Ampli tích hợp Bladelius Saga I – “Người anh em song sinh” của Saga Mk2

Có thể thấy ampli Bladelius Saga I gần như là một bản sao hoàn chỉnh của Saga Mk2. Vẻ bề ngoài của cả hai không có một chút khác biệt nào. Sự khác nhau chỉ có thể tìm thấy ở trong thiết kế mạch của từng sản phẩm.

Chất âm mạnh mẽ, đó là điều mà nhiều người thường nghĩ đến mỗi khi nhắc đến ampli của châu Âu, đặc biệt là của các quốc gia Bắc Âu như Thụy Điển. Đáp tuyến tần số của các thiết bị trong nhóm này khá phẳng, nhưng thay cho âm thanh ấm áp nồng là cảm giác ấn tượng, phối hợp được cả sự chính xác lẫn tinh tế, đồng thời lại có thể tạo ra không gian lớn, mạnh mẽ về lực.

Nhắc đến một thương hiệu hi-end ở Thụy Điển, một quốc gia không quá nổi bật trong lĩnh vực này, người ta không thể không nhắc đến Bladelius. Những chiếc ampli mà họ làm ra nổi tiếng không chỉ bởi vẻ ngoài đơn giản mà trang nhã, mà còn bởi âm chất giàu  nhạc tính hơn hẳn các đối thủ, đem đến cảm giác giống như đang sử dụng ampli đèn, mặc dù sản phẩm của họ thuần toàn ampli bán dẫn. Một trong số những chiếc ampli tích hợp bán dẫn mà Bladelius chế tạo – Saga I  – chắc chắn sẽ không khiến người nghe phải hối tiếc khi đã bỏ thời gian, công sức và tiền bạc đầu tư vào cỗ máy này.

ampli Bladelius Saga I

Giới thiệu về ampli tích hợp Bladelius Saga I

Saga I của thế giới audiophile là chiếc ampli tích hợp được ca tụng vì nhạc tính hoàn hảo, do chính tay bậc thầy người Thụy Điển Mikael Bladelius thiết kế. Nhiều người thường đọc nhầm tên chiếc ampli này là “Saga Một” nhưng trên thực tế, chữ I ở đây là viết tắt của Integrated (tích hợp) chứ không phải số một La Mã. Do sử dụng ngay chính phần khung của Saga Mk2 để làm phần khung cho Saga I, Bladelius không chỉ tiết kiệm được chi phí sản xuất mà quan trọng hơn, còn có thể lựa chọn được những linh kiện tốt nhất cho chiếc ampli này.

Sẽ không ngoa khi nói rằng Saga I và Saga Mk2 là một cặp song sinh. Ngay cả thiết kế bên ngoài, đường đầu vào, đầu ra, kích thước của hai thiết bị cũng không có khác biệt nào. Saga I có kích thước là 473mm (dài) x 128mm (cao) x 438mm (rộng). Vỏ máy được gia công bằng hợp kim nhôm, các cạnh bo tròn, với dòng chữ Bladelius được dập chìm ở mặt trước theo truyền thống của hãng. Nắp đậy bên trên cũng được làm bằng nhôm tấm kha dày và được in tên model Saga ở phía dưới hàng lỗ tản nhiệt. Các chi tiết vỏ máy được chế tác hết sức cẩn thận, chính xác. Nhìn tổng thể, Saga Mk2 được thiết kế khá đẹp, đúng với phong cách thường thấy ở các sản phẩm của Bladelius, đơn giản nhưng sang trọng, phù hợp với bất cứ không gian hiện đại nào.

ampli Bladelius Saga I dep

Chi tiết kỹ thuật

Bởi Saga I là “người anh em song sinh” của Saga Mk2 nên các chi tiết bên ngoài của cả hai, ngay cả về mặt kỹ thuật cũng đều như nhau. Tất cả thông tin cần thiết sẽ được hiển thị trên màn hình LED của ampli. Ở mặt trước của máy, núm xoay to bên phải là núm điều chỉnh âm lượng. Bên cạnh núm là màn hình LED hiển thị hoạt động của ampli. Phía dưới bên trái núm xoay có bốn nút bấm nhỏ. Nút “Standby” đưa máy về chế độ tạm nghỉ, hai nút “Source” dùng để đổi nguồn âm thanh đầu vào và nút “DIM” có tác dụng điều chỉnh độ sáng màn hình LED.

