Akai – Huyền thoại một thời của giới chơi băng cối (phần 2)

Khó có thể tin được rằng Akai, huyền thoại băng cối đã biến mất rất nhanh chóng sau khi Saburo Akai qua đời. Thương hiệu Akai ngày nay vẫn tồn tại, nhưng không còn huy hoàng giống như trước đây nữa.

Giai đoạn cuối thập niên 50, Akai đang đứng trước ngã rẽ cuộc đời. Lúc này họ không còn coi máy thu băng là một công cụ để tạo âm thanh nữa. Giờ đây, nó chính là là công cụ để theo đuổi chất lượng âm thanh tốt nhất. Ở thời điểm khi mà việc nghe nhạc vẫn dựa vào biểu diễn trực tiếp, radio và đầu đĩa than là chủ yếu, Akai đã đặt trọn niềm tin vào một hình thức mới – băng từ. Chiếc máy thu băng với khả năng ghi lại âm thanh đã tự tách riêng nó ra khỏi các loại hình nghe nhạc khác.

bang coi akai 2 a

Mặc dù để theo đuổi chất lượng âm thanh, giá thành có thể tăng theo, Akai vẫn nhất quyết tin tưởng rằng máy thu băng nên trở thành một loại công cụ với chất âm hoàn hảo, và tạo ra những sản phẩm để chứng minh cho nhận định này chính là mục tiêu của họ. Trong suốt thời kỳ đầu những năm 60, Akai đã sản xuất những mẫu sản phẩm làm nên danh tiếng của họ hiện nay – một thương hiệu cao cấp chuyên về máy thu băng.

Tại Mỹ, những sản phẩm do Akai sản xuất OEM đều được quảng bá dưới danh nghĩa của Roberts Electronics. Mặc dù đây là một thị trường đầy tính cạnh tranh, doanh số của Akai vẫn rất cao. Với thành công này, họ quyết định mở rộng mạng lưới sang những quốc gia khác, đầu tiên là Đông Nam Á, sau đó là Trung Đông, cuối cùng là châu Âu.

Akai mở màn với máy thu băng M-7 vào năm 1962 và sau đó là chiếc M-8 hai năm sau đó. Nhờ được trang bị hệ thu âm từ X’Field (do Tandberg cấp phép cho Akai), hai mẫu sản phẩm nói trên sở hữu đáp tuyến tần số ưu việt hơn hẳn, làm nên bước nhảy vọt về công nghệ, đồng thời trở thành thành công về mặt thương mại.

bang coi akai 3 a

Chỉ trong vòng 4 năm, cả hai mẫu máy M-7 và M-8 đã đạt được doanh số hơn 160 nghìn chiếc, từ đó đưa Akai lên một vị trí cực kỳ vững chắc trong lĩnh vực máy thu băng. Đầu thu X’Field đã khiến Akai trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới, và từ đây người ta biết đến Akai với tư cách một công ty Nhật Bản chuyên sản xuất đầu thu băng cối chất lượng cao.

Năm 1972, Akai lại có một bước tiến lớn hơn khi quyết định dấn thân vào lĩnh vực máy thu cassette và video. Những sản phẩm nổi tiếng nhất của công ty là các mẫu máy thu băng cối (open-reel) GX-400D-SS, GX-747 và GX-77 (có chức năng auto load), các máy cassette ba đầu với vòng kín GX-F95, GX-90, GX-F91, GX-R99 và CS-702DII. Ngoài ra chúng ta không thể không kể đến ampli stereo TA-2030 và TA-2045.

Trước đó hai năm, công ty mở chi nhánh tại California, Mỹ với mục tiêu bán hàng dưới danh nghĩa của chính mình chứ không phụ thuộc vào tên tuổi của Roberts nữa. Theo báo Billboard số ra ngày 03/07/1971, Akai Mỹ sẽ giới thiệu một loạt sản phẩm mới tại hội chợ CES. Chi nhánh của Roberts tại California – Rheem Manufacturing Co. đã đạt được thỏa thuận với Akai Nhật Bản để có được một số sản phẩm được bán trong lãnh thổ nước Mỹ dưới danh nghĩa của cả Roberts và Akai. C.R.Philips, phó giám đốc điều hành kiêm giám đốc quản lý của Akai Mỹ trong gian đoạn từ 1974 đến 1985 cho biết, thỏa thuận này có lợi cho cả đôi bên.

Năm 1973, Saburo Akai qua đời trong một đến khu nghỉ mát ở Shiga Kogen nhân dịp năm mới. Đến năm 1985, Akai chính thức ngừng sản xuất đầu thu băng cối vào năm 1985 sau khi ra mắt mẫu máy GX-747. Như vậy, sau 31 năm kể từ khi sản phẩm đầu tiên của Akai – bộ kit máy thu băng cối AT-1 ra đời, Akai đã tự đặt dấu chấm hết cho thời kỳ hoàng kim đầu tiên của mình. Để thay thế, họ chuyển sang phát triển lĩnh vực máy thu băng cassette. Về sau, họ còn mở rộng lĩnh vực sang rất nhiều thiết bị khác, trong đó nổi tiếng nhất phải kể đến MPC, một thiết bị tích hợp đa nhiệm rất được các nhạc sĩ ưa chuộng.

bang coi akai

Akai chỉ bắt đầu đi xuống và chính thức rời ngành công nghiệp âm thanh vào cuối những năm 1990. Theo biên bản của tòa án, công ty nộp đơn công bố mất khả năng thanh toán vào tháng 11 năm 2000 với khoản nợ 1.1 tỉ USD. Quyền sở hữu của Akai Holdings vì lý do nào đó đã được chuyển Grande Holdings, một công ty được thành lập bởi chủ tịch của Akai, James Ting vào năm 1999. Các nhà lý viên cho rằng Ting đã đánh cắp hơn 800 triệu USD từ công ty với sự hỗ trợ của các kế toán của công ty kiểm toán Ernst & Young. Ting bị bắt giữ vào năm 2005 và Ernst & Young đã trả 200 triệu đô để giải quyết vụ án vào tháng 9 năm 2009. [6] Trong một vụ kiện riêng, một cựu đối tác của Ernst & Young, Christopher Ho, đã thực hiện một “khoản thanh toán đáng kể” cho các chủ nợ của Akai với tư cách là chủ tịch của Grande Holdings.

Ngày nay, Akai vẫn đặt trụ sở tại Singapore với tư cách là công ty con của Grande Holdings, cùng với một số thương hiệu nổi tiếng của Nhật như Nakamichi và Sansui. Giờ đây, Akai không còn nổi tiếng như trước, nhưng thương hiệu này vẫn được dùng để rebadge lại cho các thiết bị điện tử do những công ty khác sản xuất.

Nguyễn Hào

Bạn có thể xem thêm các phần khác tại đây 

Akai – Huyền thoại một thời của giới chơi băng cối (phần 1)

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Sử dụng chân kê loa hay giá treo tường