Ampli tích hợp Ayre Acoustics AX-7e

Với thiết kế khá ấn tượng, không có gì ngạc nhiên khi sau hơn 15 năm, ampli Ayre Acoustics AX-7e vẫn là một trong những cỗ máy ấn tượng, đáng để cho người nghe thử nghiệm ở bất cứ hệ thống tầm trung – cao cấp nào.

Bên cạnh những cái tên như McIntosh, Audio Research hay Boulder, nước Mỹ vẫn còn sở hữu rất nhiều thương hiệu âm thanh khác mà không phải lúc nào cũng được biết đến rộng rãi. Ayre Acoustics, một hãng audio đến từ Colorado chính là một trong số đó. Từ năm 1993 đến nay, đây là hãng sản xuất của một loạt thiết bị âm thanh khá nổi tiếng trong cộng đồng audiophile, như bộ DAC Ayre Codex hay ampli EX-8. Ampli Ayre Acoustics AX-7e là một trong những cỗ máy thuộc thế hệ cũ của thương hiệu này và dù đã ngừng sản xuất, đây vẫn là một lựa chọn mà bất cứ ai cũng muốn thử nghiệm bởi sự hấp dẫn mà nó mang lại.

ampli Ayre Acoustics AX 7e

Giới thiệu ampli Ayre Acoustics AX-7e

Là một phần thuộc dòng E của Ayre Acoustics, AX-7e về cơ bản là một phiên bản nâng cấp của AX-7 ra mắt trước nó vài năm. Trên thực tế, Ayre Acoustics cũng cung cấp lựa chọn nâng cấp phần cứng cho AX-7 để trở thành AX-7e với mức giá khoảng hơn 300 đô la. Ở thời điểm khi mà dòng 5 chưa ra mắt, đây được xem như là mẫu ampli tích hợp sơ nhập của hãng. Tuy nhiên, mức giá khoảng 3000 đô la cũng khiến cho cỗ máy này bước vào phân khúc tầm trung – cao cấp trên thị trường.

Với thiết kế sang trọng, ampli Ayre Acoustics AX-7e đem đến ấn tượng ban đầu rất tốt, khiến nhiều người tin rằng mức giá 3000 đô la là hoàn toàn xứng đáng. Phần thân máy được làm bằng nhôm phay hoàn toàn chắc chắn. Kích thước của nó là 43.8cm x 35cm x 12cm và khối lượng dừng lại ở mức 12kg. Điểm thú vị là việc không trang bị núm xoay gần như khiến nó hoàn toàn giống với đầu CD đối tác CX-7e, chỉ khác ở chỗ vị trí màn hình của AX-7e nằm ở dưới thanh điều chỉnh âm lượng (vốn có ngoại hình khá giống với khay đĩa), trong khi màn hình của CX-7e nằm ở trên khay đĩa. Việc lựa chọn cổng đầu vào được thực hiện thông qua dãy dọc chứa 4 nút hình Sao, Hành tinh, Sao chổi và Mặt trăng ở bên phải mặt trước. Dãy còn lại chứa các nút Mute, Tape-out, chỉnh độ sáng màn hình và standby. Ở mặt trên cỗ máy là hai dãy lỗ thông hơi dùng để thoát hơi, dù rằng chiếc ampli này chạy khá mát và ổn định ngay cả khi đã chơi nhạc hàng giờ liền.

ampli Ayre Acoustics AX 7e doi

Ở phía sau Ayre AX-7e, ta sẽ tìm thấy bộ cọc loa Cardas khá lớn. Đây là mẫu cọc loa cao cấp được dùng ở một số ampli high-end như Nagra Classic INT hay Soaring Audio. Khả năng giữ dây chắc chắn, tạo điểm tiếp xúc tốt của nó luôn là điểm cộng đầu tiên. Tuy vậy, bộ cọc loa này thường chỉ được dùng chủ yếu với dây loa đầu bắp chuối hoặc càng cua.

Bên cạnh bộ 3 đầu vào tín hiệu RCA, AX-7e cũng được trang bị 2 cặp cổng đầu vào XLR. Ayre cho biết khi chuyển cổng đầu vào, không chỉ sợi dẫn tín hiệu mà ngay cả đường tiếp địa của cổng XLR cũng bị ngắt hoặc chuyển. Như vậy, mọi thiết bị cắm vào cổng XLR không được chọn sẽ được ngắt kết nối hoàn toàn, từ đó ngăn được hiện tượng vòng lặp tiếp đĩa cũng như can nhiễu tần số cao từ tiếp địa ảnh hưởng xấu đến đường tín hiệu.

