Ampli tích hợp Unison Research Unico Nuovo

Unison Research Unico Nuovo, cũng giống như những ampli tích hợp khác của thương hiệu Ý này, sử dụng thiết kế hybrid để vừa đảm bảo mức công suất cao, vừa giữ được nhạc tính của ampli đèn.

Unico Nuovo (Nuovo nghĩa là “mới” trong tiếng Ý) thuộc về thế hệ ampli tích hợp thứ hai của dòng ampli hybrid này. Đối với những người quen thuộc với thương hiệu Unison Research, Nuovo trên thực tế được thiết kế dựa trên ampli Unico 80 từng ra mắt vào năm 2001. Bât chấp việc đã xuất hiện gần 20 năm, chiếc ampli đời đầu này vẫn được xem là chuẩn mực về mặt thẩm mỹ, với chất lượng vượt thời gian, đến nỗi yếu tố này gần như không cần cải tiến thêm ở thế hệ sau này, bất chấp việc Unico Nuovo ra mắt gần 10 năm sau đó. Cho đến nay, đây vẫn là một chiếc ampli hiện đại nhưng sở hữu trong mình một vài yếu tố rất cổ điển.

Unison Research Unico Nuovo

Chi tiết kỹ thuật

Về cơ bản, các đặc điểm chính của Unico Nuovo không thay đổi nhiều. Nó vẫn sở hữu thiết kế hybrid, với mạch preamp sử dụng đèn điện tử, trong khi tầng khuếch đại công suất sử dụng sò MOSFET để đảm bảo được mức công suất đầu ra mạnh mẽ. Tuy nhiên, thế hệ mới vẫn cần có sự thay đổi, và đây là những thay đổi rất quan trọng.

Nuovo tiếp tục áp dụng thiết kế single-triode cho mỗi kênh ở tầng preamp, nhưng thay vì dùng bóng single triode ECC82/12AU7, nó được trang bị các bóng ECC83/AX7 twin-triode. Với ưu điểm mang độ lợi cao hơn, các bóng này khi được phối ghép cần thận với tầng khuếch đại công suất dùng sò MOSFET sẽ cải thiện đáng kể hiệu năng trình diễn trong khi vẫn sở hữu những đặc điểm chất âm giống với ampli đèn.

Chiếc ampli này cũng được trang bị cho mạch chỉnh bias mới, vốn là biến thể từ thiết kế của biến áp thượng dùng cho phono preamp của họ, sử dụng công nghê ionic bias. Điểm bias có thể tự điều chỉnh được. Điều này giúp cho việc sử dụng dễ dàng hơn mà còn góp phần quan trọng cho việc duy trì hiệu suất, cải thiện tuổi thọ của bóng đèn, đảm bảo khả năng trình diễn của ampli. Thay đổi khác cần nhắc đến ở đây là tầng khuếch đại với lượng sò MOSFET tăng thêm gấp đôi (dù công suất vẫn chỉ ở mức 80 – 95 watt/kênh), kết hợp với mạch nguồn được thiết kế lại, giúp cho việc đẩy mức công suất trở nên dễ dàng hơn, đồng thời khoảng headroom của độ động cũng được tăng lên rõ rệt.

Unison Research Unico Nuovo trong

Ampli được trang bị năm cặp cổng line-level đầu vào, trong đó có một cổng tape-in, một cổng có thể chuyển thành đầu vào cho kim phono MM hoặc MC theo yêu cầu của khách hàng. Ở mặt sau cỗ máy cũng có hai bộ cọc loa chất lượng cao, dấu hiệu cho thấy việc đấu dây bi-wire cho loa là hoàn toàn khả thi.

Một trong những điểm khác thường ở đây là bên cạnh bộ cọc loa, Unico Nuovo còn có một đường line-out có thể dùng để kết nối với loa subwoofer. Nhìn chung, ở thời điểm ra mắt cách đây hơn 10 năm, cách làm này có thể hơi khác so với tiêu chuẩn hi-fi lúc bấy giờ, nhưng việc này đồng nghĩa với việc người dùng có thể sử dụng những cặp loa nhỏ chất lượng cao, đáp tuyến tần số hẹp với kết hợp cùng loa subwoofer để tạo thành một hệ thống âm thanh hoàn chỉnh.

Unison Research Unico Nuovo sau

Khi mở máy ra, có thể thấy Unico Nuovo được thiết kế bên trong khá tốt. Chẳng hạn, tấm tản nhiệt được bố trí sát với biến áp nguồn xuyến lớn nhưng vẫn đảm bảo sự ngăn nắp. Hay như núm xoay chọn cổng đầu vào tín hiệu được gắn vào một thanh kim loại dài để nối trực tiếp từ mặt trước đến bảng mạch đầu vào. Thiết kế như vậy còn có điểm lợi là cho phép chỉnh âm lượng trực tiếp trên các cổng đầu vào của ampli chứ không cần đi qua bất cứ tầng mạch hay dây đấu gián tiếp nào.

