Ampli đèn tích hợp Cary SLI-80HS

Ampli Cary SLI-80HS là phiên bản nối tiếp cho SLI-80– một chiếc ampli tích hợp có tuổi đời hơn 20 năm và cho đến nay vẫn được đánh giá rất cao.

Cary Audio là một trong những thương hiệu âm thanh khá nổi tiếng của Mỹ, chuyên về các thiết bị sử dụng đèn điện tử. Quan điểm của họ cho rằng một thiết bị tốt không phải chỉ có chất âm hay mà còn đáp ứng được các yêu cầu như chất lượng hoàn thiện cao cấp, đáng tin cậy và có thể duy trì khả năng trình diễn nhiều năm liền. Với quan điểm như vậy, có thể hiểu vì sao một chiếc ampli tích hợp như SLI-80 vẫn luôn được săn tìm bởi audiophile kể từ khi ra mắt đến tận bây giờ. Cho đến năm 2019, chiếc ampli này đã được thay thế bởi một sản phẩm mới hơn: SLI-80HS

Cary SLI 80HS den

Nếu như một sản phẩm vẫn còn tốt thì nó không cần phải thay thế. Vậy trong trường hợp của Cary SLI-80, vì sao lại có sự thay thế này? Lý do rất đơn giản, bởi họ đã có thể làm cho nó trở nên tốt hơn. “HS” là viết tắt của “Heritage Series”, sở hữu nhiều thay đổi so với phiên bản tiền nhiệm và theo Cary Audio, các thay đổi này có ảnh hưởng rõ rệt đến chất âm. Vậy Cary SLI-80HS đã thay đổi như thế nào và những thay đổi này có thực sự khiến nó trở nên vượt trội so với thế hệ đàn anh không?

Thiết kế

Trước hết, Cary SLI-80HS được phát triển trực tiếp từ SLI-80 Signature – một phiên bản nâng cấp của SLI-80 từ giai đoạn 2005 – 2006 với thay đổi rõ rệt nhất nằm ở việc thêm chế độ Ultralinear / Triode. SLI-80HS có một chút chỉnh sửa về thiết kế bên ngoài, đồng thời chuyển sang sử dụng chỉnh lưu bán dẫn cùng một loạt nâng cấp ở bên trong. Billy Wright, chủ tịch hiện tại của Cary Audio cho biết việc chuyển từ chỉnh lưu đèn sang chỉnh lưu bán dẫn là thay đổi quan trọng nhất. Nguyên nhân là bởi chỉnh lưu bán dẫn thêm vào tốc độ cũng như độ động hoàn hảo cho âm nhạc. Đồng thời, các nâng cấp bên trong liên quan đến dây dẫn, tụ điện, điện trở… cũng góp phần không nhỏ trong việc cải thiện chất lượng cũng như hiệu năng trình diễn. Thay đổi về mặt ngoại hình (chủ yếu ở phần mặt trước) cũng giúp chiếc amli tích hợp này trở nên đồng bộ hơn với các sản phẩm mới của Cary Audio.

Ampli tích hợp SLI-80HS sử dụng hai bóng tetrode KT88 cho mỗi kênh ở mạch khuếch đại class AB với cấu trúc mạch đẩy – kéo, sử dụng bias cố định. Với tải 8 Ohm, chiếc ampli sẽ cho công suất đầu ra 40 watt/kênh ở chế độ triode và tăng lên 80 watt/kênh ở chế độ Ultralinear. Việc lựa chọn chế độ hoạt động được thực hiện thông qua một cặp switch gạt nhỏ ở trên mặt đỉnh của ampli. Phía trước 4 bóng KT88 là 2 bóng 6922 dùng để làm đèn preamp kiêm buffer cho tầng đầu vào, cùng 2 bóng 6SN7 làm đèn tiền lái và đảo pha.

Phía sau các bóng đèn này là hai biến áp đầu ra, được để lệch góc giống như các ampli Cary Audio đời trước và sản xuất bởi một nhà cung cấp với các thông số theo yêu cầu từ Cary. Giữa hai biến áp này là biến áp nguồn của máy. Đối với SLI-80HS, toàn bộ dây đều được đấu theo phương pháp point-to-point, kết hợp với các linh kiện cao cấp, chẳng hạn như tụ nối tầng Mundorf của Đức, tụ điện hoá United Chemi-Con, điện trở Dale, switch gạt của Eaton và C&K, chiết áp âm lượng Alps của Nhật. Nếu người dùng muốn nâng cấp ampli SLI-80HS, Cary Audio cung cấp một loạt những lựa chọn như chỉnh lưu Hexfred, tụ Jensen, cọc loa WBT và lồng che cho cụm bóng đèn.

Cary SLI 80HS trang

Cary Audio SLI-80HS sở hữu kích thước 43.18 x 17.78 x 40.64cm, nặng 19kg. Phần khung thân máy được làm bằng kim loại rất đẹp. Mặt trước đơn giản, có hai lựa chọn màu hoàn thiện là đen hoặc bạc (thân máy luôn được hoàn thiện với màu đen). Ngoài ra, hãng cũng cung cấp lựa chọn các cạnh bên màu gỗ để phù hợp với dòng loa Klipsch Heritage (vì dòng này cũng thường được gắn liền với thương hiệu Cary).

