Ampli tích hợp Primare I25 DAC

Là một trong những biến thể của I25, ampli Primare 125 DAC đem đến lựa chọn mở rộng nguồn phát nhạc bằng cách tích hợp thêm bo mạch DAC, từ đó giúp người dùng có thể chơi trực tiếp file nhạc digital trên hệ thống của mình

Primare là một hãng âm thanh khá nổi tiếng của thị trường Thuỵ Điển, được kỹ sư Bo Christensen thành lập từ cách đây gần 30 năm. Năm 1994, thương hiệu âm thanh Primare cho ra mắt dòng ampli 300. Đây được xem như là bước ngoặt khá lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến các sản phẩm của hãng xuất hiện sau này. Thiết kế bên ngoài các sản phẩm Primare từ thời điểm đó bắt đầu mang phong cách tối giản, nổi bật với phần mặt trước chỉ có màn hình hiển thị cùng các núm xoay tròn, nhỏ.

Primare I25 DAC

Năm 1998, dòng 30 xuất hiện, trở thành khởi nguồn cho các ampli tích hợp hiện đại của Primare. Tiếp theo đó là dòng 20, rồi đến 20 Mk II, cuối cùng là I21 và I22. Model I25 xuất hiện vào năm 2018 được xem như là thế hệ thứ 5 của dòng 20. Thiết kế của nó thậm chí còn đơn giản hơn cả phiên bản gốc khi chỉ có đúng một núm xoay duy nhất ở mặt trước, dùng để chỉnh âm lượng cùng hai nút bấm chọn cổng đầu vào và một nút standby. Cấu trúc của máy là dạng cấu trúc module, cho phép người dùng có thể nâng cấp bất cứ khi nào cần thiết. Do đó, ampli Primare I25 DAC về bản chất chính là ampli tích hợp I25 kết hợp cùng module DAC DM35.

Thiết kế ampli Primare I25 DAC

Có thể thấy I25 DAC sở hữu thiết kế khá đặc trưng của Primare, giống với nhiều sản phẩm khác của thương hiệu. Điểm khác biệt lớn nhất để phân biệt giữa các dòng ampli tích hợp chính là phần mặt trước, với thay đổi ở kích thước của màn hình, số lượng núm xoay và bố trí nút bấm. Phiên bản I15 có màn hình nhỏ hơn và không có núm xoay, trong khi I35 có cùng kích thước màn hình nhưng có đến hai núm xoay. Phần mặt trước được tách hẳn ra khỏi thân máy, với phần cổ khung mang kích thước nhỏ hơn nối liền hai bộ phận này. Cổ khung này là nơi đặt vi xử lý điều khiển và hiển thị màn hình. Nhờ vào thiết kế này mà chúng hoàn toàn không có tác động gì tới mạch audio. Kích thước của Primare I25 DAC là 430 x 106 x 420 mm và nặng 11kg.

Primare I25 DAC cheo

Ở phần mặt trước của cỗ máy, ta sẽ thấy một màn hình OLED, núm xoay bằng nhôm dùng để chỉnh âm lượng, 2 nút chọn cổng đầu vào và một nút standby. Màn hình có kích thước khá lớn, hiển thị những thông tin như kết nối được sử dụng hay mức âm lượng. Ở phía sau, ta có thể tìm thấy 5 cặp cổng RCA đầu vào, 2 cặp cổng RCA out, trong đó có một cổng Line Out với điện áp cố định, không chỉnh được âm lượng và một cổng Pre Out cho phép chỉnh được âm lượng. Ngoài ra, mặt sau cũng có hai khe cắm bổ sung, cho phép người dùng nâng cấp thêm module DAC hoặc module Prisma.

Chi tiết kỹ thuật

I25 hay I25 DAC về cơ bản vẫn là ampli analog, thế nhưng nó lại sử dụng mạch khuếch đại class D. Cỗ máy được trang bị phiên bản mới nhất của module khuếch đại UFPD 2 (Ultra Fast Power Device) – vốn là một module khuếch đại do chính Primare thiết kế. Nó được áp dụng thiết kế mạch hồi tiếp với độ lợi duy trì ở mức 26dB cho toàn dải. Để cung cấp hồi tiếp cho module, yếu tố quan trọng ở đây là tích hợp ampli – bộ điều biến (modulator) và transistor công suất – với bộ lọc đầu ra.

Nhờ vào thiết kế này, module UFPD 2 có độ méo tín hiệu thấp, đáp tuyến tần số rộng và trở kháng thấp, đảm bảo hoạt động ổn định cho dù phối ghép với bất cứ cặp loa nào. Bên cạnh đó, mạch khuếch đại này có thể chủ động điều chỉnh độ lợi, đảm bảo tính ổn định trong các quá trình khởi động, xén ngọn tín hiệu hay hạn chế dòng. Chúng có thể phát hiện thay đổi ở tín hiệu đầu ra của bộ lọc và bù lại cho các thay đổi này.

