Ampli Rotel RA-1592 – Chất âm hi-end đến từ một sản phẩm tầm trung

Ampli Rotel RA-1592 – Chất âm hi-end đến từ một sản phẩm tầm trung

Saturday 22/09/2018 9:00 am GMT +7

Xem thêm:

Không hổ danh là sản phẩm cao cấp nhất của Rotel, ampli Rotel RA-1592 lại một lần nữa chứng minh rằng ampli Rotel không chỉ sở hữu mức giá hợp lý mà còn là chất âm vượt qua giá trị sản phẩm
Nguồn gốc xuất xứ cũng như danh tiếng của nhà sản xuất luôn là một trong những yếu tố hàng đầu để khách hàng lựa chọn và đánh giá một sản phẩm nào đó. Nhật Bản luôn được biết đến như một đất nước với nền công nghệ tiên tiến, đi đầu thế giới. Những thiết bị điện tử được ra đời từ đất nước mặt trời mọc này được tích hợp những tính năng ưu việt nhất và có những bước đột phá về kỹ thuật. Điều này luôn được coi là đúng dù ở bất cứ lĩnh vực nào, kể cả âm thanh.
Rotel có lẽ là một trong số hiếm hoi những thương hiệu âm thanh luôn chiếm lĩnh phân khúc thị trường tầm trung – Hifi với các sản phẩm ở mức giá phổ thông, phù hợp với phần lớn các đối tượng khách hàng. Tuy nhiên, điều đặc biệt ở Rotel là dẫu cho hãng không hướng đến phân khúc cao cấp, thiết bị của Rotel vẫn sự lựa chọn hàng đầu cho nhiều khách hàng nhờ chất lượng, kiểu dáng, không kém các sản phẩm cao cấp thực thụ. Chiếc ampli tích hợp Rotel RA-1592 có thể chứng minh rất rõ cho điều này.

Ampli Rotel RA-1592

Giới thiệu về Rotel RA-1592

Xuất hiện lần đầu vào tháng 4 năm 2016, chiếc ampli tích hợp Rotel RA-1592 được xem như sự hợp nhất của bộ đôi đẳng cấp của Rotel là pre-amp RC-1590 và power amp RB-1582 MkII bên trong một khung vỏ duy nhất. Được xây dựng để trở thành một ampli đa năng và toàn diện, RA-1592 vừa có đầy đủ những yếu tố của một ampli tích hợp chất lượng cao lại vừa được bổ trợ tính năng giải mã để có thể đảm nhiệm tốt vai trò của một DAC chuyên dụng.
Dòng sản phẩm Rotel 15 Series là dòng thiết bị tầm trung, sở hữu thiết kế khá đơn giản, dễ sử dụng, phù hợp với nhiều người dùng, và tất nhiên RA-1592 cũng không phải là ngoại lệ. Được thiết kế với một ngoại hình to lớn nhưng không quá khổ, RA-1592 mang kích thước chiều dài, chiều cao, chiều rộng lần lượt là 431mm x 144mm x 425mm, khối lượng 16.8kg. Khung thân bằng nhôm chắc chắn càng làm nổi bật ngoại hình của sản phẩm. Tuy nhiên, bên cạnh ngoại hình, những tính năng xuất hiện trên chiếc ampli tích hợp này cùng sự tiện lợi mà sản phẩm mang lại mới chính là lý do người sử dụng quyết định tìm đến với RA-1592, và đây cũng là một phần nguyên nhân vì sao ampli Rotel được ưa chuộng suốt bao năm qua.

