Ampli Denon PMA-60 – Thành viên mới của dòng sản phẩm Design

Với kích thước nhỏ nhắn, gọn gàng, PMA-60 không chỉ là sản phẩm thay thế cho PMA-50 mà còn là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với NAD hay Cyrus One.

Năm 2014, Denon chính thức giới thiệu dòng sản phẩm có tên là Design. Từ đó đến nay, hãng đã phát triển và mở rộng dòng sản phẩm này, nhấn mạnh vào tầm quan trọng của việc sở hữu kích thước nhỏ nhắn nhưng vẫn mang đến một chất âm ấn tượng cũng như hiệu năng trình diễn không thể nào chê được. Đây chính là câu trả lời của Denon đáp lại yêu cầu từ phía những khách hàng mong muốn có một sản phẩm nhỏ hơn so với tiêu chuẩn bề rộng 43cm của hãng nhưng vẫn phải là một sản phẩm thực thụ của Denon, có nghĩa là đem đến mọi giải pháp cho nhu cầu của người dùng.
Mục tiêu của dòng Design, có thể thấy là để cung cấp một lựa chọn nhỏ gọn, đa chức năng phù hợp với nhu cầu của cuộc sống hiện đại nhưng vẫn đảm bảo thoả mãn được những người nghe nghiêm túc. Ở thời điểm hiện tại, ampli Denon PMA-60 – thành viên mới nhất của dòng sản phẩm Design vẫn giữ nguyên vẹn những đặc điểm này, không thay đổi gì so với quan điểm ban đầu của hãng.

Giới thiệu Denon PMA-60

Ampli Denon PMA-60

Chính thức ra mắt vào thời điểm giữa năm 2017, PMA-60 xuất hiện cùng lúc với PMA-30 và DCD-100 với tư cách để bổ sung thêm cho dòng Design, lúc đấy đã có sẵn DRA-100 và DCD-50. Đồng thời, nhiệm vụ của chiếc ampli PMA-60 là thay thế cho PMA-50. Dù vậy, nếu nhìn vào từng thông số của hai chiếc ampli này, có lẽ người dùng sẽ hơi “hoang mang” bởi khó có thể được sự khác biệt giữa hai sản phẩm này, ngoại trừ việc PMA-60 hỗ trợ định dạng file nhạc số chất lượng cao hơn so với PMA-50
Denon PMA-60 có kích thước rộng, dài, cao là 200 x 240 x 86mm và nặng 2.7kg. Đây là khác biệt duy nhất ở bề ngoài so với PMA-50. Tuy nhiên khác biệt này nhỏ đến mức nếu chỉ nhìn lướt qua bằng mắt thường thì sẽ rất khó nhận ra. Phần thân được làm bằng nhôm dày 2mm, bo tròn các góc, sơn màu đen để tạo sự tương phản với mặt trên và mặt đáy, vốn cũng làm bằng nhôm với chất lượng khá tốt nhưng được sơn sáng màu. Phần mặt trước của thiết bị rất đơn giản, chỉ có lớp vỏ kính ở phía trước bao luôn cả màn hình bên trái núm xoay âm lượng cỡ lớn. Đây là màn hình OLED cơ bản chứ không phải màn hình tinh thể lỏng, vậy nên hiển thị trên màn hình chỉ có thông tin rất cơ bản về bản nhạc đang chơi. Ở mặt trước, ngoài núm xoay âm lượng cũng chỉ có ba nút công tắc Power, Bluetooth hay lựa chọn đầu vào. Các chức năng khác như thay đổi âm lượng về phía loa trái/phải, chỉnh bass/treble sẽ được thực hiện qua điều khiển từ xa. Cũng giống các đối thủ như NAD, kích thước nhỏ gọn và mặt trước giản đơn cho phép người dùng đặt máy nằm hoặc đứng khá tiện lợi.

