Ampli Conrad-Johnson CAV-45 S2

Trên thực tế, Conrad-Johnson không gọi đây là ampli tích hợp mà là ampli “kiểm soát”. CAV-45 S2 là một power-amp được kết nối với tầng preamp thụ động, không có độ lợi.

Năm 2016, Conrad-Johnson cho ra mắt ampli kiểm soát CAV-45. Với kích thước khá tương đồng các power-amp Classic Sixty hay Sixty-Two, nhiều người tin rằng phiên bản SE của chiếc ampli này sẽ sớm ra mắt, với bóng đèn công suất mạnh hơn hoặc sử dụng nhiều bóng hơn. Tuy nhiên, điều này đã không xảy ra. Một năm sau, Conrad-Johnson trình làng phiên bản S2 của CAV-45, với một số thay đổi được áp dụng để giải quyết về vấn đề độ lợi. Về bản chất, Conrad-Johnson CAV-45 và CAV-45 S2 gần như là một. Vì thế, người dùng nếu yêu thích chất âm của phiên bản đầu tiên cũng sẽ không cảm thấy xa lạ khi trải nghiệm với phiên bản thứ hai này.

Giới thiệu về ampli Conrad-Johnson CAV-45 S2

Triết lý thiết kế của Conrad-Johnson chính là sự đơn giản mang đến chất lượng âm thanh cao nhất. Do đó, ta sẽ không bất ngờ khi thấy rằng CAV-45 S2 sở hữu ngoại hình cực kỳ tối giản, có lẽ là đơn giản nhất trong các ampli đèn xuất hiện trên thị trường hiện nay. Với kích thước 34cm x 44cm x 17cm cùng khối lượng 19kg, nó có phần hơi nhỏ hơn so với các ampli đèn năm cực đang phổ biến trên thị trường hiện nay. Conrad-Johnson cũng xác nhận rằng nếu so sánh một ampli kiểm soát với một power-amp cùng chung thân máy, power-amp sẽ nặng hơn rất nhiều. Phần thân máy được làm kim loại khá chắc chắn, mặt trước dày dặn, được sơn anode hóa màu sâm banh giống như Accuphase nhưng nhạt hơn,

Conrad Johnson CAV 45 S2

Sở dĩ nói rằng Conrad-Johnson CAV-45 và CAV-45 S2 gần như là một, bởi lẽ các thay đổi được áp dụng chưa đủ để khiến CAV-45 S2 trở thành một cỗ máy khác hẳn. Trước hết, phiên bản S2, theo đúng tinh thần của Conrad-Johnson, được nâng cấp về mặt linh kiện. Các điện trở dùng ở mạch audio và mạch nguồn liên quan đều là điện trở màng kim loại. Ngoại trừ các tụ lưu cỡ lớn ở mạch nguồn (vốn là tụ điện hóa được bypass bằng tụ polypropylene), các tụ điện còn lại trong ampli đều sử dụng polypropylene hay polystyrene để làm điện môi. Các tụ điện hóa ở mạch nguồn không điều chỉnh cũng sở hữu trị số lớn hơn so với phiên bản trước để cải thiện âm bass cũng như hạ thấp nhiễu ồn âm nền. Cọc loa cũng được làm với chất lượng cao hơn, làm bằng đồng thau, mạ bạc và bọc rhodium bên ngoài thì vì dùng lớp bọc vỏ nhựa giống như phiên bản đầu tiên. Biến áp nguồn cũng được làm lớn hơn một chút. Vì thế, dù cùng kích thước và thiết kế khá giống nhau, khi nhấc lên ta sẽ thấy phiên bản CAV45-S2 nặng hơn so với đời đầu.

Chi tiết kỹ thuật

Thiết kế tối giản của CAV-45 S2 trước hết thể hiện rất rõ qua phần ngoại thất. Về bản chất nó là một power-amp với núm xoay âm lượng và núm chọn cổng đầu vào, cùng với đèn LED báo tình trạng hoạt động của máy. Tầng preamp của thiết bị hoàn toàn không có độ lợi, vì thế đây là tầng preamp thụ động đúng nghĩa. Nếu để mô tả về CAV-45 S2, ta chỉ cần hiểu rằng đây là power-amp với ba cổng đầu vào lựa chọn được, cùng một chiết áp ở vị trí giữa tầng đầu vào và tầng khuếch đại điện áp sử dụng bóng ba cực. Như vậy, ta có thể chạy các dây interconnect rất dài mà không cần lo về vấn đề trở kháng, thế nhưng đổi lại, công suất đầu ra sẽ tương đối thấp.

