Ampli tích hợp Pathos Ethos

Các giải pháp digital cũng như analog kết hợp với nhau đã khiến ampli tích hợp Pathos Ethos đáp ứng được hầu như mọi nhu cầu của người sử dụng.

Sự đa dạng của các nguồn nhạc hiện đại bên cạnh đầu CD đã dẫn tới nhu cầu sử dụng các thiết bị hi-fi với khả năng hỗ trợ rộng hơn. Cụ thể, đó chính là khả năng xử lý các file nhạc digital được lưu lại trên máy tính hoặc ổ cứng. Với ampli tích hợp Ethos, Pathos – một thương hiệu âm thanh nổi tiếng của Ý đã tạo ra một sản phẩm thật đặc biệt – một chiếc ampli hybrid kết hợp giữa đèn và bán dẫn có khả năng chơi được nhiều nguồn nhạc khác nhau, từ analog thông qua các cổng XLR cho đến digital thông qua cổng USB nếu như lắp mạch DAC bổ sung.

Pathos Ethos

Có thể nói, đây là một chiếc ampli vừa đáp ứng nhu cầu của những người yêu thích âm thanh analog truyền thống, vừa phù hợp với những người nghe hiện đại với các nguồn phát digital đang ngày càng phổ biến hơn.

Thiết kế của ampli Pathos Ethos

Với khối lượng lên đến 20kg cùng kích thước đồ sộ: 48cm x 43cm x 15cm, Pathos Ethos chắc chắn không hề nhỏ gọn chút nào. Một phần khối lượng của cỗ máy đến từ thân máy khá lớn, với mặt đỉnh và đáy được làm từ thép, kết hợp cùng các tấm tản nhiệt cùng mặt trước bằng nhôm khá dày dặn. Cũng giống như các sản phẩm khác của hãng, các tấm tản nhiệt được thiết kế để tạo thành logo Pathos khi nhìn từ trên xuống.

Hai bóng preamp của Ethos được đặt trong một khung kim loại riêng để bảo vệ. Tuy nhiên, phần đầu bóng đèn vẫn hơi nhô ra một chút khỏi hốc lõm trên tấm mặt đỉnh. Vì thế, người dùng nên cẩn thận, không đặt bất cứ vật gì lên nóc máy để tránh làm vỡ bóng. Bên cạnh đó, dù không quá nóng như các ampli đèn toàn phần, các bóng đèn này vẫn cần một khoảng không gian thoáng đãng để có thể tản nhiệt hiệu quả.

Pathos Ethos ngang

Nhìn chung, Pathos Ethos là một chiếc ampli rất đẳng cấp. Phần thân máy được hoàn thiện rất tốt, đem đến cảm giác chắc chắn, bền vững. Thiết kế ngoại hình của nó có đẹp hay không còn tùy vào gu thẩm mỹ của mỗi người. Với sự to lớn, đồ sộ, gạt bỏ yêu cầu nhỏ gọn để đảm bảo về mặt tính năng hay chất âm, chắc chắn không phải ai cũng sẽ thấy nó vừa mắt. Tuy nhiên, với các tính năng như cổng đầu vào XLR, mạch DAC bổ sung và cổng đầu vào USB, chắc chắn chiếc ampli này sẽ đem đến những trải nghiệm cực kỳ phong phú cho người nghe. Bên cạnh đó, sự hiện đại còn đảm bảo rằng sẽ rất, rất lâu mới đến thời điểm chiếc ampli này bước vào giai đoạn lỗi thời.

Chi tiết kỹ thuật

Pathos Ethos được trang bị 5 cổng đầu vào RCA, 2 cổng đầu vào XLR cùng 4 cổng video. Người dùng có thể lựa chọn nâng cấp thêm mạch DAC 24-bit/192kHz với 1 cổng USB type A, 1 cổng USB type B và một cổng S/PDIF. Ngoài ra, các cổng sub-out và stereo pre-out cũng được cung cấp để phối ghép cùng loa subwoofer và power-amp ngoài.

Thiết kế tầng preamp của Ethos dựa trên nền tảng của đèn điện tử, sử dụng mạch class A với hai bóng ECC88 (6922), mỗi bóng sử dụng cho một kênh trái/phải. Tầng power-amp được áp dụng thiết kế dual-mono, sử dụng bán dẫn với khả năng cung cấp công suất 100 watt/kênh ở trở kháng 8 Ohm và tăng lên gấp đôi ở trở kháng 4 Ohm. Người dùng có thể chuyển ampli sang chế độ đấu cầu để biến Ethos thành monoblock, với công suất đầu ra lên tới 270 watt.

Tất cả các mạch trên ampli đều không sử dụng hồi tiếp. Chiết áp chỉnh âm lượng có tổng cộng 180 bước, sử dụng màn hình digital hiển thị và sử dụng điện trở điều khiển bằng laser để đảm bảo chính xác độ cân bằng giữa hai kênh cũng như từng bước điều chỉnh nhỏ. Mỗi bước volume sẽ thay đổi 0.5dB, cho phép người dùng thay đổi âm lượng đến từng nấc nhỏ nhất. Màn hình số sẽ hiển thị các thông tin quan trọng như mức âm lượng theo đơn vị dB cũng như cổng đầu vào được chọn.

