Amazon bắt tay vào thiết kế chip AI riêng cho trợ lí ảo Alexa

Amazon chính thức bắt tay vào công cuộc thiết kế chip AI dành riêng cho các thiết bị Echo trong tương lai cũng như cải thiện chất lượng, thời gian đáp ứng cho trợ lí ảo Alexa. Động thái này được cho là bám sát các đối thủ như Apple và Google vốn đã phát triển và nghiên cứu công nghệ này trước đó khá lâu trên quy mô lớn. Tuy nhiên, Amazon sẽ không tham gia vào dây chuyền sản xuất vật lí, bởi bản thân nó gần như không sở hữu nhà máy sản xuất nào tại Trung Quốc. Thông tin này ngay lập tức làm dấy lên những lời đồn đoán chắc nịch rằng, nó có liên đới tới việc Nvidia và Intel chuyển hầu hết dây chuyền sản xuất chip xử lí của mình để tập trung vào AI, phục vụ nhu cầu cấp bách và thiết thực cho các hãng lớn như Apple, Google cùng nhiều thương hiệu đình đám khác.

Tham vọng bá chủ, thống trị thị trường thiết bị SmartHome của Amazon ngày càng rõ hơn bao giờ hết. Sự bổ sung, nâng cấp chip AI tiên tiến cùng các dòng sản phẩm tích hợp Alexa hiện tại, Amazon chả khác nào “phượng hoàng thét ra lửa”, giúp nó xử lí các lệnh thoại phức tạp hơn với độ chính xác cao hơn gấp nhiều lần so với trước đây.

Loa thong minh Amazon

Nhiều nguồn tin cho hay, Apple hiện cũng đã thiết kế hoàn chỉnh con chip mang tên A11 Bionic với các thuật toán học tinh vi, nhằm hỗ trợ đắc lực cho những tính năng tối tân hiện nay như FaceID hay các ứng dụng được phát triển trên nền tảng ARKit. Về phần đại gia Google, thương hiệu này cũng đang nắm trong tay “viên ngọc đắt giá” là chip ASIC-custom thế hệ mới với tên gọi TPU (Tensor Processing Unit). TPU được thiết kế tập trung vào khả năng lọc DeepMind AlphaGo, sẽ là kì cùng địch thủ cạnh tranh với AI đang phát triển của Facebook.

Vẫn trên đà phát triển sáng tạo không ngừng, và chưa hề có dấu hiệu xuống sức của bộ đôi Apple và Google, thì việc Amazon nỗ lực chen chân để giành lấy thị phần riêng cho mình là điều không mấy ngạc nhiên. Là người nối gót đi sau, hi vọng rằng Amazon sẽ có những bước đi thông minh, đúc rút được những bài học xương máu và kinh nghiệm thương đau của cả hai đối thủ đáng gờm Apple và Goole, tạo ra những đột phá và hoàn thiện xuất sắc cho chip AI của riêng mình.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 4 ampli xem phim đáng mua nhất do tạp chí Whathifi bình chọn

Phan Duy