Ampli tích hợp Cary Audio SLI-80

Trước khi phiên bản SLI-80HS ra mắt năm 2019, phần lớn các mẫu ampli Cary Audio SLI-80 đều tương đối giống với phiên bản đầu tiên của năm 1998.

Đối với nhiều người, ampli đèn là một thiết bị khá hấp dẫn, và chiếc ampli Cary Audio SLI-80 cũng không phải là ngoại lệ. Từ ấn tượng ban đầu, nó đã đem đến cảm giác là một thứ gì đó khác biệt, với sự đồ sộ nặng nề, linh kiện hay vật liệu đều toát lên cảm giác chất lượng cao cấp. Sở hữu phần mặt trước làm bằng nhôm anode hoá đen cùng thân thép không rỉ mạ chrome sáng bóng, cỗ máy này là hiện thân của vẻ đẹp kỹ thuật, đặc biệt là khi các bóng đèn sáng lên, phản chiếu lại trên thân máy. Nhìn chung, chiếc ampli tích hợp này đem đến cảm giác rất hoàn hảo, dù thêm hay bớt bất cứ chi tiết nào cũng sẽ trở thành bất hợp lý.

Cary Audio SLI 80

Thiết kế ampli Cary Audio SLI-80

Sở hữu thiết kế khá tối giản. Ở mặt trước, ta sẽ tìm thấy núm xoay chọn cổng đầu vào với các lựa chọn CD, Aux 1 và Aux 2. Ngoài ra, thiết bị cũng sử dụng 2 núm xoay khác, một lớn hơn để chỉnh âm lượng, một nhỏ hơn chỉnh cân bằng hai kênh. Switch on/off còn có chế độ standby, cực kỳ quan trọng vì nó dùng để chạy rà và làm nóng ampli, phục vụ cho quá trình nghe. Ở phía sau cỗ máy là một loạt các cổng kết nối cao cấp được mạ vàng, thậm chí con có đầu ra RCA cho loa subwoofer. Tất nhiên, nó có thể sử dụng để làm cổng pre-out, nhưng làm như thế sẽ không biến SLI-80 trở thành một chiếc preamp line level đúng nghĩa. Thứ duy nhất còn thiếu ở đây là mạch phono, một vấn đề đáng cân nhắc với những ai muốn dùng đĩa than làm nguồn nhạc.

Ampli Cary Audio SLI-80 có thể xem như là phiên bản lớn hơn của SLI-50. Nó có thể hoạt động với công suất 80 watt ở chế độ ultralinear và 50 watt ở chế độ triode khi sử dụng bóng KT88. Đối với những ai chưa rõ về sự khác biệt giữa hai chế độ này, chúng ta có thể tạm hiểu nó như sau: KT88 là một loại bóng pentode, sở hữu công suất đầu ra cao hơn và méo hài tổng thấp hơn khi so với bóng triode. Vậy tại sao lại có người muốn chạy ampli ở chế độ triode? Lý do là vì ampli SLI-80 sở hữu mạch class AB, có thể hoạt động ở chế độ class A lâu hơn khi chuyển sang chế độ triode so với chế độ ultralinear. Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng các bóng triode, đặc biệt là bóng 300B là những bóng có chất âm hay nhất trên thị trường, và chế độ triode mô phỏng lại cách hoạt động của một bóng 300B.

Cary Audio SLI 80 can

Ngay cả khi không quan tâm đến số liệu, có vẻ như các kỹ sư ở Cary Audio cũng tin rằng chế độ triode vẫn là tốt nhất. Khi được đóng gói lại, mặc định của ampli SLI-80 sẽ là ở chế độ triode. Việc chuyển chế độ hoạt động sẽ phải do kỹ thuật viên thực hiện do nó đòi hỏi việc tháo/lắp hai điện trở. Nhưng suy cho cùng, việc lựa chọn chế độ hoạt động vẫn phải phụ thuộc vào nhu cầu người nghe xem liệu họ cần công suất cao hơn hay chất âm tốt hơn. Nhìn chung, 50 watt không phải là một con số quá thấp, vẫn đủ để phối ghép với những cặp loa có độ nhạy vừa phải, trong một không gian có phần nhỏ gọn chút.

SLI-80 áp dụng cấu hình mạch push-pull. Thông thường, có hai loại cấu hình mạch đầu ra cho một ampli cho dù dùng đèn hay bán dẫn, là single-ended hoặc push-pull. Đối với push-pull, thiết bị sử dụng các cặp bóng đèn hoặc bán dẫn để khuếch đại tín hiệu. Một nửa của cặp này sẽ khuếch đại bán kỳ dương của tín hiệu, trong khi nửa còn lại khuếch đại bán kỳ âm. Trong khi đó, ampli single-ended không chia tín hiệu thành bán kỳ âm – dương vì toàn bộ tín hiệu sẽ được khuếch đại thông qua một hoặc nhiều bóng đèn hay bán dẫn. Hiểu một cách đơn giản, hai linh kiện khuếch đại có công suất cao hơn, nhưng một linh kiện thì sẽ có độ chính xác và đồng nhất tốt hơn. Đã có khá nhiều cuộc tranh cãi về việc thiết kế nào ưu việt hơn, và cho đến nay tranh cãi này vẫn chưa hề ngã ngũ. Tuy nhiên, ai cũng phải đồng ý rằng mỗi cấu hình sẽ có ưu điểm và nhược điểm của riêng nó.

