Ampli Anthem Performance MRX 1120 A/V Receiver - Tapchihifi.com

Ampli Anthem Performance MRX 1120 A/V Receiver – Cho âm thanh vòm đỉnh cao

Wednesday 17/01/2018 9:00 am GMT +7

Ampli Anthem Performance MRX 1120 A/V Receiver là một trong số ít những thành phần “một hộp” có thể thực hiện một hệ thống vòm dựa trên đối tượng 7.1.4 (hoặc 7.2.4) mà không làm cuộc sống của bạn trở nên phức tạp với quá nhiều hộp máy

Xem thêm:

Ampli Anthem Performance MRX 1120

Giá tham khảo:  $3,499

TỔNG QUAN

Điểm cộng

Hỗ trợ Dolby Atmos và DTS:X
Anthem Room Correction (ARC)
Tích hợp 11 kênh amp channels trong một hộp

Điểm trừ

ARC không điều chỉnh loa siêu trầm một cách riêng lẻ
Đắt

Ampli Anthem Performance MRX 1120 chat luong

NHẬN ĐỊNH

Một trong những sản phẩm có âm thanh tốt nhất của AVR mà tôi rất hãnh diện khi được test âm thanh mặc dù mức giá của nó khá đắt.
Giống như một chiếc xe thể thao sang chảnh, sản phẩm chủ lực AVR được hi vọng là sẽ có chuông và còi bên dưới mui để thu hút đám đông giàu có, những người sẵn sàng bỏ ra hàng ngàn đô la vào một thiết bị điện tử. Những người vô công dồi nghề thực sự là những người bỏ hàng đống tiền vào siêu phẩm này nhưng sau đó lại không có gì chắc chắn để đảm bảo cho sự đầu tư của mình trong tương lai do sự thay đổi nhanh chóng của việc kinh doanh rạp chiếu gia đình.

Ampli Anthem Performance MRX 1120 dep

Điều này càng đặc biệt đúng trong những năm qua khi mà 3D đã đến và đi và chúng ta được chứng kiến sự trỗi dậy của 4K thậm chí trước cả khi thông số kĩ thuật cuối cùng được hoàn thiện. Đầu tiên, 4K đã lấy làm hãnh diện về năng lực của nó trong độ phân giải tuyệt vời của mình. Tuy nhiên có rất nhiều người ngồi xa so với màn hình hiển thị dẫn đến việc nảy sinh một yêu cầu khác– và ngày nay nó đã xuất hiện trong dạng dải độ động cao (high dynamic range – HDR) cùng với gam màu rộng được dẫn truyền bởi những định dạng cạnh tranh không tương thích được gọi là Dolby Vision và HDR10. Tất nhiên, với công nghệ mới này, các thông số kĩ thuật HDMI lại một lần nữa thay đổi. Để hoàn toàn hỗ trợ thông số kĩ thuật 4K hiện tại, trang thiết bị của bạn HDMI 2.0 ít nhất cần phải tương thích với hệ quản lý bản quyền HDCP 2.2, nếu không bạn sẽ không may mắn nếu muốn xem đĩa Ultra HD Blu-ray mới nhất.
Về mặt âm thanh, Dolby Atmos và DTS:X – nhân vật mới xuất hiện trên thị trường – đã cung cấp âm thanh vòm tăng hỗ trợ cao độ lên đến 11 kênh cho hệ thống gia đình. Siêu phẩm AVR sẽ phải kiểm tra tất cả các hộp một cách cẩn thận. Trong suy nghĩ của tôi, sản phẩm chủ lực này cũng phải bao gồm tất cả các amply yêu cầu trong một khung máy, thứ mà ngày nay không dễ dàng gì tìm kiếm. Sản phẩm đầu bảng hiện nay cũng chỉ đạt mốc 9 kênh.

