Ampli tích hợp Marantz PM7000N

Với mức giá không quá chênh lệch, liệu ampli Marantz PM7000N có trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp của chính chiếc ampli tích hợp PM6007 không?

Ngành công nghiệp audio đang trải qua một thời kỳ đặc biệt, khi mà ngay cả những tín đồ âm thanh vốn chuộng chất âm trung thực nhất cũng sẵn sàng lựa chọn streaming online thay vì chỉ phụ thuộc vào các định dạng vật lý quen thuộc. Với tiêu chí luôn bám sát nhu cầu của khách hàng, năm 2020 Marantz cho ra mắt ampli tích hợp PM7000N. Đây cũng là chiếc ampli tích hợp đầu tiên của hãng được tích hợp công nghệ stream nhạc đa phòng HEOS, từ đó cho phép người dùng sử dụng nhiều loại dịch vụ khác nhau, không cần phải hạn chế nhu cầu, chỉ dùng một nguồn phát nhạc duy nhất.

Thông qua app HEOS, người sử dụng có thể stream nhạc từ các dịch vụ quen thuộc như TuneIn, Pandora, Spotify, SiriusXM, Amazon Prime Music, và TIDAL. Nếu không chuộng hình thức này, hoặc nếu sở hữu thư viện nhạc đồ sộ lưu trên ổ cứng, thiết bị vân có thử sử dụng phương thức stream từ UPnP, cho phép chơi nhạc từ máy tính hoặc hệ thống NAS chừng nào ampli và nguồn phát nhạc vẫn cùng chung kết nối mạng. Ngoài ra, network card của PM7000N cũng được trang bị thêm các tính năng mới như kiểm soát bằng giọng nói thông qua Josh.ai, Amazon Alexa, Apple Siri, hoặc Google Assistant.

Marantz PM7000N

Tại sự kiện ra mắt PM7000N, Marantz đã cho thấy sự quan tâm của họ đối với hình thức streaming, nhấn mạnh rằng với rất nhiều lựa chọn cho các định dạng lossless và nhạc hi-res, các dịch vụ trả phí cao cấp sẽ trở nên phổ biến, đồng thời là điểm đến không chỉ của người nghe mà còn là của các nghệ sĩ và nhạc sĩ trong tương lai. Việc được tích hợp thêm một network card với khả năng stream nhạc và hỗ trợ các dịch vụ kể trên sẽ giúp PM7000N trở thành một hệ thống tất cả-trong-một. Những gì người nghe cần làm chỉ là thêm một cặp loa để có được một bộ nghe nhạc stereo hoàn chỉnh.

Tất nhiên, Marantz vẫn không quên các khách hàng truyền thống. Do đó, người dùng không tìm kiếm giải pháp tất cả-trong-một vẫn sẽ sử dụng được ampli PM7000N như bình thường, do nó vẫn có cổng đầu vào digital và analog thông thường để kết nối với các thiết bị nguồn phát khác.

Thiết kế ampli Marantz PM7000N

Nhìn chung, PM7000N vẫn đi theo thiết kế M1 quen thuộc của Marantz từ 2008 đến nay. Do đó, trông nó không khác nhiều so với các ampli PM6007 hay PM8006, chỉ có một vài thay đổi khá nhỏ. Trước hết, thay vì dùng màn hình tròn như PM10 hay HD-AMP1, PM7000N được trang bị màn hình OLED phẳng hình chữ nhật, cùng các nút chức năng cơ bản như bật/tắt máy, núm xoay chọn cổng đầu vào, núm xoay âm lượng, điều chỉnh thiết lập, cân bằng hai kênh hay kích hoạt chế độ Direct. Người dùng cũng sẽ tìm thấy jack headphone 6.3mm cũng như các núm xoay nhỏ dùng để chỉnh cân bằng âm sắc, cụ thể hơn là cho dải trầm và dải cao. Phần thân máy được làm kết hợp giữa kim loại và nhựa giả kim loại. Kích thước cỗ máy là 440 x 125 x 379 mm, với khối lượng 10.8kg.

Marantz PM7000N can

Từ các thông số mà Marantz cung cấp, có thể rút ra một số điều như sau: PM7000N có công suất 60 watt/kênh ở trở kháng 8 Ohm và 80 watt/kênh trở kháng 4 Ohm. Chiếc ampli tích hợp sử dụng biến áp nguồn xuyến đã được đặt trong hộp cách li để hoàn thành phần mạch nguồn. Tầng khuếch đại của ampli được thiết kế mạch class AB với cấu trúc tách rời. Công nghệ SA3 Hyper-Dynamic Amplifier Modules (HDAM) được sử dụng trên PM7000N. Với công nghệ này, mạch khuếch đại sẽ sở hữu băng thông rộng, độ méo pha thấp, đáp tuyến tức thời và độ rõ nét hoàn hảo trong suốt quãng dải tần nghe được. Nguyên nhân là vì module HDAM-SA3 sử dụng các linh kiện độc lập với đường tín hiệu ngắn cho mỗi kênh thay vì dùng IC tích hợp. Các module này được Marantz thiết kế để mạch khuếch đại có thể đem lại độ động, sự chính xác và chi tiết tốt hơn so với các op-amp IC từ bên thứ ba vẫn được dùng phổ biến hiện nay.

Đối với PM7000N, hãng còn phát triển mạch điều chỉnh âm lượng và tầng DAC mới. Mạch chỉnh âm lượng này không chỉ có độ tuyến tính cao hơn mà các yếu tố như méo tiếng, tách bạch giữa hai kênh và độ động cũng được cải thiện. Trong khi đó, mạch DAC sử dụng chip AKM AK4490 có khả năng hỗ trợ định dạng PCM lên tới 24-bit/192kHz và DSD128.