Pathos Ethos trong

Các thông số kỹ thuật của ampli khá ấn tượng, với đáp tuyến tần số nằm trong phạm vi 2Hz – 200kHz (+/- 0.5dB), độ méo tiếng nhỏ hơn 0.01%. Các bóng ECC83 được đặt trong khu vực riêng và rất dễ tháo lắp trong trường hợp cần thay thế. Dù tỏa nhiệt nhưng chúng không quá nóng, nhưng tất nhiên vẫn đủ để thân máy ấm lên sau hơn 1h sử dụng.

Khi Ethos hoạt động, nếu chú ý thật kỹ, người nghe có thể nghe thấy tiếng biến áp hoạt động nhưng rất nhẹ. Ampli Ethos được thiết kế bảo vệ khá kỹ lưỡng đối với các trường hợp như quá nhiệt hay đoản mạch ngẫu nhiên. Thiết bị được trang bị hệ thống bảo vệ bằng rơ-le, có nhiệm vụ ngắt tiếng của ampli trong trường hợp nhiệt độ vượt ngưỡng an toàn và quay trở lại hoạt động khi đã ổn định trở lại. Toàn bộ quá trình này kéo dài khoảng 30 giây.

Khi bật lên, ampli sẽ mặc định lựa chọn cổng XLR 1 và âm lượng ở mực -52dB. Nếu người dùng tắt ampli từ điều khiển mặt trước, thiết lập âm lượng và đầu vào sẽ được lưu lại. Nhưng nếu tắt ampli bằng cách tháo dây nguồn hoặc ngắt kết nối mạch nguồn tổng, các thiết lập này sẽ bị mất đi.

Pathos Ethos sau

Mỗi cổng đầu vào sẽ có chế độ lưu mức âm lượng riêng và có thể thiết lập độc lập. Như vậy, người nghe có thể thiết lập mức âm lượng để phù hợp với những nguồn đầu vào có độ nhạy khác nhau. Việc điều chỉnh cân bằng âm lượng trái/phải sẽ được thực hiện bằng điều khiển đi kèm với máy. Ngoài ra, điều khiển này còn cho phép điều chỉnh âm lượng, lựa chọn đầu vào, mute và chuyển máy về chế độ standby. Nếu có điểm gì bất tiện ở nó thì đó là việc dù chỉ có 6 nút nhưng nhà sản xuất lại không dán nhãn để ta biết nút đó có chức năng gì. Do đó, người dùng sẽ phải mất một lúc để làm quen với nó.

Trải nghiệm

Các ampli đèn thường đòi hỏi một khoảng thời gian để chạy rà và Pathos Ethos cũng không phải ngoại lệ. Ban đầu, ampli có chất âm hơi thiên sáng và hướng trước, nhưng sau một tuần, chất âm đã trở nên hài hòa hơn, đầy đủ các yếu tố như nhanh chóng và rõ ràng.

Dù không sở hữu sự mượt mà, đầy đặn như ở các ampli đèn đắt đỏ nhất, chất âm của Ethos vẫn có những nét quyến rũ riêng. Nó có sự chi tiết, rõ ràng và liền mạch nhưng không bị ngả về hướng thiên sáng. Âm thanh của Ethos có sự tập trung rõ rệt, giàu các tiểu tiết và bị không bị thiếu lực. Các dải trầm của nó tương đối mạnh, với sự kiểm soát tốt hơn phần lớn ampli đèn dùng biến áp nối tầng. Do sử dụng sò MOSFET và được nối tầng trực tiếp, ta có thể thấy các dải tức thời rất nhanh, với độ động lớn để tạo nên một chất âm mở rộng đầy ấn tượng, không tạo nên cảm giác bị dồn nén.

Việc sử dụng bóng đèn ở tầng preamp thường để tạo sự ấm áp và đầy đặn, thế nhưng ở Ethos, chất âm của nó không thực sự quá mềm, đến mức nếu không biết trước được đây là ampli hybrid, nhiều người có thể hơi nhầm tưởng đây chỉ là ampli bán dẫn thông thường.

Ngay cả khi sử dụng chỉ các đầu vào RCA, chất âm của Ethos đã được thể hiện rất tốt. Tuy nhiên, các cổng XLR cho thấy sự cải thiện rõ rệt về độ sâu cũng như sự đầy đặn, chiều cao của âm trường và độ động của bản nhạc. Âm thanh dường như lớn hơn, mở rộng về các chiều. Mức âm lượng đo được cũng tăng thêm khoảng 6dB. Nhìn chung, để tận dụng thế mạnh này, người dùng sẽ cần một đầu CD có công đầu ra XLR, có thể dẫn đến việc tăng chi phí, nhưng lợi ích về chất âm có thể sẽ xứng đáng với khoản tiền bỏ thêm này.

Kết luận

Ethos là một ampli tích hợp stereo cao cấp với chất âm ấn tượng, đủ để thỏa mãn bất cứ audiophile nào quan tâm đến âm thanh stereo truyền thống, trong khi vẫn cung cấp một số tính năng bổ sung để đem đến khả năng hỗ trợ các nguồn nhạc digital khác một cách linh hoạt hơn. Ở chiếc ampli này, ta vẫn tìm thấy sự mượt mà thường thấy của ampli đèn, nhưng bên cạnh đó là công suất, khả năng kiểm soát đáng nể của ampli bán dẫn. Tất cả những điều đó kết hợp với nhau để làm nên một trải nghiệm cực kỳ đáng giá.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Binaural – Một công nghệ thu âm đặc biệt dành cho headphone