Một trong những ưu điểm đáng chú ý nhất của thiết kế này là lượng nhiễu ồn của nó sẽ cực kỳ thấp, với chất lượng trình diễn cao không thua kém gì những preamp thụ động chuyên dụng như Townshend hay MFA. Ý tưởng này hoàn toàn phù hợp với quan điểm của Conrad-Johnson, tin rằng ampli kiểm soát sẽ tốt hơn ampli tích hợp. Họ tin rằng hầu hết ampli tích hợp đều không có khả năng đem lại chất âm tốt nhất do sử dụng các linh kiện chủ động để khuếch đại âm thanh, từ đó gây ra méo tiếng không kiểm soát được. Họ cũng cho rằng các ampli tích hợp hiện nay thường loại bỏ nhiều tính năng quan trọng, cũng như sử dụng linh kiện với chất lượng không cao để làm ra sản phẩm rẻ hơn. Vì thế, để đảm bảo không ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng, CAV-45 S2 loại bỏ luôn nhu cầu sử dụng những dây interconnect dài kết nối preamp và power-amp, vốn cũng là một trong những nguyên nhân gây suy hao chất lượng âm thanh. Cấu trúc đặc biệt của mạch suy hao sau tầng đầu vào cho phép sử dụng những dây kết nối dài hơn giữa nguồn phát và ampli, trong khi nếu sử dụng preamp thụ động thì sẽ không được như vậy. Tất nhiên, do đặc điểm không có tầng độ lợi nên các thiết bị nguồn phát cũng phải có độ lợi và trở kháng đầu ra đủ lớn để có thể sử dụng các dây dài từ 1m trở lên. Việc loại bỏ tầng preamp cũng đem lại một lợi ích khác, đó là tín hiệu đầu ra của loa sẽ ở trạng thái pha tuyệt đối.

Conrad Johnson CAV 45 S2 hay

Tầng power-amp của Conrad-Johnson sử dụng 2 bóng 5965 làm bóng ba cực kép lái tín hiệu đầu vào, một bóng Electro-Harmonix 6922 để làm bóng chia pha cùng 4 bóng Mullard EL34 làm bóng công suất với hai bóng mỗi kênh, tạo ra 45 watt ở trở kháng 4 Ohm. Các bóng ba cực kép không cần điều chỉnh bias chính xác tuyệt đối, trong khi mạch chỉnh bias và đèn LED chỉ báo cho các bóng EL34 được bố trí tại mặt trên cỗ máy. Để sử dụng, việc ta cần làm là tháo khung bảo vê bóng đèn bằng tuốc nơ vít. Và để đảm bảo sự tiện lợi cho khách hàng, ampli của Conrad-Johnson luôn có những phụ tùng như vậy đi kèm.

Không giống như các ampli Conrad-Johnson thông thường, CAV-45 S2 có thời gian chạy rà khá nhanh. Nó chỉ mất khoảng 15 phút để chuyển từ trạng thái bóng đèn mới bật sang thể hiện chất âm tuyệt vời nhất, và có vẻ như quá trình chạy rà lâu hơn hoàn toàn không cần thiết. Ấn tượng đầu tiên mà người nghe cảm nhận được chính là các dải trung. Thông thường, ampli Conrad-Johnson có dải trung cực kỳ tuyệt vời, nhưng ở CAV-45 S2 cảm nhận về dải trung có phần đặc biệt hơn chút, sống động, tự nhiên hơn, có thể là do sự thiếu vắng của tầng preamp mà chất âm này mới xuất hiện. Các chi tiết nhỏ, vốn ít hiện hữu nay cũng trở nên rõ hơn ràng hơn, Dải trung của CAV-45 S2 có thể mô tả bằng một từ: Đẹp, với sự rộng mở, thanh thoát và cực kỳ cuốn hút.

Conrad Johnson CAV 45 S2 sau

Ngay cả các dải trầm cũng khiến người nghe cảm thấy bất ngờ. Dù chỉ mang công suất 45 watt/kênh, âm trầm từ chiếc ampli này luôn đem đến cảm giác có đủ sức nặng, độ sâu cũng như sự chính xác. Nó tuy không phải là thứ âm trầm có sức mạnh đủ để đánh rung phòng nhưng vẫn đủ để đem đến cảm giác cực kỳ chân thực, bóc tách rõ ràng, đầy đủ âm sắc giúp tái hiện lại từng loại nhạc cụ một cách rõ rệt.

Cũng tương tự như vậy, các dải cao của CAV-45 S2 thể hiện sự mở rộng, chi tiết và chính xác, nhưng không có sự chói, gắt khiến người nghe cảm thấy đau đầu. Chất âm cao này kết hợp mượt mà với dải trung thanh thoát, cùng với chất âm trầm sâu, chắc đem đến một thứ âm thanh cao cấp đúng nghĩa. Từ đó, một âm trường rất chắc chắn, với sự mở rộng cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, cùng âm hình với vị trí chính xác được hình thành.

Kết luận

Nhìn chung, ngoại trừ vấn đề tiếng bé khi sử dụng nguồn phát là mâm đĩa than, đòi hỏi phải có một phono box riêng, CAV-45 S2 của Conrad-Johnson là một ampli hoàn hảo. Nó cho thấy chủ nghĩa tối giản của Conrad-Johnson vẫn rất đúng đắn trong nhiều trường hợp. Và quan trọng hơn nữa, đây không phải là một chiếc ampli quá đắt đỏ. Với 6000 đô la Mỹ, người dùng có thể sở hữu trong tay một trong những ampli giàu nhạc tính nhất, sở hữu ngoại hình sang trọng không thua kém gì những ampli đắt hơn nó vài lần.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Ống trụ bọc sáp – Một thế giới âm thanh bị lãng quên