Ampli tích hợp Pilium Divine Leonidas

Khi lựa chọn ampli cho hệ thống âm thanh, người dùng thường đưa ra tiêu chí nào? Nếu như để đảm bảo âm thanh hay nhất, tốt nhất, giá thành không phải là vấn đề thì phối ghép sử dụng một cặp monoblock power-amp và preamp sẽ luôn là lựa chọn đầu tiên. Khi chi phí eo hẹp hơn một chút, một phối ghép sử dụng stereo power-amp và preamp sẽ hợp lý. Còn trong trường hợp không gian đặt hệ thống và chi phí chưa thực sự đủ lớn, chọn một ampli tích hợp chất lượng cao sẽ là giải pháp tốt nhất.

Có thể thấy rằng việc lựa chọn ampli tích hợp từ dòng đầu bảng của một hãng cao cấp luôn được coi là lý tưởng bởi những điều sau: Thứ nhất, vì nằm trong dòng đầu bảng nên ampli tích hợp vẫn sẽ được áp dụng những công nghệ cao cấp nhất, áp dụng cho dòng thiết bị đó. Thứ hai, chất lượng thành phẩm và chất âm của chúng lúc này không thua kém các thiết bị cao cấp nhất là bao, bỏ xa các thiết bị ở dòng thấp hơn trong khi giá thành cũng rất hợp lý. Divine Leonidas – chiếc ampli tích hợp đầu tiên của Pilium Audio, một thương hiệu ampli cao cấp của Hy Lạp chính là một thiết bị như vậy.

Pilium Divine Leonidas

Có thể thấy Leonidas sở hữu gần như tất cả những nét đặc trưng của dòng thiết bị Divine từ Pilium. Thiết kế của cỗ máy đơn giản, không màu mè nhưng vẫn rất sang trọng, tập trung nhiều cho việc phục vụ tính năng. Konstantinos Pilios – chủ của thương hiệu Pilium đồng thời cũng là người thiết kế cỗ máy, có lẽ đã thuộc về lớp audiophile tin vào những giá trị truyền thống, cho rằng ampli càng to nặng, chất âm càng hay. Bởi vậy Leonidas dù là ampli tích hợp nhưng vẫn rất đồ sộ, mang kích thước 300 x 480 x 490mm và nặng tới 98kg. Khối lượng khổng lồ này chủ yếu đến từ khung thân to lớn vốn làm từ những tấm nhôm nguyên khối cực kỳ dày dặn, chắc chắn cùng hai biến áp nguồn cỡ lớn bên trong cỗ máy. Bên cạnh đó, có thể thấy hai cánh tản nhiệt bằng kim loại ở hai bên cũng rất lớn, khiến cho cỗ máy càng trở nên nặng nề hơn.

So với những chiếc power-amp như Achilles hay Hercules, con số 200 watt / kênh ở trở kháng 8 Ohm (tối đa 800 watt / kênh ở trở kháng 2 Ohm) của ampli tích hợp Leonidas có thể không cao bằng, nhưng thực tế cho thấy đây vẫn là một con số quá lớn khi mà hầu hết loa hiện nay đều rơi vào phạm vi 86 – 94dB độ nhạy, chỉ cần vài chục watt công suất liên tục là có thể đủ để nghe trong một phòng nghe có diện tích bình thường. Bên cạnh đó, 200 watt này còn là công suất thực, do đó người nghe không bao giờ phải lo lắng việc chiếc ampli tích hợp này không đủ sức để phối ghép cùng những cặp loa khó tính nhất, kém hiệu quả nhất.

Pilium Divine Leonidas tren

Để có thể cung cấp một nguồn công suất lớn như vậy, các kỹ sư từ Pilium Audio đã thiết kế hai bo mạch rời dành riêng cho hai kênh trái / phải, sử dụng tổng cộng 44 transistor với băng thông cực cao. Các bo mạch khuếch đại này được lắp đặt ở hai bên vách máy, trực tiếp lên tấm tản nhiệt để có thể nâng cao hiệu quả, bảo vệ cho các linh kiện còn lại.

