Ampli Accuphase E-600 – Nối tiếp thành công của Accuphase D-560

Accuphase E-600ampli tích hợp nâng cấp từ sản phẩm E-560 trước đây của Accuphase Ampli có tầng khuếch đại tích hợp hàng đâu. Nhà sản xuất đã quyết định thay tên cho dòng sản phẩm từ E đầu năm-trăm đến ‘600’ để đánh dấu cho sự trưởng thành đáng kinh ngạc mà họ đã đạt được. Đề án đặt tên mới là để tượng trưng cho một sự thay đổi hơn là chỉ để phát hành một mẫu sản phẩm mới.

Accuphase E-600

Những sự thay đổi từ dòng E-560

Trong lần cải tiến này, sản phẩm có nhiều sự thay đổi nổi bật. Những liệt kê dưới đây là sự thay được đưa ra bởi nhà sản xuất.
–    Mặt đồng hồ hiển thị VU được thay bằng đèn LED
–    Nút điều chỉnh âm lượng
–    Volume cảm biến có độ chính xác cao
–    Được nén ra từ một khối nhôm rắn, loại được dùng cho C-2820
–    Núm âm lượng mang đến một cảm giác mượt mà hơn bao giờ hết
–    Mạch kiểm soát âm lượng AAVA
–    Mạch AAVA đã được tái thiết kế để có những cải tiến tốt hơn về tỉ lệ S/N
–    Mạch AAVA tạo ít tiếng ồn được sử dụng trong E-600 được lắp ráp với buffering song song và mạch chuyển đối I/U
–    Đầu vào ampli công suất tạo ít tiếng ồn
–    Tỉ lệ S/N ở E-600 được cải thiện đến 56% (-5dB) so với E-560
–    Hệ số tắt dần cao hơn
–    Mạch năng lượng MOS-FET ba tầng song song kết hợp với mang MCS+ và các nguyên tắc phản hồi hiện tại
–    Hệ số tắt dần cao hơn 2.5 lần so với E-560

Khối ampli công suất được cấu hình với các mạng thiết bị đo khuếch đại mới nhất, cho phép truyền tín hiệu hoàn toàn cân bằng. Kết hợp với mạng MCS+ và mạng phản hồi hiện tại, điều này tạo nên các đặc tính điện tử thậm chí tốt hơn. Bằng cách giữ cho các kháng trở của mạch đầu ra rất thấp, ổ loa điện áp không đổi có thể được thực hiện, do đó tín hiệu vần được duy trì mà không bị ảnh hưởng bới kháng trở loa. Ngoài ra, cải thiện hệ số tắt dần sẽ làm giảm hơn nửa âm bị bóp méo.

–    MOS-FET chuyển mạch được dử dụng trong mạch bảo vệ để ngăn chặn vấn đề liên lạc và đảm bảo độ tin cậy dài hạn. Loại bỏ các yếu tố cơ khí kĩ thuật từ các đường dẫn tín hiệu tăng cường chất lượng âm thanh. Các mạch bảo vệ tính năng siêu nặng khổ cuộn từ phía bên cạnh cho trở kháng tối thiểu. Chất lượng cuộn dây là chìa khóa cho sự vận hành ổn định của bộ ampli.
–    E-600 chấp nhận mạch DAC-40 mới có tính năng kĩ thuật số đầu vào; tần số lấy mẫu đầu vào sẽ được hiển thị trên bảng điều khiển phía trước
–    Đầu vào ampli công suất balance mới và đầu ra pre ampli
–    Thiết bị điều khiển từ xa mới

Sự thay đổi dễ dàng thấy nhất là đồng hồ đo công suất đầu ra. Điểm cộng là dãy chữ số hiển thị LED chỉ ra mức âm lượng và cải thiện đáng kể sự dễ dàng điều khiển. Bộ ampli rõ ràng là cao hơn, sâu hơn và nặng hơn.
Tuy nhiên quan trọng hơn cả là những mạch cải tiến làm giảm tiếng ồn và sự biến dạng, làm tăng các hệ số tắt dần. Mặc dù các thông số kỹ thuật mà nhà sản xuất đưa ra hiếm khi chuyển thành âm thanh, ít nhất là không trực tiếp, trong trường hợp của Accuphase (cùng với Soulution) hai yếu tố này được liên kết chặt chẽ với nhau.

