ARC và eARC | TapChiHiFi TV 138

Rất vui được gặp lại quý vị và các bạn trong video mới nhất của Tapchihifi TV. Các công nghệ âm thanh digital hiện đại ngày nay không chỉ giúp người nghe được trải nghiệm với chất lượng âm thanh cao nhất mà còn góp phần đơn giản hóa cho hệ thống, giúp cho việc lắp đặt trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Nếu như trước đây, người dùng cần phải sử dụng khá nhiều dây dẫn để truyền âm thanh và hình ảnh từ nguồn phát TV và gửi về hệ thống âm thanh thì giờ đây, tất cả có thể gói gọn chỉ trong một sợi dây HDMI duy nhất. Đó là nhờ vào một công nghệ có tên là ARC. Bước sang năm 2020, khi chuẩn HDMI 2.1 ra đời, công nghệ này được nâng cấp lên thành eARC, trở thành một trong những công nghệ âm thanh tiêu chuẩn cho định dạng này. Vậy ARC và eARC là gì và chúng khác nhau như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong video ngày hôm nay nhé.

Về mặt âm thanh, chuẩn HDMI 2.1 bắt buộc phải hỗ trợ cho tính năng eARC (enhanced audio return channel). Đúng như tên của nó, đây là phiên bản cao cấp hơn của giao thức HDMI ARC, vốn được thêm vào từ năm 2009 và là một phần của HDMI phiên bản 1.4. Trước khi đi sâu vào eARC, ta cần tìm hiểu qua về công nghệ ARC. Trước năm 2009, dây HDMI là đường tín hiệu một chiều cho tín hiệu audio/video. Tín hiệu này xuất phát từ một nguồn phát, thường đi qua AV receiver hoặc bộ xử lý tín hiệu rồi mới đến màn hình. Cách đây hơn 10 năm, một hệ thống HDMI điển hình sẽ có các nguồn phát quen thuộc gồm một đầu đĩa blu-ray, một hộp cáp truyền hình và một thiết bị streamer.

eArc chat

Tất cả các nguồn phát này gửi tín hiệu qua cáp HDMI đến receiver, sau đó mới tới TV. Ban đầu, mọi thứ đều hoạt động rất ổn, nhưng khi Smart TV bắt đầu xuất hiện. Lúc này, mọi người sử dụng app streaming tích hợp sẵn trên TV để làm nguồn phát video.

Trong một hệ thống thông thường, dù TV và receiver kết nối với nhau qua cổng HDMI, tín hiệu audio không thể truyền từ TV đến receiver thông qua cáp này. Muốn xuất tín hiệu audio tới receiver hay loa soundbar, người ta phải dùng một sợi dây thứ hai, thường là optical Toslink, không chỉ bất tiện mà còn bị giới hạn về chất lượng. Một số TV có thể gửi tín hiệu đa kênh đến receiver thông qua dây Toslink, nhưng một số khác chỉ có thể gửi tín hiệu stereo.

Để giải quyết những vấn đề trên, một tính năng gửi tín hiệu audio đã được tạo ra. ARC đã biến HDMI trở thành một đường dẫn hai chiều, cho phép TV truyền tín hiệu audio từ chính nó sang receiver, bộ xử lý hoặc soundbar. Với ARC, người dùng dễ dàng trải nghiệm âm thanh từ chính app streaming trên TV.

Điều đó cũng đồng nghĩa với việc người dùng có thể kết nối nguồn phát âm thanh trực tiếp vào TV chứ không cần trung gian qua receiver nữa. Tuy nhiên, ARC cũng có hạn chế của nó. Trước hết, nó đôi lúc tự hoạt động, đòi hỏi người dùng tinh chỉnh thiết lập trên menu TV. Bên cạnh đó, ARC cho phép hãng sản xuất lựa chọn giữ lại giao thức nào và giao thức nào bỏ đi. Chẳng hạn, một số TV có thể gửi tín hiệu 5.1 Dolby Digital hay DTS sang receiver trong khi một số khác chỉ gửi được tín hiệu stereo. Và cuối cùng, ARC không hỗ trợ các codec chất lượng cao như Dolby TrueHD và DTS-HD Master Audio. Nếu kết nối đầu Blu-ray trực tiếp với TV, chất lượng âm thanh sẽ cực kỳ thấp do phụ thuộc vào các định dạng lossy.

ARC dep

Ngay cả khi ARC có thể hỗ trợ các codec như Dolby Atmos khi stream từ Netflix hay Amazon Prime Video, nó vẫn phải sử dụng các codec lossy như Dolby Digital Plus thay vì các codec lossless. ARC hoàn toàn không có khả năng, đúng hơn là băng thông yêu cầu, để xử lý các định dạng audio không nén chất lượng cao.

Công nghệ eARC ra đời chính là để giải quyết những vấn đề về chất lượng này. Thuật ngữ eARC vốn là viết tắt của enhanced Audio Return Channel, và đây sẽ là một tính năng tiêu chuẩn mới cho công nghệ HDMI 2.1.

Mục đích của điều này là để đem đến những trải nghiệm audio tốt nhất cho các hệ thống dùng TV làm nguồn phát âm thanh. Thiết lập hệ thống mới đòi hỏi khả năng hỗ trợ eARC từ cả TV lẫn các thiết bị audio khác, hay có thể hiểu là cả hai đều phải tương thích với HDMI 2.1, bởi các phiên bản HDMI cũ hơn không hỗ trợ eARC. Người dùng cũng cần một dây cáp HDMI có khả năng hỗ trợ Ethernet, chẳng hạn như dây Ultra High-Speed HDMI mới nhất hiện nay.

eARC 1 hay

Với eARC, các tín hiệu âm thanh chất lượng cao nhất, bao gồm cả các định dạng âm thanh 3D như Dolby Atmos hay DTS:X có thể truyền tải qua lại giữa TV và hệ thống âm thanh. Điều này luôn đúng dù cho người dùng có sử dụng bất cứ thiết bị nguồn phát nào, chẳng hạn như các app streaming tích hợp trên TV hay các nội dung phát từ đầu đĩa Blu-ray, máy chơi console kết nối trực tiếp với TV thông qua cổng eARC.

Như vậy, có thể thấy rằng sự ra đời của ARC và eARC chính là để giải quyết vấn đề lắp đặt cũng như cải thiện chất lượng cho hệ thống. Khi công nghệ HDMI 2.1 phổ biến, eARC sẽ đem đến những trải nghiệm cực kỳ tuyệt vời do hỗ trợ các định dạng âm thanh lossless, điều mà ARC chưa thể làm được. Điều người dùng cần quan tâm chính là việc các thiết bị của mình có hỗ trợ công nghệ này không, bởi đây là một định dạng khá mới, chưa phổ biến nên không phải bất cứ thiết bị nào cũng tương thích, và nếu có thì giá thành cũng không hề rẻ. . Rất cám ơn quý vị và các bạn đã đồng hành cùng chúng tôi trong video ngày hôm nay. Còn giờ, thời lượng của chương trình đã hết. Hẹn gặp lại trong những số tiếp theo của Tapchihifi TV.

Tapchihifi TV