Ampli tích hợp Hegel H390

Chúng ta thường biết đến Hegel Music System – thương hiệu âm thanh đến từ đất nước Na Uy với những chiếc ampli và đầu CD đậm chất trung tính, đề cao sự trung thực của bản nhạc gốc. Với mức giá cao hơn chút so với một nửa giá trị của chiếc ampli tích hợp đầu bảng H590, H390 chắc chắn không phải là một chiếc ampli “dành cho tất cả mọi người” hoặc “phù hợp với đại đa số” như các ampli tích hợp Röst, H90 hay H190.

Tuy nhiên, với số tiền đó, người sử dụng chắc chắn sẽ sở hữu trong tay một chiếc ampli tích hợp cao cấp đúng nghĩa. Được thiết kế dựa trên ampli đầu bảng H590, H390 cũng sở hữu công nghệ SoundEngine 2, mạch khuếch đại cùng mạch nguồn rất ấn tượng. Và trên hết, mức công suất của Hegel H390 không chênh lệch quá nhiều so với H590, do đó, đây cũng sẽ là một lựa chọn tốt khi người dùng muốn đầu tư vào các sản phẩm thuộc tầm trung – cận cao cấp của Hegel Music System.

Hegel H390

Chính thức ra mắt tại Munich High End Show 2019, H390 là sản phẩm thay thế cho chiếc ampli tích hợp H360, cũng giống như H190 đã từng thay thế cho H160 – chiếc ampli đầu tiên của Hegel giành được giải thưởng EISA. Ở chiếc ampli tích hợp này, ta có thể thấy được khá nhiều nét quen thuộc từ H360 cùng những công nghệ của H590. Bởi vậy, bất chấp việc mạch nguồn có phần nhỏ hơn so với chiếc ampli tích hợp đầu bảng, H390 vẫn có thể biểu diễn tốt những trường đoạn mạnh mẽ nhất mà không sợ bị thiếu năng lượng.

Để có thể đảm bảo về yếu tố về công nghệ cũng như giá thành, Hegel đã áp dụng một công thức khá quen thuộc, đó là sử dụng chung thiết kế bên ngoài cho các sản phẩm của mình. Đó là lý do vì sao chỉ xét riêng về ngoại hình, các ampli tích hợp H90, H190, H360 và H390 lại tương đối giống nhau, với phần khung thân làm bằng kim loại chắc chắn trong khi mặt trước dùng một tấm nhôm khá dày dặn.. Đây cũng là một điểm khá tiện lợi nếu muốn tìm hiểu về các sản phẩm của Hegel Music System, bởi chúng ta chỉ cần nhớ rằng kích thước càng lớn, công suất càng mạnh thì giá thành sẽ càng cao. H390 mang kích thước 14,5 cm x 43 cm x 44 cm và nặng khoảng 20kg. Với ngoại hình tương đối đơn giản so với giá trị 6000 đô la, chúng ta có thể tin rằng yếu tố giúp chiếc ampli tích hợp này thực sự nổi bật, có đủ khả năng cạnh tranh trong tầm giá này nằm ở công suất cùng chất âm của nó.

Hegel H390 dep

Hegel H390 là chiếc ampli tích hợp hai kênh sở hữu mức công suất khá lớn. Mặc dù nhà sản xuất chỉ công bố con số 250 watt / kênh ở trở kháng 8 Ohm, các số liệu thực tế cho thấy chiếc ampli này dễ dàng đạt mức 270 watt ở trở kháng 8 Ohm và có thể lên đến 490 watt ở trở kháng 4 Ohm. Với điều kiện méo hài tổng nhỏ hơn 1%, con số này sẽ còn cao hơn nữa. Đáp tuyến tần số của Hegel H390 cũng rất phẳng, với mức trở kháng đầu vào thấp 0.014 – 0.048 Ohm, chiếc ampli này dễ dàng đạt đáp tuyến tần số 6Hz-75kHz trong phạm vi -1.6dB.

