Arcam plus Dirac Live EQ equals a match made in Dolby Atmos heaven - Tapchihifi.com

Ampli xem phim Arcam AVR850 và Dirac Live EQ cho hiệu suất Dolby Atmos đỉnh cao

Thursday 28/12/2017 9:00 am GMT +7

Arcam đã có một bước tiến cực thông minh khi kết hợp với Dirac thay vì hệ thống EQ ít tiềm năng hơn. Cùng với amply công suất Class G cực nổi bật của mình, bí quyết âm thanh và cổng HDMI của Arcam được coi là một sự nâng cấp âm thanh tuyệt vời nhất.

Xem thêm:

Ngành công nghiệp chiếu phim gia đình đã trở thành lối mòn kể từ cuộc khủng hoảng tài chính vào năm 2007 với một lỗ hổng lớn tại các thị trường high-end. Tuy nhiên ampli Arcam FMJ AVR850 của Arcam – dòng sản phẩm máy thu AV chủ lực – đã mang khiến tôi có suy nghĩ rằng có lẽ chúng ta đã tìm ra ánh sáng cuối đường hầm.
Một vài năm trước, một công ty nhỏ rất nổi tiếng về các thiết bị hi-fi ở Anh đã quay trở lại dòng AV một cách hoàng tráng với bộ xử lý AVP950 và bô receiver AVR750. Cả hai đều là những thiết bị âm thanh hàng đầu tại mức giá của nó. Sau đó nó cho tung ra thị trường chiếc đầu Blu-ray UDP411 rất được chào đón và tiếp theo nữa là amply AVR850 mà chúng ta cùng tìm hiểu ở bài viết này cùng với công nghệ âm thanh Dolby Atmos.

Ampli Arcam FMJ AVR850 sang trong

Thế giới âm thanh cinema chuyên nghiệp đã thay đổi. Dolby Atmos vừa giới thiệu tất cả những kênh và loa. Tính năng hỗ trợ âm trường độc lập 128 mà bạn có thể điều khiển thông qua âm thanh của một bộ phim. Kết nối âm sắc đã trở thành vấn đề thực sự. Đến năm 2003, Dolby đã mua lại công ty sản xuất hệ thống điều chỉnh âm thanh – Lake Technology Limited – mà có thể áp dụng EQ để mang đến âm sắc đồng bộ. Dolby đã luôn trăn trở và đến năm 2012 nó đã có thể phát hành bộ xử lý CP850, sản phẩm điện ảnh chuyên nghiệp đầu tiên để sử dụng bộ xử lý “Dolby Lake” cho EQ. 
Tuy nhiên cho đến khi Atmos được tung ra thị trường nội địa, bộ xử lý Dolby Lake lại bị đẩy thụt lùi lại. Vậy cái gì đã thay thế nó? Dirac – một hệ thống EQ high-end của một công ty với 15 kinh nghiệm được thành lập bởi các Giáo sư và Sinh viên trường Đại học Uppsala. Về cơ bản, EQ đa kênh của Dirac rất giống với Dolby Lake. Nó xuất hiện trên bộ xử lý RS20i của Datasat vài năm trước đây và bây giờ nó đã tìm được con đường riêng đến với Arcam850. Âm thanh đa kênh với độ chính xác vượt trội là một điều vô cùng hứa hẹn.

Trong dòng Class G của chính nó.

AVR859 của Arcam không phải là rẻ. Với mức giá £4.500, đó là một trong những amply tích hợp đắt nhất trên thị trường mà tôi biết, đắt hơn nhiều so với bộ xử lý hàng đầu của Marantz và Onkyo. Nó sử dụng amply công suất âm thanh truyền thống Class G của Arcam, ở đây công suất là 100W mỗi kênh.
Khám phá AVR850, bạn sẽ nhận thấy nó khá nặng (khoảng 16kg) và mang hình dáng thiết kế điển hình của Arcam. Có một nút âm lượng khá lớn ở trung tâm mặt trước của nó cùng với những nút chức năng cơ bản được sắp xếp thứ tự hai bên. AVR859 có màu đen mờ rất đẹp, vẻ ngoài của nó cũng mang lại cảm giác rất chắc chắn. Nó trông có vẻ rất tốt và hòa tông cùng các phần cứng khác của Arcam.
Có một dãy các đầu vào được gắn ở phía sau tuy nhiên có thể nó không phải là những gì mà bạn mong đợi. Sự kết nối bao gồm bảy đầu vào HDMI, tại thông số 2.0a và hỗ trợ HDCP 2.2. Nó cũng hoàn toàn không có đầu vào video analogue nhưng tôi ngờ rằng nó là vấn đề cho bất cứ ai. Ngoài ra nó còn có 3 đầu ra HDMI trong đó hai đầu ra dành cho hệ thống màn hình kép và một đầu ra dành cho vùng video thứ hai.

