Ampli tích hợp Ayon Spirit V

Là  thế hệ mới nhất của dòng ampli Spirit, ampli Ayon Spirit V cũng giống như Spirit III, sở hữu đột phá lớn về mặt công nghệ mà Ayon áp dụng cho dòng sản phẩm này.

Một trong những sản phẩm lâu đời nhất của thương hiệu Ayon là ampli tích hợp Ayon Spirit, chính thức ra mắt từ năm 2004. Đây là ampli đầu tiên của hãng được thiết kế với cấu trúc mạch push – pull thay vì single – ended. Ý tưởng của chiếc ampli này một phần đến từ các khách hàng, phần khác đến từ các nhà phân phối luôn mong muốn Gerhard Hirt – người sáng lập Ayon Audio cùng đội ngũ của mình phát triển một chiếc ampli phổ thông hơn và có giá thành dễ chịu hơn. Cứ như vậy, Ayon Spirit I đã ra đời.

Về cơ bản, đó là một ampli đèn tích hợp cỡ vừa với mạch nguồn sử dụng bán dẫn, hoạt động ở chế độ push – pull và dùng bóng đầu ra KT88. Các bóng đèn này hoạt động ở chế độ class A và có một switch bên hông để chọn giữa hai chế độ hoạt động là pentode và triode. Bản thân bóng KT88 là bóng beam tetrode, nhưng chế độ hoạt động vẫn được tính là pentode. Ba bóng 12AU7 được sử dụng làm bóng lái và bóng preamp.

Ayon Spirit V

Ở thời điểm ấy, phần thân máy được làm bằng nhôm cao cấp – một yếu tố vào năm 2004 vẫn còn khá mới mẻ với Ayon và khác hẳn so với các sản phẩm trước đó. Ngoại hình của Spirit I giống như thiết kế tiêu chuẩn của dòng ampli này ở thời điểm hiện tại, với bóng preamp và bóng lái ở phía trước. Phía sau các bóng này, chia đều ra hai bên trái/phải là bóng công suất, và sau cùng là biến áp nguồn cùng biến áp xuất âm,

Sau một vài chỉnh sửa nhỏ, cuối cùng ampli tích hợp Spirit đã dùng 4 bóng đèn ở tầng đầu vào thay vì chỉ 3, và switch chuyển chế độ hoạt động của bóng KT88 được đưa ra đằng trước. Đó chính là thiết kế của Ayon Spirit II. Thế nhưng, người dùng phải chờ lâu hơn nhiều, tới tận năm 2010 mới thấy được Ayon Spirit III. Tương tự như vậy, Gerhard Hirt phải mất tới 9 năm mới chính thức phát triển xong Ayon Spirit V (không có phiên bản IV vì Gerhard Hirt cho rằng ở châu Á, số 4 đồng nghĩa với “tử”). Đó là một khoảng thời gian rất dài, thế nhưng sự chờ đợi đó rất xứng đáng.

Thiết kế ampli Ayon Spirit V

Ampli tích hợp Ayon Spirit V được thiết kế gần như giống hoàn toàn phiên bản Spirit I, do đây đã là thiết kế tiêu chuẩn cho cả dòng. Cỗ máy sở hữu kích thước 480 x 370 x 250 mm và nặng tới 33kg. Nếu xét về lượng kim loại được sử dụng ở phần thân máy và biến áp thì điều này hoàn toàn hợp lý. Thân máy được làm từ các tấm nhôm dày dặn, được bo tròn đều ở bốn góc cỗ máy. Phía mặt trước có hai núm xoay để chỉnh âm lượng và chọn đầu vào tín hiệu. Dãy đèn LED cạnh núm chọn đầu vào có 2 đèn có chữ D và T, biểu thị cho chế độ Direct và Triode. Chế độ Direct trên thực tế là chế độ bypass mạch preamp và chiết áp chỉnh âm lượng. Nó sẽ biến ampli tích hợp Ayon Spirit V trở thành một power-amp đúng nghĩa, dùng để phối ghép với một preamp khác hoặc sử dụng mạch chỉnh âm lượng trên đầu đĩa CD hay DAC. Để chọn giữa chế độ thường và chế độ Triode, ta sẽ dùng switch Normal/Direct ở sau máy. Tại đây cũng có một nút bấm nhỏ có chữ Triode, đánh dấu đây là nút chuyển chế độ hoạt động của bóng đèn.

Ayon Spirit V den

Giữa 2 núm xoay ở mặt trước là logo Ayon. Trong quá trình bật/tắt, đèn logo sẽ nhấp nháy và tín hiệu đầu vào tạm thời bị cắt đi. Lúc này, ampli sẽ tự động đo thông số của bóng đèn công suất và điều chỉnh anode cũng như điện áp bias cho chúng. Đây là dấu hiệu của công nghệ Auto-fixed-bias do Ayon Audio phát triển độc quyền.