Nếu người dùng định sử dụng mâm đĩa than, tin vui là PM7000N cũng được trang bị mạch phono hỗ trợ kim MM. So với các thế hệ trước, mạch phono này đã được cải tiến khi sử dụng một sò FET ở tầng đầu vào nhằm mục đích đơn giản hoá đường tín hiệu, từ đó giảm thiểu độ méo tiếng, cải thiện độ nguyên vẹn của tín hiệu khi đi qua.

Marantz PM7000N sau

Quá trình xử lý tín hiệu digital là một quá trình rất dễ gây ra nhiễu ồn. Vì thế, để cách ly tầng analog khỏi nhiễu ồn do network card và tầng DAC của ampli, Marantz đã đặt các mạch này trong khoang riêng. Hơn nữa, PM7000N còn có ba chế độ Pure Audio riêng biệt, cho phép người dùng ngắt hoạt động của tầng digital trong trường hợp không cần sử dụng đến để hạn chế nhiễu ồn. Như vậy, nếu sử dụng các nguồn phát với kết nối analog, các hoạt động của mạch digital sẽ được ngừng hoàn hoàn toàn để tín hiệu luôn trung thực nhất có thể.

Trải nghiệm

Để thử nghiệm, ampli Marantz PM7000N được phối ghép cùng cặp loa Monitor Audio GX50, subwoofer hỗ trợ là Bowers & Wilkins PV1D. Nguồn phát được sử dụng chủ yếu thông qua máy tính sử dụng kết nối UPnP và điện thoại iPhone 7 sử dụng app HEOS.

Nhìn chung, những gì mà PM7000N thể hiện cực kỳ ấn tượng. Gần như bất cứ bản nhạc nào, dù là rock, acoustic, indie, Americana, Epic hay thậm chí Metal cũng đều được xử lý rất tốt. Tất cả đều thể hiện sự trong, rõ nét và chi tiết cần có ở một hệ thống chất lượng tốt. Hơn nữa, chất âm này còn được kết hợp một chút ấm áp nhẹ, đặc trưng của Marantz để từ đó tạo nên sức nặng cũng như quy mô cho từng màn trình diễn.

Trongbanr Sweet Annie của Zac Brown Band, không khó để nhận ra chất giọng của Brown trong bản này là chất giọng khô, hơi khàn nhẹ nhưng vẫn hát được nốt cao. Một số ampli có thể xoáy vào yếu tố này khiến bản nhạc hơi gắt một chút. Tuy nhiên, đối với Marantz PM7000N, chất giọng hơi khàn này vẫn được giữ nguyên nhưng vẫn đủ mượt để không bị tập trung quá mức, dễ dàng hoà nhịp cùng với nhạc đệm.

Một trong những điểm dễ thấy khác ở bản nhạc này là cách xử lý vang âm của nhạc cụ, đặc biệt là khả năng tạo sự đối lập với chất giọng hơi khô. Nếu như ampli tái tạo lại tín hiệu không chính xác, giọng vocal sẽ không thể có sự tách bạch khỏi nhạc cụ được và về điểm này, PM7000N đã làm rất tốt.

Marantz PM7000N dep

Bản nhạc tiếp theo là Benny and the Jets của Elton John. Kỹ thuật master chất lượng cao khiến bản nhạc này như thể được thu âm trực tiếp trong một buổi biểu diễn, và thông qua PM7000N, ảo giác này thực sự khiến người nghe cảm nhận điều đó dường như thực sự xảy ra. Âm hình ảo sống động, tiếng ồn từ đám đông cũng như vang âm từ giọng của Elton John, tất cả kết hợp với nhau để làm nên một màn trình diễn giàu chi tiết nhưng cũng rất thật.

Không chỉ vậy, PM7000N còn có khả năng tạo ra âm trường và âm hình rất xuất sắc. Trong album Born and Raised của John Mayer, ta có thể thấy Mayer đã sử dụng các hiệu ứng stereo một cách hoàn hảo đối với gần như tất cả các bài. Tuy nhiên, ở bản nhạc tiêu đề album, tiếng piano, harmonica và giọng hát đệm dồn gần hết về bên trái, trong khi tiếng nhạc cụ gõ và guitar ở kênh bên phải. Các dải bass còn lại và tiếng của Mayer được căn chỉnh ở đúng giữa vị trí hai loa. Nhìn chung, về mặt âm hình và âm trường, hệ thống này chắc chắn sẽ không làm người nghe phải thất vọng.

Kết luận

Có thể thấy, về mặt chất âm, PM7000N vẫn là một chiếc ampli tích hợp đúng nghĩa của Marantz với đầy đủ những nét đặc trưng làm nên đặc điểm của hãng. Trong khi ở mức giá thành hiện tại, một số ampli tích hợp khác có thể sở hữu công suất mạnh hơn hay nhiều tính năng hơn, PM7000N đảm bảo rằng những gì chiếc ampli này có thể cung cấp sẽ luôn ở mức chất lượng cao nhất. Nhìn chung, đây chính là một lựa chọn thay thế sáng giá cho PM6007 trong trường hợp người nghe sở hữu thư viện nhạc khá lớn, với hình thường kết nối chủ yếu thông qua việc stream online, với sự tiện lợi rõ rệt khi hỗ trợ cả các kết nối truyền thống khác.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Thu âm trực tiếp – Kỹ thuật đỉnh cao dành cho đĩa than cao cấp