Ampli nghe nhạc Luxman L-550AX nhập chính hãng từ Nhật Bản

Ampli nghe nhạc Luxman L-550AX nhập chính hãng từ Nhật Bản

Wednesday 05/09/2018 9:00 am GMT +7

Trong những dòng sản phẩm ampl high-end trên thị trường hiện này thì các ampli hạng A rất hiếm được tìm thấy trong những ampli tích hợp và chúng không bao giờ có giá thấp hơn $10.000, nhưng Luxman L-550AX thì không như vậy.

Xem thêm:

Các sản phẩm amply hạng A luôn chiếm được cảm tình của người sử dụng dẫu nó có yêu cầu casework chắc chắn, trang bị bộ tản nhiệt lớn và nguồn cung điện lớn trong khi chỉ phát ra một lượng nhỏ năng lượng. Trong thời kì của các thiết bị được dán nhãn sao năng lượng và sự lên ngôi của những chiếc xe ô tô điện thì di sản của class A relics là không thể bản cãi. Trong những dòng sản phẩm amply high-end đơn thuần mang tính xa xỉ trên thị trường hiện này thì các amply hạng A rất hiếm được tìm thấy trong những amply tích hợp và chúng không bao giờ có giá thấp hơn $10.000.

ampli luxman l550ax

Luxman là thương hiệu thiết bị âm thanh nổi tiếng tới từ xứ sở hoa anh đào và nó ẩn chứa nhiều điều thú vị. Luxman được thành lập vào năm 1925 và có lịch sử hoạt động lâu đời hơn bất cứ hãng nào trong ngành công nghiệp thiết bị âm thanh và họ đã sớm sản xuất các sản phẩm audio ngay từ những ngày đầu tiên. Thẩm mỹ trong thiết kế của Luxman dường như được ăn sâu bám dễ chắc chăn vào những năm 1970 với vỏ nhôm nguyên khối (brushed aluminum), VU meter được rọi sáng (illuminated VU meters) và bảng chia độ dial. Các dòng sản phẩm Classic Series rất được ưa chuộng và phổ biến của hãng là những sản phẩm trông như được thiết kế và sản xuất từ 40 năm trước. 
Amply tích hợp L-550AX của Luxman với mức giá $4990 là một power flyweight amply. L-550AX cho mức công suất 20W mỗi kênh trở kháng 8 Ohm (hoặc 40W mỗi kênh trở kháng 4 Ohm). Trông có vẻ đây là một sự phung phí chỉ dành cho những người sở hữu single-ended-triode tube amps (hay còn gọi tube amps khuếch đại đơn). Chỉ dẫn kĩ thuật của máy bao gồm một signal/ noise ratio (tỉ số tín hiệu trên nhiễu) 105 dB, một frequency response (dải tần) 20 Hz-100kHz -3bD và total harmonic distortion (THD- sự méo hài toàn phần) 0.0007%. Inputs của máy tích hợp 4 single-ended RCA, balanced (XLR), một phono stage có thể chuyển đổi được giữa vận hành của nam châm động (moving-magnet) và cuộn dây động (moving-coil), một bang nghe tape và sự kết nối của bộ tăng âm công suất (power amp). Outputs bao gồm preamp, băng nghe tape và một jack cắm tai nghe headphone. Hầu hết những người ưa thích những sản phẩm kĩ thuật số thì họ sẽ không test Luxman với nhựa PVC (vinyl). 