mat sau Ampli Arcam FMJ AVR850

Đối với các nguồn không phải video bên ngoài, bạn sẽ tìm thấy bộ sáu đầu vào stereo analogue trong đó có bốn cổng âm thanh kĩ thuật số đồng trục và hai đầu vào quang học.
Bạn cũng có thể sử dụng AVR850 chỉ như một bộ xử lý. Bốn cổng phono được gắn nhãn cho những kênh ở cao bên trên cũng chính là một trong những dấu hiệu cho sự hạn chế của AVR850 – nó chỉ là một chiếc amply 7 kênh đơn thuần. Amply công suất lớn sẽ cần dùng đến nếu như bạn muốn chạy bất kỳ hệ thống âm thanh Atmos nào vượt qua 5.1.2. 
Cổng IR, RS232 và 12V đáp ứng cho việc thiết lập hệ thống tiên tiến. Nó có một cổng Ethernet nhưng lại không có cổng wifi. Theo quan điểm cá nhân, tôi nghĩ đó là một điều tốt bởi bạn sẽ không muốn một máy phát thanh công suất cao bên trong một thiết bị âm thanh cao cấp. Một ổ cắm ăng ten DAB/FM, cổng USB và một đầu ra phụ 6V hoàn toàn nằm ở panel phía sau. Chỉ duy nhất jack cắm tai nghe 3.5mm là nằm ở phía trước.

Giao diện user truyền thống

Bật AVR850 lên bạn sẽ ngay lập tức khám phá ra nơi mà Arcam có thể tạo nên những bước tiến. Vẻ ngoài thuần khiết không có bất kì ảnh hưởng gì đến chất lượng âm thanh và hình ảnh tuy nhiên menu chính trông khá giống một trang kĩ thuật của BBC những năm 90. Nó khá dễ dàng để đọc và setup những chức năng cơ bản nhưng không hề trơn tru hay quyến rũ.
Tôi bắt đầu bằng  cách nghe AVR850 trên stereo với tâm niệm, nếu một bộ xử lý mà không xử lý tốt trong chế độ stereo thì bạn cũng đừng hy vọng gì nó có thể làm tốt trong chế độ đa kênh. CD được mở qua đầu vào đồng trục sau đó là đầu vào analogue vô cùng ấn tượng – Arcam có thể bộc lộ tốc độ và nhịp điệu, timing dường như rất chính xác, nó tạo nên những âm tầng rộng và sâu. 
Ngoài mặt vật chất, Arcam còn tăng gấp đôi như một đầu âm thanh mạng. Ứng dụng iOS MusicLife UPnP/điều khiển của Arcam rất tốt và phản ứng nhanh nhạy. Nó sẽ kết nối với các máy chủ âm thanh để truy cập vào bộ sưu tập hi-res và các file âm thanh MP3 của bạn. Tuy nhiên nó không hề được hỗ trợ DSD. Thật kì lạ khi xem xét lịch sử lên quan đến loa iPod của nó ta cũng không hề thấy bất kì Apple AirPlay nào.

AV bake off

Về mặt âm thanh AVR850 chính là một thành tựu lớn còn Dirac chính là một điều tuyệt vời. Trong thị trường tiêu dùng, đây chắc chắn là một hệ thống EQ khiến những khách hàng kếch xù cảm thấy lúng túng.
Dirac phân tích phòngnghe của bạn, lắng nghe từng chiếc loa trong hệ thống, nhìn vào từng đặc tính của nó và biểu diễn trên một đồ thị. Bạn càng dành nhiều thời gian để đo phòng của mình thì bạn càng phân tích được nhiều chi tiết và càng có những điều chỉnh tốt hơn. Tám đến mười hai điểm dường như là một kết quả ấn tượng mà bạn dành được đối với một rạp chiếu phim cỡ trung bình. Bạn cũng có thể chỉ cần làm một lần nếu muốn nhưng những hiểu biết của Dirac về các vấn đề trong phòng nghe của bạn sẽ bị hạn chế.
Một khi bạn đã có tất cả những dữ liệu phân tích, nó sẽ được gửi tới đầu não máy tính của Dirac thông qua mạng internet cùng với biểu đồ đầu ra mà bạn thích giống như một mục tiêu. Sau đó nó sẽ cho ra nhiều Petaflops hơn so với những gì bạn cần biết rồi gửi một biểu đồ điều chỉnh mà AVR850 có thể áp dụng với tất cả các loa để tạo nên những phản ứng hoàn hảo nhất. Tốc độ và tinh chỉnh thời gian chính là tất cả những gì quan trọng nhất.

