Ampli đèn Dynaco ST 70 series III - “Thần tượng nước Mỹ” trở lại

Ampli đèn Dynaco ST 70 series III – “Thần tượng nước Mỹ” trở lại

Wednesday 17/10/2018 9:00 am GMT +7

Xem thêm:

Gần như không có chiếc ampi đèn nào trên thế giới được bán ra thường xuyên như Dynaco ST 70, dù chỉ là linh kiện hay sản phẩm hoàn chỉnh. Và giờ đây, huyền thoại đã quay trở lại, hoàn toàn được làm mới với tên gọi Series 3

Gần 60 năm trước, vào năm 1959, chiếc Dynaco ST70 do huyền thoại David Hafler phát triển chính thức bước ra thế giới đời thực. Với hơn 350,000 chiếc đã được bán ra thị trường,  Dynaco ST70 có quyền tự hào là một trong những thiết bị Hi-Fi nổi tiếng nhất, thành công nhất mọi thời đại và chắc chắn chính đây cũng chính là là chiếc Ampli đèn bán chạy nhất trong lịch sử.
Sau tất cả, kể từ khi bắt đầu với tư cách chỉ là một phụ kiện (Dynakit) cho đến khi thực sự trở thành một thiết bị hoàn chỉnh (Dynaco), ST 70 vẫn luôn luôn có một giá trị to lớn đối với dân chơi Ampli đèn trên toàn Thế giới. Ở thời điểm mà nó được ra mắt, Dynaco ST70 thực sự rất đặc biệt và điều này đã gây nên rất nhiều những cuộc tranh luận về việc liệu chiếc ampli này có thực sự hữu dụng nếu xét theo các tài liệu, mạch điện, thành phần và thậm chí là cả về khả năng phát triển của nó trong tương lai.

Ampli Dynaco ST 70 series III

Tuy nhiên đến ngày nay, những cuộc tranh luận đã ngày càng ít đi, đặc biệt là trong cộng đồng DIY. Có lẽ sau gần 60 năm, người ta cuối cùng cũng phải công nhận rằng ST 70 thực sự là một tuyệt phẩm. Giờ đây, Dynaco ST 70 thực sự đã trở thành một huyền thoại trong làng Audio và mẫu “Series III” của nóđược đánh giá là “mang tinh thần của sự đổi mới và phát triển, nhưng vẫn giữ lại những giá trị cốt lõi đã tạo nên thương hiệu”.

Giữ lại những giá trị cải tiến nhưng đồng thời cải tiến

Chiếc ST 70 nguyên bản do David Halfer thiết kế sử dụng 4 bóng công suất EL-34 cho tầng khuếch đại, 2 bóng 7199 pentodes cho tầng tiền khuếch đại và một bóng GZ54/5A74 để làm bóng chỉnh lưu. ST70 đời đầu còn có hai biến thế xuất âm hoạt động ở chế độ siêu tuyến tính. Ở mẫu ampli Dynaco ST 70 Series III này, trong khi 4 bóng EL-34 vẫn được giữ nguyên thì những chiếc 7199 pentodes lỗi thời đã được thay thế bằng 4 bóng 12AU7.

Ampli Dynaco ST 70 series III dep

Đây chính là sự thay đổi, cải tiến rõ rệt nhất của Series III so với phiên bản Dynaco Stereo 70. Ngoài ra, phần cấp nguồn và xuất âm cũng được nâng cấp mạnh mẽ bằng việc sử dụng các biến áp lớn hơn, tăng dung lượng bộ lọc và bộ chỉnh lưu bán dẫn để đạt được hiệu suất và tốc độ đáp ứng cao hơn.
Thêm vào đó, một điểm nữa tạo nên sự độc đáo trong thiết kế của Dynaco ST-70 Series 3 là nó chỉ có 1 đầu vào duy nhất (RCA) nhưng lại có riêng 2 bộ volume cho phép cân chỉnh âm lượng độc lập ở từng kênh trái/phải. Có thể thấy rằng chính việc vẫn giữ lại được những giá trị truyền thống từ mẫu thiết kế nguyên bản, nhưng đồng thời lại có những cải tiến rõ rệt, kết hợp với các công nghệ hiện đại và những linh kiện tốt nhất hiện nay đã tạo nên một Dynaco ST 70 Series III cực kỳ chất lượng và cũng đầy đặc biệt.

Âm thanh “UP-TO-DATE”

Thực tế thì từ những ngày đầu ra mắt, ST 70 đã chiếm trọn trái tim của những người chơi Audio bằng chất âm tuyệt vời của nó. Với những chiếc bóng đèn đầy khác biệt và quyến rũ cùng cấu trúc đặc biệt, chiếc ampli đèn này luôn khiến người ta phải phát cuồng vì chất âm cực mềm mại của nó.

Ampli Dynaco ST 70 series III chat

Ngoài ra, một đặc điểm nữa khiến các dân chơi luôn hài lòng về ST 70 chính là việc nó gần như không bao giờ bị ù, rè hoặc mất âm. Ở phiên bản Series III này, chất âm của ST 70 vẫn giữ được những đặc điểm vốn đã làm nên cái hay của nó và thậm chí còn hay hơn với những cải tiến về mặt kỹ thuật. Âm thanh phát ra của phiên bản Series III này được nhận định là gần như đạt đến chất lượng âm thanh tốt nhất thời đại bây giờ.

Kết luận

Có thể thấy rằng, sau gần 60 năm ra mắt, trải qua những lần cải tiến và phát triển, Dynaco ST 70 vẫn luôn có một vị trí vững chắc trong lòng cộng đồng chơi Ampli đèn. Mẫu Series III này, có thể không hề rẻ nhưng chắc chắn là sẽ xứng đáng với từng đồng mà bạn bỏ ra để sở hữu được nó.

Ampli Dynaco ST 70 series III hay

Vừa giữ được những giá trị truyền thống, vừa đưa vào những cải tiến mới để tạo ra một siêu phẩm “mới mà cũ”. Dynaco ST 70 Series III thực sự rất đáng để các Audiophile suy nghĩ về việc dành một vị trí trong dàn âm thanh của mình cho huyền thoại này.

Giá tham khảo: 3500$ ~ 80,5 triệu VNĐ.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lựa chọn AV Receiver trong tầm giá 15 triệu

Phan Anh

Từ khóa:

Ampli Nghe Nhạc