Ampli tích hợp Marantz Model 30

Với ampli Marantz Model 30, ta có thể thấy sự thay đổi trong thiết kế sản phẩm của họ. Liệu thế hệ mới của Marantz vẫn có những điểm kế thừa giá trị cũ hay sẽ biến đổi hoàn toàn?

Không sai khi nói rằng kể từ khi thuộc về Sound United năm 2017 cho đến nay, ampli tích hợp Model 30 và đầu CD/SACD 30n mới là những sản phẩm thể hiện rõ nhất sự thay đổi của Marantz. Thay đổi đầu tiên là từ khẩu hiệu, khi mà slogan cũ “Music Matters” (Âm nhạc là điều quan trọng) giờ đây được thay bằng “Modern Musical Luxury” (Sự sang trọng giàu nhạc tính hiện đại). Đây là điều quan trọng vì trên thực tế, Marantz luôn tự đặt vị thế của mình là một phần của thị trường high-end. Đi cùng với nó là thay đổi về thiết kế bên ngoài của sản phẩm. Nhiều người có thể sẽ có ý kiến khác nhau về điều này, nhưng cũng sẽ có người bình tĩnh ngồi xuống và đánh giá tổng thể, từ ngoại hình đến chất âm để xem thay đổi này có đáng hay không.

Marantz Model 30

Khi nói về ampli tích hợp Model 30 và đầu SACD 30n, phía Marantz cho biết họ luôn muốn kết hợp giữa tiến bộ công nghệ với hi-fi truyền thống. Joel Sietsema, phó chủ tịch cấp cao của Marantz cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi khi nâng cấp các sản phẩm của Marantz là lưu giữ lại sự bất biến, nhạc tính cũng như cảm hứng mà công ty đã đem đến cho khách hàng gần 70 năm qua. Đó là lý do khi phát triển Model 30 và SACD 30n, chúng tôi phải nghiên cứu lịch sử của hãng trước. Chúng tôi hiểu rằng các sản phẩm mới và thế hệ kế nhiệm sẽ phải tiếp tục hoàn thiện chất âm của Marantz, nhưng cũng đồng thời đem đến sự mới mẻ về ngoại hình và chất lượng hoàn thiện mà những người đam mê âm thanh ngày nay có thể yêu thích.”

Thiết kế ampli tích hợp Marantz Model 30

Có thể thấy rằng không có bất cứ yếu tố nào từ những sản phẩm trước đây của Marantz có thể tìm thấy trên chiếc ampli thế hệ mới này. Marantz không chỉ làm những thứ khác biệt mà còn theo những cách thức khác biệt, áp dụng định hướng thiết kế cũng khác biệt không kém. Ngoài ra, trong quá trình thiết kế và sản xuất, họ còn áp dụng một vài tư duy khá hiện đại.

Ampli tích hợp Model 30 dường như ẩn giấu đi sự hiện đại hoá này một cách khá thành công. Khi đọc qua phần thông số, ấn tượng đầu tiên về chiếc ampli này sẽ là nó khá truyền thống. Nguyên nhân cũng bởi các thông số của ampli này thực sự rất truyền thống. Công suất đầu ra của Model 30 xếp ở mức trung bình, 100 watt/kênh với trở kháng 8 Ohm và tăng gấp đôi khi trở kháng là 4 Ohm. Thiết bị được trang bị 5 cặp cổng đầu vào RCA line-level cùng một cặp cổng phono. Ngoài ra còn có một đường fixed line out (tín hiệu đầu ra từ mạch preamp không chỉnh được âm lượng) và một đường variable pre-out (tín hiệu đầu ra từ mạch preamp chỉnh được âm lượng). Ampli này không được trang bị mạch DAC nên không có cổng đầu vào digital hay kết nối Bluetooth. Nhìn chung, với thông số như vậy, nhiều người sẽ nghĩ rằng đây là một chiếc ampli thuần analog không có gì quá hiện đại cả – một thứ có phần lạ lẫm trong thời buổi streaming và digital đang ngày càng trở nên phổ biến.

Marantz Model 30 sau

Sự truyền thống, có phần kém hiện đại ấy chỉ biến mất khi ta mở máy ra để kiểm tra các chi tiết bên trong. Model 30 mang trong mình tư duy thiết kế cũng như chức năng từ các sản phẩm cao cấp nhất của Marantz những năm gần đây như PM-10 hay HD-AMP1. Đây là một ampli class D, mạch khuếch đại được thiết kế dựa trên nền tảng từ module Hypex NC500 và được tuỳ chỉnh theo cách mà Marantz muốn. Đối với Model 30, công nghệ HDAM-SA3 vẫn được áp dụng, với tầng độ lợi sử dụng IC thông thường đã được thay thế hoàn toàn, đồng thời một loạt các linh kiện cao cấp khác cũng được sử dụng cho module này để từ đó tạo ra kết quả mà Marantz mong muốn.

Có thể thấy module HDAM được áp dụng cho Marantz Model 30 là thế hệ mới nhất. Việc cải tiến module dường như còn tác động đến chất âm nhiều hơn cả bản thân tầng power-amp của cỗ máy. Tất nhiên, đây không phải là thay đổi duy nhất. Marantz cũng nỗ lực cải tiến cho tầng phono và mạch headphone của Model 30. Giờ đây, tầng phono của thiết bị có thể sử dụng cho cả hai loại kim MM/MC, đồng thời còn có khả năng điều chỉnh trở kháng đối với thiết lập kim MC, từ đó dễ dàng hơn cho việc phối ghép. Các thông tin về mạch headphone ít được công bố hơn, nhưng kết quả cho thấy hiệu năng của mạch này rất tốt. Bên cạnh đó, Model 30 cũng sở hữu hai bộ nguồn riêng biệt, một cho mạch preamp và một cho mạch power-amp.

