Ampli Viva Audio Solista – “Người anh em” tích hợp của Aurora

Ampli Viva Audio Solista – “Người anh em” tích hợp của Aurora

Thursday 22/11/2018 3:16 pm GMT +7

Xem thêm:

Nếu như Aurora của Viva Audio được đánh giá là một trong những ampli SET (single-ended triode) hay nhất thì chiếc ampli tích hợp Solista cũng không phải là một thiết bị tầm thường

Đối với audiophile, ampli đèn ba cực dùng mạch single-ended luôn là một trong những thiết bị đáng để sở hữu nhất. Dù công suất ampli nhỏ, không phối ghép được nhiều loại loa như dòng ampli đèn push-pull nhưng âm thanh của chúng thì rất quyến rũ, những bản nhạc được trình diễn trên hệ thống amply này độ động rất cao, và chi tiết, đưa người nghe trải nghiệm rất nhiều cung bậc cảm xúc. Bởi vậy, dù thiết kế của ampli SET có tuổi đời lên đến hơn trăm năm, không ít nhà sản xuất vẫn theo đuổi thiết kế này, đồng thời cải tiến lại để chúng có thể hoạt động hiệu quả hơn.

Ampli Viva Audio Solista

Viva Audio, hãng audio Ý với tuổi đời 22 năm cũng nằm trong số đó. Những chiếc ampli SET của họ luôn được đánh giá rất cao, bởi cho dù công suất không lớn nhưng không giống như các loại ampli SET khác, ampli của Viva Audio không hề kén loa mà ngược lại, có thể phối ghép rất dễ dàng với rất nhiều cặp loa hiện đại có trở kháng chỉ từ 4 đến 6 Ohm. Không chỉ cặp monoblock Aurora mà ngay cả chính chiếc ampli Viva Audio Solista cũng sở hữu phẩm chất này.

Giới thiệu về Viva Audio Solista

Solista là một trong ba chiếc ampli chủ lực của Viva Audio – bên cạnh monoblock Aurora và ampli tích hợp Solistino. Có thể thấy, Solista được thừa hưởng rất nhiều nét ấn tượng từ chiếc monoblock đầu bảng Aurora như cấu trúc mạch single-ended, mạch đầu ra sử dụng đèn ba cực, không hồi tiếp âm, dùng tụ giấy dầu và thiết kế biến thế rất đặc biệt. Những chi tiết tưởng như nhỏ nhặt ấy góp phần làm nên chất âm tuyệt vời của Solista, quyến rũ được bất cứ ai nghe thử chiếc ampli tích hợp này.
Không chỉ vậy, ngoại hình của Solista cũng rất bắt mắt, với phần thân máy được làm liền khối trừ đoạn mặt

Ampli Viva Audio Solista dep

trước và mặt sau, tạo thành hình chữ M khá lớn. Mặt trước được bo tròn nổi lên nhẹ nhàng tạo thành đường cong quyến rũ, đem đến cảm giác “mềm” hơn, bớt thô kệch hơn cho thiết bị. Đồng thời, chất lượng hoàn thiện bề ngoài cũng rất ổn, khiến người dùng có cảm giác Solista giống như một chiếc siêu xe của lĩnh vực audio. Cỗ máy to lớn này có kích thước chiều rộng, chiều cao, chiều dài là 430mm × 250mm × 520 mm và nặng khoảng 35kg, nghĩa là nhẹ nhàng hơn chút so với chiếc Aurora. Sự đồ sộ này chủ yếu do hai khối biến thế xuất âm của máy và khung thân góp phần tạo nên.

Chi tiết kỹ thuật

Solista là chiếc ampli tích hợp đèn hai kênh class A với mức công suất khá ổn, 22 watt/kênh ở trở kháng 8 Ohm. Tuy nhiên, không giống những ampli sử dụng đèn công suất 45, 2A3 hay 300B, Solista có thể phối ghép với nhiều loa có Chiếc ampli này được chia làm 3 tầng với những hoạt động khác nhau, sở hữu tổng cộng 8 bóng đèn, gồm 2 bóng 6C45Pi ở tầng preamp, 2 bóng 6SN7GT ở mạch lái và 4 bóng 845 ở tầng khuếch đại công suất đầu ra.