Ở mặt sau cỗ máy, ngoài bộ cọc loa WBT đã được đánh dấu trở kháng 4 Ohm / 8 Ohm, ta sẽ thấy một loạt cổng đầu vào tín hiệu cả XLR lẫn RCA. Ngoài ra ở đây còn có màn hình nhỏ báo cường độ dòng điện hoạt động cũng như thời gian chờ của Auto-fixed-bias và các mạch bảo vệ. Nếu như có bóng công suất nào bị hỏng, số của bóng đèn đó cũng được hiển thị trên màn hình này. Tại đây cũng có 2switch khác là switch Ground và switch DMP. Switch Ground cho phép người dùng cách mà thân máy được tiếp địa. Switch DMP của Ayon Spirit V có ba nấc, một nấc dành cho loa có trở kháng 3 hoặc 4 Ohm, một nấc khác dành cho loa có trở kháng thấp dưới 3 Ohm trong khi nấc ở giữa là nấc không thay đổi.

Chi tiết kỹ thuật

Ampli Ayon Spirit V sở hữu mức công suất 65 watt/kênh ở chế độ Pentode hoặc 40 watt/kênh ở chế độ Triode. Thiết bị sử dụng 4 bóng KT150 làm bóng đầu ra, 2 bóng Tung-Sol 12AX7 / ECC83 làm bóng preamp và 2 bóng 6H8C / 6SN7 để làm bóng lái cho bóng công suất. Ngoài hai biến áp xuất âm, ampli Spirit V còn sử dụng hai biến áp nguồn xuyến cỡ lớn, điều rất hiếm thấy ngay cả ở những ampli đèn cao cấp khác. Tất cả các biến áp này được đặt trong khoang nhôm mạ chrome sáng bóng ở ngoài, tạo sự tương phản với màu đen của thân máy.

Khi mở máy ra, ta có thể toàn bộ tầng khuếch đại đều dựa trên nền tảng đèn công suất, sử dụng thiết kế mạch class A. Các bóng triode và beam tetrode đều hoạt động ở chế độ triode với một phiến đèn được tiếp địa. Mạch công suất của ampli được sử dụng bán dẫn, thế nhưng đó mới chỉ là một phần của bí mật làm nên chiếc ampli này, phần còn lại là hệ thống chỉnh bias tự động và kiểm soát các thông số của bóng đèn.

Mấu chốt làm nên mạch nguồn chính là hai biến áp nguồn xuyến cỡ lớn, được đặt chồng lên nhau trong khoang nhôm lớn nhất, ở chính giữa nửa sau của máy. Sau khi chỉnh lưu điển áp, nó được lọc qua một cuộn choke loại Pi kiểu cổ điển, sử dụng một loạt các cuộn choke và tụ điện. Các bóng đèn và một phần của tầng preamp được trang bị những cuộn choke riêng biệt. Điện áp làm nóng được chỉnh lưu và điều chỉnh cho cả tầng power-amp lẫn tầng preamp. Toàn bộ mạch cấp nguồn này được kiểm soát và theo dõi thông qua một vi xử lý rất nhạy. Ayon gọi công nghệ giám sát, điều chỉnh điện áp này là Intelligent Auto-Fixed-Bias (AFB) và đây là một trong những niềm tự hào của họ.

Sẽ không sai khi nói rằng gần như toàn bộ không gian bên trong của ampli là mạch nguồn và hệ thống bảo vệ. Như đã nói ở trên, mạch nguồn được thiết kế dựa trên hai biến áp nguồn xuyến cỡ đại và được hỗ trợ bởi hai cuộn choke giấu ở bên trong. Mạch AFB được triển khai trên vài bảng mạch PCB nhỏ, giữa chúng là một số bảng mạch khác với rơ-le, dùng để chỉnh điện áp riêng cho từng bóng đèn đầu vào và bóng công suất. Như vậy, toàn bộ hệ thống mạch đều được bố trí trên bảng mạch PCB, nhưng thay vì đặt hết trên một vài bảng cỡ lớn mà chia ra làm nhiều bảng mạch nhỏ, với những nhiệm vụ khác nhau, từ đó tách rời các tầng linh kiện, đồng thời giúp cho việc bảo hành dễ dàng hơn.

