Cùng tìm hiểu Amazon Echo với Alexa là gì?

Trong khi Amazon đã tung ra Echo ở Mỹ thì một nửa thế giới vẫn chưa được trải nghiệm với Alexa. Chúng ta hãy cùng nhìn qua những gì mà Echo và Alexa mang đến.
Amazon đã rất háo hức trong việc góp mặt vào vô số những danh mục sản phẩm mới trong những năm gần đây. Một trong những điều thú vị nhất đó chính là Amazon Echo và Alexa.
Vậy chính xác Amazon Echo và Alexa là gì mà lại gây sốt trên thị trường Mỹ đến vậy?

AMAZON ECHO LÀ GÌ?

Amazon Echo là một thiết bị gia đình thông minh có cơ chế hoạt động giống như một chiếc loa cầm tay. Đây là một sự kết hợp tuyệt vời giữa một chiếc loa và khả năng nhận diện giọng nói giống như Siri. Với thiết kế hình trụ cao 254mm, Echo có thể để bất cứ đâu trong nhà kể cả trong phòng bếp.

1
Bạn cần thưởng thức âm nhạc ( kể cả nguồn nhạc từ Spotify), bạn có thể kết nối Echo với wifi hoặc từ chiếc smartphone của mình thông qua Bluetooth. Thật quá tiện lợi phải không nào?
Nó cũng có thể cung cấp thông tin, hỗ trợ việc thiết lập lịch trình và điều đặc biệt là tất cả những điều đó đều được kích hoạt qua giọng nói của bạn. Tính năng beam-forming (công nghệ tập trung tín hiệu và hướng nó trực tiếp vào mục tiêu cụ thể thay vì phát sóng tín hiệu wifi lan toả trong một khu vực rộng lớn) và công nghệ phá hủy tiếng ồn của Echo cho phép chúng có thể nghe được những mệnh lệnh của bạn từ phòng bên kia thậm chí ngay cả trong lúc nó đang chơi nhạc và nó sẽ luôn luôn lắng nghe những gì bạn nói.

Echo hoạt động như kiểu Siri hay Google Now, nó có thể kết nối với các đám mây của Amazon thông qua sóng wifi. Vì vậy nó có thể update các tính năng mới, có sẵn thông tin cho người dùng hoặc phát nhạc mà bạn lưu trữ ở một nơi khác.

1

 

ALEXA LÀ GÌ?

Alexa là một phần mềm được cài đặt sẵn cho Amazon Echo. Giúp cho Echo có khả năng nghe và thực hiện các mệnh lệnh mà bạn đưa ra. Khi bạn đưa ra câu hỏi cho Amazon Echo, bạn sẽ có câu trả lời giống trên Siri-đấy chính là nhờ Alexa.
Với Alexa trên Amazon Echo, chỉ cần nói “Alexa”, bạn có thể yêu cầu cập nhật tin tức, thiết lập danh sách những việc cần làm, cài bộ đếm giờ, báo thức, chơi nhạc và rất nhiều thứ khác nữa.
Alexa cũng có thể tương tác với rất nhiều thiết bị gia dụng thông minh trong nhà vì thế mà bạn cũng có thể yêu cầu nó tăng nhiệt độ phòng sưởi hay giảm ánh sáng đèn xuống. Vô cùng tuyệt với phải không!
Alexa sẽ phản ứng với những câu lệnh tự nhiên nhất, vì thế mà bạn không cần phải nhớ những thuật ngữ kĩ thuật cứng nhắc để có thể ra lệnh cho Echo.

Ngoài khả năng hẹn giờ, thông báo thời tiết, nhắc nhở công việc….mà mọi người hay dùng trên Siri, Amazon Echo còn đem đến nhiều tính năng như: trả lời các câu hỏi đơn giản ( Alexa, hôm nay là thứ mấy?, mấy giờ rồi?); chơi nhạc ( Alexa, chơi nhạc country, rock, chơi nhạc ballad); đọc tin ( Alexa, hôm nay có tin gì mới?); kiến thức ( Alexa, Everest cao bao nhiêu?)….Tuy nhiên, khi Siri hỗ trợ nhiều ngôn ngữ trên thế giới thì Alexa hiện tại chỉ hỗ trợ tiếng Anh. Vì vậy, khi bạn sở hữu nó, bạn phát âm sai sẽ dẫn tới việc Alexa thực hiện công việc không chuẩn.

Mục tiêu của Amazon khi tung ra Echo không phải để cạnh tranh với Google hay Apple trong lĩnh vực nhận diện giọng nói. Mà mục đích của họ là bán hàng, thay vì việc bạn phải lên trang web để thực hiện việc mua hàng thì nay bạn có thể sử dụng Echo cho mục đích đó, chỉ cần ra lệnh cho nó thôi. Thật tiện lợi phải không!

22

 

NGOÀI AMZON ECHO CÒN SẢN PHẨM NÀO TƯƠNG TỰ KHÔNG?

Bên cạnh Echo, gần đây Amazon cũng cho ra mắt Amazon Tap và Amazon Echo Dot.
Amazon Tap là phiên bản nhỏ hơn một chút của Echo (cao 16,5cm, rộng 6,5cm) và có thể di chuyển mà không đòi hỏi phải cắm vào nguồn điện.
Tuy nhiên, đối với Tap  không thể bảo “Alexa” để kích hoạt nó. Thay vào đó bạn cần phải tận tay nhấn vào nút microphone trên thiết bị.
Echo Dot thậm chí còn nhỏ hơn nữa nhưng để thực hiện được những điều như Amazon Echo, bạn cần cắm Dot vào hệ thống home stereo nếu bạn muốn thưởng thức âm nhạc, bởi Dot không có chức năng như một chiếc loa như Echo .

33

 

KHI NÀO THÌ ECHO ĐƯỢC RA MẮT TẠI VIỆT NAM?

Amazon Echo cùng với Alexa cũng như những phiên bản khác của nó hiện nay chỉ phát hành tại Mỹ. Hiện nay không có thông tin nào về việc nó sẽ có mặt tại Việt Nam. Nếu bạn muốn sở hữu nó, có thể bạn mua hàng xách tay hoặc vào các trang như Amazon và đặt hàng. Tuy nhiên, nếu là thành viên của Amazon bạn chỉ phải trả 100USD, trong khi giá niêm yết là 199,99USD.

Thực tế việc Amazon mở rộng dòng Echo cho thấy rằng họ cũng có những kế hoạch lớn dành cho tương lai của dòng sản phẩm này. Và hy vọng rằng tại Việt Nam sẽ sớm có sự hiện diện của nó.

Phương Anh Tạp Chí Hifi