu xét về trường phái thiết kế, có thể thấy Double X thuộc về trường phái khối lượng lớn. Phần thân mâm đĩa than có hình chữ nhật, kích thước không quá lớn và cũng không hề cao chút nào. Chiều cao của phần đế này là 64mm, kết hợp giữa các lớp gỗ MDF, thép và nhôm. Do đó, dù khá nhỏ nhưng mâm đĩa than vẫn khá nặng, lên đến 24kg. Phần mặt trên được sơn mài bóng màu gỗ veneer trong khi toàn bộ những chỗ khác của đế được sơn đen khá ấn tượng. Đế này được đặt trên ba chân đế bằng nhôm có thể tháo được.
Mâm xoay (platter) là minh chứng điển hình cho quan điểm của công ty về phương pháp chống rung chấn áp dụng cho mâm đĩa thạn. Phần mâm xoay này dày 5cm, nặng 10kg và được làm bằng nhôm cao cấp. Để tăng quán tính cũng như khối lượng của mâm xoay, Acoustic Signature đã lắp các thỏi đồng hình trụ có tên là Silencer lên các lỗ được làm sẵn. Đối với Double X, có tổng cộng 8 thỏi đồng Silencer như vậy. giống như ở phiên bản Storm Mk2 cao cấp hơn. Nếu muốn màu mè hơn, người dùng có thể đặt phiên bản mạ vàng cho các thỏi đồng Silencer, nhưng giá thành sẽ cao hơn kha khá.

dau dia than Acoustic Signature Double X tot

Từ thông tin mà Acoustic Signature cung cấp, các thỏi đồng Silencer này có nhiệm vụ hạn chế rung chấn trong phạm vi 15kHz với mức độ lên đến 80dB. Xung tốc độ khi lắp 8 thỏi Silencer như vậy sẽ giảm từ 200ms xuống còn 20ms. Nhìn qua cũng có thể thấy các thỏi Silencer được làm rất đẹp, với phần đỉnh được mạ bóng, rất hợp với mâm xoay, đặc biệt là lúc phủ tấm lót đĩa than bằng da tối màu tạo nên cảm giác tương phản.
Không chỉ mâm xoay, trục bearing chính của mâm đĩa than cũng là do chính Acoustic Signature tự thiết kế ra. Trục bearing được làm từ một một loại vật liệu tên là Tidorfolon và chúng xuất hiện ở trên tất cả các sản phẩm của Acoustic Signature. Tidorfolon thực chất là hợp kim vanadium kết hợp cùng Teflon và Titanium. Vật liệu này tương đối mềm, thế nhưng khả năng chống chịu mài mòn lại cực kỳ tốt. Tidorfolon được dùng để làm đế trục xoay, với một viên bi kim loại ở một đầu trục được gắn vào một ống trục thép để có thể xoay chuyển dễ dàng. Trục bearing được làm bằng đồng nung kết, có thể tự bôi trơn được, do đó người dùng không cần phải lo quá nhiều đến việc bảo dưỡng cho trục. Các chi tiết của mâm đĩa than được chế tác tốt nên đảm bảo độ chính xác cũng như độ bền rất cao, có thể hoạt động bền bỉ đến hơn 10 năm mà không sợ hỏng hóc.

dau dia than Acoustic Signature Double X chat

Như đã nói ở trên, Double X sở hữu thiết kế kiểu cổ điển, với motor bất đối xứng sử dụng điện một chiều được đặt cố định bên trong thân máy. Nhà sản xuất đã khéo léo tách rời nó ra khỏi mâm xoay và tay cơ. Đi cùng với motor này là mạch Alpha điều khiển với chức năng điều chỉnh tốc độ xoay. Trên mặt máy có hai nút, một nút là để chuyển chế độ hoạt động trong khi nút còn lại là để điều chỉnh giữa hai mức tốc độ 33 1/3 và 45 vòng / phút. Bên cạnh các mức tốc độ sẽ là đèn chỉ báo để đánh dấu tốc độ, khi thôi không nhấp nháy nữa tức là tốc độ mâm xoay đã đạt yêu cầu.

Kết luận

Nằm trong mức giá tầm trung, vậy nên Double X sẽ là một sản phẩm cao cấp dễ tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng hơn so với những mâm đĩa than trước đây của Acoustic Signature. Dù rằng giá thành thấp hơn nhưng trên thực tế, những gì mà chiếc mâm đĩa than Double X mang lại vẫn rất ấn tượng, đúng chất của Acoustic Signature và chẳng bao giờ khiến người dùng phải hối hận khi lựa chọn thiết bị này.

Nguyễn Hào