Ampli tích hợp Primare I15 MM

Về cơ bản, ampli Primare I15 MM có thể xem như là sự kết hợp giữa mạch phono preamp MM15 với ampli analog Primare I15, từ đó đem đến những trải nghiệm ấn tượng với chi phí vô cùng phải chăng.

Quan niệm của phần lớn audiophile từ trước đến nay cho rằng nếu muốn tiện lợi thì sử dụng ampli tích hợp, còn quan tâm đến chất âm thì nên sử dụng hệ thống rời với power-amp và preamp riêng, kết hợp với các nguồn phát khác nhau. Một phần nguyên nhân của quan niệm này chính là khả năng nâng cấp. Trước đây, khi lựa chọn ampli tích hợp, người chơi phải xác định rằng nâng cấp đồng nghĩa với việc thay hẳn sang cỗ máy khác bởi khả năng tuỳ biến của nó bằng 0. Trong khi đó, một hệ thống rời sẽ dễ dàng hơn do nếu muốn thay đổi chất âm, ta chỉ cần đổi một thiết bị đi chứ không cần thay cả hệ thống.

ampli Primare I15 MM

Tuy nhiên, sự xuất hiện của công nghệ module đã làm thay đổi hoàn toàn cuộc chơi. Với khả năng nâng cấp đơn giản chỉ thông qua việc lắp thêm module linh kiện chứ không cần phải thêm cả một cỗ máy tốn kém, ampli tích hợp cũng có thể tuỳ biến khá nhanh chóng và tiện lợi. Chưa kể, nhiều ampli tích hợp giờ đây cũng có chất âm có thể sánh ngang với cả một hệ thống preamp/power-amp rời. Ampli Primare I15 MM chính là một trong số đó.

Giới thiệu về ampli tích hợp Primare I15 MM

Primare I15 MM là một phần nằm trong dòng 15 của thương hiệu audio từ Thuỵ Điển Primare. Về cơ bản, có thể hiểu đây là dòng sơ nhập cấp thấp nhất của họ. Trong lịch sử, Primare đã từng thiết kế nên những cỗ máy tiện lợi cả về chức năng lẫn thiết kế và I15 MM giờ đây cũng không phải ngoại lệ. Tất nhiên, tiện lợi không có nghĩ là đơn giản. Primare tạo nên những cỗ máy mà họ muốn, theo cách họ thường làm và tất nhiên, với tiêu chuẩn rất cao.

Về cơ bản, Primare I15 và I15 MM gần như là một. Khác biệt giữa hai chiếc ampli này nằm ở chỗ I15 MM được trang bị thêm một mạch phono cho kim moving magnet có tên là MM15. Nguyên nhân là bởi không phải người dùng lúc nào cũng sẽ dùng cả kim MC, và không phải ai cũng muốn có quá nhiều thiết bị trong hệ thống của mình, do đó ampli Primare I15 MM chính là câu trả lời cho những ai không muốn sử dụng tới hai cỗ máy: ampli I15 và phono preamp R15 trong hệ thống của mình.

ampli Primare I15 MM cheo

Bởi lý do này, thiết kế bên ngoài của hai chiếc ampli I15 và I15 MM giống nhau hoàn toàn. Yếu tố nổi bật nhất về mặt ngoại hình có lẽ chính là sự nhỏ gọn, tinh tế nhưng vẫn hướng đến các giá trị bền vững. Thân máy được làm bằng kim loại khá chắc chắn, trong khi phần mặt trước được làm từ nhôm phay xước khá dày dặn. Những cánh tản nhiệt kim loại đồ sộ thường thấy ở ampli tích hợp hoặc power-amp không xuất hiện trên I15 MM do thiết bị sử dụng mạch khuếch đại class D. Với kích thước 350 x 73 x 329 mm, cỗ máy này chỉ nặng khoảng 6.5kg, khá giống một đầu đĩa CD, đặc biệt là khi ta sẽ không tìm thấy bất cứ núm xoay nào trên cỗ máy này. Lựa chọn màu hoàn thiện của cỗ máy là đen và bạc (gọi là màu titanium) trông rất sang trọng. Nhìn chung đây là các màu rất cơ bản, có thể phù hợp với bất cứ phối ghép và phòng nghe nào, dù là truyền thống hay hiện đại.