Cary Audio SLI 80 sau

Đôi khi, ampli đèn phức tạp hơn ampli bán dẫn một chút do đòi hỏi phải điều chỉnh bias cho bóng công suất. Ở SLI-80, việc điều chỉnh này tương đối dễ dàng, dù rằng người dùng sẽ cần một volt kế để đo với đơn vị nhỏ tới mili volt. Các chốt chỉnh bias được bố trí ở gần sát khối biến áp và có thể điều chỉnh khá dễ dàng nhờ sử dụng một tuốc nơ vít đầu 2 cạnh. Mức bias được chấp thuận cho ampli này là 80 mili volt.

Trải nghiệm

Ampli Cary Audio SLI-80 là một trong những ampli có chất âm rất đẹp, với giọng trung âm ngọt ngào cùng “chất âm đèn” khá đặc trưng, cũng như khả năng kiểm soát tốt những gì đang diễn ra. Khi mô tả nó là “đẹp”, đây là một lời khen không hề quá lời, vì nó thể hiện được trung âm và âm cao cực kỳ mượt mà cũng như có sự tập trung rất tốt. Suy cho cùng, nếu đã quá quen với chất âm trung thực, phẳng của ampli bán dẫn thì đây là sự thay đổi có thể chấp nhận được. Bên cạnh đó, sau khi nghe chiếc ampli Cary Audio SLI-80 khoảng vài giờ, người dùng có thể yên tâm rằng cảm giác mệt mỏi vẫn không hề xuất hiện.

Khi trải nghiệm ampli Cary Audio SLI-80, âm sắc là thứ đầu tiên mà người nghe sẽ nghĩ đến. Cho dù đó là chất âm ngọt ngào, thanh thoát của violin hay trầm, đặc của cello, SLI-80 vẫn thâu tóm hết được và thể hiện lại một cách rất rõ ràng. Với âm sắc này, nó thể hiện khá rõ đặc điểm của từng nhạc cụ theo cách khá chân thực và thú vị.

Đối với SLI-80, sự tách bạch giữa các nhạc cụ và vocal có thể mô tả bằng một từ duy nhất: xuất sắc. Có được điều này một phần cũng là nhờ khả năng tạo ra không gian bao quanh từng chi tiết này. Với trung âm rất đẹp cùng sự chính xác ở âm sắc và cảm giác tách bạch tốt, chiếc ampli này thể hiện rất xuất sắc đa thể loại nhạc, từ jazz, blues cho đến cổ điển, thậm chí một chút alternative rock cũng không quá khó khăn đối với nó

Tất nhiên, ampli đèn cũng có nhược điểm của riêng nó. Trong khi các dải trầm quãng dưới được định hình khá tốt, thể hiện chất âm rõ ràng, dễ nghe ở mức âm lượng thấp so với ngay cả ampli bán dẫn, không khó để nhận ra rằng với mức âm lượng cao hơn, các dải trầm sẽ thiếu đi lực đánh khá mạnh cũng như độ động thường thấy ở ampli bán dẫn. Đó cũng chính là lý do mà người nghe càng cần phải có loa subwoofer để bổ sung thêm cho hệ thống. Tất nhiên, nói như vậy không có nghĩa chiếc ampli này bị mất dải trầm. Ngược lại, nó có sự kiểm soát rất tốt cùng chất âm mở rộng với bất cứ khoảng âm lượng nào. Tuy nhiên, nếu như tiếng double bass trong các bản nhạc jazz và blues được tái hiện khá sống động thì một chút nhịp điệu của pop và rock lại thể hiện mốt chút yếu tố hơi khó kiểm soát. Đồng thời, sau một thời gian dài chừng khoảng một tuần, không chỉ trầm mà các dải cao cũng xuất hiện roll-off ở các thể loại nhanh, mạnh như pop và rock. Do đó, đây cũng là một điểm yếu cần lưu ý đến.

Kết luận

Ampli Cary Audio SLI-80 là một lựa chọn khá thú vị. Dù không phải là một chiếc ampli đèn hoàn hảo, nó vẫn đem đến những trải nghiệm khó quên với những màn trình diễn chất lượng. Cân nhắc việc nó đã xuất hiện từ khá lâu về trước và sở hữu mức giá vừa phải, đây sẽ là một lựa chọn không chỉ dành cho những người mới bắt đầu chơi ampli đèn mà trên thực tế, còn phù hợp với cả những ai đã quen với chất âm của nó và sẵn sàng chấp nhận một chất âm đèn đặc trưng, có thể không hoàn hảo nhưng vẫn có vẻ đẹp nhất định.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây 

Vì sao Klipschorn không bao giờ lỗi thời | TapChiHiFi TV 189