Ampli Yamaha AVENTAGE CX-A5200 – “Trái tim” cho hệ thống xem phim tại gia

Với công nghệ Surround:AI, preamp đa kênh AVENTAGE CX-A5200 đem đến ấn tượng về sự tiện lợi, dễ sử dụng cùng khả năng điều chỉnh thông minh, đem đến trải nghiệm khó quên cho người sử dụng.

Lần giở lại lịch sử của Yamaha, có thể thấy thương hiệu âm thanh từ Nhật Bản này đã bắt đầu nghiên cứu về hệ thống đa kênh cũng như âm thanh ba chiều trước bất cứ ai. Trên thực tế, Yamaha còn tiên phong khái niệm tầng âm thanh trên cao trước cả khi Dolby và DTS bắt đầu nghiên cứu về lĩnh vực này. Tuy nhiên, khi mà AV receiver hỗ trợ Dolby Atmos và DTS:X ngày nay xuất hiện ở mọi phòng xem phim, đã đến lúc Yamaha cần có sự thay đổi để không bị lạc lõng.
Từ khi series AVENTAGE ra mắt năm 2010 đến nay, hãng cũng đã thay đổi rất nhiều cho dòng sản phẩm này để không chỉ bắt kịp xu thế mà còn trở lại với vị thế của người dẫn đầu. Năm vừa qua, lại một thế hệ AVENTAGE nữa được ra mắt, và chúng ta sẽ cùng xem ở thế hệ này, Yamaha đã làm được điều gì thông qua chiếc preamp / process đầu bảng ampli Yamaha AVENTAGE CX-A5200.

Giới thiệu về sản phẩm

Ampli Yamaha AVENTAGE CX-A5200

Cũng giống như “người tiền nhiệm” CX-A5100, AVENTAGE CX-A5200 được thiết kế với một kích thước đồ sộ (435 x 474 x 193mm, nặng 15.2kg) và phong cách ngoại hình cũng chẳng có chút khác biệt nào. Kích thước này dễ khiến nhiều người nhầm tưởng đây là một AV receiver. Nhưng không, CX-A5200 chỉ là một preamp / process đa kênh. Nhiệm vụ khuếch đại với công suất lớn sẽ do power-amp MX-A5200 đảm nhiệm.
Điều gì làm nên sự khác biệt giữa CX-A5200 với CX-A5100? Cũng giống như series AV receiver Yamaha RX-A80, CX-A5200 nhận được hỗ trợ từ AI (trí thông minh nhân tạo) để điều chỉnh DSP theo thời gian thực. Như vậy, chiếc AV preamp này sẽ tự động tối ưu hoá hiệu năng trình diễn của âm thanh đa kênh với mỗi cảnh phim hoặc một hàm lượng nội dung nào. Công nghệ này được gọi là Surround:AI, có khả năng phân tích đặc tính âm thanh, tập trung vào các yếu tố quan trọng của soundtrack như độ động, lượng hội thoại, mức độ hiệu ứng, nhạc nền và cân bằng các kênh. Sau đó, Surround:AI sẽ so sánh đặc tính âm thanh vừa phân tích được với dữ liệu tham chiếu về các cảnh phim để từ đó xử lý tối ưu các âm thanh cho cảnh phim đang trực tiếp phát trên màn hình.
Surround:AI được thiết kế để khiến cho các đoạn hội thoại trong phim trở nên nổi bật hơn khi mà có rất nhiều tiếng ồn khác xen lẫn vào. Công nghệ này cũng góp phần truyền tải đến chất lượng âm thanh cực kỳ ấn tượng, đem lại một trải nghiệm cực kỳ ấn tượng mà người nghe hiếm khi tìm thấy ở những sản phẩm khác.

