Ampli AVM Ovation Ma8.2 – Ampli Đức, khẳng định sức mạnh Đức

Ampli AVM Ovation Ma8.2 được xem như là phiên bản đơn giản hóa cua Evolution A5.2, do đó có rất nhiều tính năng mà MA8.2 được thừa hưởng từ người anh em của mình.

Hiếm có một hãng điện tử nào trên thế giới lại chơi “bao sân” như AVM, với các dòng sản phẩm gần như phủ kín thị trường thiết bị audio từ phần nguồn như đầu phát CD, DAC, mâm đĩa than, cho tới thiết bị khuếch đại (power ampli, pre ampli, ampli tích hợp), hay nguồn phát tổng hợp được tích hợp ampli (receiver C8).

Triết lý chế tạo của AVM chỉ đơn giản xuất phát từ thực tế, dẫu cho thiết bị được sử dụng là loa, ampli hay đầu đọc thì mục đích cuối cùng của chúng cũng phải là chuyển tải thành công cảm xúc của âm nhạc tới “cõi riêng” của mỗi audiophile thông qua con đường ngắn, đơn giản và chính xác nhất, cho dù các dữ liệu âm nhạc được lưu trữ trên băng từ, đĩa laser, ổ cứng hay phát từ sóng radio.

Ampli AVM Ovation Ma8.2

Ovation là dòng thiết bị đầu bảng của AVM, có thể nói đây là những tác phẩm tâm đắc nhất của Udo Besser – cựu CEO của AVM. AVM Ovation Ma8.2 là monoblock power-amp mạnh nhất trong dòng Ovation, thể hiện rõ mục tiêu cạnh tranh với những thương hiệu hàng đầu khác và hơn hết là đáp ứng những yêu cầu trải nghiệm âm thanh khó tính nhất

Giới thiệu chung về ampli tích hợp AVM Ovation Ma8.2

AVM Ovation Ma8.2 là monoblock power-amp có mạch công suất này thiết kế Class A/AB, tức là ở mức công suất đủ nghe, máy vẫn chạy ở Class A cho chất lượng trình diễn tối ưu, chỉ khi đòi hỏi mức âm lượng cao, cũng như các bản thu có độ động lớn, mạch sẽ chuyển sang chạy Class AB. Ampli có 3 mức công suất khác nhau: 600watt ở mức trở kháng 8 Ohm, 1100watt ở mức trở kháng 4 Ohm hoặc 1750watt ở trở kháng 2 Ohm. MA8.2 sử dụng hai biến áp xuyến cỡ lớn với từ trường lạc (stray field) ở mức rất thấp để xử lý tín hiệu âm thanh, đem đến chất âm rất đặc sắc, có độ sâu, độ phủ rõ ràng không hề thua kém bất cứ ampli đèn sử dụng nguồn analogue nào.

Ampli AVM Ovation Ma8.2 mat sau

Phần vỏ máy được gia công và gắn kết hoàn hảo đến mức không nhận ra các mối ghép, vỏ máy bằng nhôm dày đồng thời đóng vai trò là bộ tản nhiệt của máy. Phiên bản tiêu chuẩn là màu bạc và đen, các thiết kế tùy chỉnh khác có thể được cung cấp theo yêu cầu của khách hàng. Máy cũng được cung cấp một tay điều khiển từ xa cùng chất liệu nhôm phay như vỏ máy. Dường như AVM muốn giữ mặt máy đơn giản đến tối đa, chính vì thế, ngay cả model của máy cũng được lược bỏ đi, mà chỉ in duy nhất logo thương hiệu “AVM” ở phía dưới màn hình LED. Máy có kích thước khá vừa phải so với nhiều monoblock power-amp trên thị trường. Chiều dài, chiều rộng, chiều cao của AVM Ovation Ma8.2 lần lượt là 420 mm x 435 mm x 250 mm, cân nặng 42 kg, mang vẻ bề ngoài sang trọng, rất hợp với các dàn âm thanh mang phong cách hiện đại.

Chi tiết kỹ thuật

Tiêu chí đầu tiên của AVM là sự đơn giản, do đó thiết kế của AVM Ovation Ma8.2 cũng hướng đến sự đơn giản hóa, tiện lợi cho người sử dụng trong khi vẫn duy trì những chắc năng cần thiết để phối ghép với vất cứ dàn âm thanh nào. Tất cả sẽ được hiển thị trên màn hình LED của ampli. 5 nút ở dưới màn hình có chức năng như sau: Nút ở giữa là nút điều khiển menu, các nút từ trái sang phải gồm nút chọn chế độ để hoạt động cùng pre-amp (gồm Permanent, Remote, Trigger, Auto), nút hiển thị công suất đầu ra, nút chọn độ sáng màn hình (100%, 60%, 30%) và nút chọn mức trở kháng cho loa (2, 4, hoặc 8 ohm).

Ở hai bên của mặt trước còn có hai nút lớn, là nút nguồn và nút hiển thị màn hình. Khi hoạt động, các nút này sẽ sáng đèn màu xanh dương.

Mặt sau của ampli rất đơn giản, bên cạnh 4 cọc loa thích hợp cho việc đấu dây bi-amp và cọc dây nguồn, Ma8.2 còn được trang bị 3 cổng đầu vào RCA-Cinch, balanced (tức là cổng XLR) và trigger (dành cho các pre-amp có tín hiệu đầu ra thuộc loại trigger output).

Ampli AVM Ovation Ma8.2 bang mach

Sức mạnh của monoblock power-amp AVM Ovation Ma8.2 còn đến từ bộ nguồn cỡ lớn, sở hữu đến 5 biến áp gồm 2 biến áp xuyến công suất 1000VA, 2 biến áp nhỏ hơn công suất 120VA và một biến áp cấp nguồn khi máy ở chế độ Standby. Tất cả được bọc kín trong hộp kim loại giúp chống nhiễu rung cơ học và nhiễu điện từ. Hệ thống tụ lên đến 200.000uF cung cấp năng lượng cho 24 Mosfet/kênh (Ma8.2 có tổng cộng 24 Mosfet kênh P và 24 Mosfet kênh N) cho phép Ovation MA8.2 tải dòng ra lên đến con số đáng nể 180 ampe. Với dòng ra lớn, có thể nói, ampli Ovation có thiết kế mạch rất gần với Class A nhưng có hiệu suất tốt hơn hẳn và vẫn đảm bảo chất âm trung thực đặc trưng.

Kết luận

Được đầu tư thiết kế mạch phức tạp với công suất rất lớn, có thể kéo bất cứ đôi loa nào trên thị trường cùng phần nguồn chỉn chu, AVM Ovation Ma8.2 tạo được một loạt ưu điểm trình diễn trong đó đắt nhất chính là khả năng tạo một sân khấu với độ vững, tĩnh hiếm thấy trong tầm giá 10,000 đô la. Ngoài ra, màu âm tự nhiên với đặc tính mở cùng độ phủ rộng, khá giống với các ampli đèn chắc chắn giúp cho Ovation Ma8.2 thu hút được cảm tình của nhiều fan hơn.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lựa chọn ampli tích hợp trong tầm giá 10 triệu đồng

Nguyễn Hào