Ayon Spirit V dep

Bản thân mạch khuếch đại được làm tương đối nhỏ. Từ cổng đầu vào, tín hiệu sẽ đi tới một bảng mạch PCB nhỏ có các rơ-le, sau đó được chuyển tới chiết áp ALPS ở mặt trước và từ đây được gửi sang bóng đầu vào. Dây dẫn tín hiệu trong ampli đều là dây micro của SoundKlang. Các tầng mạch được nối tầng với nhau thông qua các tụ polypropylene, dòng MCap của Mundorf.

Thiết kế bên trong ampli Spirit V tương đối phức tạp, nhưng sự phức tạp này chủ yếu nằm ở mạch nguồn. Trái lại, tầng khuếch đại được thiết kế khá đơn giản. Mặc dù có khá nhiều dây cáp và bảng mạch bên trong, chúng vẫn được bố trí và sắp xếp theo cách gọn gàng nhất có thể.

Trải nghiệm

Để thử nghiệm, Ayon Spirit V được phối ghép cùng cặp loa AudioSolutions Vantage Classic, nguồn phát là đầu CD Ayon CD10-II Signature và streamer Ayon S-5 XS. Ampli được đặt ở chế độ triode, các switch Ground và DMP đều được đặt ở chế độ mặc định. Thời gian burn-in cho cả loa và ampli kéo dài liên tục trong một tuần.

Ngay từ đầu, hệ thống này được thử với bản Keys to Mozart do Daria van Bercken trình diễn, không phải trên đàn grand piano mà là piano forte, thu âm tại phòng hoà nhạc Beethovensaal ở Hannover. Việc đặt micro gần sát với nhạc cụ khiến bản thu trở nên sôi, giàu sức sống nhưng cũng đồng thời cho thấy không gian biểu diễn có ảnh hưởng không nhỏ, thể hiện qua việc môi trường được tái hiện lại có âm trường khá rộng lớn, kéo dài hết cả chiều rộng phòng nghe. Chất âm của ampli Ayon rất hiện đại, nó không ấm áp, nịnh tai mà có độ chính xác cao, rõ ràng và phơi bày hết tấ cả mọi chi tiết.

Dù chơi ở mức âm lượng lớn nhỏ khác nhau như thế nào, ta vẫn không thể tìm ra được một lỗi nhỏ ở Ayon. Sự trung thực của hệ thống này có thể khiến nhiều người yêu thích trong khi nhiều ngác thì không. Tiếng nhạc cụ khác nhau được thể hiện khác nhau rõ rệt. Điều này được thể hiện rõ khi Van Bercken đã xong phần trình diễn, chuyển sang một bản nhạc của Schumann được Martha Argerich thể hiện trên đàn grand piano. Phong cách biểu diễn khác nhau, nhạc cụ khác nhau, điều kiện nơi thu âm khác nhau tạo nên sự thay đổi rõ rệt. Tất cả điều này được chiếc ampli Ayon Spirit V và cặp loa AudioSolutions phơi bày một cách rõ rệt.

Thể loại jazz được trình bày thông qua album A summer night in Munich của Oscar Peterson. Mặc dù không phải bản thu tốt nhất của Peterson, đây lại là một bản thu trực tiếp, với khán giả xung quanh cùng những tạp âm ồn ào dễ dàng lọt vào. Kết hợp cùng tiếng piano của Peterson là phần trình diễn guitar của Ulf Wakenius và trên thực tế, guitar ở đây không đóng vai trò nhạc cụ đệm mà là cạnh tranh trực tiếp với piano. Tiếng đàn bass chặt chẽ, bộ gõ rất gọn gàng thể hiện qua trống và cymbal. Được thu vào năm 1998, khi Peterson đã 70 tuổi, không khó để nhận ra người đàn ông này vẫn có sức hút rất mãnh liệt, thể hiện rõ qua bản We get requests. Ở bản thu này ta có thể cảm nhận tiếng khán giả rất rõ rệt, đồng thời còn nhận ra không gian của sân khấu Munich Philharmonie rộng lớn như thế nào.

Kết luận

Sự cao cấp của Ayon Spirit V thể hiện rõ qua chất âm của nó. Đây là một chất âm khá nhanh, sống động, có khả năng tạo cảm giác không gian lớn, trong suốt và rất rõ rệt. Chất âm bị lên màu, thiên về ấm áp thường được gán với ampli đèn không hề xuất hiện ở Ayon Spirit V. Nó chỉ làm đúng một việc duy nhất là tái hiện những gì có trên bản thu cũng như đặc điểm âm thanh của hệ thống phối ghép cùng. Đây sẽ là một chất âm dành cho những người yêu thích âm thanh trung thực, và đặc biệt càng nên thử nếu họ có điều kiện để tiếp cận chiếc ampli này.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Âm thanh đa kênh được tạo từ nguồn nhạc hai kênh như thế nào?