Ngoại thất

Như đã nói ở trên, vẻ đẹp thẩm mỹ của Unico 80 là chuẩn mực, vì thế nó không thực sự thay đổi nhiều ở phiên bản Nuovo. Với Nuovo, ta vẫn tìm thấy sự tinh tế, đơn giản nhưng không kém phần chất lượng, tập trung nhiều vào tính năng hơn là chỉ để trang trí, nhưng vẫn có một ngoại lệ nhất định – logo Unison Research bằng gỗ nằm ở góc trên bên phải mặt trước.

Ở mặt trước cỗ máy có hai núm xoay nhỏ, một để chọn cổng đầu vào và một để chỉnh âm lượng, mỗi núm xoay lại có có một đèn LED nhỏ đi kèm. Các đèn led này còn có chức năng thông báo tình trạng hoạt động của máy, mạch bảo vệ có đang kích hoạt hay không. Nhìn chung, sự tối giản dường như đã trở thành chuẩn mực của Unison Research.

Phần mặt trước được làm bằng nhôm ép đùn khá dày dặn, được mài nhẵn bằng phương pháp phun cát. Nút công tắc của máy không được bố trí ở mặt trước mà ở mặt cạnh, dù vẫn khá tiện lợi nhưng không nhanh như cách thông thường. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn hợp lý vì hãng sản xuất tập trung vào yếu tố tối giản trước. Phần thân máy cũng được làm bằng nhôm rất chắc chắn và được tiếp địa cẩn thận để tránh hiện tượng nhiễu vi âm (microphony).

Unison Research Unico Nuovo cheo

Đi kèm với máy là một chiếc điều khiển từ xa RC2 với đầy đủ chức năng và hơn thế nữa, còn có thể dùng để điều khiển đầu CD của Unison Research. Nhìn chung, đây là một giải pháp tập trung vào tính tiện lợi khi người dùng sử dụng đầy đủ hệ thống từ hãng. Bên cạnh đó, đây còn là một chiếc điều khiển rất đẹp, pha trộn giữa việc sử dụng vỏ gỗ và kim loại. Duy chỉ có một điểm ở chiếc điều khiển này cần được cải thiện, đó là kích thước các nút bấm vốn quá bé, có thể làm lớn hơn một chút.

Trải nghiệm

Phối ghép ampli Unico Nuovo với cặp loa sàn đứng Triangle Quartet và đầu CD đem đến kết quả rất ấn tượng. Nó sở hữu chất âm giống như kỳ vọng của mọi người, vừa có một chút ấm áp, mượt mà của ampli đèn, vừa có sự mở rộng, chi tiết của power-amp bán dẫn. Sự ấm áp này như thể đến từ chính âm nhạc chứ không phải do ampli tác động vào. Cách thể hiện âm hình cũng khá tốt khi có sự mở rộng nhưng vẫn đảm bảo khả năng tập trung tốt, đồng thời khá thật cả về quy mô cũng như chi tiết.

Nhìn chung, nếu để đánh giá xem Unico Nuovo nghiêng về chất âm đèn hay bán dẫn hơn, ta sẽ thấy rằng nó thực ra cân bằng giữa cả hai. Đây không phải là một chiếc ampli có chất âm thiên về sự ấm áp. Các dải cao của nó cũng có độ sáng nhất định nhưng không quá mức, vẫn vừa phải và đảm bảo được yếu tố dễ nghe, dễ cảm nhận.

Bên cạnh đó, Unico Nuovo còn thể hiện chất âm khá nhanh nhạy, có sự kiểm soát tốt và giàu độ động. Hiển nhiên, đây không phải là một chiếc ampli cực kỳ mạnh mẽ, thế nhưng khi được phối ghép với một cặp loa có độ nhạy tốt, chúng có thể tạo thành một phối ghép khá ấn tượng, tuy không thực sự nổi trội, xuất sắc ở mặt nào nhưng vẫn cố gắng tròn trịa ở mọi tiêu chí.

Kết luận

Unico Nuovo chính là sự kết hợp hoàn hảo giữa ampli bán dẫn và ampli đèn. Vì vậy, nó sở hữu một chất âm khá đặc trưng, kết hợp điểm mạnh của cả hai yếu tố này. Đây chính là chiếc ampli mà bất cứ ai muốn giải quyết những vấn đề tồn đọng của cả hai thiết kế nói trên có thể hướng đến. Tuy chưa thực sự là một sản phẩm cực kỳ xuất sắc, nó vẫn rất đáng để người nghe trải nghiệm và tìm hiểu sâu hơn.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Hướng dẫn chuyển đổi đĩa than thành nhạc số