Hãy thành thật với tôi

Ampli Anthem Performance MRX 1120 A/V Receiver là sản phẩm mới nhất của một công ty đến từ Canada, công ty rất nổi tiếng về sản phẩm Statement pre/pro của họ từ đầu thế kỉ. MRX 1120 kiểm tra tất cả các hộp được liệt kê bên trên. Mặc dù DTS:X sẽ không được lên và hoạt động cho đến khi firmware được phát hành trong tương lai. Như tôi đã đòi hỏi, chiếc receiver này bao gồm 11 kênh amply cần thiết cho một hệ thống 7.1.4. Tất nhiên, bạn sẽ cần phải trả tiền cho đặc quyền đó ở mức giá 3.499 USD và nó không hề rẻ.
Về mặt thẩm mỹ, MRX 1120 không thu hút quá nhiều sự chú ý. Panel phía trước bằng nhôm đen với một màn hình LCD lớn và dễ đọc nằm ở ngay trung tâm. Núm vặn âm lượng nằm ở phía bên phải, nút nguồn chính và nút nút nguồn Zone 2 nằm ở phía dưới. Ngay dưới màn hình là các nút truy cập Setup, Dim (chỉnh độ sáng của màn hình hiển thị), Mode, Level, Zone, và Input. Phía tay trái là là bốn nút chỉ hướng nằm xếp thành hình tròn quanh nút select, và phía dưới chúng là chiếc nắp lật lên xuống trong đó có giấu một đầu vào HDMI (tương thích với Mobile High-Definition Link hoặc MHL), một jack cắm tai nghe và cổng USB.

Ampli Anthem Performance MRX 1120 mat sau

Panel phía sau có hai ăng ten wifi nằm ở góc trên cùng khiến khi nhìn từ phía trước, AVR trông như một người ngoài hành tinh với đôi tai nhô ra. Những kết nối khác bao gồm bảy đầu vào và hai đầu ra HDMI. Đầu ra HDMI Out 1 hỗ trợ kênh Audio Return Channel trong khi đầu vào HDMI In 7 hỗ trợ MHL. Đúng như mong đợi, mỗi đầu vào/ra HDMI tương thích với chuẩn 2.0a, hỗ trợ HDCP 2.2, 4k ở các tần số 24/30/50/60 Hz, HDR, và  cung màu BT.2020 với băng thông yêu cầu là 18.2 gigabits/giây.
Có năm đầu vào anlog stereo, hai đầu ra stereo kép (Line Audio and Zone 2), ba đầu vào Toslink (một đầu ra), và hai đầu vào kĩ thuật số đồng trục cũng như IR vào và trigger ra, RSC 232, ăng ten FM (không có AM), Ethernet, USB, nút setup không dây, một screw nối đất và một dây nguồn có thể tháo dời. Các đầu ra bổ sung bao gồm loa siêu trầm (hai cổng song song) và 11 pre-out chính. Giữa 11 đầu ra loa, các điểm đầu cuối của mỗi cặp được cách nhau quá xa để chấp nhận hầu hết các jack cắm bắp chuối, và mỗi điểm đầu cuối có một vòng nhựa ở đáy cho việc sử dụng tất cả các jack càng cua nhưng không thể. Xét về mặt tích cực, tất cả các điểm đầu cuối đều được phân tách ra đủ để việc nối tay không quá khó đối với những người có ngón tay lớn hơn bình thường.

To Boldly Go…

Hiệu suất hai kênh với âm nhạc được trực tiếp qua Oppo hoặc ứng dụng Play-Fi khá tốt. Có sẵn trên những HDtracks là những bản nhạc phim của John William. Tôi đã sử dụng download FLAC chất lượng cao để giới thiệu chúng với Superman dưới sự dẫn dắt của chính William trong City of Prague Philharmonic Orchestra. Đây được coi là tác phẩm xuất sắc nhất trong sự nghiệp sáng tác của ông. Những nốt horn mở sẽ cuốn hút bạn, phần còn lại của bản nhạc bắt đầu và ngày càng trở nên lôi cuốn.
Anthem thể hiện đặc biệt tốt với phần horn mặc dù chuông và thanh kẻng tam giác trong bản nhạc có vẻ áp đảo một chút bởi dàn nhạc chính đem đến nhiều âm thanh hai chiều hơn so với những lúc tôi nghe bản nhạc này thông qua hệ thống của mình.
Độ động mạnh mẽ, hình ảnh tuyệt vời với những âm thanh hướng về phía trước một chút và có ít lớp hơn so với hệ thống tham chiếu của tôi. Tuy sự khác biệt đó không đáng kể nhưng vẫn đủ để khiến tôi có thể phân biệt được chúng với nhau.