Ampli Rotel RA-1592 mat sau

Chi tiết kỹ thuật

Như đã nói ở trên, Rotel RA-1592 được xem như sự hợp nhất giữa pre-amp RC-1590 và power amp RB-1582 MkII, do đó không có gì đáng ngạc nhiên nếu như RA-1592 cũng được thừa hưởng tất cả đặc điểm quan trọng của hai sản phẩm này. Rotel RA-1592 là chiếc ampli mạch class A/B với công suất lên đến 200 watt/kênh, rất mạnh mẽ, đủ để phối ghép với hầu hết những cặp loa đang được hiện hành trên thị trường. Bên cạnh đó, phần pre-amp của RA-1592 sử dụng gần như toàn bộ thiết kế mạch pre-amp của RC-1590 nên được thừa hưởng nguyên vẹn trung tâm xử lý tín hiệu khá toàn diện từ RC-1590.
Ở mặt trước của cỗ máy, ngoài màn hình LED, phía bên trái có nút nguồn, cổng USB Type B cho điện thoại và máy nghe nhạc, jack 3.5mm hỗ trợ headphone và hai nút lựa chọn hai loa A và B. Phía dưới màn hình có hai dãy, tổng cộng 14 nút để lựa chọn đầu vào cho thiết bị. Với kích thước mặt trước lớn, việc bố trí nhiều nút chọn đầu vào như vậy được xem như khá hợp lý, thay vì dùng một núm xoay hoặc chỉ hai nút để chọn lướt từng đầu vào một. Bên phải của mặt trước có một núm xoay âm lượng khá lớn, dưới là các nút để chỉnh âm lượng từng bên loa.
Ở mặt sau, người dùng sẽ tìm thấy khá nhiều cổng kết nối. Máy có bốn cặp jack đầu vào RCA và một cặp jack đầu vào XLR, bao gồm một cặp jack phono chuẩn MM và một jack ground cho mâm đĩa than, ba cặp jack CD, Tuner và Aux được mặc định là các thiết bị line-level. Đầu ra của RC-1590 gồm có 8 cọc loa, một cặp jack Mono Sub Out cho loa subwoofer, một cặp jack Pre Out.

Ampli Rotel RA-1592 dep

Bên cạnh các kết nối analog kể trên, RA-1592 còn hỗ trợ khá nhiều kết nối digital. Đầu vào gồm ba cổng coax và ba cổng optical, đầu ra mỗi loại có một cổng. Bên cạnh đó, pre-amp còn có một cổng network để nối dây mạng Ethernet, một cổng PC-USB để nối máy tính. Tuy không có jack Rotel Link để nối với các thiết bị khác do Rotel sản xuất, Rotel RA-1592 vẫn sở hữu jack 12v Trigger để tự kích hoạt thiết bị khi có dòng điện 12volt từ thiết bị phối ghép cùng chuyển sang.
Không sử dụng chip DAC Wolfson hỗ trợ định dạng 24bit/192kHz, RA-1592 sử dụng chip DAC AKM cao cấp, có thể xử lý các file định dạng 32-bit/768kHz đem đến chất âm ấn tượng hơn do hỗ trợ các file âm thanh với chất lượng cao hơn nhiều. Bên cạnh đó, thiết bị cũng hỗ trợ aptX Bluetooth.
Là một ampli tích hợp cao cấp, RA-1592 cũng được sử dụng biến áp xuyến để cấp nguồn cho sản phẩm, đồng thời thiết kế mạch dạng dual-monoblock, nghĩa là mỗi kênh của ampli sẽ có một bảng mạch riêng. Các biến áp xuyến của RA-1592 sử dụng một loại tụ tự chế đặc biệt (slit-foil capacitor), với các đường xẻ nằm trên tấm lá kim loại cuốn quanh cuộn dây dẫn của tụ, có tác dụng ngăn chặn dòng điện Foucalt, đảm bảo mức độ thất thoát tín hiệu thấp, đem đến những màn trình diễn với âm bass ấn tượng.
Không dùng chip DAC Wolfson hỗ trợ định dạng 24bit/192kHz như các sản phẩm ở phân khúc dưới, Rotel RA-1592 sử dụng chip DAC AKM cao cấp, có thể xử lý các file định dạng 32-bit/768kHz đem đến chất âm ấn tượng hơn do hỗ trợ các file âm thanh với chất lượng cao hơn nhiều. Nhờ vậy, RA-1592 chơi tốt gần như mọi định dạng nhạc số chuẩn PCM và cả các file DSD 2,8MHz, 5,6MHz thông qua phương thức DoP.  Bên cạnh đó, RA-1592 cũng hỗ trợ aptX Bluetooth.

Ampli Rotel RA-1592 chat

Kết luận

Thay vì phải mua một preamp và một power-amp riêng biệt, vốn tốn kém hơn và chiếm nhiều diện tích hơn, giờ đây người dùng chỉ cần lựa chọn ampli tích hợp RA-1592 là đã sở hữu được cả khả năng trình diễn cao cấp của cả pre-amp RC-1590 và power amp RB-1582 MkII. Mức giá của RA-1592 vốn chỉ ở tầm trung, nhưng với chất âm cao cấp của mình, chiếc ampli tích hợp này cho thấy số tiền mà người nghe bỏ ra thực tế vẫn thấp hơn hẳn so với giá trị mà nó có thể mang lại.

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại đây

Lịch sử hình thành hãng TIC đến từ Mỹ

Nguyễn Hào

Từ khóa:

Ampli Nghe Nhạc Rotel