Cũng giống như H590, H390 được trang bị công nghệ mạch SoundEngine 2 với cơ chế làm việc tương đối giống với tai nghe chặn nhiễu, đó là đảo chiều tín hiệu bị nhiễu rồi gửi lại về đầu ra để chặn lại nhiễu trong tín hiệu đầu ra. Để làm được điều này, họ không sử dụng mạch hồi tiếp mà dùng mạch truyền thẳng nhằm tách tín hiệu lỗi ra từ vi sai giữa tín hiệu đầu vào và tín hiệu đầu ra. Ngoài ra, các kỹ sư Hegel còn thiết kế ampli dạng dual mono, với hai kênh trái phải nằm trên hai bảng mạch khác nhau để ngăn chặn nhiễu xuyên âm ảnh hưởng đến chất lượng tín hiệu âm thanh.

H390 cũng sử dụng nền tảng streaming từng được áp dụng cho H590 và H190. Đây không chỉ là một chiếc ampli tích hợp đơn thuần với cổng đầu vào digital và analog mà trên thực tế còn là một thiết bị network streaming đúng nghĩa. Ngoài các cổng đầu vào analog RCA và XLR quen thuộc, các cổng đầu ra analog với hai loại điều chỉnh được âm lượng và âm lượng cố định, thiết bị này còn sở hữu các cổng đầu vào digital BNC, coaxial, optical và USB Type B, với khả năng bypass volume để sử dụng cùng với bộ xử lý home theater nếu khách hàng cần.

Hệ thống mạng được nâng cấp, đồng nghĩa với việc người sử dụng có thể stream nhạc online thông qua nên tảng UPnP/DLNA từ các hệ thống NAS hoặc sử dụng các dịch vụ như Spotify, Tidal và Internet Radio. Tất cả được kiểm soát thông qua một ứng dụng của bên thứ ba như Bubble UPnP hay Kinsky/Kazoo. Thậm chí người dùng có thể stream nhạc không dây qua Apple AirPlay (với điều kiện H390 đã được nối mạng qua cổng Ethernet). Việc không có một ứng dụng độc quyền phát triển bởi Hegel không chỉ đem đến cho người sử dụng quyền tự do lựa chọn phần mềm mà còn tiết kiệm cho họ kha khá tiền phát triển và cấp phép sử dụng.

Hegel H390 sau

Nền tảng streaming mới được thiết kế để xử lý các định dạng cao cấp tốt hơn, đồng thời hoạt động ổn định hơn so với nền tảng streaming thế hệ đầu của Hegel. H390 có thể đọc file DSD256 qua cổng USB và DSD64 qua các cổng đầu vào digital khác. Ngoài ra, tất cả các cổng đều có thể đọc định dạng MQA. Chip DAC được sử dụng ở H390 cũng giống như của H590, là DAC AKM AK4490, nhưng được làm đơn giản hóa đi. Chúng ta có thể hiểu đây là một chip DAC “bit-perfect”, tức là tín hiệu đầu vào vẫn được giữ nguyên, chỉ chạy qua bộ đếm xung đồng bộ và không có bất cứ quá trình nâng tần số lấy mẫu nào.

Hegel cho biết, “Chúng tôi thiết kế bộ đếm xung digital tuân theo tần số lấy mẫu của nhạc và thậm chí còn hạ xung khi đó là file chất lượng thấp. Nhờ vậy, âm thanh trở nên tự nhiên, thuần analog hơn cũng như đem đến độ thực tế và âm trường ấn tượng.” Họ cũng giải thích thêm, “Chúng tôi giảm thiểu nhiễu ồn bằng cách hạ xung hệ thống ở những đoạn mạch nhất định. Hiệu quả đem lại thực sự rất bất ngờ.”

Trên đây là một vài điều cơ bản về ampli tích hợp Hegel H390. Có thể thấy đây là một lựa chọn rất thực tế nếu như người dùng chưa có điều kiện để sở hữu thiết bị đầu bảng H590. Khoảng cách về chất lượng âm thanh không quá xa nhưng rõ ràng H390 có mức giá hấp dẫn hơn nhiều. H390 chính là một thiết bị mà bất cứ ai đang xây dựng các hệ thống âm thanh stereo tầm trung – cao cấp không nên bỏ qua.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây 

Vì sao đĩa than bắt đầu phổ biến trở lại | TapChiHiFi TV 194