Khi mở máy ra, ta sẽ thấy rằng bên trong được sắp xếp tương đối gọn gàng, dù rằng đối với những người đã quen với sự sắp xếp đơn giản của Hercules hay Alexander, có thể họ sẽ chưa quen ngay được. Đập vào mắt người dùng trước hết sẽ là bo mạch preamp hai tầng giống như ở preamp Ares. Phía trước nó là một bo mạch khác với ba tụ điện Talema màu xanh quen thuộc. Nhiều khả năng đây chính là bo mạch để thực hiện chức năng như điều khiển màn hình, bảo vệ loa, kiểm soát dòng một chiều hay cảm ứng nhiệt. Hai bên vách máy như đã nói ở trên là hai bo mạch khuếch đại Việc tách rời bo mạch preamp, power-amp và mạch kiểm soát như vậy cũng là một cách để đảm bảo tín hiệu âm thanh chỉ bị ảnh hưởng ở mức tối thiểu trong suốt hành trình của mình đến loa. Để cung cấp đủ nguồn điện cho cỗ máy đồ sộ này, Pilium Audio sử dụng tới hai biến áp nguồn 1,2KVA cùng một dãy tụ lớn với điện dung lên đến 180.000uF.

Hai bo mạch khuếch đại, hai biến áp nguồn cùng hai mạch preamp, thậm chí có cả hai ổ cắm điện ở đằng sau, tất cả những dấu hiệu này cho thấy chiếc ampli tích hợp này cũng được thiết kế với cấu trúc dual-mono. Tuy không phải là một thiết kế hiếm gặp, việc tách riêng từng mạch này lại tỏ ra khá hiệu quả trong việc ngăn chặn can nhiễu tín hiệu từ các kênh ảnh hưởng đến nhau. Lượng linh kiện phải tăng lên gấp đôi cũng khiến giá thành chiếc ampli này tăng theo, vì thế cấu trúc dual-mono gần như chỉ xuất hiện ở những ampli cao cấp mà thôi.

Pilium Divine Leonidas sau

Đặc biệt, theo Pilium Audio, linh kiện trong chiếc ampli tích hợp Leonidas không chỉ được lựa chọn vô cùng cẩn thận, được lắp ráp thủ công mà thậm chí được thiết kế độc quyền chỉ dành riêng cho hãng. Chẳng hạn, các tụ điện màng mỏng, tụ điện điện phân của hãng đều được làm theo tiêu chuẩn cao nhất công nghiệp audio, bộ biến áp xuyến cực kỳ mạnh mẽ nhưng lại hoạt động rất yên tĩnh vốn có xuất xứ từ những hãng sản xuất uy tín nhất thế giới. Ngay cả một chi tiết nhỏ như bảng mạch PCB cũng được làm cực kỳ chắc chắn để có thể chứa được lượng linh kiện khổng lồ. Theo Konstantinos Pilios, các bảng mạch này đều được làm theo tiêu chuẩn quân đội, lớp đồng kẹp giữa bảng mạch dày tới 3mm, vì thế khi cầm lên, cảm giác về bảng mạch này rất chắc chắn và nặng tay. Bởi vậy, những ai sở hữu chiếc ampli Achilles có thể tự tin rằng họ sẽ sở hữu một chiếc ampli được chế tạo ở Hy Lạp hoàn toàn, với chất lượng không thể chê được chút nào.

Khác với các preamp cao cấp, ampli tích hợp Divine Leonidas chỉ sở hữu một lượng vừa phải các cổng đầu vào, gồm 4 cặp cổng RCA. Đầu ra của thiết bị là những cọc loa được làm với kích thước rất lớn. Phần điều khiển của thiết bị cũng khá trực quan, với toàn bộ các phím chức năng đều là phím ảo trên màn hình LCD, chủ yếu chỉ để tăng giảm âm lượng, lựa chọn đầu vào và chuyển sang chế độ Mute. Tuy không dùng chiết áp để chỉnh âm lượng, chiếc ampli tích hợp này vẫn đảm bảo mang đến một chất âm thực sự vượt trội do linh kiện sử dụng cho mạch preamp đều là những linh kiện cao cấp, đồng thời đường mạch của thiết bị rất ngắn.

Leonidas có thể so sánh với những siêu ampli tích hợp đắt nhất hiện nay, bởi đây vẫn là một chiếc ampli tích hợp cao cấp thuộc dòng đầu bảng Divine của Pilium Audio. Tuy nhiên, khi lựa chọn chiếc ampli này, người nghe vẫn có được nhiều cái lợi. Thứ nhất, khoảng cách về mặt chất lượng và chất âm của Leonidas với những ampli đầu bảng của Pilium không quá xa. Thứ hai, việc tích hợp preamp và power-amp làm một không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn cả không gian, rất phù hợp cho những ai cần một phối ghép nhỏ gọn. Bởi vậy, Leonidas rất phù hợp với những ai chưa đủ điều kiện để thưởng thức cặp monoblock Hercules và preamp Alexander đến từ Pilium Audio.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây 

Bose – Huyền thoại và sự thật phần 2 | TapChiHiFi TV 192