Mạch chỉnh âm lượng của ampli AX-7e có 66 bước nhỏ, sử dụng điện trở Roederstein để lắp vào thang điện trở cố định, đảm bảo được sự đồng bộ giữa hai kênh ngay cả khi nghe ở mức âm lượng rất nhỏ, từ đó tránh được hiện tượng lệch tiếng khi nghe mức âm lượng cực thấp ở các ampli dùng chiết áp truyền thống. Với công suất 60 watt/kênh ở trở kháng 8 Ohm, đây không phải là một cỗ máy quá mạnh mẽ, nhưng đảm bảo được khả năng cung cấp công suất ổn định trong thời gian dài, dễ dàng phối ghép với nhiều cặp loa chất lượng cao trên thị trường hiện nay.

Chi tiết kỹ thuật

Phần nguồn của cỗ máy được thiết kế khá ấn tượng, sử dụng biến áp công suất lớn lên đến 400VA, kết hợp cùng dãy tụ hoá lọc với tổng điện dung 36,000 microfarad, thừa đủ để đáp ứng nhu cầu nghe nhạc hàng ngày. Thay vì dùng biến áp nguồn xuyến, cỗ máy này sử dụng biến áp lõi EI vốn có thiết kế đơn giản hơn hẳn.

Thông thường, biến áp nguồn xuyến do sử dụng ít vật liệu hơn nên thường nhỏ và nhẹ hơn biến áp lõi EI cùng công suất. Đây sẽ là yếu tố quan trọng khi xét đến vấn đề giá thành – hiệu năng. Tuy nhiên, các biến áp lõi EI do chính Ayre tự thiết kế lại đảm bảo được hiện tượng từ trường lạc được kiểm soát tốt. Đồng thời, hàm lượng sắt trong lõi biến áp của Ayre cao hơn nhiều so với lõi xuyến nên nó có thể tích nhiều năng lượng hơn, ngoài ra, lõi biến áp với mật độ từ thông thấp hơn 1 Tesla có hiện tượng điều biến rất thấp, đồng nghĩa với việc từ trường lạc cũng chỉ có ảnh hưởng rất nhỏ giống như các biến áp xuyến loại tốt nhất. Ngoài ra, biến áp của Ayre hút dòng kích từ thấp hơn nhiều so với biến áp xuyến cùng kích thước, do đó nó không hề có giới hạn về dòng kích từ.

ampli Ayre Acoustics AX 7e den

Bên cạnh đó, ampli Ayre Acoustics AX-7e cũng là một ví dụ điển hình của thiết kế không hồi tiếp âm. Theo Charles Hansen – người đứng đầu thương hiệu Ayre, sự phi tuyến tính do độ trễ thời gian gây ra khi một phần tín hiệu đầu ra được gửi lại về tín hiệu đầu vào, đặc biệt ở các tín hiệu bất ổn định hay tín hiệu tần số cao, đặc biệt là với các ampli sử dụng linh kiện chủ động, chẳng hạn như transistor. Do đó, AX-7e được thiết kế để không sử dụng hồi tiếp âm cục bộ, từ đó tránh được hiện tượng phi tuyến tính này.

Tuy nhiên, các ampli không có hồi tiếp thường có độ méo tín hiệu cao hơn. Do đó, các ampli Ayre thường áp dụng thiết kế cân bằng toàn phần, bởi lẽ bất cứ lỗi tín hiệu nào khi đi qua mạch cũng sẽ kết hợp với tín hiệu đảo chiều và từ đó chặn dược lỗi một cách hiệu quả. Tuy nhiên, thiết kế này không đảm bảo được trở kháng đầu ra thấp và do đó hệ số damping (một yếu tố quan trọng liên quan đến khả năng kiểm soát loa) sẽ không cao. Ở ampli Ayre, trở kháng thường là 280 milliohm, tương ứng với hệ số damping dưới 30 đối với loa 8 Ohm. Trong khi đó, những ampli có hồi tiếp âm đôi khi có thể đạt trở kháng đầu ra lên đến 10 triệu Ohm.

Kết luận

Thiết kế của ampli Ayre Acoustics AX-7e đảm bảo cho nó một chất âm rất cân bằng. Tuy nhiên, cũng vì vậy, người dùng cần lưu ý rằng không phải hệ thống nào cũng thể hiện chất âm tốt nhất với cỗ máy này. Với một hệ thống cân bằng, nó có thể đánh bại gần như mọi chiếc ampli trong tầm giá 3000 đô la, sánh cùng những cỗ máy tân tiến nhất trong phân khúc như Hege, NAD hay Cambridge Audio. Khi phối ghép cùng một hệ thống không cân bằng, nó vẫn thể hiện chất âm tốt nhưng không làm nổi bật hết được tiềm năng của mình. Do đó, người dùng sẽ cần cân nhắc kỹ về hệ thống của mình trước khi đưa ra quyết định: Liệu họ có muốn thử với chiếc ampli này hay không, khi mà giờ đây số lượng của nó đã trở nên hiếm hơn hẳn do không còn được sản xuất nữa.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Tìm hiểu về phương pháp bi amp | TapChiHiFi TV 187