Phần điều khiển mặt trược khá trực quan và dễ sử dụng. Từ trái sang phải, ta có nút standby, núm xoay lựa chọn cổng đầu vào, một núm chỉnh âm lượng khá lớn trong khi núm xoay còn lại chỉnh cân bằng âm lượng hai bên. Một switch gạt nhỏ bên phải cho phép lựa chọn đầu ra âm thanh là loa hoặc headphone. Ngoài ra ta cũng có mắt đọc nhận điều khiển và cổng headphone 6.3mm.

Phía sau cỗ mày là hai cặp cọc loa, có thể dùng để phục vụ cho việc đánh bi-wire. Thay vì dùng cọc loa riêng cho tải 4 Ohm hoặc 8 Ohm, việc lựa chọn trở kháng được thực hiện thông qua các switch gạt nhỏ gần cọc loa. SLI-80HS được trang bị 3 cặp cổng đầu vào RCA line-level cùng một cổng RCA subwoofer output, một khe chứa cầu chì cho mỗi kênh và cổng nguồn IEC cho phép tháo rời dây nguồn.

Trải nghiệm

Để thử nghiệm, Cary Audio SLI-80HS được phối ghép cùng cặp loa Elipson Legacy 3230, nguồn phát sử dụng đầu CD Metronome Le Player 2S và mâm đĩa than Clearaudio Ovation và phono preamp Audia Flight FL Phono. Ampli được đặt ở trở kháng 8 Ohm, chế độ hoạt động được chọn là triode. Dây tín hiệu và dây loa đều là của AudioQuest.

Không giống như cặp monoblock Cary đời cũ vốn có chất âm khá ngọt, chậm một chút và hơi nịnh tai, chiếc ampli SLI-80HS khá trung trực, tập trung nhiều vào sự chi tiết dù rằng đôi lúc vẫn hơi để lộ rõ chất âm của nó. Tất nhiên, với cách mà tiếng nhạc cụ được thể hiện rất tròn trịa, có thể nhận thấy đây vẫn là ampli đèn dù cho nó sử dụng chỉnh lưu bán dẫn hay chỉnh lưu đèn. Tiếng đàn double bass, tiếng trống trầm và các nhạc cụ bộ dây không bị thể hiện nổi quá mức hay to một cách bất thường, thay vào đó ta vẫn có cảm nhận được các dải trầm quãng dưới rất đẹp và rất sâu. Rất hiếm có ampli đèn nào có thể tái hiện các dải trầm của đĩa than đẹp như vậy. Nếu như các ampli Schiit thường thể hiện các dải trầm một cách mạnh mẽ, cứng rắn thì ở Cary, ta có thể thấy âm trầm vừa rõ ràng, vừa mượt mà đầy sự quyến rũ. Điểm mạnh của chiếc ampli đèn SLI-80HS còn là âm trường 3D được phân lớp rất rõ ràng trong khi trung âm được tái hiện rất thực.

Cary SLI 80HS

Trong album đĩa than Ella Swings Brightly With Nelson, người nghe sẽ phải ngỡ ngàng trước độ sâu âm trầm cũng như sự thông thoáng, mở rộng của các dải cao cũng như khả năng tập trung khá tốt, khiến cho chất giọng của Ella có tính hiện hữu rất cao. Sự thay đổi trong cao độ, cách chuyển tông cũng được tái hiện một cách đầy tinh tế.

Album CD Wagner Recital với sự trình bày của Kirsten Flagstad và Vienna Philharmonic, nhạc trưởng Hans Knappertsbusch chỉ đạo cũng là một album khác thể hiện thế mạnh của chiếc ampli này. Với cặp loa Legacy 3230, nó thể hiện rất rõ chất giọng tuyệt đẹp của Flagstad trong môi trường không gian khá rộng lớn, kết hợp cùng một dàn nhạc khá hùng hậu nhưng được tách vị trí khá cụ thể, không chen lấn vào nhau.

Khi chuyển sang chế độ Ultralinear, các dải trầm còn được thể hiện sâu hơn, với âm hình rộng lớn hơn. Nhưng đổi lại, nó cũng sẽ trở nên quá ngọt và quá rộng. Chế độ này rõ ràng phù hợp với những cặp loa như AudioSolutions Vantage L khi chơi ở những căn phòng rộng rãi chứ không phải trong một không gian nhỏ thông thường.

Kết luận

Cary Audio luôn đem đến bất ngờ cho người nghe thông qua những sản phẩm chất lượng, và lần này họ tiếp tục làm điều đó với ampli tích hợp SLI-80HS. Sự nâng cấp mà hãng mang đến cho chiếc SLI-80 với tuổi đời hơn 20 năm là điều khá quan trọng, khi mà nó không chỉ mang lại một diện mạo mới mà còn cả khả năng trình diễn ấn tượng hơn. Mức giá khoảng 4500 đô la được cho là khá hợp lý đối với một chiếc ampli đèn trong phân khúc cao cấp, khiến nó trở nên cạnh tranh hơn hẳn so với nhiều đối thủ khác.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

WAF – Một chỉ số ẩn không bao giờ được nêu ra