Ampli Anthem Performance MRX 1120 sang trong

Xem và nghe những bộ phim thì còn ấn tượng hơn nhiều. Những âm thanh Dolby Atmos trên Ultra HD Blu-ray của bộ phim Star Trek: Into Darkness rất tuyệt vời. Những cảnh hành động được làm đầy với rất nhiều hiệu ứng hướng, bay trong phòng, bên này qua bên khác và bay trên không. Cảnh này càng đặc biệt trên màn hình khi Kirk chạy trốn ở cảnh hành động đầu tiên khi một mũi thương phóng qua đầu nó. Và sau khi Enterprise thoát mình ra khỏi đại dương, thác nước đã ngập tràn căn phòng và tôi thề là tôi đã ở trong đó. Những cuộc đối thoại trong cảnh hỗn loạn như trận chiến cuối cùng với sự báo thù của Kirk không bao giờ bị lu mờ trong hỗn chiến. Ban đầu tôi đã lo lắng thông số kĩ thuật nguồn riêng biệt cho 11 kênh có thể ảnh hưởng tiêu cực đến âm tầng và làm mờ đi các lớp hiệu ứng hay sự gắn kết của nó đó chắc chắn không phải là trường hợp khi năm kênh chính pha trộn liền mạch với các nguồn sau ít hơn và chiều cao loa đồng thời giữ tất cả các tác động âm thanh riêng biệt được cách ly tốt nhất.

Kết luận

Với mức giá 3.500 USD, MRX 1120 là không hề rẻ tuy nhiên nó là một trong số ít những thành phần “một hộp” mà tôi biết có thể thực hiện một hệ thống vòm dựa trên đối tượng 7.1.4 (hoặc 7.2.4) mà không làm cuộc sống của bạn trở nên phức tạp với quá nhiều hộp máy. Và vào thời điểm này, nó chính là sản phẩm hiện đại, thời thượng nhất. Có thể ngoài kia cũng có một vài sản phẩm AVR mới cung cấp bộ xử lý 11 kênh gồm chín amply bên trong với một mức giá hợp lý hơn – một sản phẩm có thể bổ sung một chiếc amply stereo khoảng vài trăm đô và bạn có thể tiết kiệm được một khoản chi phí. Tuy nhiên bạn sẽ lại phải trở về với việc bổ sung thêm nhiều hộp máy và phải từ bỏ phần mềm ARC (Anthem Room Correction) vô cùng xuất sắc – một sự hi sinh mà tôi cho rằng không xứng đáng.
Cuối cùng, chỉ có một điều khiến tôi không hài lòng về Anthem chính là nó không có khả năng độc lập xử lý nhiều loa siêu trầm, điều mà tôi nghĩ rằng một sản phẩm ở mức giá như thế này lẽ ra phải làm tốt mới đúng. Mặc dù vẫn có những sự thay đổi giao dịch sau khi có giá dành cho vấn đề trên  nếu như bạn là một người thực sự say mê tìm kiếm sự hạn chế tối đa hiệu suất ra khỏi hệ thống của mình. Qua vô số giờ xem phim và nghe nhạc, có thể nói rằng MXR 1120 đã mang đến sự trốn thoát mà tôi đang tìm kiếm mà không có bất kì dấu hiệu nào của sự mệt mỏi của những sản phẩm mà tôi có không nhiều trải nghiệm về chúng. Bạn sẽ khó có thể tìm thấy một giải pháp âm thanh hoàn hảo như này. Vậy còn chần chờ gì mà không sở hữu cho riêng mình một sản phẩm Anthem MRX 1120 AVR?

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Thú chơi ổ NAS cho thời đại số ngày nay

Nguyễn Hào