Allegro – Hình mẫu loa kèn hiện đại của Viva Audio |TapChiHiFi TV 84

Allegro là cặp loa ba đường tiếng rất đặc biệt. Mỗi chiếc loa sở hữu ba driver, một woofer với màng làm bằng giấy, một midwoofer vốn là họng kèn và một loa ribbon tweeter, trong đó loa ribbon tweeter được tách thành khoang riêng, đặt ở trên nóc thùng loa. Midwoofer và woofer ở thùng loa dưới cùng, và đường kính của woofer là 38cm. Allegro có thể chơi các dải âm trong phạm vi từ 38Hz đến 20kHz, cắt tần ở các dải 800Hz và 18kHz.

Đối với loa ba đường tiếng thông thường, việc thiết lập tần số cắt như vậy vốn là điều bất khả thi, bởi lẽ midrange màng nón thông thường không thể nào có khả năng đánh các dải trầm quá thấp và dải cao quá cao như vậy. Thế nhưng, Allegro hoàn toàn có thể xử lý được điều này.

loa Viva Audio Allegro chuan

Tuy Viva Audio không giải thích nhiều về kỹ thuật nhưng rất có thể nguyên nhân nằm ở việc sử dụng loa kèn làm midwoofer. Dù kỹ thuật họ dùng là gì đi chăng nữa thì vẫn không thể phủ nhận rằng với dải tần số mà midwoofer có thể chơi được, nó sẽ tạo nên cảm giác hài hòa giữa các dải âm trung và cao. Đồng thờ, Viva Audio không sao chép y nguyên những công nghệ cũ từ thập niên 50-60 của thế kỷ trước mà còn áp dụng những công nghệ mới nhất để có thể đáp ứng được yêu cầu dành cho loa hiện nay.

Tất nhiên loa kèn vẫn có những vấn đề của riêng nó. Cần nhớ rằng loa kèn có nhược điểm rất lớn, đó là để đánh được các dải trầm và siêu trầm thì kích thước họng kèn phải rất lớn. Do vậy, để đánh các dải từ 800Hz trở xuống, Viva Audio vẫn phải thiết kế loa woofer truyền thống để đảm bảo rằng Allegro sẽ không trở thành một cặp loa với thùng loa quá khổ.

Nhờ việc sử dụng ribbon tweeter, góc tỏa âm của các dải âm cao cũng rộng không kém gì so với việc dùng họng kèn, do vậy người nghe không cần phải phụ thuộc quá nhiều vào điểm ngọt để tìm vị trí ngồi nghe hoặc vị trí đặt loa. Đồng thời các dải cao cũng được thể hiện một cách chi tiết và dễ dàng hơn so với tweeter dạng vòm thông thường.

loa Viva Audio Allegro

Dù vậy, không thể phủ nhận rằng với sự kết hợp giữa ribbon tweeter, loa kèn và woofer truyền thống, hãng âm thanh của Ý đã đạt được mục tiêu mà họ đề ra, đó là làm ra được cặp loa có độ nhạy cao, hiệu quả phối ghép tốt, có khả năng tạo pha nhất quán tốt, thể hiện được sự chi tiết, rõ ràng của bản nhạc, không bị méo tiếng khi chơi với mức âm lượng lớn nhất, đồng thời giúp người nghe có thể nghe lâu mà không bị đau đầu, điều mà loa kèn thế hệ trước không thể làm được.

Ngoài ra, rất nhiều chi tiết khác xuất hiện để đảm bảo cho chất âm và khả năng hoạt động của loa được ổn định. Chẳng hạn, việc đi dây cho mạch phân tần của loa được thực hiện thủ công hoàn toàn và chỉ sử dụng những linh kiện đã được tuyển lựa kỹ càng. Chân đế loa được làm bằng đồng, bên ngoài có bọc cao su tự nhiên để có thể tiếp xúc toàn bộ với mặt đất, giúp loa đứng vững chãi, không để rung chấn từ ngoài tác động vào. Bản thân tấm ê-căng cũng là một thành phần quan trọng của bộ loa, bởi Viva Audio đã thiết kế giống như những tấm lọc âm có khả năng hoạt động rất hiệu quả.

Với độ nhạy rất cao lên đến 97dB, Allegro có thể phối ghép hiệu quả với rất nhiều ampli khác nhau, từ ampli SET của Viva cho đến ampli bán dẫn của CH Precision. Tất cả đều mang đến chất âm tuyệt hay, đem đến cho người nghe cảm nhận chỉ muốn ngồi yên để nghe mãi không thôi.

loa Viva Audio Allegro dep

Điểm mạnh của cặp loa Allegro này nằm ở chỗ có thể chơi tốt rất nhiều thể loại nhạc khác nhau, không hề tỏ ra có dấu hiệu kén chọn. Âm thanh mà cặp loa đem lại rất giàu sức sống, có phần hơi sáng chứ không thiên ấm, tuy nhiên độ sáng này khá dịu nên âm thanh khá rõ ràng, dễ nghe chứ không bị chói gắt.

Các dải âm cao khá nhanh, đem đến sự cân bằng cho một phổ rộng từ 800Hz trở đi, khiến cho chất âm nhìn chung khá trung tính. Âm trầm đem đến cảm giác khả đầy đặn, một điều mà người nghe có thể mong đợi ở một cặp loa sở hữu driver woofer cỡ lớn. Âm trường của loa khi chơi ở hệ thống stereo khá rộng lớn nhưng có độ tập trung rất cao, dễ gợi liên tưởng âm hình một cách rõ ràng.

Tapchihifi TV