ampli luxman l550ax chat

Điều thú vị của L-550AX là chất lượng của thiết kế và bề ngoài của máy. Thành thực mà nói, hầu hết người sử dụng sẽ đều cảm nhận được từng vật liệu của Luxman đều được lựa chọn và sản xuất kĩ lưỡng tới từng chi tiết. phần nút chọn input và volume (Âm lượng) đều có bề mặt từ nhôm và có trọng lượng hoàn hảo. Các VU meter được backlit (sử dụng công nghệ để ngược sáng, phản chiếu ánh sáng) với sắc vàng nhạt và được bao phủ với một tấm kính dày. Bảng mặt chính phía trước được làm từ một tấm nhôm dày với mặt số điều khiển bằng nhôm (aluminum control dials) mà được khớp một cách gọn gàng hoàn hảo. L-550AX không hề xảy ra hiện tượng rung lắc.
Điều khiển từ xa của L-550AX cũng là một điểm cộng nổi bật cho dòng sản phẩm này. Điều khiển rất nhạy với những nút bấm bằng nhựa plastic nhỏ theo ‘70s-style được thiết kế trên vỏ điều khiển làm hoàn toàn từ nhôm. Các nút bấm cho Volume và Mute (âm lượng và ngắt tiếng) được đặt ở những vị trí thuận lợi và tự nhiên nhất cho ngón cái của người sử dụng. các nút bấm cho operation (kiểm soát) dành để mở hoặc tắt unit và các nút bấm cho Meter (để tắt hoặc mở đèn meter) đều được sắp xếp ở phía trên cùng của bên trái và bên phải, dễ dàng với tới. một hàng phía dưới là những nút bấm của inputs được xếp ngay ngắn. Thậm chí, điều khiển còn trang bị một bộ đầy đủ các chức năng kiểm soát, bao gồm nút bấm operation khác dành cho một trong những máy chơi nhạc players của Luxman như SACD/CD players. Những thiết kế tinh tế này hầu như đều bị xem nhẹ bởi những nhà sản xuất khác. 

ampli luxman l550ax dep

Sáu núm bấm nhỏ chạy thành một hàng dọc ở chính giữa phần đáy của bản mặt faceplate để chọn lựa cartridge (MM/MC), Rec Out (Off/ On), Loa (Off/A/B/A+B), Bassm Treble và Balance. Các nút vặn của Loa (Speakers) cũng là một điểm đặc biệt. Với dòng amply L-550AX có tổng cộng 4 cặp binding posts ở phần pa-nô phía sau của nó (rear panel). Nó cho phép kết nối cộng hưởng giữa 2 cặp loa speakers và chọn lựa chơi cặp A, cặp B, chơi cả 2 cặp hoặc chơi một trong hai. Thiết bị đồng thời còn có một jack cắm headphone ¼’’ ở phía trước. 
Với trọng lượng 62 pounds (khoảng 28 kg) với kích cỡ 17.3’’x7.6’’x18.1’’, Luxman L-550AX thuộc hàng amply loại A. điểm hấp dẫn của hệ thống mạch của những amply loại A chính là sự đơn giản. Nó không xuất hiện hiện tượng crossover distortion giống như các thiết kế thuộc loại AB và do đó nó mang lại âm thanh 3D tự nhiên, sống động hơn (holographic sound). Trong khi đó, phần lớn các thiết bị amply thuộc hạng A đều có hiệu suất vận hành khá thấp vì phần lớn năng lượng của nó được chuyển hóa thành nhiệt trong quá trình hoạt động. Tuy nhiên, L-550AX đã khắc phục nhược điểm này và là một trong những sản phẩm ít tỏa nhiệt nhất trong số những thiết kế tiêu thụ năng lượng lớn. 

ampli luxman l550ax hay

Bên cạnh đó, điểm khác biệt của Luxman là họ đã ứng dụng cộng nghệ thứ 3 của ODNF (Only Distortion Negative Feedback) vào sản phẩm. Với công nghệ này, negative feedback sẽ được áp dụng một cách thích hợp vào đường tín hiệu giúp gia tăng hiệu quả khử nhiễu và ngăn chặn hiện tượng méo tiếng (distortion reduction). Công nghệ nổi bật thứ 2 cũng được áp dụng trong sản phẩm là triết áp chỉnh âm lượng LECUA giúp chuyển tín hiệu âm nhạc từ điện áp sang dòng điện, điều chỉnh cường độ dòng và ngăn chặn ảnh hưởng của điện từ trường và sóng radio. 
Mặc dù L-550AX không nhất thiết là một amply ít ồn ào hơn so với các dòng sản phẩm amply integrated-DAC như Hegel H300 ($5500) hay mang lại âm thanh ấm áp như M6 500i ($6999) nhưng Luxman L-550AX xứng đáng là một sản phẩm amply tích hợp mang lại âm thanh chất lượng nhất với mức giá dưới $5000. Thiết bị mang lại âm thanh tuyệt vời đến mê hoặc mà người nghe nhạc có thể cảm nhận. 

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại đây

Lịch sử hình thành hãng TIC đến từ Mỹ

Thúy Vi