Ampli Viva Audio Solista tot

Tín hiệu đầu vào mỗi kênh sẽ tới chiết áp trước rồi đi qua một bóng ba cực 6C45Pi – loại bóng có điện trở cực kỳ thấp để khuếch đại điện áp. Từ đó, tín hiệu sẽ được gửi đến bóng lái 6SN7GT vốn có độ hỗ dẫn (transconductance) thấp hơn so với đèn 6SN7 và vì thế chất âm cũng ngọt ngào hơn. Các bóng lái 6SN7GT này sẽ dùng để lái các bóng công suất đầu ra 845.
Nguyên nhân có đến bốn bóng 845 trong khi ampli SET vốn chỉ cho phép sử dụng một bóng công suất đầu ra ở mỗi kênh là vì hai bóng còn lại dùng để làm bóng chỉnh lưu (tube rectification) ở mạch nguồn. Các bóng này sẽ đóng vai trò làm một bộ lọc Pi đơn giản, nhưng sử dụng cùng với những linh kiện cao cấp như tụ điện giấy dầu.
Cũng giống như các ampli single-ended truyền thống khác, Viva Solista sử dụng hai biến thế xuất âm rất lớn. Bên cạnh việc tạo ra băng thông lớn cho tín hiệu audio đã được khuếch đại, mỗi cuộn dây chính của từng biến áp còn phải truyền điện áp từ mạch nguồn đến anode của bóng đầu ra tương ứng. Biến thế của Solista là loại biến thế tự tạo ở Ý theo đúng yêu cầu kỹ thuật của Amedeo Schembri – người sáng lập Viva Audio. Theo Schembri, thông số như vậy là để đáp ứng cho việc sử dụng cuộn dây chính đơn một dây và cuộn dây phụ đơn một dây mà không có hiện tượng bất thường nào xảy ra.

Ampli Viva Audio Solista chat

Trên thực tế, các cuộn dây phụ của biến thế xuất âm được hàn trực tiếp vào cọc loa cũng là do Schembri thiết kế. Việc mỗi biến thế chỉ có duy nhất một cuộn dây phụ cũng khiến ampli chỉ có một mức trở kháng duy nhất. Các cọc loa vốn được làm từ đồng khối lượng thấp để giảm dòng xoáy (eddy current), bên ngoài mạ palladium để đảm bảo kết nối tốt, duy trì độ bền, chống thoái hóa hiệu quả.
Bên cạnh đó, Solista còn được đi dây thủ công theo phương pháp point-to-point thay vì dùng bảng mạch in PCB, một phương pháp đảm bảo hiệu năng tốt cho thiết bị vì vừa đảm bảo độ dày của đường tín hiệu, vừa đảm bảo cho độ bền của bảng mạch. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến giá thiết bị lên tới hàng chục nghìn đô la như vậy.
Không chỉ loại bỏ hồi tiếp âm, Viva Audio còn sử dụng bộ lọc gián tiếp để giúp chất âm trở nên tốt hơn. Ngoài ra, thiết bị này có 4 cặp cổng đầu vào line-level thông thường, một cặp cổng đầu vào bypass chiết áp và tầng khuếch đại đầu tiên, nhờ thế Solista có thể hoạt động giống như một chiếc power-amp mà thôi.
Quan điểm của Viva Audio là mỗi thiết bị sẽ không thêm bất cứ thứ gì, đồng thời cũng duy trì tín hiệu ở mức trung thực nhất, do đó, người nghe sẽ khó có thể tìm ra những nét thể hiện cái gọi là “chất âm của Viva Audio”.  Dù thử với phim hay với nhạc, cái mà người nghe cảm nhận được vẫn là một thứ âm thanh được nhiều người đánh giá là “giống như ngoài đời thực”, nhất là khi được phối ghép cùng những cặp loa của hãng như Agile, Nuda hay Master Horn.

Ampli Viva Audio Solista hay

Và với những bản thu thật chất lượng, âm hình không chỉ được thể hiện với số lượng lớn mà còn có độ rõ nét hoàn chỉnh, thể hiện tốt với một lượng chi tiết cực kỳ dồi dào. Với chiếc ampli tích hợp Solista, những điều ấy vẫn được thể hiện một cách hoàn hảo, thậm chí ngay cả khi Solista đang phối ghép cùng cặp loa Quad ESL-2812 chứ không phải loa của Viva Audio. Không chỉ vậy, đây còn là ampli SET yên lặng nhất khi người gần như không thể cảm nhận được bất cứ tiếng ồn hay ầm ì nào trong lúc đang phát nhạc.

Kết luận

Solista, cũng giống như Aurora, đều nằm trong phân khúc siêu sang, đó là vị trí xứng đáng cho chiếc ampli tích hợp này bởi không phải thiết bị nào cũng có được khả năng giống như Solista. Bên cạnh đó, việc được sản xuất thủ công hoàn toàn cũng khiến chiếc ampli này trở nên giá trị hơn hẳn so với rất nhiều ampli khác trên thị trường.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Kiến thức vật liệu làm màng loa

Nguyễn Hào

Từ khóa:

Ampli Nghe Nhạc