Mặt sau của ampli cung cấp khá nhiều đầu kết nối cho người sử dụng để đảm bảo sự thuận tiện. Tuy nhiên, do không tích hợp DAC nên toàn bộ các đầu vào cũng như đầu ra chỉ là dạng analog. Đầu vào bao gồm 6 cặp jack RCA và 3 cặp jack XLR, đầu ra của thiết bị bao gồm 2 cặp jack RCA và 2 cặp jack XLR cùng một đường Tape-out. Nhìn chung, phong cách của hai chiếc ampli Saga, cả Saga I lẫn Saga Mk2 đều khá cổ điển, phù hợp với những audiophile “quan tâm đến chất chứ không quan tâm đến lượng.”

Sự khác biệt giữa hai chiếc ampli này chỉ có thể nhận thấy khi bắt đầu mở máy ra. Do là ampli tích hợp nên mạch Saga I sẽ phức tạp hơn nhiều so với preamp Saga Mk2. Trên thực tế, công nghệ mạch của Saga I rất giống với chiếc power-amp tí hon Frej cùng hãng. Đối với Saga I, Bladelius đã thiết kế lại mạch khuếch đại class D để có thể xử lý tín hiệu như class A. Hay nói cách khác, khi mạch khuếch đại class D tiếp nhận tín hiệu âm thanh từ thiết bị nguồn, mạch class A sẽ kiểm soát hoạt động của mạch class D và sửa lỗi cho mạch class D, đem đến thứ âm chất “có hồn” chứ không vô cảm như các ampli điện tử sử dụng mạch class D khác. Thiết kế này thực ra là kiểu thiết kế lai mạch, rất khác với thiết kế lưỡng mạch của chiếc ampli Ask vốn sử dụng hai mạch class A và A/B có vai trò như nhau.

ampli Bladelius Saga I mat sau

Việc thiết kế lai mạch như vậy đem đến hiệu quả rất lớn về công suất cho Saga I. Ở mức trở kháng 8 Ohm, công suất mỗi kênh là 450watt và có thể lên đến 800 watt nếu trở kháng giảm còn 4 Ohm. Do đó, có người đã không ngần ngại gọi Saga I là ampli class D nhưng gần đạt được chất âm tuyệt vời của ampli class A.

Tuy nhiên, thiết kế đặc biệt của Saga I vẫn chưa dừng lại ở đây. Bladelius bên cạnh việc thiết kế bảng mạch PCB chất lượng cao với số lượng linh kiện tối thiểu, đặt đường tín hiệu ngắn để đảm bảo chất lượng âm thanh còn thiết kế mạch cho dạng cân bằng toàn phần (fully balanced). Thiết kế cân bằng toàn phần tức là vừa có cả đầu vào và đầu ra sử dụng dây XLR, mạch của preamp thiết kế thuần chất balanced hoàn toàn, không bị xen lẫn giữa đầu vào balanced, mạch chuyển tín hiệu balanced thành unbalanced, mạch đảo tín hiệu unbalanced và balanced cùng đầu ra balanced. Một thiết kế thuần balanced cực kỳ phức tạp, do vậy nó chỉ xuất hiện ở những sản phẩm có mức giá rất cao. Do đó, việc Saga I có mức giá lên đến hơn 236 triệu cũng không có gì đáng ngạc nhiên.

Kết luận

ampli Bladelius Saga I ben trong

Nhiều người tin rằng một ampli tích hợp không thể đạt được chất âm hay giống như một dàn preamp – power-amp rời được. Điều đó hoàn toàn không đúng. Một ampli tích hợp cao như Bladelius Saga I chắc chắn sẽ hay hơn rất nhiều so với một dàn preamp – power-amp thông thường, và đây cũng là lý do vì sao nhiều người sẵn sàng tìm đến sản phẩm của Bladelius mà không phải hối tiếc sau khi đã bỏ ra một số tiền rất lớn.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Tác động của AudioQuest JitterBug đến USB DAC và chất lượng âm thanh

Nguyễn Hào