Ampli tích hợp Pathos T.T.

Twin Towers (ampli Pathos T.T.) từng là một trong những ampli đèn mang tính đột phá nhất của thương hiệu Pathos. Đây cũng là một trong những ampli đèn có chất âm cực kỳ hấp dẫn, đáng để trải nghiệm dù tuổi đời của nó giờ đã là hơn 20 năm.

Pathos Acoustics là một hãng thiết bị âm thanh có trụ sở ở Vincenza, Ý. Được thành lập từ năm 1994, đây là một thương hiệu uy tín, với một loạt các sản phẩm chất lượng được đánh giá rất cao, từ những cỗ máy thuộc hàng siêu sang như đôi monoblock Adrenalin và preamp Synapse cho đến những sản phẩm sơ nhập kiểu ampli tích hợp Classic One. Ngoài ra, thương hiệu này còn sở hữu nhiều thiết bị khác, đa dạng từ đầu đĩa CD cho đến phono preamp.

Pathos TT

Thế mạnh của thương hiệu này chính là công nghệ, khi mà nền tảng vững chắc của nó đã giúp cho sản phẩm của Pathos không bị lỗi thời. Twin Towers (ampli Pathos T.T.) là một chiếc ampli tích hợp thuần class A có tuổi đời lên đến hơn 20 năm. Đây là một trong những cỗ máy đầu tiên áp dụng thiết kế mạch INPOL của Pathos và cho đến nay, nó vẫn được đánh giá là một trong những sản phẩm chất lượng nhất mà hãng âm thanh này từng tạo ra.

Giới thiệu về ampli Pathos T.T.

Pathos Twin Towers là chiếc ampli tích hợp hybrid thuần class A, công suất 35 watt/kênh. Ấn tượng đầu tiên mà cỗ máy này đem đến chính là cảm giác nó là một chiếc ampli đèn đúng nghĩa. Có ba khối chứa biến áp lớn, mạ chrome được đặt lui về phía sau ở trên đỉnh cỗ máy, được chắn lại bởi hai khối tản nhiệt đen sở hữu kích thước cũng đồ sộ không kém. Giữa hai khối tản nhiệt này là một cụm tụ điện hoá electrolytic màu đỏ tươi cùng hai bóng đèn triode 12AX7, mỗi chiếc được bảo vệ bằng một chụp bóng đèn mạ chrome khá đẹp. Tấm mặt trước của ampli Pathos T.T. được làm hơi nhô ra phía trước, mạ vàng rất sang trọng. Hai bên thân máy được ốp các phiến gỗ thịt, đem đến cảm giác ấn tượng giống như một tác phẩm nghệ thuật đúng nghĩa. Không sai khi đánh giá rằng đây là một trong những chiếc ampli đèn đẹp nhất, với phong cách đậm chất Ý, giống như nhiều sản phẩm audio cao cấp khác đến từ quốc gia này.

Pathos TT cheo

Khi quan sát chiếc ampli đèn này kỹ hơn, nhiều người sẽ đặt câu hỏi: “Vậy bóng đèn công suất ở vị trí nào?” Trên thực tế, không có bóng công suất nào được sử dụng ở đây. Twin Towers có thể có thiết kế bên ngoài khá giống với ampli đèn cổ điển, thế nhưng các bóng 12AX7 là những bóng đèn duy nhất xuất hiện trên cỗ máy này. Thiết kế mạch Inpol với công nghệ đột phá ở thời điểm cỗ máy ra mắt cách đây hơn 20 năm đã khiến Twin Towers trở nên cực kỳ độc đáo, làm được điều mà chưa thiết kế hybrid nào trước đó từng làm được. Không chỉ sử dụng bóng đèn tín hiệu đầu vào, Twin Towers sở hữu chất âm “đèn” đặc trưng trong khi vẫn giữ được các ưu điểm của ampli bán dẫn như đáp tuyến tần số mở rộng hay kiểm soát âm bass tốt.

Chi tiết kỹ thuật

Đối với những ai đang tò mò về thiết kế mạch Inpol, có thể hiểu về nó một cách ngắn gọn như sau: mục tiêu của nó là giữ cho tầng khuếch đại công suất không bị tác động bởi các dao động nhiệt vốn gây ra méo tiếng đặc trưng ở ampli bán dẫn. Cũng giống như thiết kế current dumper trên ampli bán dẫn đời trước của QUAD, hay current bootstrap ở ampli Threshold Stasis, mạch Inpol về cơ bản là một mạch khuếch đại dòng dưới dạng một bộ điều tiết cỡ lớn. Do đó, các đặc tính điện áp của tín hiệu đầu ra, trong đó có cả phổ của yếu tố méo tín hiệu, gần như được bóng lái kiểm soát hoàn toàn chứ không phải tầng đầu ra.