Chi tiết kỹ thuật

Ampli Yamaha AVENTAGE CX-A5200 dep

Cũng như hầu hết các processor đa kênh có mặt trên thị trường hiện nay, ta có thể thấy CX-A5200 hỗ trợ cho các định dạng âm thanh 3D cao cấp Dolby Atmos và DTS:X với số lượng kênh rất lớn, lên đến 7.2.4. Như vậy, thiết bị này cũng giống như CX-A5100 khi mà không hỗ trợ Auro 3D và cũng chẳng hỗ trợ lên đến 13 kênh đường tiếng giống như đối thủ Marantz AV8805. Điều này có thể khiến nhiều người hơi thất vọng, nhưng đối với những ai không có phòng xem phim quá lớn, không đủ điều kiện để đặt 13 loa thì 11 loa cũng chẳng phải là điều gì đó quá tệ.
Tất nhiên, khi đã hỗ trợ công nghệ Dolby Atmos và DTS:X, CX-A5200 cho phép người sử dụng lắp từ hai đến bốn loa ở tầng trên cao hoặc module hướng trần để tạo hiệu ứng âm thanh trên không. Yamaha thậm chí còn đưa trải nghiệm này tiến thêm một bước xa hơn khi sử dụng thuật toán xử lý tín hiệu Cinema DSP HD3 để tăng cường mức độ thực tế của âm thanh theo chiều dọc.
Tuy là một preamp / processor, thế nhưng CX-A5200 vẫn được trang bị một biến áp nguồn khá lớn, đủ khả năng để góp phần tạo nên những dải âm cực trầm, cực mạnh, cũng như cấu trúc bên trong rất bền vững, giúp hạn chế những rung chấn để đảm bảo cho âm thanh cực kỳ “sạch”, giàu chi tiết. Những sản phẩm trong dòng AVENTAGE luôn được thiết kế với tiêu chuẩn rất cao, không chỉ chạy theo công nghệ, tính năng mà chăm chút ở cả những điều cơ bản nhất. CX-A5200 cũng không phải là ngoại lệ.

Ampli Yamaha AVENTAGE CX-A5200 tot

Về tính năng cân chỉnh phong nghe, Yamaha đang sử dụng công cụ Yamaha Parametric room Acoustic Optimizer (YPAO) 64 bit. Bên cạnh đó, CX-A5200 còn dùng uses YPAO – R.S.C. (Reflected Sound Control) để giảm thiểu tác động của âm phản hồi từ bề mặt cứng như đồ nội thất hay tường gần loa, vốn có thể làm mờ đi sự chi tiết trong âm thanh cũng như giảmcamr nhận chính xác về vị trí âm thanh trong môi trường âm thanh 3D.
Là một processor cao cấp, CX-5200 cũng được trang bị hai chip DAC ESS SABRE PRO Premier (ES9026 PRO), có khả năng xử lý các định dạng với chất lượng tối đa 32 bit / 384kHz hoặc DSD 11.2MHz. Xét về kết nối, điểm thú vị là thiết bị này sử dụng cổng XLR cho cả nguồn đầu vào và đầu ra ampli. Bên cạnh đó, CX-A5200 cũng sở hữu 3 cổng HDMI đầu ra, 7 cổng đầu vào, trong đó cổng thứ ba là cổng Zone-out để chuyển trực tiếp tín hiệu từ một TV sang một TV ở phòng khác. Các kết nối truyền thống như RCA, composite / component cũng xuất hiện đầy đủ trên chiếc preamp này.
Đối với một thiết bị đầu bảng và hỗ trợ đa phòng, kết nối không dây là điều không thể thiết. CX-A5200 sử dụng Wi-Fi, Bluetooth, Apple AirPlay, Spotify Connect và kiểm soát bằng giọng nói thông qua trợ lý ảo Amazon Alexa. Chiếc processor này cũng hỗ trợ MusicCast, cho phép người dùng stream tới các thiết bị hỗ trợ tương thích với công nghệ này. Thông qua đó, người dùng có thể phát các bản nhạc từ internet radio, các dịch vụ streaming phổ biến, thư viện trên mạng hay ổ cứng ngoài một cách dễ dàng.

Ampli Yamaha AVENTAGE CX-A5200 chat

Kết luận

Yamaha AVENTAGE CX-A5200 là một lựa chọn cho bất cứ ai đang muốn xây dựng một hệ thống âm thanh đặc biệt. Thay vì sử dụng AV receiver thông thường, những người đó sẽ sử dụng processor/preamp kết hợp với power-amp để không chỉ đảm bảo chất lượng nội dung mà còn đem đến âm thanh tốt nhất có thể. Xét về mức giá, phạm vi 60 triệu có thể hơi cao so với AV receiver thông thường, nhưng với những ai đã từng quen với việc xây dựng hệ thống âm thanh tầm trung, cao cấp, đây sẽ là một con số hợp lý, có thể chấp nhận được.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành thương hiệu Viva Audio

Nguyễn Hào