Ampli Denon PMA-60 dep

Chi tiết kỹ thuật

Với yêu cầu nhỏ gọn về hình thức, Denon PMA-60 là chiếc ampli hai kênh hoạt động ở chế độ class D và dĩ nhiên mức công suất cũng không quá cao. PMA-60 có thể cung cấp 25 watt/ kênh ở trở kháng 8 Ohm và lên tới 50 watt/kênh ở trở kháng 4 Ohm. Thế nhưng, công suất thực của ampli có thể cao hơn, lên đến 32 watt ở trở kháng 8 Ohm và 62 watt ở trở kháng 4 Ohm. Đây là mức công suất không quá cao nhưng phù hợp với nhiều cặp loa bookshelf hoặc loa sàn đứng cỡ nhỏ, trở kháng khoảng 8 Ohm xuất hiện khá phổ biến trên thị trường.
Do mặt trên của thiết bị được làm khá lớn nên phần lưng của ampli lùi hẳn vào bên trong, được bao quanh bởi phần viền đuôi của cả tấm ốp mặt trên và mặt dưới để bảo vệ các cổng kết nối khỏi va đập. Phần mặt lưng này tuy khá nhỏ nhưng lại khiến người dùng phải bất ngờ bởi một lượng lớn các cổng kết nối mà thiết bị cung cấp.
Denon PMA-60 là ví dụ điển hình của xu thế đơn giản hoá nhưng vẫn cung cấp đầy đủ chức năng hiện nay, khi mà số lượng cổng analog khá hạn chế và số lượng cổng digital có phần đầy đủ hơn. Thiết bị có một cặp cổng RCA cho đường tín hiệu line-level, không có cổng đầu vào phono. Đối với kết nối digital, có hai cổng vào Toslink, một cổng S / PDIF và kết nối USB Type B, thứ mà “người anh em” PMA-30 không có.

Ampli Denon PMA-60 tot

Theo Denon, nhờ vào công nghệ Advanced AL32 Processing Plus mà chất lượng nhạc số PMA-60 có thể xử lý được cao hơn hẳn so với PMA-50. Nếu như PMA-50 chỉ có thể xử lý được nhạc số chất lượng 192 kHz / 24-bit ở các cổng Toslink và S / PDIF, qua USB Type B là 192 kHz / 24-bit đối với file PCM, DSD 2.8MHz / DSD 5.6MHz đối với file DSD thì ở PMA-60, chất lượng file PCM cao nhất là 384 kHz / 32-bit và chuẩn DSD cao nhất là DSD 11.2Hz.
Đối với một chiếc ampli nhỏ như PMA-60, thật khó tin được là nhà sản xuất tích hợp thêm cả cổng sub out. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, PMA-60 thường dùng để phối ghép với những cặp loa bookshelf hoặc loa sàn đứng cỡ nhỏ. Những cặp loa như vậy thường không mạnh về dải trầm, vậy nên việc có cổng sub out để kết nối với loa subwoofer rất hợp lý.
Để thử nghiệm, PMA-60 sẽ được phối ghép với cặp loa bookshelf Pylon Diamond Monitor, sử dụng dây loa Rocket 33, dây USB A – B AudioQuest Pearl và nguồn phát là laptop MSI, nhạc số PCM chất lượng 192kHz / 24 bit.
So với nhiều ampli khác do Denon và Marantz từng sản xuất trước đây, PMA-60 có thể khiến nhiều người ngạc nhiên bởi sự khác biệt. Nếu những chiếc ampli khác của hai thương hiệu này đem đến cảm giác rộng mở về không gian, ấm hơn và từ tốn hơn thì PMA-60 lại nhanh hơn, sắc hơn và có phần tĩnh hơn, từ đó đem đến nhiều chi tiết hơn. Nếu so sánh với mức công suất hạn chế của PMA-60, nhiều người có thể sẽ bất ngờ vì độ động của ampli thể hiện khá ấn tượng.

Ampli Denon PMA-60 chat

Ở điểm này, có thể thấy Denon PMA-60 không thua bất cứ đối thủ nào. Dù công suất không quá mạnh, chiếc ampli này vẫn có thể đánh được những dải trầm khá sâu một cách rõ ràng, dễ dàng, không mấy khó khăn ngay cả khi chơi với mức âm lượng hơi lớn một chút. Xét về tổng thể, có thể thấy chất âm có phần hơi sáng, nhưng chính xác thì không phải do chiếc ampli này tập trung vào các dải treble mà là vì lượng chi tiết được thể hiện rõ ràng một cách đáng ngạc nhiên, với khả năng kiểm soát tốc độ rất tốt. Âm hình tuy không quá rộng nhưng có ưu điểm rõ ràng, đem đến cảm giác về vị trí nhạc cụ rất tốt.

Kết luận

Trong phạm vi 15 triệu, PMA-60 là một lựa chọn khá ấn tượng. Tuy nhiên, Denon có thể sẽ cần xem xét để đem đến một mức giá hợp lý hơn vì hiện tại, PMA-50 vẫn còn xuất hiện khá nhiều trên thị trường và giá thành có phần thấp hơn. Bên cạnh đó, nhiều đối thủ khác có mức giá rẻ hơn, cũng đi theo con đường thiết kế nhỏ gọn như NAD 3020 hay Emotiva BasX A-100 sẽ là thách thức không nhỏ mà Denon cần phải đối mặt.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Cặp đôi tích hợp Audio Hungary Qualiton A50i và A20i

Bách Diệp