Âm thanh được loa tạo nên như thế nào?

Âm thanh được loa tạo nên như thế nào?

Tuesday 25/12/2018 3:38 pm GMT +7

Xem thêm:

Liệu có phải toàn bộ âm thanh nghe được từ loa đều là do loa tạo ra hay không, hay còn có một bí ẩn nào khác mà chúng ta chưa biết đến.

Hỏi: Liệu có phải tất những âm thanh trong một bản nhạc mà tôi nghe được đều là do loa phát ra? Và yếu tố nào đảm bảo rằng tất cả những âm thanh đó đều tiếp nhận được?

Trả lời:

Trước hết, cần hiểu rằng loa là một thiết bị điện âm (electroacoustic), có nhiệm vụ chuyển đổi mọi tín hiệu âm thanh dưới dạng điện từ trở thành âm thanh tương ứng thông qua rung động màng loa. Nhìn chung, cách thức hoạt động của loa có nhiều nét giống với microphone, chỉ khác ở chỗ microphone hấp thu rung động để chuyển thành tín hiệu điện, trong khi loa chuyển tín hiệu điện thành rung động.

am thanh

Khi tín hiệu âm thanh dưới dạng dòng điện xoay chiều được chuyển đến cuộn voice coil, tức cuộn dây đồng được đặt trong vùng có từ trường mạnh của nam châm, đóng nhiệm vụ biến đổi điện năng thành cơ năng, cuộn dây này sẽ chuyển động cả về trước lẫn sau theo định luật cảm ứng điện từ của Faraday. Vì vậy, màng loa được nối với cuộn voice coil sẽ di chuyển cả về trước và sau theo quỹ đạo hình pit-tông, đẩy khối không khí để tạo thành sóng âm.
Để đảm bảo yêu cầu về âm thanh trung thực, thông thường người ta sẽ gắn nhiều củ loa lên cùng một thùng loa, mỗi củ loa lại đảm nhiệm một quãng dải tần số, trong đó, dải tần số cao do tweeter đảm nhiệm, tầm trung là nhiệm vụ của củ loa midrange trong khi các củ loa woofer sẽ xử lý các dải âm trầm.
Chiếc loa đầu tiên do chính nhà bác học Alexander Graham Bell đăng ký phát mình vào năm 1876 với tư cách là một phần của chiếc điện thoại đầu tiên trên thế giới. Một năm sau, Ernst Siemens công bố sản phẩm cải tiến của thiết bị này. Cụm từ âm thanh hi-fi được giới chơi âm thanh sử dụng để nói về khả năng tái tạo lại âm thanh chất lượng cao. Một thiết bị hi-fi lý tưởng sẽ có độ méo tiếng, nhiễu ồn rất thấp, gần như không thể nghe được, trong khi đáp tuyến tần số rất phẳng (như vậy nghĩa là chất âm trung thực, không bị thêm bớt gì so với tín hiệu gốc) bên trong một khoảng tần số cho trước.

am thanh dep

Cuối cùng, loa có nhiệm vụ tái tạo lại rung động mà microphone thu được, nhưng cả hai đều có giới hạn của riêng mình, bởi lẽ không phải âm thanh nào cũng có thể thu được hay tái tạo lại được. Một trong những ví dụ nổi tiếng nhất chính là cây đàn piano Bosendorfer Imperial Grand.
Những ai đam mê piano đều biết rằng nốt thấp nhất của cây đàn này là 5Hz và rất ít cặp loa trên thị trường hiện nay có thể tái tạo lại được dải âm thấp đến mức ấy. Cặp loa Eminent Technology Model 117 là một trong số hiếm hoi ấy. Trên thực tế, cặp loa này có thể tái tạo dải âm thấp nhất là 1Hz.
Đôi khi, những gì mà bạn nghe thấy không hẳn là do loa tạo ra. Thực chất, chính não bộ của bạn góp phần tạo nên những âm thanh ấy.
Những gì mà mà chúng ta nghe thấy không chỉ được tiếp nhận bằng tai. Não bộ cũng đóng góp một phần không nhỏ trong quá trình này, và rất nhiều hoạt động khác như nghe, nhìn, ngửi, cảm nhận… Một trong những điểm đặc biệt nhất chính là việc não bộ có khả năng hoàn thiện những thông tin bị thiếu sót, dở dang.

am thanh hay

Nếu nhìn qua, đây chỉ là một loạt các ký tự vô nghĩa được sắp xếp một cách ngẫu nhiên, nhưng thực tế chúng ta đều có thể đọc nó thành một đoạn văn hoàn chỉnh. Một trong những giả thuyết được nhiều người chấp nhận nhất là do não bộ không “đọc” riêng lẻ từng từ hay từng chữ mà đọc tổng thể, phân tích để tìm ra ký tự gần giống nhất, thay thế cho ký tự số. Đó là lý do mọi người có thể đọc được đoạn ký tự trên, và cùng là lý do họ có thể vừa nghe được điện thoại vừa tưởng tượng được một đoạn nhạc trong đầu, như thể nó vốn có sẵn ở đó và chúng ta chỉ việc nghe ra thôi vậy.

Vậy đáp án đúng cho câu hỏi “Âm thanh được loa tạo nên như thế nào?” là gì?

Trả lời: Đôi khi tự bản thân chiếc loa không thể làm nên được điều đó.

am thanh chat

Có rất nhiều lúc, não bộ giúp cho chiếc loa làm việc mà nó cần làm. Và đó cũng là lý do vì sao cùng một nguồn âm mà từng người nghe sẽ cảm thấy âm thanh khác nhau. Các kỹ sư âm thanh và những audiophile kinh nghiệm phải mất rất nhiều năm để luyện được cho đôi tai của họ có thể nghe được những thứ mà người khác không thể nghe thấy. Nhưng nếu hiểu đúng về quá trình này thì phải sửa lại là họ đã luyện cho não bộ họ khả năng cảm nhận và “dịch” nhiều thông tin nhất có thể từ nguồn sóng âm.
Cũng nhờ hiện tượng kỳ lạ này mà các hãng loa như Bose có thể tạo ra những cặp loa mất khá nhiều dải trong khoảng từ 20Hz đến 20kHz mà vẫn khiến người nghe tưởng rằng mình đang được nghe đủ dải thực sự. Bí quyết của họ chính là nghiên cứu cách mà não bộ tiếp xúc và xử lý âm thanh, hay nói cách khác, khoa học thính âm đóng vai trò rất lớn trong quá trình này.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Loa âm trần, âm tường lựa chọn cho biệt thự cao cấp

Bách Diệp

Từ khóa:

Tin liên quan