chi tiet Ampli Arcam FMJ AVR850

Không chỉ vậy nó còn có thể điều chỉnh loa siêu trầm của bạn. Một phòng nghe có thể tác động nhiều đến loa siêu trầm hơn so với những gì chúng ta có thể nhận ra. Những phân tích của Dirac trong hệ thống của tôi cho thấy nó cung cấp một dải năng lượng rất hẹp, cao nhất ở khoảng 70Hz. Sử dụng Dirac, tôi điều chỉnh nó để tạo nên những phản ứng gần phẳng trong khoảng 20Hz-100Hz. Sự khác biệt trở nên đáng kinh ngạc. Toàn bộ hệ thống không chỉ nghe tích hợp hơn mà còn tuyệt vời hơn, chi tiết LFE hơn.
Tôi đi một bước xa hơn và sử dụng ba chiếc loa khác nhau của ba nhà sản xuất dọc theo cổng LCR và tất cả đều có những âm thanh độc đáo theo phong cách riêng của mình. Tôi để Dirac xem xem nó có thể bắt nhịp được chúng hay không và tuyệt vời, nó đã làm được điều đó, bắt được cả bộ ba âm thanh loa sau đó làm cho chúng nghe giống nhau, và tất nhiên theo một cách rất hay: chúng nghe chính xác là những gì mà bạn kỳ vọng.

Ampli Arcam FMJ AVR850 dep

Đĩa nhạc demo yêu thích của tôi – John Wick trên Blu-ray vẫn vô cùng thú vị. Chuỗi các câu lạc bộ Red Circle rất tuyệt bởi bạn có thể nghe được tất cả các chi tiết tinh tế của sự mãnh liệt (tiếng chém của lưỡi kiếm, tiếng kiếm tra vào vỏ sắc lẻm) cũng như tiếng động cực ấn tượng của hàng loạt súng ngắn. Hiệu ứng điều khiển hướng là ấn tượng đầu tiên. Những bản nhạc cũng tỏa sáng, Arcam sẽ để bạn nghe những tương phản giữa một club bùng nổ với một phòng nghe riêng.
Tiếp đó, tôi trở lại với bộ phim The Fifth Element. Đây là một trong những đĩa quan trọng khác cả về hình ảnh lẫn sự kết hợp âm thanh Atmos. Bạn có thể chọn bất kì đoạn nào và nó đều có thể đáp ứng hoàn toàn. Trong suốt cuộc rượt đuổi trên taxi, những đoạn hội thoại châm biếm nghe cực kì hoàn hảo và vô cùng cân bằng giữa một thế giới âm thanh hỗn tạp. 

Một sự nâng cấp sắc sảo đầy tinh tế

Nói tóm lại, nếu như bạn cần một bộ thu âm thanh Dolby Atmos/DTS: X AV cùng những âm thanh xung quanh tốt nhất thì đó chính là nó. Arcam đã có một bước tiến cực thông minh khi kết hợp với Dirac thay vì hệ thống EQ ít tiềm năng hơn. Cùng với amply công suất Class G cực nổi bật của mình, bí quyết âm thanh và cổng HDMI của Arcam được coi là một sự nâng cấp âm thanh tuyệt vời nhất.
Tuy nhiên nó vẫn còn hai nhược điểm chính. Thứ nhất, nó chỉ là một thiết kế bảy kênh duy nhất do đó mà cài đặt Atmos đòi hỏi phải có thêm một hoặc nhiều amply công suất. Nhiều thương hiệu lớn trên thị trường sẽ mang đến cho bạn nhiều kênh hơn. Thứ hai, giá cả của nó vượt quá khả năng của nhiều người vì vậy mà họ cũng không dám mơ tới. Đó là một điều khá đáng tiếc.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Những điều nên biết khi lựa chọn AV Receiver