Chi tiết kỹ thuật

Như đã nói ở trên, ampli Primare I15 MM là một chiếc ampli tích hợp sử dụng mạch khuếch đại class D. Tuy nhiên, trái với suy nghĩ của nhiều người, ampli class D những năm gần đây đã có sự tiến bộ đáng kinh ngạc, cả về độ hiệu quả lẫn chất âm, đến mức có thể cạnh tranh cả với các thiết kế sử dụng mạch class A/B khác. Các module khuếch đại mà chiếc ampli sử dụng là module của Hypex vốn được đánh giá rất tốt. Công suất đầu ra của thiết bị là 60 watt/kênh ở trở kháng 8 Ohm và tăng lên 100 watt với trở kháng 4 Ohm. Mức công suất này dù không phải quá lớn nhưng vẫn đủ để I15 phối ghép với hầu hết các mẫu loa đang có mặt trên thị trường hiện nay.

Thay vì sử dụng nguồn tuyến tính với những chiếc biến áp nguồn xuyến đồ sộ, nặng nề, chiếc ampli này sử dụng bộ nguồn chuyển mạch (switch-mode power supply) công suất lớn do chính hãng thiết kế riêng. Tuy nhiên, do không cần phải cấp nguồn cho mạch DAC và network streamer như I15 Prisma, bộ nguồn này đã được tinh chỉnh lại để có thể đem đến khả năng trình diễn tuyệt vời hơn.

ampli Primare I15 MM sau

Đối với Primare I15, thiết kế phi truyền thống của nó khiến cho cách bố trí cụm điều khiển cũng trở nên khác biệt. Các núm xoay đã được thay thế hoàn toàn, chỉ còn lại màn hình và nút bấm. Có tổng cộng 4 nút gồm bật/tắt máy, selector và hai nút mũi tên lên/xuống. Nhiệm vụ chỉnh âm lượng sẽ do hai nút mũi tên thực hiên, còn lựa chọn cổng đầu vào tín hiệu sẽ được tiến hành thông qua nút selector khi màn hình cỗ máy đang không hiện chế độ thiết lập. Màn hình của ampli I15 MM là loại màn hình OLED nền đen chữ trắng khá nổi bật, sáng và kích thước khá to, có thể thấy rõ khi ngồi nhìn từ khoảng cách tương đối xa.

Vì là một ampli thuần analog nên mặt sau của thiết bị chỉ được trang bị các cổng đầu vào RCA. Đầu ra cũng có hai cặp cổng RCA, trong đó một cặp là tín hiệu variable, dùng để làm cổng preamp out trong trường hợp người dùng muốn kết nối với power-amp có công suất mạnh hơn. Cổng có chữ “LINE” là cổng tín hiệu fixed level, dùng để kết nối với các thiết bị khác có mạch chỉnh âm lượng riêng, chẳng hạn như AV receiver trong trường hợp người dùng muốn tích hợp hệ thống nghe nhạc và xem phim làm một. Điểm quan trọng nhất của cỗ máy này là cổng RCA có nhãn A1/Phono. Ở I15, cổng này cũng có tên y hệt như vậy, nhưng do không được trang bị mạch phono MM15 nên nó chỉ là cổng line-level thông thường. Thông tin về mạch MM15 khá ít ỏi, từ những gì Primare cung cấp, ta biết được rằng thiết kế của nó là dạng hybrid, sử dụng cả các mạch phono EQ chủ động và thụ động với tốc độ cực nhanh, có thể tương thích với hầu hết kim MM cũng như các kim MC điện áp cao có mặt trên thị trường hiện nay.

Kết luận

Primare I15 MM là một lựa chọn khá ổn đối với những ai muốn nâng cấp I15 để chơi đĩa than nhưng không muốn đầu tư quá nhiều tiền hay không có điều kiện để trang bị thêm phono preamp R15. Về cơ bản, cốt lõi của nó vẫn là ampli tích hợp I15, do đó người dùng có thể yên tâm rằng những yếu tố quan trọng như chất âm hay cách vận hành vẫn được giữ nguyên. Nhìn chung, đây là chiếc ampli analog mà bất cứ ai cũng có thể yêu thích ngay cả khi chỉ trải nghiệm vài lần ít ỏi.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây 

Toe in có ảnh hưởng đến cảm nhận về âm thanh như thế nào? | TapChiHiFi TV 188