Ampli Manley Reference 350 – Chiếc power ampli hoàn hảo của hãng VTL

Mỗi loại loa khác nhau sẽ tương thích phù hợp với mỗi loại ampli khác nhau để cho hiệu quả âm thanh tốt nhất, chính vì vậy, các chuyên gia về ampli đã cố gắng tạo ra một loại ampli có thể tương thích kết hợp với mọi hệ thống âm thanh. Với ampli đó, solid-state (công nghệ trạng thái rắn hay còn gọi là bán dẫn) có hiệu quả âm thanh giống như tubes (công nghệ ống chân không hay còn gọi là đèn) và ngược lại, tube (đèn) có hiệu quả âm thanh giống như solid-state (bán dẫn).

Ampli Manley Reference 350 chuan

Các định luật vật lí có những yêu cầu mâu thuẫn với máy biến áp đầu ra, ampli đèn (tube) có thiếu hụt dải biên nên kết nối LF tới củ loa woofer kém, giảm giao động và lệch pha HF. Thực tế, các mạch của ampli tube (ampli đèn) cũng ít tuyến tính hơn mạch được sử dụng trong ampli solid-state (ampli bán dẫn) khiến cho âm thanh có độ méo cao hơn, nhưng cũng tăng “sự sống động” và chân thực của âm thanh khi kết nối với một vài loại loa. Sự méo tiếng của âm thanh giảm so với tần số hòa âm làm cho âm thanh qua ampli tube (ampli đèn) có sự nhất quán. Ampli tube có độ méo hài tổng (Total Harmonic Distortion) 0.3% THD, so sánh với 0.03% của ampli solid-state, sự méo tiếng của ampli tube ở tần số hòa âm thứ hai và thứ ba. Ở tần số hòa âm cao hơn –thứ tư, thứ năm, thứ sáu và cao hơn, có xu hướng gây biến dạng âm cao – ampli tube có thể giảm mức độ biến dạng âm xuống 0.01% hoặc thấp hơn.

Với ampli solid-state (bán dẫn), các công ty sản xuất thiết bị âm thanh không ngừng cải tiến thiết bị với các tính năng vượt trội để tăng tính cạnh tranh. Tuy nhiên, những cải tiến quan trọng về hiệu suất của tube với thiết kế nguồn điện và thiết kế biến áp đầu ra tốt hơn, sử dụng điện trở và tụ điện tốt hơn làm giảm sự méo âm, và tăng khả năng truyền tín hiệu.

Ampli Manley Reference 350 dep

Với trọng lượng 36kg (80lbs), ampli Manley 350 nặng hơn 2.5kg (5lbs) so với ampli VTL 300, nhưng ampli Manley Reference 350 rất dễ dàng di chuyển vì có tay cầm ở phía trước. Cấu trúc ampli Manley 350 khá ấn tượng, mặt trước ampli được làm từ nhôm dày 6.35mm (0.25 inch), khung giàn ampli được được làm từ thép chịu lực, mặt trên là tấm kim loại mỏng được đục lỗ. Ampli Manley được thiết kế theo cấu trúc sandwich phần đầu của bảng mạch và kệ bảo vệ kim loại, các dây dẫn được kết hợp gọn gàng trong giàn máy. Trong khi ampli đèn càng ngày càng trở nên phức tạp với sự cải tiến bổ sung mạch điều khiển thông số công nghệ bán dẫn, thì Ampli Manley 350 được thiết kế khá đơn giản. So với thiết kế mạch của ampli VTL 300, ampli Manley 350 có nhiều cải tiến. Ampli VTL Manley 350 có bộ khuếch đại điện áp đầu tiên sử dụng song song hai nửa ống ba cực kép triode làm tăng âm và giảm độ nhiễu âm. Ống ba cực kép triode thứ hai gồm một biến tần “đuôi” nổi để cân bằng (xóa bỏ hòa âm bậc nhất hiệu quả hơn) và tăng âm, có thể coi như bộ điều khiển điện áp cho bốn ống đầu ra cho một bên push-pull. Tất cả các mạch đều sử dụng tụ điện kép, và sử dụng tụ điện tùy chỉnh của Manley, gồm các vật liệu điện môi polypropylene trải dài và xen kẽ trên tấm foil kim loại. Ampli VTL 350 có công suất cao hơn VTL 300 là 50W, đồng thời các nguồn điện được thiết kế riêng biệt cho output, bộ điều khiển và input. Mỗi bộ phận có bộ biến áp chuyên dụng, bộ lọc và lưu trữ âm thanh. Dây AC giúp cho ampli điện áp và biến tần/ bộ điều khiển được cung cấp dòng điện ổn định ngay cả trong trường hợp dòng điện đầu ra đang vượt quá mức.

Tất cả các jack nối ở phía sau khung giàn máy được mạ vàng, các jack cắm của loa là ổ cắm năm chiều đường kính 19.05mm, thích hợp jack cắm bắp chuối kép. Mặt trước ampli có ba thiết bị chuyển mạch và hai ổ cắm pin cho đồng hồ điện áp. Công tắc kết nối tới mỗi ống của tám ống đầu ra, jack cắm trong được cung cấp để chiều chỉnh điện môi tới mỗi ống đầu ra. Hai công tắc còn lại là nút điều chỉnh, với độ nhảy 30, 17 hoặc 14dB. Các mạch vòng bao gồm một cấu trúc ổn định gồm tụ điện smallish-value làm tăng lượng âm feedback khi tần số tăng, hạn chế mở rộng HF gây khó khăn cho việc truyền tải dữ liệu.

Chất lượng âm thanh của ampli Manley 350 như thế nào?

Chất lượng âm thanh của ampli Manley 350 hoàn toàn tự nhiên, âm thanh trong và rõ ràng. Ampli VTL 300 thể hiện âm thấp tốt, nhưng ampli Manley 350 còn được nâng cấp tốt hơn ngay cả với những margin nhỏ, âm bass sâu hơn, mạnh mẽ hơn, toàn bộ khoảng bass được kiểm soát tốt hơn. Âm feedback được kiểm soát tốt hơn, khi tăng âm feedback từ thấp nhất đến nhỏ nhất, ampli Manley 350 truyền tải ẩm thanh đầy đủ và chi tiết, âm cao trở nên trong hơn, âm thanh tổng thể hài hòa hơn.
Vấn đề của ampli Manley 350 năm ở nguồn cung cấp điện, ampli Manley 350 tiêu tốn một lượng lớn dòng điện xoay chiều, các thiết bị chuyển mạch ở mức 40 amps, tương đương với 4680W. Để tránh việc quá tải điện, người dùng nên sự dụng phích cắm AC của ampli Manley 350.

Ampli Manley Reference 350 tot

Nhận định

Ampli Manley 350 thực sự là một ampli tốt cho âm thanh lớn, chi tiết và ổn định. Tuy nhiên, ampli cũng có điểm yếu về tải điện, điểm yếu này có thể được khắc phục khi kết hợp với các thiết bị hỗ trợ khác.

Đại lý phân phối chính thức: Audio Hà Nội
Hotline: 0985547788
Website: audiohanoi.com, audiohanoihifi.com

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 5 dây HDMI đáng lựa chọn phân khúc tầm trung

Phương Anh