Ngoài việc cải thiện đặc tính đo lường và thay đổi các chỉ số, một sự bổ sung quan trọng là bảng chuyển đổi DAC-40 D/A có thể chọn có dùng hay không cho thiết bị. Lắp vào một trong hai khe cài đặt trên bảng điều khiển phía sau, nó cho phép kết nối nguồn kĩ thuật số thông qua kết  nối đồng trục, cổng USB. Thiết bị sau hoạt động ở cơ chế không đồng bộ và chấp nhận tín hiệu lên đến 19 bit và 192 kHz (không may, nó không phải DSD), chỉ giống như đầu vào đồng trục RCA. Đầu vào TOSLINK có thể khớp với tín hiệu kĩ thuật số lên đến 96 kHz.

Accuphase E-600

Ampli class A là hòn ngọc quý trong vương miện của Accuphase. Bằng cách này Accuphase thực hiện các mục tiêu đáng khen ngợi được đặt ra trước khi thiết kế loại ampli này: hoạt động trong phần tuyến tính của đường cong đặc trưng và để tránh các vấn đề về biến dạng chéo gây ra tín hiệu trên các điểm 0.

Thiết bị E-600 không có âm thanh khuôn mẫu “ấm áp”. Thay vì ngập trong một khối âm thanh đồng nhất, bộ ampli của Nhật Bản cung cấp một độ phân giải vượt trội. Với 30 Watt cho mỗi kênh thì không có nhiều mong đợi về mức âm lượng trong tầng bình lưu. Âm thanh nghe đầy và có tính chọn lọc vào cùng một thời điểm, cho dù được chơi trong yên tĩnh hay ồn ào. Thiết bị ampli cho âm thanh tròn đầy trầm với mức độ kiểm soát tuyệt vời trên toàn bộ biên độ mà không hề có sự ngắt quãng. Tuy nhiên, cũng có thời điểm âm bass thấp nhất có vẻ hơi thu lại.

 Accuphase E-600

Mặt trước được đưa ra gần hơn, gần như trực tiếp ở phía trước người nghe. Âm thanh thì sâu với toàn ảnh rất tao nhã, khiến âm thanh như hiển hiện trước mặt ta khiến ta ngồi yên lắng nghe trên ghế. Thiết bị tạo ra âm thanh dày đặc và đầy chín chắn – theo nghĩa trọn vẹn của nó – một cách thực sự độc đáo.

DAC-40

DAC là phụ kiện đi cùng trông không hấp dẫn như ở cái nhìn đầu tiên. Số lượng các “bánh răng” trong mạch MDS++ là hạn chế và bộ chuyển đối D/A là một thiết kế cũ hơn, không phải chip ESS Sabre gần đây. Toàn bộ bảng thực ra là khá nhỏ. So sánh với các sản phẩm tham chiếu đã cho thấy độ phân giải thấp hơn, độ bão hòa và âm thanh nhỏ hơn của DAC-40.Vì vậy, bộ thiết bị E-600 + DAC-40 đem đến một âm thanh mượt mà và dễ chịu hơn. Trong khi các linh kiện đắt tiền hơn sẽ tạo nên âm thanh rộng hơn và ý thức hơn về sự thân mật với “cơ thể”, DAC-40 khiến cho sản phẩm thuận tiện và tiết kiệm hơn.

Accuphase E-600

Tai nghe

Trong khi DAC-40 phần nhiều chỉ là “phần phụ trợ”, đầu ra tai nghe cũng nên được coi theo cách đó. Độ phân giải, sự chọn lọc và độ êm ái đều là yếu tố cần thiết. Mặc dù, cái thiếu là âm thanh toàn diện có thể nghe qua loa, và âm bass khá nhẹ.
Thiết bị E-600 thực sự là một ampli tuyệt vời. Các CD được sản xuất tốt hơn sẽ có âm thanh mượt mà và dầy dặn. Đơn giản vì đây là một bộ ampli nổi bật.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Niagara series và vai trò đối với hệ thống âm thanh

Phan Anh