Tất nhiên, mạch Inpol vẫn có những hạn chế nhất định. Ở dạng cơ bản, nó là mạch bán dẫn single-ended, do đó bắt buộc phải hoạt động ở chế độ class A để tránh trường hợp ngắt mạch khi tín hiệu đạt đến giá trị cực độ (cao nhất hoặc thấp nhất). Các mạch ở chế độ này thường sẽ tiêu thụ dòng rất cao và cần phải có mạch nguồn thật lớn để có thể làm được điều đó. Thế nhưng, công suất đầu ra của chúng thường khá thấp. Dù công suất chỉ nhỉnh hơn 30 watt/kênh một chút, Twin Towers vẫn có khối lượng xấp xỉ 40kg. Ở thời điểm cách đây 20 năm, Pathos cũng có một cỗ máy khác, sử dụng thiết kế mạch Inpol và công suất lớn hơn, khoảng 80 watt/kênh. Đó chính là chiếc monoblock InPower với khối lượng mỗi chiếc lên đến gần 50kg.

Ngoài vấn đề về công suất ra, mạch Inpol còn có một nhược điểm khác, khá bất thường khi so sánh với các tầng khuếch đại công suất dòng lớn khác. Đó là nó rất nhạy cảm với tải trở kháng. Thiết kế ampli sử dụng mạch này thường phù hợp với những cặp loa có trở kháng ổn định trong phạm vi từ 5 Ohm đến 8 Ohm, do đó khả năng hoạt động của nó với những cặp loa có trở kháng từ 4 Ohm trở xuống sẽ không được tối ưu bằng.

Về cơ bản, cũng giống như các mạch khuếch đại class A khác, Inpol sẽ chuyển sang chế độ class AB khi phải hoạt động ở mức trở kháng thấp, và độ méo tín hiệu tăng đáng kể, tỉ lệ thuận với công suất đầu ra. Bên cạnh đó, ở mức trở kháng thấp, khả năng điều tiết dòng của mạch Inpol cũng sẽ kém hơn. Dù vậy, khi nghe với những cặp loa có mức trở kháng 4 Ohm, ampli Pathos T.T. vẫn đem lại chất âm vô cùng ấn tượng ở mức âm lượng khá cao mà không có bất cứ dấu hiệu nào của méo tín hiệu. Twin Towers có thể không phải là lựa chọn đầu tiên để phối ghép cùng những cặp loa khó đánh nhất, thế nhưng chắc chắn nó sẽ không tạo ra bất cứ âm thanh khó chịu nào ở đáy trở kháng giống như nhiều receiver bán dẫn phổ thông trên thị trường.

Cuối cùng, một điều nữa cần lưu ý là ampli Pathos T.T. là ampli không biến áp xuất âm. Trong ba khoang chụp ở sau máy, chỉ có một chiếc duy nhất là chứa biến áp nguồn, hai còn còn lại là để bảo vệ cuộn choke lõi sắt khá lớn, nối đến dãy sò MOSFET công suất lớn (có 3 chiếc như vậy ở mỗi kênh). Một mạch song song khác nối với 2 tụ điện trong cụm tụ điện hoá ở mặt trên ampli. Các mạch này sau đó được nối chuỗi với tải khiến mạch khuếch đại trở nên giống như được áp dụng tụ nối tầng.

Việc dùng tụ nối tầng ở mạch khuếch đại nhiều năm trước vốn không được ưa chuộng, ngoại trừ việc dùng để chặn dòng một chiều ở mạch single-ended trên ampli không biến áp xuất âm. Thiết kế này cũng có chức năng như vậy ở mạch Inpol, nhưng ngoài ra nó còn hoạt động như một bộ điều tiết dòng thụ động, trở thành một mắt xích quan trọng để đạt được mục tiêu thiết kế của Pathos. Việc đi ngược lại định kiến như vậy quả thực khá mạo hiểm, nhưng những gì mà cỗ máy thể hiện, với chất âm mà nó đem lại cho thấy điều đó là hoàn toàn xứng đáng.

Kết luận

Dù đã xuất hiện rất lâu trên thị trường, ampli Pathos T.T. vẫn là một cỗ máy xuất sắc, có thể khiến nhiều người phải ngỡ ngàng trước những gì mà nó có thể làm được. Thế mạnh của nó là một chất âm “đèn” đúng nghĩa, với sự tự nhiên, mềm mại và hấp dẫn đặc trưng. Tuy nhiên, đối với những ai đang sở hữu những cặp loa khó đánh, với trở kháng không ổn định, họ có thể sẽ phải cân nhắc rất kỹ trước khi quyết định lựa chọn phối ghép với chiếc ampli này.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Ambisonics – Công nghệ thu âm đa kênh dành cho tương lai