Việc sử dụng mạch khuếch đại class D cũng đồng nghĩa với việc giảm tiêu thụ năng lượng trong khi vẫn cung cấp công suất khá lớn. I25 có công suất 100 watt/kênh ở trở kháng 8 Ohm và tăng gấp đôi với trở kháng 4 Ohm. Đối với phiên bản I25 DAC, module được lắp bổ sung là module DAC DM35. Module này trang bị thêm cho cỗ máy 4 cổng đầu vào Optical Toslink và 2 cổng coaxial hỗ trợ chất lượng tối đa 24-bit/192kHz. Ngoài ra còn có 1 cổng USB Type B 32-bit/768kHz, DSD256. Mạch này cũng có một cổng digital output dạng coaxial, với lựa chọn tín hiệu đầu ra là 48 hoặc 96kHz. Chip DAC trang bị cho module là DAC AKM AK4497 – một trong những chip DAC cao cấp nhất trên thị trường hiện nay.

Primare I25 DAC sau

Chiếm phần lớn bên trong cỗ máy là phần mạch nguồn. Điều đặc biệt ở đây là I25 DAC sử dụng mạch SMPS. Dù rằng trong thế giới audio, thiết kế mạch như vậy vốn không được đánh giá cao nhưng ta vẫn có thể tìm thấy nỏ ở một số thiết bị của nhiều hãng âm thanh cao cấp, chẳng hạn như các sản phẩm của Chord Electronics. Mạch nguồn của Primare là mạch độc quyền do hãng phát triển, được gọi là PFC (Power Factor Control). Mạch này sử dụng biến áp nguồn xuyến cỡ lớn cùng các tụ lọc khá mạnh.

Phần mạch này được tách riêng ra khỏi mạch khuếch đại, do đó nó được đặt trên một bảng mạch riêng. Tuy nhiên, nếu đã biết về Primare thì bất cứ ai cũng hiểu rằng các tầng mạch khác cũng có bảng mạch của riêng chúng, vì suy cho cùng kiểu thiết kế của I25 là thiết kế dạng module. Tầng mạch preamp được đặt ngay sát mặt sau cỗ máy, không sử dụng cổng RCA mạ vàng cho đầu vào. Ngay phía sau các cổng này là một rơ-le, và phía trên là một bảng mạch PCB nhỏ. Đây là một phần của hệ thống Auto Sense, có nhiệm vụ tiết kiệm năng lượng bằng cách tắt ampli khi không nhận tín hiệu vào sau một khoảng thời gian nhất định. Ta có thể tắt hệ thống này trong menu thiết bị. Việc chỉnh âm lượng được giao cho hệ thống thang điện trở JRC NJW1125.

Primare I25 DAC trong

Sau quá trình buffer cho mạch tích hợp, tín hiệu sẽ đi trực tiếp sang mạch khuếch đại được đặt sát với cọc loa. Vì ưu điểm của mạch class D là đường tín hiệu rất ngắn nên cấu trúc của nó cũng rất đơn giản. Ở đây, ta có một bộ điều biến cùng một cặp transistor nhỏ cho mỗi kênh, được bắt lên tấm tản nhiệt. Tại đầu ra có một bộ lọc, gồm cuộn coil trên lõi ferrite và một vài tụ Wima lắp song song.

Kết luận

Ampli Primare I25 DAC là một cỗ máy khá linh hoạt, có thể phù hợp với hầu hết các hệ thống, với khả năng chơi nhạc cực kỳ dễ chịu. Những gì mà cỗ máy này thể hiện là một chất âm lớn, tròn trịa với trọng tâm đặt ở phần trung âm. Dù vậy, trầm và cao chắc chắn vẫn được thể hiện rất tốt. Sẽ không sai khi nói rằng âm bass có phần hướng trước nhẹ trong khi treble lại rất giàu năng lượng. Tuy nhiên, trung âm vẫn là thứ ấn tượng nhất được thể hiện, vì tất cả mọi thứ đều ngọt và khá dễ nghe.

Nhìn chung, đây không phải là một chiếc ampli dành cho những người muốn tìm kiếm trải nghiệm mang tính chính xác tuyệt đối, mà là một cỗ máy dành cho những ai muốn nghe nhạc hàng giờ liền mà không cảm thấy mệt mỏi. Tóm lại, Primare I25 DAC là một chiếc ampli chất lượng và chắc chắn phù hợp với số đông người nghe, với khả năng thể hiện đa dạng hiếm thấy.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

ECC83 Bóng đèn preamp huyền thoại