Marantz Model 30 can

Nếu như thiết kế mặt sau cỗ máy có phần khá bình thường thì mặt trước lại ngược lại, thay đổi rõ nét, đem đến cảm giác thoát hoàn toàn khỏi thiết kế M1 quen thuộc nhưng vẫn gợi cho người nghe đây là một thiết bị đúng nghĩa của Marantz. Mặt trước này có thể chia làm hai phần: phần phía sau nổi vân nhẹ, sờ khá mịn, Nút bật/tắt và cổng headphone được đặt ở hai bên của mặt này. Ở chính giữa phần này là một bảng điều khiển nhỏ hơn, tách rời hẳn và nhô ra phía trước với đèn nền sáng ở đằng sau. Đây là nơi đặt màn hình tròn cùng cụm núm xoay điều khiển. Hai núm xoay lớn ở hai bên là núm xoay chỉnh âm lượng và chọn cổng đầu vào. Giữa chúng là 4 núm xoay nhỏ hơn, một chiếc dùng để lựa chọn kim MM/MC cũng như điều chỉnh trở kháng kim MC, trong khi ba chiếc còn lại là điều chỉnh bass, treble và balance.

Trải nghiệm

Marantz cho biết họ đã dành ra rất nhiều thời gian để nghe thử ampli Model 30, thậm chí nhiều hơn cả so với những ampli khác mà họ từng làm trước đây. Mục tiêu mà họ đề ra là đưa chất âm đặc trưng của Marantz lên Model 30 cũng như SACD 30n. Nếu như họ đang nói đến chất âm mà người nghe đã từng trải nghiệm từ trước ở những ampli cao cấp thuộc dòng PM thì bất cứ ai cũng sẽ đồng ý, vì chất âm này không thể lẫn với chất âm của Hegel hay Denon được.

Một trong những điểm ấn tượng nhất của chiếc ampl này là âm trường, vốn có độ mở và sự phóng khoáng, tự do không giới hạn. Nó đem đến cảm giác dễ chịu, có sự ấm áp nhưng vẫn rất tinh tế, thể hiện rõ nét từng chi tiết xuất hiện trên sân khấu âm trường đó. Đây là một chất âm rất dễ yêu thích. Dù có phối ghép với bất cứ cặp loa nào, từ những cặp loa cỡ nhỏ như Sonus Faber Lumina I cho đến lớn như AudioSolutions Figaro L, nó vẫn thể hiện một chất âm rất đầy đặn, phong phú với âm hình sắc nét cùng mức độ tương phản độ động rõ rệt.

Marantz Model 30 chat

Đối với cặp loa B&W 702 S2 Signature mang kích thước đồ sộ hơn, hệ thống phối ghép đã thể hiện chất tiếng đàn piano của Keith Jarrett một cách sâu sắc hơn so với loa Sonus Faber Lumina III, trong khi cặp loa nhỏ Audivector R1 Arreté đem đến độ chi tiết cao hơn, đặc biệt là ở các dải cao.

Ngay cả những cặp loa khó đánh như cặp loa hybrid Electromotion ESL X của Martin Logan cũng được thể hiện khá tốt, dù rằng ở các dải cao ta có thể thấy sự thay đổi rõ rệt về trở kháng, khi mà ở dải 20kHz nó hạ thấp xuống chỉ còn 1.6 Ohm.

Marantz Model 30 bo

Không sai khi khẳng định rằng Model 30 sở hữu mức công suất hơn công suất mà phần lớn các cặp loa yêu cầu. Đồng thời, sự tương phản độ động của chiếc ampli này, dù không hoàn hảo, vẫn thuộc hàng xuất sắc. Khi so sánh với Hegel H190 – một chiếc ampli khác cùng phân khúc giá, Model 30 có thể kém một chút về độ động cũng như chưa thể hiện được âm hình 3D sống động bằng. Thế nhưng, nó lại có tầng phono và trên thực tế, tầng này thể hiện chất âm tốt hơn rất nhiều so với các ampli đời trước của Marantz. Như vậy, bất cứ ai không quan tâm đến việc streaming hay sử dụng nguồn phát digital nhưng muốn thêm mâm đĩa than vào, họ đã có một lựa chọn rất rõ ràng.

Kết luận

Marantz Model 30 đã làm rất xuất sắc nhiệm vụ của nó: trở thành một ampli tích hợp cận cao cấp, phủ lấp khoảng trống giữa dòng 8000 và dòng SA của hãng. Ở chiếc ampli này, tacos thể cảm nhận chất âm ấm áp, giàu chi tiết, khả năng thể hiện độ động tốt với mức năng lượng dồi dào. Tuy chưa hoàn hảo nhưng dường như Marantz vẫn rất biết cách bù đắp cho các thiếu sót vốn có. Đây sẽ là một chiếc ampli nên được trải nghiệm, đặc biệt với những ai tin tưởng và yêu thích Marantz từ lâu.

Nguyễn Hào

Lựa chọn power amp đèn hay power amp bán dẫn?