Akai – Huyền thoại một thời của giới chơi băng cối (phần 1)

Đã từng có thời, những cái tên như Akai, Nakamichi hay Technics được xem như là biểu tượng của đầu băng cối. Sự biến mất của những thiết bị này cũng đã phần nào đánh dấu chấm hết cho những huyền thoại trên.

Ngày nay, không còn mấy ai biết đến cái tên Masukichi Akai nữa. Thế nhưng, đây chính là người đã khai sinh ra Akai Electric Company Ltd. ở Tokyo, Nhật Bản vào tháng Bảy năm 1929. Ở thời điểm ấy, đây chỉ là một doanh nghiệp nhỏ chuyển sản xuất linh kiện radio, ổ cắm và các loại phụ tùng cho những thiết bị điện tử khác. Nhờ chăm chỉ làm ăn, chỉ trong vòng hơn 10 năm, doanh nghiệp của Masukichi đã mở rộng rất nhanh chóng, quy mô lớn hơn hẳn so với ban đầu. Con trai cả của Masukichi, Saburo Akai, cũng lớn lên ở nhà máy. Sau này ông theo học lớp ban đêm ở Trường Công nghệ Tokyo để học về máy móc, thiết bị điện tử.

Saburo Akai va masukichi akai

Thập niên 30 là một giai đoạn rất quan trọng vì trong khoảng thời gian này, Akai bắt đầu sản xuất động cơ điện do lúc này, Saburo đã nắm chắc kiến thức về kỹ thuật điện tử. Động cơ do ông thiết kế nhanh chóng thu hút được sự chú ý của một công ty chuyên sản xuất máy chiếu film 16mm. Đây cũng là giai đoạn khi phim 16mm bắt đầu được sản xuất ở Nhật Bản. Hai công ty về sau lập mối quan hệ hợp tác và điều này đã giúp cha con nhà Akai di chuyển cơ sở sản xuất sang một nhà máy ở Kamata vào năm 1933.

Thế nhưng, đây cũng là giai đoạn mà Thế chiến thứ hai chuẩn bị bùng nổ. Năm 1939, chỉ 10 ngày sau khi kết hôn, Saburo Akai nhận được lệnh tổng động viên và phải nhập ngũ. Sau này khi chiến tranh kết thúc, Masukichi bán lại cơ sở và thiết bị cho Sawafuji Electric Co., nơi Saburo đến làm kỹ sư sau khi chiến tranh kết thúc. Công việc làm ăn của ông tốt đến mức năm 1947, Saburo tự gây dựng vốn và thành lập một công ty mới, mua lại nhà máy Kamata từ công ty Sawafuji và đổi tên thành Akai Electric Company.

Chỉ một năm sau, Akai đã bắt đầu sản xuất và kinh doanh động cơ cho máy quay đĩa phonograph. Đây là thời điểm công nghệ thu âm thay đổi nhanh chóng, cũng là lúc mà người nghe sẵn sàng bỏ rất nhiều tiền để có được những chiếc máy quay đĩa với độ chính xác cao. Akai là một trong những thương hiệu rất nhanh nhay khi phát hiện ra đáp ứng nhu cầu này bằng cách tự cải thiện công nghệ dành cho động cơ của họ.

Năm 1951, Akai đã phát triển thành công động cơ đa tốc độ C-5, với độ nhiễu ồn và rung chấn cực kỳ thấp. Rất nhanh chóng, động cơ này trở nên phổ biến ở thị trường nội địa. Hầu như phonograph nào cũng sử dụng nó. Ngay cả ở một thị trường khó xâm nhập như Mỹ, động cơ C-5 cũng rất được quan tâm. Điều này đã góp phần không nhỏ, giúp Saburo nhanh chóng mở rộng thị trường của mình. Giai đoạn 1953-1954, Akai nằm trong số rất hiếm những công ty cỡ vừa có thể trực tiếp xuất khấu sản phẩm mà không cần thông qua hệ thống nhà bán buôn trung gian. Saburo đăng quảng cáo trên tạp chí công nghệ của Mỹ Electronics. Akai Electric Company. Nguyên tiêu đề Sao không thử mua công nghệ của Akai? đã ngay lập tức thu hút được sự chú ý của 5 công ty ở Mỹ.

Một trong số 5 công ty ấy là một hãng sản xuất cho chuyên về thiết bị nghe nhìn trong lĩnh vực giáo dục, Roberts Electronics do Robert Metzner thành lập. Họ liên lạc rất nhanh với Akai, đặt hàng rất lớn và sẵn sàng mua hết những gì mà công ty bên Nhật sản xuất. Từ khi Roberts Electronics sử dụng sản phẩm của Akai, công việc kinh doanh của hai bên tăng trưởng một cách đều đặn đến mức khó tin.

Để trả lời cho câu hỏi của Akai động cơ của họ được dùng để làm gì. Roberts gửi đến một chiếc đầu thu băng. Các kỹ sư ở Nhật đã “mổ xẻ” và nghiên cứu thiết bị này, thậm chí tự mình lắp ráp một chiếc máy hoàn chỉnh và gửi sang Mỹ. Ngay lập tức, Roberts Electronics đề nghị Akai sản xuất máy thu hoàn chỉnh, còn họ sẽ đảm nhận việc kinh doanh. Như vậy, năm 1954, Akai lần đầu bước vào lĩnh vực thu âm với bộ kit thu âm AT-1. Hai năm sau, họ cho ra mắt chiếc máy thu âm độc lập đầu tiên, mẫu 900. Rất nhanh chóng, Akai nhận được một lượng đơn đặt hàng rất lớn cho chiếc máy thu băng này.

akai at 1

Không lâu sau, Saburo quyết định đi Mỹ một chuyến để nghiên cứu thị trường ở đây. Choáng ngợp trước những gì được chứng kiến, ông quay về Nhật với niềm tin chắc chắn rằng chỉ cần có sản phẩm tốt là có thể bán chạy ở Mỹ. Bắt đầu từ giai đoạn này, Akai tập trung vào mở rộng cơ sở sản xuất cũng như cải thiện chất lượng của thiết bị.

Năm 1957, Akai bắt đầu hé lộ phiên bản hạng sang của mẫu máy thu băng cao cấp do họ sản xuất. Sản phẩm chính thức được tung ra thị trường trong năm tiếp theo, cũng là thời điểm Saburo thay cha làm chủ tịch công ty. Tuy nhiên, thay vì chỉ tập trung vào phân khúc cao cấp, Akai vẫn không quên đầu tư cho phân khúc giá rẻ bằng những cỗ máy mang chất lượng vượt trội so với giá thành.

(Hết kỳ 1)

Bạn có thể xem thêm phần khác tại đây 

Akai – Huyền thoại một thời của giới chơi băng cối (phần 2)

Nguyễn Hào